Thứ hai, 15/08/2022, 22:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Lĩnh BHXH một lần hay nghỉ hưu sớm đều thiệt thòi

Thiệt đầu tiên là đóng một năm 22% (bằng 2,6 tháng lương), khi lĩnh BHXH một lần một năm công tác chỉ được tính 2 tháng lương.

Chính sách BHXH đã có nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho người tham gia. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau mà nhiều người vẫn quyết định lĩnh BHXH “một cục” hoặc xin nghỉ hưu non, hưu sớm.

Luật BHXH qui định tuổi nghỉ hưu với nữ là 55 và 60 với nam. Trong một số lĩnh vực, ngành nghề sức khỏe người lao động vẫn còn thì vẫn tiếp tục làm việc. Với nữ chưa đủ 30 năm công tác và 35 năm công tác với nam thì mức lương hưu rất thấp.

linh bhxh mot lan hay nghi huu som deu thiet thoi hinh 1
 

Cụ thể, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, phân tích: Khi về hưu mà mới công tác được 20-25 năm, chưa đủ tuổi 55 với nữ và 60 với nam thì lấy một lần sẽ rất thiệt. Thiệt đầu tiên là đóng một năm 22% (bằng 2,6 tháng lương), khi về một lần một năm công tác chỉ được tính 2 tháng lương. Vấn đề quan trọng là sau tuổi 60 và 55 thì người ta sẽ không còn nguồn thu nhập nào khác. Vậy họ sống bằng gì?

Về lo ngại vỡ quỹ bảo hiểm hoặc tiền tham gia BHXH bị mất giá, theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội, quỹ BHXH do Nhà nước bảo trợ, cho nên người về hưu vẫn được điều chỉnh lương hưu, đảm bảo sức mua của đồng tiền cho người về hưu. Tất cả những người về hưu tham gia BHXH bắt buộc nếu tiền lương đóng thấp hoặc thời gian đóng BH chưa nhiều hoặc tuổi đời về hưu sớm thì mức hưởng thấp nhất vẫn bằng tiền lương cơ sở, đảm bảo mức tiền lương tối thiểu.

“Dù điều chỉnh hay không điều chỉnh chính sách thì chính sách đó phải hướng đến đảm bảo tiền lương tối thiểu cho người về hưu, không để cho người về hưu bị thiệt” – ông Lợi nói.

Tương lai, tiền lương hưu sẽ được công khai, minh bạch và sẽ có tài khoản cá nhân cho người tham gia BHXH để người tham gia hiểu, biết được rằng lương tham gia của họ đã đóng được bao nhiêu, tăng trưởng bao nhiêu, người ta hoàn toàn biết được quỹ lương hưu của mình.

Bây giờ đang trong quá trình chuyển đổi thì chưa thể thực hiện ngay. Tốc độ tăng tiền lương của người về hưu và cán bộ công chức mới thực hiện điều chỉnh như vậy. Tiến tới dứt khoát tiền lương hưu của người lao động được quản lý theo đúng số thực đóng chứ không có chuyện điều chỉnh tăng lương của cán bộ công chức và lương hưu đồng thời như hiện nay.

“Chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện chính sách để công khai, minh bạch để ai cũng có thẻ cá nhân về BHXH, để mỗi cá nhân tự kiểm soát được số tiền của mình. Chúng ta đang tiến tới quỹ lương hưu là hoàn toàn của người lao động và được hạch toán vào tài khoản cá nhân, nhà nước bảo hộ. Nếu trượt giá, tăng giá thì nhà nước phải bù cho bằng giá trị thực tế của đồng tiền. Quỹ đó trục trặc gì thì Nhà nước phải bảo hộ, không làm mất quỹ hưu trí của người về hưu”, ông Lợi cho biết.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Chúng ta phải xem xét chính sách, một là phải nghiên cứu làm sao tạo cơ hội cho người lao động tiếp tục được làm việc khi còn sức khỏe để người ta kéo dài thời gian đóng BHXH khi về hưu lương hưu ở mức đảm bảo cuộc sống, không phải làm thêm, hoặc làm những việc nhẹ nhàng phù hợp với tuổi. Bởi người lao động không thể về hưu mà lại tiếp tục đi làm công việc nặng nhọc hơn.  Xin nghỉ hưu sớm sẽ dẫn tới tình trạng quỹ lương hưu của chúng ta thấp và nguy cơ bị phá vỡ”.

Thực tế, theo các chuyên gia về BHXH, nhiều người không nhận thức rõ vấn đề BHXH do Nhà nước bảo trợ. Khi về hưu người ta được chi trả cho cả thẻ BHYT và hưởng các chế độ như mai táng phí, chết sớm được hưởng tử tuất với bố mẹ hết tuổi lao động, con chưa đến tuổi trưởng thành… “Đấy là những chính sách rất nhân văn mà nhiều người chưa hiểu” – ông Bùi Sỹ Lợi lưu ý./.

 
 
 
 
Theo V.H/VOV.VN

Cùng chuyên mục

Chuyên gia phong thủy: Những tuổi mua nhà, xây nhà, làm ăn vượng nhất năm Kỷ Hợi 2019

Chuyên gia phong thủy: Những tuổi mua nhà, xây nhà, làm ăn vượng nhất...

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, việc xem tuổi làm nhà, mua nhà có nhiều quan niệm dựa vào các tiêu chí khác nhau, nhưng phổ biến nhất chủ nhà cần tránh được 3 hạn lớn là KIm Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai.
Tuổi nào xông nhà năm Kỷ Hợi 2019 đem lại cho gia chủ tài lộc hanh thông?

Tuổi nào xông nhà năm Kỷ Hợi 2019 đem lại cho gia chủ tài lộc hanh...

Xông nhà là nét đẹp văn hóa của người Việt từ xưa đến nay, "người xông nhà" – là sứ giả sẽ mang theo điều mắn, suôn sẻ cả năm cho gia chủ. Vì thế, nhiều gia chủ rất coi trọng tuổi của người xông nhà.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 5: Tỉnh táo trước tín dụng đen

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 5: Tỉnh táo...

Ngăn chặn và giảm thiểu hệ lụy từ tín dụng đen là một thách thức đối với các cơ quan chức năng. Để làm rõ thêm vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia lĩnh vực tài chính về vấn đề này.
Kinh nghiệm nằm lòng khi lái xe trong thời tiết sương mù

Kinh nghiệm nằm lòng khi lái xe trong thời tiết sương mù

Theo các chuyên gia về an toàn giao thông, tài xế lái xe trong điều kiện sương mù rất dễ bị hạn chế tầm nhìn, tăng rủi ro gặp nguy hiểm. Do đó, một số thông tin dưới đây có thể sẽ giúp các bác tài lái xe an toàn hơn trong thời tiết mù sương.
Những cách quản lý nhân viên hiệu quả

Những cách quản lý nhân viên hiệu quả

DNTH: Mỗi nhà lãnh đạo đều lựa chọn cho mình một phong cách lãnh đạo thể hiện được quan điểm bản thân nhưng cần phải có các cách thức quản lý nhân viên một cách hiệu quả.
Lao động nghỉ việc cần lấy ngay sổ bảo hiểm xã hội để được hưởng những khoản tiền này

Lao động nghỉ việc cần lấy ngay sổ bảo hiểm xã hội để được...

DNTH: Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ là căn cứ quan trọng để người lao động có thể hưởng những quyền lợi cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người sau khi nghỉ việc còn thờ ơ với việc lấy sổ BHXH.
Doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh trước khi phá sản

Doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh trước khi phá sản

Doanh nghiệp được tạm dừng kinh doanh trong một tháng, sau đó mới vận dụng đến các phương án giải thể, làm thủ tục phá sản.
Giai đoạn “thử việc” bạn nên làm gì

Giai đoạn “thử việc” bạn nên làm gì

Thời gian thử việc là quãng thời gian đánh giá nhân viên mà sếp của bạn có thể sa thải bạn vào bất cứ lúc nào và không cần phải đưa ra lý do. Vậy bạn nên làm gì để được nhận là nhân viên chính thức?