Thứ ba, 29/11/2022, 04:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Lập danh sách trẻ tiêm vaccine, gồm cả trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú

DNTH: Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ triển khai trên toàn quốc từ đầu tháng 11 tới theo hình thức cuốn chiếu và có lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Vì vậy, các địa phương cần lập danh sách trẻ, bao gồm cả trẻ lang thang cơ nhỡ, không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời gian tiêm chủng.
Từ ngày 27 đến hết ngày 28/10, đã có 79.418 trẻ được tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: HCDC.
Từ ngày 27 đến hết ngày 28/10, đã có 79.418 trẻ được tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: HCDC.

Nhằm thống nhất công tác triển khai tiêm chủng vaccine Covid - 19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, với mục tiêu đảm bảo tiêm chủng an toàn, chiều 29/10, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai chiến dịch.

Tại hội nghị, bà Dương Thị Hồng cho biết, vaccine Pfizer và Moderna đã được Bộ Y tế phê duyệt có chỉ định tiêm cho đối tượng từ 12 - 17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy, tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này có hiệu quả phòng bệnh tương tự ở người lớn và người cao tuổi. Vaccine Pfizer sử dụng cho trẻ trong độ tuổi này cùng loại vaccine sử dụng cho người lớn, cùng hàm lượng, với 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp, lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày). 

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ triển khai trên toàn quốc từ đầu tháng 11 tới theo hình thức cuốn chiếu và có lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi).

Về kế hoạch triển khai, đối với trẻ đi học, Bộ Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương lập danh sách các trường học trên địa bàn bao gồm trại giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ xã hội, có trẻ trong độ tuổi 12 - 17; chỉ đạo nhà trường lập danh sách theo lớp, bao gồm tất cả học sinh trong lớp.

Đối với trẻ không đi học, cán bộ y tế phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách các khu dân cư, khu công nghiệp, cụm cư dân giáp ranh. Lập danh sách trẻ trong cộng đồng theo thôn, bản, đưa vào danh sách cả trẻ vãng lai, trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời gian tiêm chủng.

Bà Dương Thị Hồng cũng cho biết, các phản ứng có thể gặp sau tiêm vaccine Pfizer ở trẻ trong độ tuổi này tương tự ở người lớn. 

Phản ứng rất phổ biến: đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau sưng tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt. 

Phản ứng phổ biến: buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm.

Phản ứng không phổ biến: nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm.

Các phản ứng phổ biến sau tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em sẽ tự hết sau vài ngày.

Sau tiêm, trẻ cũng cần được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút, sau đó, tự theo dõi sức khoẻ trong 28 ngày sau tiêm, đặc biệt là 7 ngày đầu sau tiêm.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ trong lứa tuổi này sẽ góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng CCovid - 19 trong cộng đồng. Hiện nay, một số vaccine phòng Covid - 19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ em trong lứa tuổi từ 12 - 17. 

Tại Việt Nam, song song với tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid - 19 mũi 1; bao phủ vaccine cho nhóm người từ 50 tuổi trở lên để bảo vệ họ trước nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.

Cũng tại buổi tập huấn, TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng phòng khám, tư vấn tiêm chủng, khoa Dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, mục tiêu khám sàng trước tiêm là chọn lọc được nhiều nhất trẻ em để được tiêm phòng Covid - 19. Có thể, khởi đầu sẽ có bỡ ngỡ nhưng có thể về sau, vaccine này sẽ nằm trong hệ thống sử dụng vaccine trên cả nước. 

Vaccine Covid - 19 chống chỉ định với trẻ có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid - 19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng Covid - 19, các trường hợp chống chỉ định khác. Đối với trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ nguyên nhân nào, trẻ bị rối loạn tri giác, rối loạn hành vi thì cần thận trọng khi tiêm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương đầu tiên được Bộ Y tế phê duyệt tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em, từ ngày 27 đến hết ngày 28/10, đã có 79.418 trẻ được tiêm vaccine Pfizer.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Triển khai khẩn trương mua, tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

Triển khai khẩn trương mua, tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện chương trình phòng, chống dịch Covid - 19 (2022 - 2023) trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 02 năm 2022.
Tổ chức lại một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế

Tổ chức lại một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế

DNTH: Ngày 15/11/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 95/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế trong đó tổ chức lại một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế.
Những tác hại của việc nghiện ma túy mà ít người biết đến

Những tác hại của việc nghiện ma túy mà ít người biết đến

DNTH: Ma tuý đã và đang là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội và an ninh trật tự của đất nước mà nghiêm trọng hơn nó còn là nguyên nhân khiến phát sinh nhiều loại bệnh hủy hoại sức khỏe của người sử dụng ma túy.
Điều trị hậu Covid - 19 như thế nào mới đúng?

Điều trị hậu Covid - 19 như thế nào mới đúng?

DNTH: Tình trạng hậu Covid - 19 bao gồm một loạt các triệu chứng (thể chất và tinh thần) phát triển trong hoặc sau Covid - 19, tiếp tục kéo dài ≥ 2 tháng (tức là 3 tháng kể từ khi khởi phát) và không được giải thích bằng chẩn đoán khác. Về cơ bản, điều trị hậu Covid - 19 là điều trị theo nguyên nhân và các vấn đề tại thời điểm thăm khám.
Hà Nội: Một phụ nữ về từ Thành phố Hồ Chí Minh dương tính SARS - CoV - 2, di chuyển nhiều nơi

Hà Nội: Một phụ nữ về từ Thành phố Hồ Chí Minh dương tính SARS -...

DNTH: Chiều 16/10, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, một trường hợp đi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội có đến nhà bạn tại địa chỉ số 8 Đình Ngang (phường Cửa Nam) chơi và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS - CoV - 2.
Bản tin Covid - 19 tối 6/10: ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới; 24h qua Hà Nội ghi nhận 7 ca nhiễm

Bản tin Covid - 19 tối 6/10: ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới; 24h qua Hà Nội ghi...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17 giờ ngày 5/10 đến 17 giờ ngày 6/10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19 ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 4.356 ca ghi nhận trong nước (giảm 4 ca so với ngày trước đó) tại 40 tỉnh, thành phố (có 2.223 ca trong cộng đồng). Hà Nội ghi nhận 7 ca nhiễm trong khu cách ly và phong tỏa trong 24h qua.
Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội

Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội

DNTH: Bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (Omicron tàng hình).
Phát hiện chùm ca mắc trong cộng đồng, Yên Bái ban hành Công văn hoả tốc ứng phó

Phát hiện chùm ca mắc trong cộng đồng, Yên Bái ban hành Công văn hoả...

DNTH: UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4252/BCĐ-VX chỉ đạo triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Yên Bái ghi nhận 15 ca mắc trong cộng đồng.