Thứ hai, 29/05/2023, 18:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Lập danh sách trẻ tiêm vaccine, gồm cả trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú

DNTH: Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ triển khai trên toàn quốc từ đầu tháng 11 tới theo hình thức cuốn chiếu và có lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Vì vậy, các địa phương cần lập danh sách trẻ, bao gồm cả trẻ lang thang cơ nhỡ, không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời gian tiêm chủng.
Từ ngày 27 đến hết ngày 28/10, đã có 79.418 trẻ được tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: HCDC.
Từ ngày 27 đến hết ngày 28/10, đã có 79.418 trẻ được tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: HCDC.

Nhằm thống nhất công tác triển khai tiêm chủng vaccine Covid - 19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, với mục tiêu đảm bảo tiêm chủng an toàn, chiều 29/10, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai chiến dịch.

Tại hội nghị, bà Dương Thị Hồng cho biết, vaccine Pfizer và Moderna đã được Bộ Y tế phê duyệt có chỉ định tiêm cho đối tượng từ 12 - 17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy, tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này có hiệu quả phòng bệnh tương tự ở người lớn và người cao tuổi. Vaccine Pfizer sử dụng cho trẻ trong độ tuổi này cùng loại vaccine sử dụng cho người lớn, cùng hàm lượng, với 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp, lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày). 

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ triển khai trên toàn quốc từ đầu tháng 11 tới theo hình thức cuốn chiếu và có lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi).

Về kế hoạch triển khai, đối với trẻ đi học, Bộ Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương lập danh sách các trường học trên địa bàn bao gồm trại giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ xã hội, có trẻ trong độ tuổi 12 - 17; chỉ đạo nhà trường lập danh sách theo lớp, bao gồm tất cả học sinh trong lớp.

Đối với trẻ không đi học, cán bộ y tế phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách các khu dân cư, khu công nghiệp, cụm cư dân giáp ranh. Lập danh sách trẻ trong cộng đồng theo thôn, bản, đưa vào danh sách cả trẻ vãng lai, trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời gian tiêm chủng.

Bà Dương Thị Hồng cũng cho biết, các phản ứng có thể gặp sau tiêm vaccine Pfizer ở trẻ trong độ tuổi này tương tự ở người lớn. 

Phản ứng rất phổ biến: đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau sưng tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt. 

Phản ứng phổ biến: buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm.

Phản ứng không phổ biến: nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm.

Các phản ứng phổ biến sau tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em sẽ tự hết sau vài ngày.

Sau tiêm, trẻ cũng cần được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút, sau đó, tự theo dõi sức khoẻ trong 28 ngày sau tiêm, đặc biệt là 7 ngày đầu sau tiêm.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ trong lứa tuổi này sẽ góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng CCovid - 19 trong cộng đồng. Hiện nay, một số vaccine phòng Covid - 19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ em trong lứa tuổi từ 12 - 17. 

Tại Việt Nam, song song với tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid - 19 mũi 1; bao phủ vaccine cho nhóm người từ 50 tuổi trở lên để bảo vệ họ trước nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.

Cũng tại buổi tập huấn, TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng phòng khám, tư vấn tiêm chủng, khoa Dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, mục tiêu khám sàng trước tiêm là chọn lọc được nhiều nhất trẻ em để được tiêm phòng Covid - 19. Có thể, khởi đầu sẽ có bỡ ngỡ nhưng có thể về sau, vaccine này sẽ nằm trong hệ thống sử dụng vaccine trên cả nước. 

Vaccine Covid - 19 chống chỉ định với trẻ có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid - 19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng Covid - 19, các trường hợp chống chỉ định khác. Đối với trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ nguyên nhân nào, trẻ bị rối loạn tri giác, rối loạn hành vi thì cần thận trọng khi tiêm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương đầu tiên được Bộ Y tế phê duyệt tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em, từ ngày 27 đến hết ngày 28/10, đã có 79.418 trẻ được tiêm vaccine Pfizer.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Cần nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy cho cả cộng đồng

Cần nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy cho cả cộng đồng

DNTH: Hằng năm, các loại ma túy tổng hợp, ma túy mới không ngừng gia tăng. Bên cạnh đó, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, đa dạng hình thức để len lỏi vào đời sống xã hội. Đây là một thách thức lớn cho các cơ quan chức năng. Bởi vậy, cần thiết phải nâng cao nhận thức về ma túy, tác hại của ma túy và kỹ năng phòng chống ma túy cho cả cộng đồng.
Phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư được triển khai thí điểm

Phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư được triển khai thí...

DNTH: Ngày 14/9, phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư đã được triển khai thí điểm tại Đơn nguyên Xạ trị Hưng Việt – IOC (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Ung bướu Tích hợp Châu Á.
Không thể lơ là, chủ quan

Không thể lơ là, chủ quan

Hôm nay, thế giới gần cán mốc gần 100 triệu người mắc virus SARS-CoV-2 với hơn 2,1 triệu người tử vong. Việt Nam được ghi nhận có thành tích trong phòng chống Đại dịch COVID-19, song không được lơ là, chủ quan.
Đồng hành cùng người dân Chẳm Puông

Đồng hành cùng người dân Chẳm Puông

DNTH: Đêm ngày 13/7, lãnh đạo ngành y tế Nghệ An cho biết 3 trường hợp trong một gia đình ở bản Chẳm Puông, xã Lượng Minh, Tương Dương (Nghệ An) nhiễm Covid-19 đã được cách ly, điều trị tại Bệnh huyện huyện Tương Dương. Hiện tại, vẫn chưa xác định được nguồn lây của 3 bệnh nhân này. Tính đến ngày 17/7/2021, trên địa bàn huyện Tương Dương đã có 21 ca dương tính Covid – 19.
Cách phòng ngừa hiệu quả cúm mùa giữa dịch Covid - 19: Chia sẻ từ Chuyên gia

Cách phòng ngừa hiệu quả cúm mùa giữa dịch Covid - 19: Chia sẻ từ...

DNTH: Cúm mùa không chỉ dừng là bệnh hô hấp thông thường, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người bệnh. Cúm mùa có thể xảy ra vào thời điểm Covid-19 tăng mạnh trở lại. Vì vậy đây là thời điểm người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng chống bệnh tật.
Tọa đàm “Ngành y vượt khó”: Gửi lời tri ân tới các y bác sĩ

Tọa đàm “Ngành y vượt khó”: Gửi lời tri ân tới các y bác sĩ

DNTH: Sau đại dịch, ngành y đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; trong đó nổi cộm là vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, y bác sĩ chuyển rời công tác từ công sang tư là những nội dung chủ yếu được Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập trong tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (ngày 23/2).
Bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy được đặt nhiều kỳ vọng

Bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy được đặt...

DNTH: Trước đây, các chương trình tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường đã được tổ chức khá thường xuyên nhưng lại không mang lại hiệu quả bền vững. Bởi vậy, bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy được Bộ GD&ĐT giới thiệu mới đây được cộng đồng đặt nhiều kỳ vọng. Học sinh Việt Nam sẽ được trang bị “tấm khiên” vững chắc để tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.
Không đeo khẩu trang không được vào chợ, siêu thị ở Hà Nội

Không đeo khẩu trang không được vào chợ, siêu thị ở Hà Nội

Để phòng chống dịch COVID-19, người không đeo khẩu trang không được vào chợ, trung tâm thương mại, siêu thị mua sắm.