Thứ năm, 11/08/2022, 02:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

DN&TH; Tại Đền Trung (Tây cung thần điện, nay thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) trong các ngày 11,12,13/12/2018 tức ngày 5,6,7/11/2018 âm lịch đã diễn ra “Lễ dâng hương ngày Hóa Đức Thánh Tản và Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt”. Đến dự có đồng chí Hà Xuân Hưng - Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban trong huyện, lãnh đạo xã Minh Quang và hàng nghìn du khách thập phương, nhiều vị khách quý đã về tham dự Nghi lễ trong không khí hân hoan, trang trọng và tôn nghiêm.

Trưởng ban tổ chức Lễ dâng hương ông Đỗ Mạnh Hưng - UV Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn khai mạc.

Đền Trung linh thiêng - cội nguồn khởi tạo sự bất tử của Đức Thánh Tản

Đây là ngôi đền “Linh thiêng bậc nhất của xứ Đoài”, thờ Tam vị Quốc Chủ Đại Vương Thượng Đẳng Tối Linh Thần (Đức Thánh Tản Viên Sơn) cùng dưỡng mẫu Cao Sơn Thần Nữ Thượng Ngàn Công Chúa và các lạc tướng, lạc hầu dưới triều đại Hùng Vương thứ 18 năm 258 TCN.

Đời đời con cháu nhớ Đức Thánh Tản với những huyền tích xa xưa và sự kết nối máu thịt của một thời đại lịch sử dân tộc Việt từ thuở hồng hoang dựng nước. “Lễ dâng hương ngày hóa Đức Thánh Tản” chính là Nghi lễ thiêng liêng và quan trọng nhất về Ngài, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ; tri ân công đức các bậc thánh nhân, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ban tổ chức (UBND Huyện Ba Vì, Hội Di sản Văn hóa Thăng Long Hà Nội, BQL Di tích Đền Trung Ba Vì Hà Nội, CLB bảo tồn tín ngưỡng Thờ Mẫu Hà Nội) đã thực hiện chương trình với nhiều hoạt động: Cúng Thánh, lễ rước lô nhang (từ đền thờ Mẫu xuống dưới sân đền), khai mạc Lễ dâng hương, Lễ rước nghi trượng; màn trống hội... và đặc biệt là hoạt động Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ diễn ra trong hai ngày (6,7/11.2018 âm lịch).

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Lãnh đạo UBND huyện Ba Vì dâng hương trong buổi lễ.

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ tại đền Trung Ba Vì

Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng. Tôn thờ người Mẹ, đồng nghĩa với mong muốn bảo trợ, sinh sôi, sáng tạo. Tín ngưỡng này hướng về đời sống thực tại, trần tục, gần gũi bởi đạo Mẫu quan tâm trước hết đến đời sống trần gian của con người về nhiều mặt như sức khỏe, tiền tài, may mắn, hạnh phúc…

Tục thờ Mẫu cũng thể hiện một cách độc đáo tinh thần yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn bởi các nhân vật được thờ ở các phủ, điện thờ Mẫu, thường là những anh hùng đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Trong làng xã và đô thị miền Bắc từ xa xưa đều thờ các Thánh Mẫu rất tôn nghiêm. Trải qua lịch sử, tín ngưỡng thờ Mẫu đã phát triển hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ rồi Tứ phủ. Tam phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu tương ứng với các miền khác nhau trong vũ trụ, đó là: Thiên phủ (miền trời), Nhạc phủ (miền rừng núi) và Thoải phủ (miền sông nước). Đứng đầu mỗi phủ là một vị Thánh Mẫu, gồm: Mẫu Thượng Thiên (Mẫu đệ Nhất) cai quản bầu trời, làm chủ các quyền năng mây, mưa, sấm, chớp. Mẫu Thượng Ngàn (Mẫu đệ Nhị) trông coi miền rừng núi, gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú. Còn Mẫu Thoải (Mẫu đệ Tam) trông coi các miền sông nước, giúp ích cho nghề trồng lúa nước và ngư nghiệp.

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại đền Trung Ba Vì có sự tề tựu của 12 Thanh đồng trẻ đến từ các vùng miền trên cả nước. Họ là những tầng lớp, những nụ hoa đẹp kế tiếp các thanh đồng tiền bối đề hoằng dương cho tín ngưỡng thờ Mẫu - một hình thức diễn xướng tiêu biểu đặc sắc và ấn tượng nhất trong nền văn hóa dân gian Việt Nam: Hầu đồng. Đây là nghi lễ có ý nghĩa nguyện cầu cho quốc thái dân an, cho thế giới hòa bình và cho chúng nhân loại được cát khánh. Sự độc đáo về hình thức kết hợp những yếu tố điển tích, nhạc, cảnh sắc…; không chỉ tạo nên không gian tâm linh huyền bí mà còn thể hiện được nét uy nghi, sang trọng, vẻ đẹp trong sáng của người Việt.

Các Thanh đồng tuy còn trẻ nhưng cũng đã nhiều năm phụng sự Tiên thánh Tam, Tứ Phủ và đã thể hiện các giá đồng một cách nghiêm cung kính, tạo nên những nét uy nghiêm đặc sắc của Tiên Thánh với những trang phục khăn áo cổ truyền, đậm bản sắc văn hóa, gắn kết giữa các vùng miền, các dân tộc. Thông qua đó ta thấy được sự thể hiện tính cách, hình ảnh của Tiên Thánh thật khéo léo tài tình, lúc biến nam thần, lúc hóa nữ thần, những vũ điệu uyển chuyển, duyên dáng.

Những giá đồng chính đã được thực hiện tại Liên hoan lần này: Quan lớn đệ Nhất, đệ Nhị, đệ Tam... Chầu bà đệ Nhị Thượng Ngàn, Cô Bơ Thoải, Chầu Năm Suối Lân, Cô Chín Cửu Tỉnh, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười, Chầu bà Lục Cung...

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 01/12/2016. 

 PV

Cùng chuyên mục

Đề xuất F0 đang cách ly tại nhà được dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đề xuất F0 đang cách ly tại nhà được dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

DNTH: Bộ Y tế vừa có góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.
Tạm dừng tổ chức lễ hội tại các tỉnh có dịch COVID- 19 bùng phát

Tạm dừng tổ chức lễ hội tại các tỉnh có dịch COVID- 19 bùng phát

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hoá tập trung đông người đối với các địa phương có dịch bệnh bùng phát.
Phổ cập đội mũ bảo hiểm cho học sinh: Gia đình đóng vai trò chủ công

Phổ cập đội mũ bảo hiểm cho học sinh: Gia đình đóng vai trò chủ công

Nhằm nâng cao tỷ lệ học sinh (HS) đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp như phát MBH cho HS lớp 1 và phạt tiền, hạ hạnh kiểm… những trường hợp cố tình vi phạm. Thế nhưng, tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội MBH khi tham gia giao thông vẫn chưa đạt như kỳ vọng.
Chủ tịch nước gặp mặt già làng, Trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt già làng, Trưởng bản, nghệ nhân người dân...

DNTH: Nhân ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 19/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu.
Hàng loạt tác phẩm đoạt giải “đạo”, nhái: Gian dối cả trên giảng đường đại học?

Hàng loạt tác phẩm đoạt giải “đạo”, nhái: Gian dối cả trên...

Nhiều họa sĩ than trời khi “sự gian dối, trộm cắp trơ trẽn có cả trong hàng ngũ giảng viên trường đại học! Tôi rất xấu hổ khi có đồng nhiệp như vậy”.
Trường tiểu học Tượng Văn (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục

Trường tiểu học Tượng Văn (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác xã hội...

DNTH: Với bề dày hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành, những năm gần đây với sự quan tâm của chính quyền nhân dân địa phương và ngành GD&ĐT huyện Nông Cống, thầy trò trường Tiểu học Tượng Văn đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Cơ sở vật chất nhà trường đã trở nên khang trang, sạch đẹp, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác dạy và học.
Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu

Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu

DNTH: Vừa qua (28/7), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý II/2022. Nhiều vấn đề về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, tổ chức thi hoa hậu, số hóa di sản, thực hiện mục tiêu đón khách du lịch trong nước và quốc tế, xây dựng trung tâm thể dục thể thao cho cộng đồng đã được giải đáp tại cuộc họp...
Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

DNTH: Sau quá trình triển khai thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân theo mẫu mới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký ban hành Thông tư số 60/2021/TT-BCA quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD). Thông tư gồm 03 chương 13 điều, áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương; cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.