Thứ tư, 06/07/2022, 14:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Long An: Khách hàng căng băng rôn bao vây Công ty Bất động sản Trần Anh

Ngày 6.1, khoảng 100 người đã tụ tập, bao vây nhiều khu vực kinh doanh của Công ty Bất động sản Trần Anh (Long An) và hô lớn đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Những người mua đất đã vô cùng bức xúc, thất vọng khi mua đất nền phân lô tại dự án Khu công nghiệp Đức Hòa 3 – Hồng Đạt

“Mòn đường” đi Long An đòi sổ đất!

Theo ghi nhận của phóng viên báo Thanh Niên, từ sáng sớm hôm nay (6.1), nhiều nhóm người từ nhiều tỉnh, thành khác nhau đã tập trung về các khu vực kinh doanh, khu vực dự án của Công ty bất động sản (BĐS) Trần Anh (trụ sở đăng ký tại Ấp Mới II, xã Mỹ Hạnh Nam, H.Đức Hòa, Long An). Đến 14 giờ chiều cùng ngày, những nhóm người này vẫn tiếp tục bàn bạc các kế hoạch để buộc Công ty BĐS Trần Anh phải trao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như hợp đồng đã ký từ năm 2016 giữa họ với doanh nghiệp này.

Từ sáng sớm ngày 6.1 đã có đông người đến bao vây các khu vực kinh doanh của Công ty BĐS Trần Anh tại xã Mỹ Hạnh Nam, H.Đức Hòa.

“Năm 2016, nhân viên của Công ty BĐS Trần Anh đến giới thiệu cho tôi mua đất lô nền thuộc dự án Khu dân cư Bella Vista, ở xã Đức Lập Hạ, H.Đức Hòa. Họ nói dự án này đã được UBND tỉnh Long An giao đất và các giấy tờ pháp lý của dự án đã hoàn tất. Nhân viên làm hợp đồng chuyển nhượng quyền quyền sử dụng đất thửa 100 m2 với giá hơn 400 triệu đồng, thời gian trả đến năm 2018 là xong và tôi sẽ được nhận giấy tờ đất. Nhưng từ năm 2018 đến nay, nhân viên Trần Anh cứ hẹn lần hẹn lữa mà không chịu giao giấy tờ đất cho tôi. Họ đã gian dối nên tôi cùng với mọi người đến đây đòi lại quyền lợi của mình.”, ông Dương Hữu Hiệp, 54 tuổi, nguyên quán H.Đức Hòa, thường trú tại Q.Bình Tân, TP.HCM, bức xúc. Theo ông Hiệp, do nhà nghèo không có đất ở nên ông bỏ quê lên TP.HCM kiếm sống bằng nghề chạy xe ba gác. Số tiền hơn 400 triệu đồng mà ông “góp” cho Công ty Trần Anh là để cất nhà sinh sống trong những năm tháng còn lại của đời mình.

Những người đến đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã quyết tâm ở lại cả ngày để gặp cho được lãnh đạo Công ty BĐS Trần Anh.

Chung cảnh ngộ, bà Ngô Thị Hồng, ngụ Q.12, TP.HCM, cho biết sau khi hoàn tất nghĩa vụ trả tiền theo “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với Công ty BĐS Trần Anh vào năm 2018, bà đã vài chục lần lên xuống tỉnh Long An tìm lãnh đạo công ty này để đòi giấy chúng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được.

“Tôi già rồi, định cất nhà trên thửa đất mua của Công ty BĐS Trần Anh để ở cho yên tĩnh. Ai ngờ công ty này làm ăn như vậy, chắc sắp tới đây tôi xuống cửa cơ quan công quyền tỉnh Long An để căng băng rôn nhờ lãnh đạo tỉnh giúp đỡ”, bà Hồng chua chát.

Đất dự án chưa được tỉnh Long An ban hành giá đất?

Ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Công ty BĐS Trần Anh, cho biết dự án khu dân cư Bella Vista, ở xã Đức Lập Hạ, H.Đức Hòa không phải do Công ty BĐS Trần Anh làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An. Công ty BĐS Trần Anh chỉ là đơn vị phân phối lô nền theo ủy quyền của Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An.

“Những khách hàng có hợp đồng với Công ty Trần Anh hay Hồng Đạt – Long An đều sẽ được Công ty Trần Anh đứng ra giải quyết và bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra. Tuy nhiên, không ít người trong số những người mua đất nền thuộc dự án Khu dân cư Bella Vista đến tụ tập trước khu vực kinh doanh của Công ty Trần Anh hôm nay đã không có bất cứ hợp đồng nào với 2 công ty chúng tôi, họ hợp đồng với tổ chức, cá nhân khác mà chúng tôi không được biết. Và hiển nhiên chúng tôi không có nghĩa vụ giải quyết quyền lợi của họ”, ông Hà Văn Thiện cho biết.

Những người này đã tỏ ra vô cùng bức xúc sau khi nhận thông tin từ Công ty BĐS Trần Anh là đến hết quý 3 năm 2021 sẽ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ.

Theo ông Thiện, sở dĩ xảy ra tình trạng chậm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Long An chưa ban hành giá đất để chủ đầu tư có cơ sở nộp tiền theo nghĩa vụ.

Ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở TN-MT Long An, cho biết sau quá trình bàn bạc với các cơ quan có liên quan, Sở TN-MT Long An đã thống nhất trình Thường trực UBND tỉnh Long An về biểu giá đất đối với dự án Đức Hòa 3 – Hồng Đạt (dự án Khu dân cư Bella Vista là tên giao dịch do Công ty Hồng Đạt – Long An tự đặt tên từ năm 2016). Hiện, biểu giá đất tại dự án đang chờ Thường trực UBND tỉnh Long An thông qua.

“Thực ra cũng có nhiều vấn đề về cách tính giá đất trước kia mà phía Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An chưa thống nhất vì họ cho rằng những cách tính đó sẽ khiến việc kinh doanh của họ bị thua lỗ. Dĩ nhiên là chúng tôi vẫn kiên trì làm đúng theo các quy định pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, thuế…”, ông Thành nói.

Sai phạm liên hoàn ở đất khu công nghiệp thành khu dân cư Hồng Đạt

Tháng 11.2016, Công ty Hồng Đạt – Long An đã được UBND tỉnh Long An chấp nhận chủ trương đầu tư khu dân cư tại vị trí giảm diện tích khu Công nghiệp Đức Hòa 3 – Hồng Đạt với diện tích 70 ha, tổng vốn đầu tư 295 tỉ đồng.

Tháng 12.2016, gần 70 ha trong Khu công nghiệp Đức Hòa 3 – Hồng Đạt được UBND tỉnh Long An cho chủ trương chuyển đổi thành khu dân cư và nhà ở chuyên gia Công ty Hồng Đạt – Long An. Trong khi chưa có quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), Công ty CP Hồng Đạt – Long An cũng chưa có giấy phép xây dựng, chưa đảm bảo các kiều kiện về kinh doanh BĐS nhưng đã thi công xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư và tiến hành phân lô, bán nền.

Hiện Công ty CP Hồng Đạt – Long An bán nền tổng cộng 2.500 lô cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc và hiện đã có hơn 100 hộ dân xây dựng nhà ở. Trong khi đến nay, nhiều hạng mục hạ tầng xã hội trong khu dân cư này hiện vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Tháng 3.2019, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã có quyết định xử phạt Công ty CP Hồng Đạt – Long An về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND tỉnh Long An xử phạt doanh nghiệp này về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS theo quy định.

Được biết, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Hồng Đạt – Long An và Công ty BĐS Trần Anh là những người trong một gia đình.

Nguồn Theo Bắc Bình/Thanh niên 

Cùng chuyên mục

Đón "sóng đất", doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến

Đón "sóng đất", doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột...

Tính trung bình mỗi ngày có 19 doanh nghiệp bất động sản mới ra đời trong quý 1/2021...
Hàng loạt dự án giao thông khủng, hút nhà đầu tư vào Đồng Nai

Hàng loạt dự án giao thông khủng, hút nhà đầu tư vào Đồng Nai

Việc sân bay Long Thành vừa khởi công cùng với hàng loạt dự án giao thông khủng đã giúp thu hút đầu tư vào Đồng Nai, là đòn bẩy để tỉnh này bứt phá nhanh chóng.
Xây 'chui', bán hơn 200 biệt thự không phép xong mới đi hỏi thủ tục

Xây 'chui', bán hơn 200 biệt thự không phép xong mới đi hỏi thủ tục

Công ty Đại Hưng - chủ đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden tại huyện Văn Giang tổ chức “xây chui", bán sai quy định hơn 200 biệt thự, nhà phố trên đất nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Thế nhưng, đến nay các cơ quan ban ngành của tỉnh Hưng Yên mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở của dự án.
Có nên tin câu 'làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất' để xuống tiền đầu tư bất động sản, tích lũy cho 10 - 20 năm tới?

Có nên tin câu 'làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất' để...

DNTH: Thực tế trong 21 năm vừa qua đầu tư vào cổ phiếu tại Việt Nam và đầu tư theo phương pháp tái đầu tư cho cổ phiếu thì chúng ta được mức tăng trưởng bình quân 15,9%/ năm. Trong khi đó kênh bất động sản, cụ thể đây là bất động sản nhà ở là 11,9%/năm. Kênh nắm giữ USD có mức thấp nhất là 2,2%/năm.
Cấm cho thuê căn hộ theo giờ, chuyên gia nói gì?

Cấm cho thuê căn hộ theo giờ, chuyên gia nói gì?

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, ở cơ chế kinh tế thị trường nếu dùng biện pháp hành chính để cấm thì chúng ta sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề, chưa kể đem lại hệ luỵ, biến tướng khác trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu.
Thị trường bất động sản đang khởi sắc

Thị trường bất động sản đang khởi sắc

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thị trường bất động sản bị ảnh hưởng. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thị trường sau thời gian “im ắng” cũng bắt đầu tái khởi động.
Rosewood Hotel Group sẽ quản lý Khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort tại Nam Phú Quốc

Rosewood Hotel Group sẽ quản lý Khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort tại...

DNTH: Ngày 14/11, Sun Group chính thức ký kết hợp tác cùng Tập đoàn hàng đầu thế giới Rosewood Hotel Group để quản lý và vận hành khu nghỉ dưỡng 5 sao New World Phu Quoc Resort tại Bãi Kem, Nam Phú Quốc.
Hải Phòng điểm mặt những nơi bị 'làm thị trường', thổi giá gây sốt đất ảo

Hải Phòng điểm mặt những nơi bị 'làm thị trường', thổi giá gây...

DNTH: Theo UBND TP. Hải Phòng, các hoạt động “làm thị trường” của một nhóm nhà đầu tư có tổ chức, có kịch bản đã chuẩn bị sẵn, hoạt động bài bản, lợi dụng các thông tin về quy hoạch đã tạo ra cơn sốt đất ảo tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố.