Thứ bảy, 28/05/2022, 01:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Măng tây trên đất lúa Tuyên Quang

Xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) hiện có 4 ha trồng cây măng tây. So với trồng lúa, cây măng tây cho người dân nơi đây thu lãi cao gấp 10 lần.

Hiện xã Thiện Kế có 4 ha trồng cây măng tây. Ảnh: Đào Thanh.

                             Hiện xã Thiện Kế có 4 ha trồng cây măng tây. Ảnh: Đào Thanh.

Năm 2018, thấy nhiều diện tích đất trên khu ruộng cao chỉ cấy được 1 vụ, vụ còn lại thường bị bỏ hoang bởi trồng lúa không hiệu quả, lãnh đạo xã Thiện Kế, Sơn Dương, Tuyên Quang bàn nhau tìm giải pháp lựa chọn loại cây thích hợp để đưa vào trồng nhằm tăng hệ số sử dụng đất và nâng cao hiệu quả kinh tế. Và cây măng tây được lựa chọn đưa vào trồng thử nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết, giai đoạn mới đưa vào trồng xã chỉ trồng thử nghiệm 3 sào. Sau 3 tháng chăm sóc, những khóm măng tây đầu tiên đã cho thu hoạch bói, sau 6 tháng cho thu hoạch rộ. Trung bình mỗi sào măng tây thu được 3 kg/ngày, với giá 50.000 đồng/kg thương lái thu tại vườn. Sau 1 năm trồng măng tây, trừ chi phí người nông dân có thể thu lãi 20 triệu đồng/sào, cao gấp 10 lần so với trồng lúa.

Trung bình mỗi sào măng tây, chi phí đầu tư khoảng 8 triệu, gồm tiền giống, phân bón, dây buộc, cây chống… Cây măng tây không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá cầu kỳ, nhưng những người trồng măng tây thường là những nông dân cần mẫn. Bởi các công đoạn chăm sóc, bón phân, làm cỏ thường kỹ hơn so với cây trồng khác. Giai đoạn mới trồng, người nông dân cần phải vun cao luống, rồi phủ bạt.

Với giá 50.000 đồng/kg, mỗi sào măng tây người nông dân ở Thiện Kế thu về khoảng 20 triệu đồng/năm. Ảnh: Đào Thanh.

Với giá 50.000 đồng/kg, mỗi sào măng tây người nông dân ở Thiện Kế thu về khoảng 20 triệu đồng/năm. Ảnh: Đào Thanh.

Măng tây gieo trồng tốt nhất ở 2 vụ trong năm: Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 rồi trồng tháng 2, tháng 3; và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Đến khi cây từ 6 tháng trở đi, gần như ngày nào người dân cũng được thu hoạch. 1 năm cây thường cho thu hoạch tới 9 tháng, trong đó riêng dịp tháng 9, tháng thời tiết thuận lợi cây cho năng suất đạt 5 kg/sào. Trong năm có 2 tháng mùa đông rét đậm và 1 tháng mùa hè nắng nóng cây thường ít được thu hoạch.

Khi hiệu quả kinh tế được khẳng định, từ 3 sào ban đầu cây măng tây ở xã Thiện Kế nhanh chóng được mở rộng diện tích lên đến 4 ha. Gia đình ông Diệp Xuân Chính là một trong những hộ tiên phong trồng măng tây ở Thiện Kế. Là hộ đi đầu ông biết sẽ khó khăn nhưng nếu không mạo hiểm thì nhìn đất chỉ làm được 1 vụ lúa, còn lại bỏ hoang. Được chính quyền xã động viên, ông đã mạnh dạn đưa vào trồng 2 sào. Sau nửa năm chăm sóc vườn măng tây đã cho thu hoạch, trừ chi phí, mỗi sào ông thu lãi 20 triệu đồng/năm.

Ông Chính cho biết, cây măng tây lớn rất nhanh, mới chiều hôm trước mầm còn lú nhú dưới đất thì sáng hôm sao ra vườn đã thấy mầm dài cỡ gang tay. Đây cũng là thời điểm cây măng thu hoạch đẹp nhất, cho chất lượng thơm ngon và được giá nhất khi bán cho thương lái.

Sau 2 năm trồng, chăm sóc, ông Chính rút ra được một số kinh nghiệm như: Khi thu hoạch không nên tham mà cắt hết toàn bộ số măng vì như vậy vườn sẽ rất dễ bị hỏng. Nếu cắt liên tục, không có chu kỳ nghỉ thì chỉ thu hoạch được vài vụ là măng tây sẽ chết cả vườn. Bởi thế ông thường hướng dẫn những hộ trồng sau rằng, khi thu hoạch không nên thu hết, phải thường xuyên gối vụ thì vườn cây mới bền. Một đặc điểm thuận lợi trong việc tiêu thụ là các quy trình chăm sóc cây măng tây hoàn toàn theo tiêu chuẩn sạch...

Theo Đào Thanh/nông nghiệp việt

https://nongnghiep.vn/mang-tay-tren-dat-lua-tuyen-quang-d272813.html

Cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng để gạo Việt Nam chiếm lĩnh các thị trường

Nâng cao chất lượng để gạo Việt Nam chiếm lĩnh các thị trường

Theo nhận định của các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long, hiện giá lúa ở mức cao, tạo cơ hội tốt cho nông dân cũng như đơn vị chế biến xuất khẩu gạo.
Nông dân Việt và ước mơ về chuỗi cung ứng ngắn

Nông dân Việt và ước mơ về chuỗi cung ứng ngắn

DNTH: Vào giữa năm 2021, Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về chuỗi cung ứng ngắn, lấy kinh nghiệm từ các nước châu Âu đã thực hiện vấn đề này cách đây hàng chục năm, để có thể từng bước áp dụng vào thị trường Việt Nam bởi việc hoạt động của các chuỗi cung ứng hàng nông sản ở nước ta tuy đã có song quá trình vận hành mấy năm qua còn nhiều vấn đề cần phải hoàn thiện.
Xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 7 đạt 10.000 tấn

Xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 7 đạt 10.000 tấn

DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính xuất khẩu chè trong tháng 7/2021 đạt 10.000 tấn, trị giá 18 triệu USD, giảm 25,2% về lượng và giảm gần 19% về trị giá so với tháng 7/2020.
Chủ dự án “đất vàng” Hồ Con Rùa là ai?

Chủ dự án “đất vàng” Hồ Con Rùa là ai?

DNTH: Với quy mô vốn đầu tư dự án “đất vàng” Hồ Con Rùa lên đến hàng ngàn tỷ đồng, không ngạc nhiên khi đứng sau BĐS Thiên Thanh là tên tuổi có danh tiếng và tiềm lực.
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

DNTH: Ngày 11/11, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, na, thịt lợn, thịt gà và các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2021” với hơn 100 điểm cầu cùng sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử.
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với...

Ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
Hành trình triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh của Vinamilk

Hành trình triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh của Vinamilk

Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai từ năm 2012.
Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái thanh long

Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái thanh long

DNTH: Đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác, nhiều địa phương đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, tạo đầu ra ổn định cho trái thanh long.