Thứ hai, 29/05/2023, 17:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Một số ngân hàng áp dụng "zero fee", các nhà băng còn lại đang "tận thu" phí dịch vụ mobile banking như thế nào?

Kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành, chính sách phí của các ngân hàng đặc biệt là phí dịch vụ mobile banking đã có nhiều thay đổi rõ rệt…

Một số ngân hàng vẫn tận thu đủ các loại phí

Agribank, LienVietPostBank, Oceanbank, Sacombank là 4 trong số 28 ngân hàng chúng tôi khảo sát vẫn áp dụng thu đủ hai loại phí duy trì và phí chuyển khoản đối với khách hàng sử dụng dịch vụ mobile banking.

Cụ thể, mức phí duy trì dịch vụ của 4 ngân hàng này dao động từ 8.000 - 15.000 VNĐ/tháng. Trong khi đó, phí chuyển khoản được quy định với những tiêu chí khác nhau tùy từng ngân hàng, thấp nhất đối với giao dịch cùng hệ thống là 2.000 đồng/giao dịch và khác hệ thống là 5.000 đồng/giao dịch.

Một số ngân hàng áp dụng zero fee, các nhà băng còn lại đang tận thu phí dịch vụ mobile banking như thế nào? - Ảnh 1.
Bảng phí dịch vụ Mobile banking của một số ngân hàng (chưa bao gồm VAT) được khảo sát vào tuần đầu tháng 2/2021

Chuyển khoản nhanh ngoài hệ thống - ít ngân hàng miễn phí

Đối với các giao dịch chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, khảo sát cho thấy có nhiều ngân hàng hiện đang miễn phí hoàn toàn cho khách hàng. Có thể kể đến các ngân hàng như: Vietinbank, ACB, SHB, PVcomBank, VietABank, ...

Ngược lại, BIDV và HDBank là 2 ngân hàng vẫn thực hiện thu phí ngay cả với những giao dịch chuyển tiền cùng hệ thống. Cụ thể, BIDV thu phí 1.000 đồng cho các giao dịch dưới 30 triệu và 0,01% cho các giao dịch trên 30 triệu (tối đa 9.000 đồng), HDBank thu phí 1.500 đồng cho các giao dịch chuyển khoản giữa các tài khoản khác khách hàng.

Trong khi đó, với các giao dịch chuyển khoản nhanh ngoài hệ thống, nhiều nhà băng hiện nay vẫn thực hiện thu phí dịch vụ.

Thống kê cho thấy, mức phí thường được áp dụng từ 0,01 - 0,03% tính trên giá trị món tiền. Chẳng hạn, SHB, ACB và Kienlongbank thu phí lần lượt là 0,011%, 0,025% và 0,03% giá trị giao dịch; PGBank, Eximbank và VietABank đều áp dụng mức phí là 0,02% với các giao dịch chuyển khoản nhanh ngoài hệ thống.

Tại BIDV, phí chuyển khoản nhanh 24/7 là 2.000 đồng cho các giao dịch chuyển khoản dưới 500 nghìn, 7.000 đồng cho các giao dịch từ 500 nghìn - 10 triệu và 0,02% với các giao dịch trên 10 triệu (mức phí tối thiểu là 10.000 đồng, tối đa là 50.000 đồng); tại HDBank, mức phí này lần lượt là 7.500 đồng, 8.000 đồng và 9.000 đồng cho các giao dịch dưới 500.000, từ 500.000 - 2 triệu và trên 2 triệu đồng.

Không thu phí dựa trên giá trị giao dịch, Vietinbank và SaigonBank lần lượt áp dụng mức phí chung là 9.000 đồng và 6.000 đồng/giao dịch chuyển khoản.

Bên cạnh phí chuyển khoản, một số ngân hàng cũng tính phí duy trì dịch vụ mobile banking. Có thể kể đến như TPBank, PVcomBank, Viet A Bank và Kienlongbank thu phí duy trì dịch vụ là 5.000 đồng/tháng, Vietinbank và SaigonBank thu phí 9.000 đồng/tháng, hay tại Eximbank, mức phí sẽ là 100.000 đồng/năm cho gói truy vấn và 200.000 đồng/năm cho gói giao dịch; …

Một số ngân hàng áp dụng zero fee, các nhà băng còn lại đang tận thu phí dịch vụ mobile banking như thế nào? - Ảnh 2.
Bảng phí dịch vụ Mobile banking của một số ngân hàng (chưa bao gồm VAT)

Ngày càng nhiều ngân hàng đua phí "0 đồng"

Chiến lược phí "0 đồng" đang dần trở thành xu thế cạnh tranh chủ đạo trong việc cung cấp các giao dịch trực tuyến nói chung và giao dịch qua các thiết bị di động (mobile banking) nói riêng của ngành ngân hàng trong vài năm trở lại đây. Theo đó, nếu như ở thời điểm năm 2016, Techcombank là ngân hàng tiên phong triển khai nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng như miễn phí chuyển khoản, miễn phí quản lý tài khoản,… thì đến hiện tại, nhiều ngân hàng khác cũng đã tham gia vào cuộc đua miễn phí dịch vụ nhằm tạo dựng các lợi thế về thanh toán.

Đơn cử như BaoVietBank mạnh tay miễn mọi loại phí cho khách hàng giao dịch trực tuyến, hay SeABank, NCB chỉ thu duy nhất phí duy trì tài khoản lần lượt là 5.000 đồng/tháng và 6.000 - 9.000 đồng/tháng. Các chủ tài khoản của VIB và Techcombank nếu duy trì số dư bình quân 2 triệu đồng/tháng trở lên cũng sẽ được miễn tất cả phí.

Một số ngân hàng khác lại lựa chọn triển khai nhiều gói tài khoản đa dạng, đi kèm các điều kiện duy trì số dư bình quân theo tháng để được miễn phí. Chẳng hạn, mới đây nhất, Vietcombank đã ra mắt 4 gói tài khoản giao dịch tích hợp, nếu người dùng duy trì số dư không kỳ hạn bình quân hàng tháng từ 4 triệu trở lên (gói tài khoản VCB-Plus) sẽ được miễn tất cả các loại phí dịch vụ tài khoản, bao gồm cả chuyển tiền trong và ngoài hệ thống. Còn tại VPBank (gói VPAutolink) và MSB (gói M-Money), 2 nhà băng này cũng sẽ không thu phí đối với các tài khoản có số dư bình quân tối thiểu 2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, để được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ tài khoản ở OCB, khách hàng cần phải duy trì số dư tối thiểu lên tới 50 triệu đồng/tháng.

Một số ngân hàng áp dụng zero fee, các nhà băng còn lại đang tận thu phí dịch vụ mobile banking như thế nào? - Ảnh 3.
Bảng phí dịch vụ Mobile banking của một số ngân hàng (chưa bao gồm VAT) đầu tháng 2/2021

Trong bối cảnh công nghệ phủ sóng rộng khắp như hiện nay, chiến lược về phí là một trong những chiến lược trọng tâm để các ngân hàng thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ, nhưng bên cạnh đó yếu tố an toàn bảo mật, hệ thống hoạt động trơn tru liền mạch... cũng là những yếu tố mà người dùng đặc biệt chú trọng.

Thái Bích Phương

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư không nên cố mua đuổi giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại

Nhà đầu tư không nên cố mua đuổi giá cổ phiếu ở thời điểm hiện...

DNTH: Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc trading và hạn chế mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên trading ở nhóm cổ phiếu đã và đang hút được dòng tiền, hoặc tạo đáy sớm và mạnh hơn thị trường.
Lãnh đạo doanh nghiệp ồ ạt mua vào cổ phiếu khi giá giảm hơn 50%

Lãnh đạo doanh nghiệp ồ ạt mua vào cổ phiếu khi giá giảm hơn 50%

DNTH: Trong vòng 1 tháng qua, thị trường chứng khoán ghi nhận hàng loạt cổ phiếu giảm tới 30 - 50%. Mới đây, lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp lớn như Hóa chất Đức Giang, Thế Giới Di Động, Hưng Thịnh Incons, Nhựa An Phát, Thép Nam Kim… thực hiện mua vào cổ phiếu khi giá giảm quá sâu.
Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương

Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái...

DNTH: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây đã thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu – công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) cùng hàng loạt khoản nợ giá trị hàng trăm tỷ đồng khác.
Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: “chúng tôi nợ nhà đầu tư nhiều lời xin lỗi”

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: “chúng tôi nợ nhà đầu tư nhiều lời...

DNTH: Tại cuộc Tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: thực trạng và giải pháp" do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán tổ chức ngày 24/6, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã xin lỗi nhà đầu tư về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE.
Bộ TT&TT cảnh báo về mã độc đào tiền ảo bất hợp pháp

Bộ TT&TT cảnh báo về mã độc đào tiền ảo bất hợp pháp

Trong tháng 11, Bộ TT&TT đã ra cảnh báo về việc phát hiện, ngăn chặn mã độc “đào” tiền ảo bất hợp pháp tới các thành viên mạng lưới và các tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…
Cơ quan thuế 'soi' ngành bất động sản, chứng khoán...

Cơ quan thuế 'soi' ngành bất động sản, chứng khoán...

DNTH: Số thu thuế sụt giảm mạnh trong đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 khiến nhà thuế đang “soi” các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản...
VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp lên vùng điểm 1060

VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp lên vùng điểm 1060

DNTH: Lực cầu về cuối phiên đã giúp VN-Index bật tăng mạnh mẽ tiếp cận lên vùng điểm 1060. Sự cải thiện về mặt thanh khoản, đặc biệt là ở chiều mua chủ động đã cho thấy những tín hiệu tích cực hơn trong tâm lý nhà đầu tư.
Ngành thuế yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ mua lại Uber

Ngành thuế yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ mua lại Uber

Cục Thuế TP HCM yêu cầu đến giữa tháng này, Grab phải cung cấp hồ sơ vụ mua lại Uber và xác định nghĩa vụ nộp thuế với việc chuyển nhượng.