Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán
06:24 | 23/01/2025
DNTH: Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?
Vắt chanh vào chảo dầu chiên là một mẹo hay được nhiều người áp dụng, giúp giải quyết một vấn đề rất thường gặp khi làm món chiên.
Vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán có tác dụng gì?
Khi làm món chiên, phần lớn chúng ta thường gặp phải tình trạng dầu bắn tung tóe, gây khó chịu, mất vệ sinh và thậm chí có thể gây bỏng. Một giải pháp đơn giản mà hiệu quả được nhiều người áp dụng là vắt vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu. Tại sao mẹo nhỏ này có tác dụng kỳ diệu đến vậy?
Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bắn dầu trong quá trình chiên rán là do nước có trong thực phẩm hoặc trong dầu. Nước có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều so với dầu ăn (100°C so với trên 180°C). Khi nước hoặc thực phẩm chứa nước vô tình rơi vào chảo dầu nóng, nước sẽ nhanh chóng bốc hơi. Quá trình này diễn ra đột ngột và mạnh mẽ, tạo ra những tiếng nổ nhỏ và bắn những giọt dầu nóng ra xung quanh.
Khi bạn vắt chanh vào chảo dầu chiên, một hiện tượng thú vị xảy ra. Axit citric trong nước cốt chanh khi tiếp xúc với dầu ở nhiệt độ cao, sẽ tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt dầu. Lớp màng này hoạt động như một lá chắn vô hình, ngăn chặn sự bốc hơi nước một cách đột ngột. Thay vì bốc hơi ồ ạt và gây bắn dầu, nước từ thực phẩm sẽ bốc hơi một cách từ từ và dễ kiểm soát hơn, giảm thiểu đáng kể tình trạng dầu bắn ra ngoài.
Vì sao nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán? Đây là mẹo giúp tránh bắn dầu. (Ảnh: TTOL)
Ngoài tác dụng chính là hạn chế bắn dầu, việc vắt chanh vào chảo dầu chiên mang lại nhiều lợi ích khác:
Chống dính: Lớp màng mỏng do chanh tạo ra không chỉ ngăn bắn dầu mà còn hoạt động như một lớp chống dính tự nhiên. Nó tạo ra lớp ngăn cách giữa thực phẩm và đáy chảo, ngăn thức ăn dính vào chảo trong quá trình chiên, đặc biệt hữu ích khi chiên các loại thực phẩm dễ dính như cá, trứng hay đậu phụ.
Tăng độ giòn: Axit trong chanh có tác dụng nhất định lên bề mặt thực phẩm, góp phần tạo ra lớp vỏ ngoài giòn rụm hơn sau khi chiên. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn nhờ độ giòn tan đặc trưng.
Khử mùi tanh: Đối với các món chiên từ hải sản, đặc biệt là cá, mùi tanh thường là một vấn đề khiến nhiều người e ngại. Nước cốt chanh, với khả năng khử mùi tự nhiên, sẽ giúp giảm bớt mùi tanh khó chịu trong quá trình chiên cá. Món ăn sẽ có hương vị thơm ngon và dễ chịu hơn, không còn cảm giác tanh nồng.
Lượng nước cốt chanh sử dụng trong mẹo này thường rất nhỏ, chỉ vài giọt cho mỗi lần chiên. Lượng chanh ít ỏi này không đủ để làm thay đổi hương vị chính của món ăn, đảm bảo món ăn vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có. Bạn không cần lo lắng món ăn sẽ bị chua hay có vị chanh lấn át.
Mẹo chiên rán với nước cốt chanh
- Vắt trực tiếp vào dầu: Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất. Khi dầu đã nóng đến nhiệt độ cần thiết, bạn chỉ cần vắt vài giọt nước cốt chanh trực tiếp vào chảo dầu và bắt đầu chiên rán như bình thường.
- Chà chanh vào chảo: Một cách khác là làm nóng chảo trước khi cho dầu vào, sau đó dùng một lát chanh tươi chà xát đều khắp lòng chảo trong khoảng một phút. Cách này cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ tương tự, giúp hạn chế dính và bắn dầu.
- Ướp chanh vào thực phẩm: Đối với một số món ăn, bạn có thể nhỏ vài giọt nước cốt chanh lên thực phẩm và thoa đều trước khi chiên. Cách này không chỉ giúp giảm bắn dầu mà còn giúp thực phẩm giòn hơn và tăng thêm hương vị nhẹ nhàng.
Một số mẹo giảm bắn dầu khi chiên rán
Làm khô thực phẩm: Luôn đảm bảo thực phẩm được lau khô hoặc thấm khô bằng giấy thấm dầu trước khi chiên; loại bỏ càng nhiều nước dư thừa càng tốt để giảm thiểu lượng nước bốc hơi vào dầu.
Cho muối vào dầu: Thêm một chút muối hạt vào chảo dầu và đảo đều trước khi cho thực phẩm vào chiên. Muối có khả năng hút ẩm và giúp giảm tình trạng bắn dầu.
Sử dụng bột mỳ: Thoa một lớp bột mỳ hoặc bột chiên giòn mỏng lên thực phẩm trước khi chiên. Lớp bột này sẽ giúp hút bớt nước từ thực phẩm, đồng thời tạo lớp vỏ giòn ngon cho món ăn.
Thêm bột vào dầu: Một cách ít phổ biến hơn nhưng cũng có tác dụng là cho một đến hai thìa bột mì, bột bắp hoặc bột chiên giòn vào chảo dầu nóng và đảo đều trước khi cho thực phẩm vào chiên.
Theo vtcnews
Nguồn: https://vtcnews.vn/ly-do-nen-vat-chanh-vao-chao-dau-khi-chien-ran-ar922111.html
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- chiên rán /
- vắt chanh /
- dầu ăn hướng dương /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
DNTH: Ngày 31.7, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) cho biết ê-kíp bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật thành công, lấy trọn khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho một nữ bệnh nhân người đồng bào thiểu số Bana.
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
DNTH: Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp cùng Herbalife Việt Nam tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tôi khỏe Đẹp hơn” lần thứ 5 năm 2026. Đây là năm thứ 5 chương trình được triển khai kể từ khi khởi động vào năm 2022.
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
DNTH: Chuỗi triển lãm Vietbeauty, Cosmobeauté Vietnam và Beautycare Plus 2026 vừa khai mạc sáng nay tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. HCM với hơn 3.000 thương hiệu uy tín đại diện bởi 600 đơn vị triển lãm đến từ 24 quốc gia...
TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung: “Bàn tay vàng” ngoại tiết niệu và hành trình lan tỏa y đức
DNTH: Hơn 30 năm cống hiến, với hàng chục nghìn ca đại phẫu thành công, mỗi ngày trôi qua với TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung vẫn là cuộc chạy đua với thời gian, thời gian dành cho những ca mổ và thời gian để lan toả những thông điệp tích...
Gia Lai: Quên lịch hẹn, cụ ông mang ống sonde trong người suốt 9 năm
DNTH: Được chỉ định đặt ống sonde JJ sau phẫu thuật tán sỏi niệu quản, tuy nhiên do quên lịch hẹn tái khám, một cụ ông 73 tuổi tại Gia Lai đã "bỏ quên" dị vật này trong cơ thể suốt gần một thập kỷ.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại...
DNTH: Herbalife Việt Nam, với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng...
Đô thị cuộc sống
-
20.000 tỷ đồng thất thoát mỗi năm do thuốc lá nhập lậu
-
Nghỉ Tết Nguyên đán 2027 sẽ kéo dài 7 hay 10 ngày?
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
Sống khỏe
-
Phẫu thuật thành công, lấy lá lách nặng 3,5 kg cho cụ bà 69 tuổi
-
Diễn đàn "khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ"
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu