Thứ bảy, 29/01/2022, 21:35

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Luồn rừng hái 'lộc trời' mang lại thu nhập cao

Bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với những vạt rừng chít xanh ngút ngàn. Bà con đồng bào Mông ở đây coi bông chít là "lộc trời" ban tặng. Nhờ hái bông chít để bán, bà con nơi rẻo cao này sắm được xe máy, ti vi, quần áo...

luon rung hai

Trong chuyến công tác đến bản Cửa Rừng, xã Co Mạ, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân đồng bào Mông nơi đây luồn rừng "hái lộc trời" bông chít. Bản Cửa Rừng nằm ngay trung tâm khu rừng đặc dụng Copia nên quanh năm sương mù bảo phủ. Như đã hẹn trước đó, sáng sớm ngày 9/2, chúng tôi có mặt tại nhà chị Vừa Thị Sua để cùng chị và bà con dân bản đi hái bông chít.

luon rung hai

Chị Sua cho biết: Đến hẹn lại lên, cứ vào trung tuần tháng 11 Âm lịch đến hết tháng 2 Âm lịch, khi bà con đã thu xong nông sản, chúng tôi lại rủ nhau luồn rừng bẻ bông chít. Bà con chúng tôi coi đây là "lộc trời" ban tặng cho bản Cửa Rừng. Vì nơi đây có những vạt rừng chít rộng ngút tầm mắt. Chúng tôi chỉ cần chịu khó một tý là một ngày kiếm được vài trăm nghìn đồng. Nhiều hộ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo từ hái bông chít mà sắm được cả xe máy, ti vi.

luon rung hai

Để hái được bông chít, chị Sua và bà con nơi đây cầm chiếc dao quắm phát thành lối đi thẳng vào rừng chít. "Việc bẻ bông chít cũng gian nan lắm, không cẩn thận bị ong đốt, rắn cắn như chơi. Nhưng vì sinh kế nên bà con phải liều thôi" - chị Sua thở dài.

luon rung hai

Em Giàng Thị Trà - (em gái họ chị Sua) về nghỉ Tết đến hết ngày 16/2, nên cũng cùng chị Sua đi bẻ chít để kiếm ít tiền mua vé xe xuống trường.

luon rung hai

Chị Sua bảo: Nếu đi hái bông chít từ sáng sớm thì cả ngày cũng bẻ được từ 4 - 5kg chít. Với giá từ 35 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng/kg chít tươi, mỗi ngày cũng kiếm được 200 nghìn đồng. Tôi có bà chị bẻ chít từ tháng 11 Âm lịch đến nay đã mua được chiếc xe máy rồi đấy.

luon rung hai

luon rung hai

Để bẻ được bông chít, chị Sua phải đi ủng, đeo găng tay.

luon rung hai

luon rung hai

Để hái được nhiều chít, bà con phải men theo những con đường mòn.

luon rung hai

Khi đã hái được bông chít, chị Sua cùng bà con cho chít vào chiếc gùi đeo trên lưng ngược dốc về nhà.

luon rung hai

Về đến nơi để xe, bà con buộc bông chít vào yên xe rồi chở về nhà để bán.

luon rung hai

Hái được bông chít không hề đơn giản, bà con bản Cửa Rừng phải trả giá bằng đôi bàn tay nứt nẻ, rỉ máu.

luon rung hai

luon rung hai

Thành quả sau một ngày làm việc vất vả của chị Sua.

Theo PV TÂY BẮC (Dân Việt)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bất cập điện mặt trời

Bất cập điện mặt trời

Từ một quốc gia nhiều năm liền lẹt đẹt về điện mặt trời, chỉ trong vòng 3 năm, Việt Nam đã trở thành quốc gia tăng trưởng điện mặt trời đứng đầu thế giới. Nhưng chính sự phát triển "ồ ạt" khiến dạng năng lượng này đang vướng phải nhiều khó khăn.
Nhiều loài cá đặc sản 'khủng' ở chợ đầu mối trên núi

Nhiều loài cá đặc sản 'khủng' ở chợ đầu mối trên núi

Các loại cá nước ngọt sống tự nhiên kích thước từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều xuất hiện tại chợ cá vùng núi Tây Bắc.
Lên núi xem người Mông làm du lịch

Lên núi xem người Mông làm du lịch

Ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), nếu người Thái làm du lịch bài bản bằng hình thức homestay, thì người Mông lại tận dụng những lúc rảnh rỗi để phục vụ du khách.
Năm 2021, Kon Tum xảy ra 201 vụ vi phạm lâm luật, mất hơn 74ha rừng

Năm 2021, Kon Tum xảy ra 201 vụ vi phạm lâm luật, mất hơn 74ha rừng

DNTH: Trong năm 2021, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát hiện, lập biên bản xử lý 201 vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp, thiệt hại gần 432m3 gỗ.
Trót "phải lòng" hoa lan, 8X xứ Lạng mở nhà vườn lãi 20 triệu/tháng

Trót "phải lòng" hoa lan, 8X xứ Lạng mở nhà vườn lãi 20 triệu/tháng

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, anh Trần Mạnh Thắng (1983) đã không ngại băng qua những cung đường rừng nguy hiểm, mang về những loài lan rừng quý hiếm. Từ “trồng cho vui” thì giờ đây anh Thắng có cả 1 vườn lan, kinh doanh các loại lan cho thu nhập 15-20 triệu/ tháng.
Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng

Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn tại huyện...

Bằng phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp từ Cục Thống kê tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Mỹ Xuyên và Phòng Nông nghiệp Huyện về thực trạng cánh đồng mẫu lớn giai đoạn 2013-2017; Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng phân tích SWOT và khảo sát chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp để tổng hợp, so sánh, đánh giá hiệu quả sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
Người trồng rong sụn lỗ nặng

Người trồng rong sụn lỗ nặng

Rong sụn từng được ví như "cây xóa đói giảm nghèo" của nhiều người dân ven biển ở tỉnh Ninh Thuận. Thế nhưng, thời hoàng kim chẳng được bao lâu thì diện tích cây trồng này ngày càng teo tóp do môi trường biển không còn thuận lợi như trước.
Nữ nghệ nhân đầu tiên của làng tranh Đông Hồ và sự tích về bức tranh "Đám cưới chuột"

Nữ nghệ nhân đầu tiên của làng tranh Đông Hồ và sự tích về bức...

Gần 50 năm gắn bó với nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh chưa bao giờ nguội lạnh “lửa nghề”, mà ngược lại bà còn luôn trăn trở, suy tư nhiều hơn về việc lưu giữ những giá trị truyền thống mà các thế hệ trước để lại...