Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi là hành vi "hại dân hại nước"

09:22 | 16/08/2021

DNTH: Dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, toàn dân đã đồng lòng, chung sức với Đảng, Nhà nước trong công cuộc phòng, chống dịch Covid - 19. Mặc dù vậy, vẫn còn một số bộ phận lợi ích có dấu hiệu "thừa đục thả câu", lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, đây là hành vi “hại dân hại nước” đáng lên án.

Dù cho trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn chỉ đạo sát sao công cuộc phòng, chống tham nhũng, thế nhưng, vẫn còn nhiều kẻ "điếc không sợ súng", lóa mắt vì lợi lộc để tham nhũng rồi biến mình thành "củi đốt lò" ngay cả khi đất nước trong cảnh bĩ cực vì dịch bệnh. 

 Vụ việc đầu tiên bị phát hiện tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid - 19, là việc nâng khống giá máy xét nghiệm Realtime PCR ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), từ 2 tỷ đồng khống lên hơn 7 tỷ đồng bằng cách chỉ định thầu. Vụ việc này đã khiến ông Nguyễn Nhật Cảm - nguyên giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh - nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội cùng Đào Thế Vinh - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam – (MSTVN CO.,LTD) phải vào tù vì "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

 Thiết tưởng vụ án nghiêm minh trên sẽ là bài học cho nhiều người, nhưng xem ra vẫn còn nhiều kẻ chưa biết sợ hoặc vì tiền mà bỏ qua nỗi sợ “thanh gươm công lý”. 

 Mới đây, dư luận lại bức xúc trước thông tin ngày 11/8/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 6546/BYT-TB-CT gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế An Sinh, đề nghị làm rõ việc chênh lệch giá máy thở gấp đôi.

Cụ thể, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nhận được thông tin phản ánh máy thở (model MV2000 EVO5, hãng sản xuất: Mekics Co., Ltd., Hàn Quốc) được công ty công khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiyte.moh.gov.vn là: 960.500.000 VND/1 máy. Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị là: 455.000.000 VND/1 máy, mức chênh lệch lên tới hơn 200%. 

 Ở vụ việc này, phía Công ty An Sinh cũng đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí cho rằng máy thở model MV2000 EVO5 có sự chênh lệch giá là do cấu hình (phần mềm, phần cứng) khác nhau. Tuy nhiên, với cách giải thích này khó thuyết phục được dư luận, bởi lẽ, nếu có sự khác nhau tại sao Công ty An Sinh không đưa thông tin rõ ràng trên trang https://congkhaiyte.moh.gov.vn , nếu như dư luận không phát hiện ra sự chênh lệch giá rất lớn đó, thì chẳng phải đây là một sự lập lờ của Công ty An Sinh? Cho đến nay, khi thực hiện truy cập vào trang https://congkhaiyte.moh.gov.vn đã không thể tìm thấy mục báo giá này của Công ty An Sinh?

 

Ngoài ra, dư luận còn phát hiện đơn vị này từng trúng nhiều gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện công trên nhiều nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, có hàng loạt gói thầu mua sắm, cung ứng thiết bị y tế ở Nghệ An, có giá lên tới gần 80 tỷ đồng.

 Thêm nữa, vụ việc lùm xùm gần đây có liên quan đến một số thực phẩm chức năng như viên nang cứng Kovir, hoạt huyết nhất nhất, xuyên tâm liên, "bỗng dưng" lọt vào danh mục 12 loại thuốc và dược liệu y học cổ truyền, mà Bộ Y tế công khai chỉ đạo qua Công văn số 5944/BYT-YDCT. Vụ việc đã khiến dư luận phản ứng dữ dội, và chỉ 2 ngày sau, Bộ Y tế đã phải ra văn bản số 5967/BYT-YDCT để thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã ban hành 2 ngày trước đó.

Mặc dù, Bộ Y tế đã kịp thời thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT, nhưng đơn vị sở hữu sản phẩm viên nang cứng Kovir là Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cũng đã kịp nâng giá bán sản phẩm và bán ra hàng vạn sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Giữa lúc đất nước gặp nguy nan vì dịch bệnh, hàng ngày, hàng giờ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân phải căng mình chống dịch và những hình ảnh đẹp về sự đoàn kết, sẻ chia của người dân từ vật chất lẫn tinh thần, cùng nhau vượt qua đại dịch, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thì những hành vi bất chấp pháp luật, bất chấp các giá trị đạo lý để trục lợi từ dịch bệnh là điều không thể chấp nhận; không chỉ ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19; nguy hiểm hơn nữa nó làm tổn hại đến khối đại đoàn kết của toàn dân trong lúc nước sôi lửa bỏng. 

 

 

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá

DNTH: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ những người chưa bao giờ hút thuốc được chẩn đoán mắc ung thư phổi đang gia tăng.

"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết

DNTH: Kỳ nghỉ Tết kéo dài kèm theo đó là sự xáo trộn trong sinh hoạt cũng như ăn uống, nghỉ ngơi dễ khiến nhiều người gặp phải tình trạng mệt mỏi, uể oải và rất khó tập trung khi trở lại công việc. Vậy làm thế nào để có một...

Giá trị sống từ không gian xanh

DNTH: Các không gian xanh, rực rỡ muôn sắc hoa, công viên, hồ nước… cùng những tòa chung cư hiện đại, đầy đủ tiện ích, kết nối đồng bộ đã tạo nên một nơi chốn đi về bình yên.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

DNTH: Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

DNTH: Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, nhưng không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Gia tăng số người tiêm vắc xin tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

DNTH: Có mặt tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (HVGL) trong những ngày này, dễ dàng nhận thấy số lượng người đến tiêm vắc xin ngày càng tăng, đặc biệt vắc xin phòng bệnh cúm.

XEM THÊM TIN