Thứ bảy, 25/09/2021, 07:53

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Lợi nhuận lao dốc mạnh, Habeco dính lùm xùm bán bã bia

Hàng trăm xe thương binh đã kéo đến tụ tập kín cổng nhà máy bia Hà Nội (Habeco) gây ùn tắc giao thông ở đoạn đường số 183 Hoàng Hoa Thám, TP Hà Nội. Sự việc này xuất phát từ thông báo của Habeco ngừng cung cấp bã bia cho HTX thương binh nặng 27/7.

Từ sáng ngày 19/12, một số xe thương binh đã tụ tập tại trụ sở của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã: BHN) tại địa chỉ số 183 phố Hoàng Hoa Thám. Đoàn xe thương binh còn căng biểu ngữ “Tổng công ty HABECO trả lại quyền lợi chính đáng cho HTX thương binh nặng 27/7” và đỗ hàng dài án ngữ trước cổng chính công ty, gây cản trở những xe khác ra vào. Việc lưu thông của các phương tiện giao thông trên đường Hoàng Hoa Thám cũng bị ảnh hưởng, tắc nghẽn trong thời gian này.

Đến hôm nay 20/12, đoàn xe thương binh vẫn tiếp tục xếp hàng dài chặn lối vào cổng nhà máy bia Habeco để đòi quyền lợi. Số lượng xe thương binh có mặt trước cổng Habeco sáng nay còn đông hơn những ngày trước.

loi nhuan lao doc manh habeco dinh lum xum tranh chap voi thuong binh

Đoàn xe thương binh “quây” kín cổng Nhà máy bia Hà Nội để phản đối việc Habeco cắt hợp đồng cung cấp bã bia

Công an quận Ba Đình cũng đã có mặt trực tiếp tại khu vực này để nắm tình hình và giải quyết sự việc, đảm bảo an ninh trật tự.

Sự việc đoàn xe thương binh “quây” trụ sở Habeco này xuất phát từ một thông báo chấm dứt cung cấp phế phẩm bã bia cho HTX thương binh 27/7 và công nợ giữa hai bên chưa xử lý dứt điểm.

Liên quan đến sự việc này, Habeco cho biết, công ty đã có thoả thuận cung cấp phế phẩm bã bia cho HTX Thương binh 27/7 từ đầu năm 2019.

Theo thoả thuận tại khoản 11.1 Điều 11 của hợp đồng mua bán số 01B/Habeco-HTX27/7 ngày 4/1/2019 ký giữa Habeco và HTX Thương binh 27/7, hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Do đó, ngày 17/12, Habeco đã làm việc với đại diện HTX Thương bình 27/7 để thông báo về việc sẽ kết thúc hợp đồng vào ngày 31/12/2019.

Tại cuộc họp này, Habeco cũng đã cung cấp thông tin đối chiếu việc thực hiện hợp đồng, trong đó ghi nhận số công nợ của HTX Thương binh 27/7 chưa thanh toán cho Habeco. Số nợ tính đến thời điểm ngày 31/12/2019 là hơn 1,32 tỉ đồng.

loi nhuan lao doc manh habeco dinh lum xum tranh chap voi thuong binh

Một hàng rào sắt được chắn ngay trước cổng trụ sở Habeco

Hơn nữa, phía Habeco giải thích, phương thức sản xuất cho ra loại bã bia ướt như hiện tại đã không còn phù hợp, và nhằm thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Habeco đã đầu tư áp dụng công nghệ mới cho ra loại bã bia khô, thân thiện với môi trường. Do đó, công ty sẽ ngừng cung cấp bã bia ướt cho HTX Thương bình 27/7.

Về kết quả kinh doanh, trong vài năm trở lại đây, lợi nhuận của Habeco liên tục đi xuống bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng cao. Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt mức cao nhất là 1.443 tỉ đồng nhưng sau đó liên tục đi xuống, chỉ đạt 869 tỉ đồng và 667 tỉ đồng trong năm 2017 – 2018.

Hoạt động kinh doanh có xu hướng đi ngang trong khi các khoản chi phí hoạt động, đặc biệt là chi phí bán hàng, tăng rất mạnh so với năm 2017… đã làm giảm mạnh lợi nhuận. Lợi nhuận trong 4 năm liên tiếp của Habeco bị sụt giảm tới 60% so với mức đỉnh cao nhất của năm 2014.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Habeco ghi nhận tổng doanh thu 6.670 tỉ đồng, giảm nhẹ 1,6%; lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỉ đồng và lãi sau thuế 472,3 tỉ đồng, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng quý 3/2019, doanh thu thuần của Habeco đạt 2.675 tỉ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận trước thuế là 206 tỉ đồng. Giá vốn hàng bán chỉ tăng nhẹ 3,2% giúp lãi gộp quý 3 của Habeco đạt 789 tỉ đồng, tăng 29%.

Doanh thu tài chính tăng 58% lên 54 tỉ đồng, chủ yếu đến từ lãi tiền gửi (do có hơn 4.027 tỉ đồng tiền gửi ngân hàng) và cho vay, cùng với khoản lợi nhuận khác đột biến là gần 65 tỷ đồng, gấp 8,3 lần cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 26% lên 117,4 tỉ đồng; chi phí bán hàng tăng 84% so với cùng kỳ lên 576 tỉ đồng, chủ yếu do tăng chi phí quảng cáo, khuyến mại, hỗ trợ (tăng 253 tỉ đồng lên 421 tỉ đồng). Các khoản chi phí “phình to” là nguyên nhân kéo giảm lợi nhuận của Habeco trong suốt nhiều năm qua.

Kết quả kinh doanh lao dốc của Habeco đang đi ngược với xu hướng tăng trưởng chung của ngành bia khi người Việt vẫn nằm trong danh sách uống bia nhiều nhất thế giới, tiêu thụ gần 45 lít bia trong năm 2017, tăng gấp rưỡi so với cách đó 2 năm. Đáng chú ý, phân khúc bia giá rẻ vốn là lợi thế của Habeco ngày càng thu hẹp, giảm xuống 8% thị phần, trong khi đó, công ty lại khó cạnh tranh ở phân khúc cao cấp.

 

 

Hải Nam

(Theo Tạp chí KTMT)

https://kinhtemoitruong.vn/loi-nhuan-lao-doc-manh-habeco-dinh-lum-xum-ban-ba-bia-12058.html

Cùng chuyên mục

Handico6 bị phát hiện sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Handico6 bị phát hiện sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà số 6 Hà Nội vừa bị phạt 360 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán.
Chủ tịch HĐQT Equest: Đầu tư Giáo dục chưa bao giờ siêu lợi nhuận, đi buôn đất còn giàu hơn

Chủ tịch HĐQT Equest: Đầu tư Giáo dục chưa bao giờ siêu lợi nhuận,...

Những đại gia lớn ở Việt Nam nhảy vào giáo dục cũng chỉ muốn đóng góp cho giáo dục chứ không ai vì tiền. Tuy nhiên vì phần lớn là tay mơ nên rất nhiều trường đại học tư không lớn được hoặc rơi vào khủng hoảng.
Tập đoàn Hòa Bình trúng thầu dự án trị giá gần 200 tỷ đồng

Tập đoàn Hòa Bình trúng thầu dự án trị giá gần 200 tỷ đồng

DNTH: Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng thầu dự án mới tại Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá trị hợp đồng gần 200 tỷ đồng.
Ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, FLC lỗ ròng 2.700 tỷ đồng nửa đầu năm 2020

Ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, FLC lỗ ròng 2.700 tỷ đồng nửa đầu năm...

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, khoản lỗ sau thuế của FLC đã lên đến 2.729 tỷ đồng, vượt kế hoạch lỗ 1.957 tỷ đồng cả năm 2020.
Tranh chấp tại KĐT Goldmark City: chủ đầu tư chủ động khắc phục sai phạm

Tranh chấp tại KĐT Goldmark City: chủ đầu tư chủ động khắc phục sai...

DNTH: Thời gian qua, trong số hàng trăm vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các dự án nhà chung cư diễn ra trên khắp cả nước, sự bất đồng giữa Chủ đầu tư và Ban quản trị dự án Goldmark City là một trong số ít vụ việc hai bên sớm tìm được tiếng nói chung.
Handico 52 gặt hái nhiều thành công trong năm 2020

Handico 52 gặt hái nhiều thành công trong năm 2020

DNTH: Với những nỗ lực không ngừng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều năm qua, UBND Thành phố Hà Nội và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã tặng nhiều hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua đối với các tập thể và cá nhân thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 52.
Đường kinh doanh “khủng” của ông chủ Thiên Minh Group

Đường kinh doanh “khủng” của ông chủ Thiên Minh Group

Sau khi dừng hợp tác với AirAsia, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thiên Minh Group, ông Trần Trọng Kiên chính thức gửi hồ sơ tới Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam xin thành lập hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir), vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Ông Kiên tốt nghiệp Y khoa song khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch chỉ với 2.000 USD đến nay quy mô doanh nghiệp do ông Trần Trọng Kiên thành lập đã trở thành 1 tập đoàn triệu USD.
Đội ngũ lãnh đạo Coteccons “chia năm xẻ bảy”: Những cộng sự thân thiết một thời đang trở thành đối thủ cạnh tranh chính

Đội ngũ lãnh đạo Coteccons “chia năm xẻ bảy”: Những cộng sự thân...

Những người từng là cốt cán cùng ông Nguyễn Bá Dương gây dựng nên Coteccons trở thành doanh nghiệp xây dựng quy mô số một Việt Nam lại lần lượt tách ra phát triển sự nghiệp của riêng mình.