Thứ bảy, 29/01/2022, 20:51

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Làm giàu từ cây na trên vùng sỏi đá

Trồng na trên vùng đất sỏi đá, mỗi năm thu về gần 400 triệu đồng, anh Nguyễn Tấn Thạch (xã Kon Yang, huyện Kong Chro, Gia Lai) đang chứng minh cho nhiều người thấy, nếu có quyết tâm mọi thứ đều có thể làm được.

Vườn na trĩu quả của gia đình anh Thạch.

Dẫn chúng tôi đến vườn cây na đang trong mùa thu hoạch, anh Thạch cho biết, năm nay thời tiết không ủng hộ nên năng suất bị giảm khoảng 5 – 10 % so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá quả na lại cao nhất so với nhiều năm trở lại đây.

Nếu như năm ngoái, loại quả này có giá chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg thì hiện tại giá đã tăng lên gần 35.000 đồng/kg. Dù năng suất có giảm nhưng trung bình mỗi gốc na anh Thạch cũng thu về khoảng 6kg/năm. Với diện tích 1,8ha, anh Thạch trồng hàng ngàn gốc na, như vậy mỗi năm anh thu về gần 400 triệu đồng.

Để có được thành công như ngày hôm nay anh Thạch đã quyết tâm thay đổi mô hình cây trồng bằng cách phá bỏ những vườn cây mía, cây mì không hiệu quả để chuyển sang trồng cây na. Lúc bấy giờ nhiều người nghĩ anh liều vì dám phá bỏ cây mía vốn sống được trên mảnh đất sỏi đá để trồng na mà chưa biết kết quả sẽ như thế nào.

Anh tâm sự: “Gia đình có “4 miệng ăn”, nếu chỉ trông chờ vào cây mía thì cuộc sống càng thêm kiệt quệ. Sau nhiều đêm suy nghĩ, mình bàn với vợ quyết tâm vay mượn tiền để chuyển đổi sang trồng cây na”.

Sau khi vay mượn được khoản tiền, anh Thạch đã trồng thử 6 sào với khoảng 500 gốc na. Thời gian đầu, do chưa nắm bắt được phương pháp trồng, cùng với đó là sâu bệnh, thời tiết không thuận lợi khiến cây na phát triển không như ý muốn, gia đình cũng bị lỗ nặng. Không bỏ cuộc, anh Thạch tìm hiểu trên mạng cách thức trồng và chăm sóc cây na, cũng như cách điều trị sâu bệnh.  Mặt khác, xác định cây na là cây trồng phát triển được trên vùng sỏi đá nên càng khiến anh thêm quyết tâm.

Chính việc không ngừng học hỏi, vườn na của gia đình anh Thạch đã cho hiệu quả và năng suất cao hơn năm trước. Theo anh Thạch, nếu so lợi nhuận với cây mía thì cây na cao gấp 4 – 5 lần. Nếu mỗi ha mía khoảng 40 – 60 triệu, đôi lúc mía rớt giá người nông dân còn phải bù lỗ. Trong khi đó, 1 ha trồng na sẽ thu về khoảng từ 150 – 200 triệu/năm. Nhờ chuyển đổi sang trồng na đã giúp anh Thạch mua được xe ô tô tải, đời sống gia đình được nâng cao .

Sau 10 năm trồng na trên vùng sỏi đá, anh Thạch đã gây dựng cho mình được hơn 1,8 ha diện tích na.

Trồng na đang làm thay đổi đời sống người dân trong huyện Kông Chro

Chính vì cây na cho hiểu quả kinh tế cao, nên hiện nay nhiều người dân trong huyện Kông Chro đã nhân rộng mô hình này. Cũng từ đó, diện tích trồng cây na trên địa bàn đã tăng lên đáng kể với gần 70 ha, chủ yếu tập trung ở các xã như Kong Yang, Chư Loong, Đăk Song.

Ông Võ Văn Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kong Chro, Gia Lai cho biết, những năm trước, cây trồng chủ lực của huyện là cây mía, mì và ngô lai. Tuy nhiên, các loại cây này ngày càng rớt giá, nhà máy cũng thu mua chậm nên người dân đã chuyển sang các loại cây ăn quả như: Na, Quýt đường, Thanh long.

Bước đầu cho thấy việc chuyển đổi sang trồng cây ăn quả khá hiệu quả. Trong số đó, cây na được nhiều người dân chọn để trồng. Cùng với gia đình anh Thạch, nhiều hộ dân trong vùng đã bước đầu thoát nghèo, kinh tế khá hơn.

 

Theo TUẤN ANH/Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

 Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến kịp thời trong đại dịch

Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến kịp thời trong đại dịch

DNTH: Mở rộng tiêu thụ nông sản trên sàn điện tử, thành lập các tổ công tác đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, xây dựng các gói combo nông sản hợp lý, kết nối 63 tỉnh, thành phố với hơn 200 doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ nông sản… là những sáng kiến đã đạt hiệu quả rất cao của Bộ NN&PTNT trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát mạnh thời gian qua.
Mộc Châu Milk về một nhà với Vinamilk, đưa cao nguyên Mộc Châu thành ‘thủ phủ bò sữa’ của Việt Nam

Mộc Châu Milk về một nhà với Vinamilk, đưa cao nguyên Mộc Châu thành...

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã có công bố thông tin chính thức sở hữu 75% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần GTNfoods(“GTNfoods”) vào ngày 19/12/2019.
Anh nông dân sáng chế ra 200 loại máy nông nghiệp, thu 3,5 tỷ đ/năm

Anh nông dân sáng chế ra 200 loại máy nông nghiệp, thu 3,5 tỷ đ/năm

Bằng việc sáng chế ra những loại máy móc ưu việt phục vụ sản xuất nông nghiệp, anh nông dân Trần Đình Lai SN 1975, ngụ xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế không chỉ giúp nhiều nhà nông giải phóng sức lao động mà còn thu về tiền tỷ.
Sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, nhiều bên cùng có lợi

Sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, nhiều bên cùng có lợi

Khi chính quyền, người dân, doanh nghiệp quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh quảng bá, tìm thị trường tiêu thụ, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xin giới thiệu kinh nghiệm của hai tỉnh Bắc Giang và Hà Giang.
Nhập khẩu trở lại thịt gà và bột bã ngô từ Mỹ

Nhập khẩu trở lại thịt gà và bột bã ngô từ Mỹ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa cho phép tiếp tục nhập khẩu bột bã ngô Mỹ và gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Tennessee Mỹ.
Chàng trai 9X Hà Tĩnh “thử nghiệm” trồng hoa, thu về cả trăm triệu đồng dịp Tết

Chàng trai 9X Hà Tĩnh “thử nghiệm” trồng hoa, thu về cả trăm triệu...

DNTH: Với diện tích hơn 1000m2 trên cánh đồng ở thôn Tân Sơn, xã Hòa Lạc (Đức Thọ-Hà Tĩnh), Trần Thanh Truyền (SN 1993) đã trồng được 4000 gốc hoa ly và gần 3 vạn hoa cúc. Tết Canh Tý (2020) số hoa này bán hết thì chủ “vựa hoa” sẽ thu về chừng 100 triệu tiền lãi.
Những thách thức trong việc xây dựng nông thôn mới ở Yên Bái

Những thách thức trong việc xây dựng nông thôn mới ở Yên Bái

DNTH: Kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2021 của Yên Bái là 13 xã, 11 xã NTM nâng cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đó là thách thức đối với tỉnh này.
Phất lên nhờ… “Tý”

Phất lên nhờ… “Tý”

Từ khi chuột núi (con dúi) trở thành “đặc sản rừng”, nhiều người đã thuần hóa cho sinh sản để cung cấp ra thị trường thu lợi nhuận cao. Với giá bán 500.000 đồng/1kg, dúi mang nguồn thu nhập cả trăm triệu mỗi năm cho người dân vùng quê.