Thứ tư, 28/09/2022, 16:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Masan huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu để làm gì?

Masan sẽ phát hành 9 đợt trái phiếu với tổng giá trị 4.000 tỷ đồng. Tập đoàn này dự kiến dùng 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho VinCommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho The Sherpa.

Ảnh minh họa (Nguồn: VCM)

Ảnh minh họa (Nguồn: VCM)

HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (Masan – Mã CK: MSN) vừa thông qua phương án phát hành 43 trái phiếu doanh nghiệp với tổng mệnh giá tối đa là 4.000 tỷ đồng. 

Theo đó, toàn bộ lô trái phiếu này là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không tài sản bảo đảm, kỳ hạn 36 tháng và trả lãi 6 tháng/lần.

Theo kế hoạch, lô trái phiếu này dự kiến được chào bán ra công chúng trong 9 đợt, thời gian phát hành dự kiến trong Quý 4/2020 hoặc trong năm 2021.

Cụ thể, tổng giá trị phát hành trong 6 đợt đầu và đợt 9 là 3.000 tỷ đồng. Số tiền thu về dùng để thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty con là CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (VCM).

9 đợt phát hành trái phiếu và mục đích sử dụng dự kiến của Masan (Nguồn: Masan)

9 đợt phát hành trái phiếu và mục đích sử dụng dự kiến của Masan (Nguồn: Masan)

Đợt phát hành 7 và 8 có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng sẽ được dùng để góp thêm vốn điều lệ vào công ty con là Công ty TNHH The Sherpa (The Sherpa). Qua đó, vốn điều lệ của The Sherpa tăng từ 517 tỷ đồng lên 1.517 tỷ đồng, việc góp vốn có thể thực hiện trong một hoặc nhiều đợt.

Về lãi suất, đối với các trái phiếu đợt 1, 4 và 7, lãi suất áp dụng cho 12 tháng đầu tiên cố định ở mức 9,8%/năm. Các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,8%/năm.

Đối với các trái phiếu đợt 2,5 và 8, lãi suất áp dụng cho 12 tháng đầu tiên cố định ở mức 9,9%/năm. Các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,9%/năm.

Đối với các trái phiếu đợt 3,6 và 9, lãi suất áp dụng cho 12 tháng đầu tiên cố định ở mức 10%/năm. Các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4%/năm.

Tổ chức dự kiến thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu của Masan là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Masan cũng đã huy động thành công 10.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Tháng 6/2020, HĐQT Masan quyết định thành lập The Sherpa và CTCP CrownX (The CrownX) nhằm hoàn tất giao dịch hợp nhất giữa VCM và Công ty TNHH MasanCosumerHoldings (MCH).

Trong đó, The CrownX là công ty con sẽ nắm giữ phần vốn góp tại VCM và MCH. Cuối tháng 7 vừa qua, Masan đã chi 862 triệu USD mua thêm 12,6% cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu tại The CrownX lên 82,6% VĐL.

Vừa qua, Masan đã báo lãi trở lại trong Quý 2/2020 sau thua lỗ bởi việc hợp nhất VCM tại Quý 1. Masan cho biết nguyên nhân chủ yếu nhờ mức tăng trưởng hai chữ số của The CrownX.

Theo đó, Quý 2/2020, doanh thu thuần của Masan đạt 17.766 tỷ đồng, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần hợp nhất nửa đầu năm 2020 của tập đoàn đạt 35.404 tỷ đồng, tăng 3,3% so với nửa đầu năm 2019.

Kết thúc Quý 2/2020, Masan báo lãi sau thuế 54 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ. Lũy thế 6 tháng đầu năm 2020, tập đoàn này báo lỗ 162 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận phân bổ cho cổ đông công ty là 117 tỷ đồng.

Năm 2020, Masan đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 75.000 – 85.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty từ 1.000 – 3.000 tỷ đồng./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/masan-huy-dong-4000-ty-dong-trai-phieu-de-lam-gi-490550.html

Cùng chuyên mục

Bamboo Airways bổ nhiệm ba Phó Tổng Giám đốc ngày đầu xuân Kỷ Hợi

Bamboo Airways bổ nhiệm ba Phó Tổng Giám đốc ngày đầu xuân Kỷ Hợi

Trong ngày làm việc đầu tiên sau kì nghỉ Tết Kỷ Hợi, hãng hàng không Bamboo Airways đã tổ chức lễ bổ nhiệm ba Phó TGĐ cùng nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao khác.
Hàng loạt cán bộ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi ích nhóm, tham ô, tham nhũng?

Hàng loạt cán bộ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi...

DNTH: Toà soạn Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Sản xuất Hải Nam. Nội dung đơn thư, tố cáo ông Phí Mạnh Cường Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Hải Anh Trưởng phòng kinh doanh và một số cá nhân là cán bộ của Tổng công ty Lâm Nghiệp Việt Nam (Vinafor) đã cấu kết, lợi ích nhóm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn lên tới hàng chục tỷ đồng. Việc này diễn ra bằng nhiều hình thức, cách thức khác nhau, có dấu hiệu trốn thuế của Nhà nước, có dấu hiệu tham ô, tham nhũng.
Hải Linh và 15 năm theo đuổi con đường "Nâng tầm giá trị cho ngôi nhà Việt"

Hải Linh và 15 năm theo đuổi con đường "Nâng tầm giá trị cho ngôi nhà...

DNTH: Nhằm kỷ niệm 15 năm thành lập, trước những thành công bước đầu đã gặt hái được trên con đường “Nâng tầm giá trị cho ngôi nhà Việt”, Công ty TNHH Kinh doanh Thương Mại Hải Linh (Hải Linh) đã có nhiều hoạt động sôi nổi nhằm tri ân người tiêu dùng, các khách hàng, đối tác đã ủng hộ các dịch vụ, sản phẩm của mình trong những năm qua.
Bóng hồng truyền thông nghề “cửu vạn trên sóng nước”

Bóng hồng truyền thông nghề “cửu vạn trên sóng nước”

Yểu điệu với suối tóc dài, khuyên tai, váy áo thời trang,…nhìn chị Cao Thị Quỳnh Giao, ít ai đoán được chị làm nghề gắn bó với xe nâng, với tàu biển vận chuyển những container hàng hóa khổng lồ - ngành logistics! Từ thực tiễn công việc tại hiện trường, nay là người đứng đầu một tạp chí truyền thông chuyên ngành, có thể nói chị Quỳnh Giao là một trong số ít nữ chuyên gia am hiểu ngành Logistics tại Việt Nam.
Giảm thuế để doanh nghiệp "lên đời"

Giảm thuế để doanh nghiệp "lên đời"

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xuống 15%-17% thay vì 20% như hiện nay để tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp
Hải Phòng: Doanh nghiệp “kêu trời” vì thủ tục hành chính

Hải Phòng: Doanh nghiệp “kêu trời” vì thủ tục hành chính

DNTH: Trước những khó khăn mà thủ tục hành chính mang lại cho doanh nghiệp, Công ty TNHH Sơn Trường (Hải Phòng) đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh. Trong năm 2018, doanh nhân Tạ Quyết Thắng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường đã gửi thư ngỏ đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong bức thư ngỏ, ông Thắng đã nêu rõ “10 sự việc có thật”, chính là những khó khăn về thủ tục hành chính, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.
UPS bổ nhiệm Giám đốc Điều hành mới tại Việt Nam

UPS bổ nhiệm Giám đốc Điều hành mới tại Việt Nam

DNTH: Ngày 23/3 tại Hà Nội, công ty hàng đầu trong lĩnh vực logistics toàn cầu - UPS vừa thông báo ông Squall Wang sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc Điều hành mới của mình tại Việt Nam.
ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Eximbank lại “vỡ“!

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Eximbank lại “vỡ“!

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank lại "vỡ" bởi những bất đồng sâu sắc của các nhóm cổ đông lớn. Cổ đông chiến lược SMBC cho biết lý do không đồng ý thông qua Quy chế tiến hành Đại hội bởi 2 lẽ: (1) Không tín nhiệm Chủ tọa đoàn; (2) Không tin Ban kiểm phiếu.