Chủ nhật, 24/09/2023, 14:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Mua đất từ thời tóc xanh, tóc sang màu bạc vẫn chưa nhận nền

DNTH: Mới đây, nhiều khách hàng mua nền đất tại khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2) của Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) sau này là Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL) đã căng băng rôn yêu cầu ESL nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước, hoàn thiện hạ tầng để bàn giao nền đất và cấp sổ đỏ cho người dân.

Gần hai thập kỷ đi đòi đất

Năm 2002, Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu dân cư tại phường Thạnh Mỹ Lợi - Quận 2 với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (doanh nghiệp nhà nước) nay là Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL). Đây là một trong 10 nhà đầu tư thứ cấp được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án thành phần trong tổng diện tích đất 174ha đã được Chính phủ ký quyết định số 515/QĐ-TTg ngày 26/4/2001 giao cho Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Dự án có cơ cấu sử dụng đất tạm xác định như sau: đất ở 95.265m2; đất công trình công cộng 48.640m2.

z3621049173542_0672e858eaddc62b08c9fd8760a40a42
 Khách hàng căng băng rôn ngay tại dự án

Sau khi làm chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) đã tiến hành ký hợp đồng đổi đất nông nghiệp lấy nền nhà với nhiều khách hàng, IPD sẽ thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng và cấp sổ đỏ các nền đất thuộc khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi để bàn giao cho khách hàng tuy nhiên không có thời gian cụ thể.

Tiếp đó, năm 2005, Chi Cục thuế quận 2 đã tạm tính và thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở 95.265m2 với số tiền 3.677.229.000 đồng, Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn đã nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Năm 2017, Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính để Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn thực hiện và việc xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao nền đất cho người dân.

Theo bà Mai cho biết, bà có ký hợp đồng với IPD mua nền đất khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi gần 20 năm nay nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bàn giao nền đất cho bà. 

Cũng theo bà Mai, bà là người tiếp cận với dự án ngay từ giai đoạn đầu nên thấu hiểu quá trình xây dựng và hình thành của dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi cũng như những khó khăn của các nhà đầu tư, khách hàng mua đất tại đây.

“Có nhiều người mua nền đất ở đây gần 20 năm nhưng không được nhận nền đất hoặc có nhận cũng không được phép xây nhà, đã có người trở về với cát bụi mà vẫn không có nhà để ở”, bà Mai nghẹn ngào chia sẻ.

z3621049170026_e017b07ee9441eeaaeab44f68a6f85b4
 Khách hàng căng băng rôn ngay tại công ty ESL

Tương tự, ông Hùng, (khách hàng trên 70 tuổi) cho biết, trong nhiều lần đối thoại với khách hàng gần đây ESL cho rằng, hiện nay dự án gặp nhiều khó khăn kéo dài, thủ tục pháp lý của dự án trước đây đối với quy định của pháp luật hiện nay không còn phù hợp. Để thực hiện dự án, Công ty ESL bắt buộc phải điều chỉnh một số thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật là không đúng với thực tế khách quan. 

“Bao năm trôi qua, tôi mong có được mái nhà ở thành phố cho gần con cháu nhưng khi đến tuổi gần đất xa trời vẫn chưa thực hiện được tâm nguyện đó. Mỗi lần về thăm khu đất tôi phải đi quãng đường gần 120km nhưng chỉ để ngắm đất đầy cỏ dại”, ông Hùng than thở.

Còn theo ông H. ​​quá trình thực hiện các thủ tục xây dựng hạ tầng của ESL chậm trễ, khiến cho ông cũng như phần lớn những người đã nhận chuyển nhượng hoặc đổi đất nông nghiệp lấy nền nhà tại dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi rất bức xúc.

Hơn nữa, thời gian gần đây, ESL còn thông báo (không chính thức) không chấp nhận cho các chủ sở hữu, sử dụng đất được chuyển nhượng hợp đồng cho người khác. Việc này khiến cho những người đầu tư như ông lâm vào tình trạng hết sức khó khăn, do không thể chuyển nhượng hợp đồng để thu hồi vốn đầu tư khi cần thiết trong khi ESL không ấn định được cụ thể ngày hoàn thành xây dựng hạ tầng, bàn giao đất nền chính thức cũng như sổ đỏ cho ông.

Liên quan đến việc thực hiện dự án chậm trễ, đại diện ESL đã có phản hồi khách hàng, cụ thể: dự án khu dân cư 14,3ha phường Thạnh Mỹ Lợi được lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 lần đầu ngày 20/02/2002 theo Quyết định số 546/KTST-ĐB2 của Kiến trúc sư Trưởng Thành phố.

Ngày 29/03/2010, UBND Quận 2 có Quyết định số 3908/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu dân cư 14,3ha phường Thạnh Mỹ Lợi; ngày 26/09/2013, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định số 5335/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi 180,8ha, trong đó dự án khu dân cư 14,3ha phường Thạnh Mỹ Lợi là một dự án thành phần. 

1643191374z3140522776312_565ad72040aa4dc37dd62a2f6a73dc03
Khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi được phê duyệt gần 20 nay nhưng vẫn chưa bàn giao nền cho khách hàng

Việc điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu thực tế, phát triển khu nhà ở đồng bộ hiện đại, chỉnh trang nâng cấp bộ mặt cảnh quan kiến trúc đô thị. Vì vậy, thời gian qua ESL tiếp tục lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu dân cư 14,3ha phường Thạnh Mỹ Lợi cho phù hợp với quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính của quy hoạch phân khu 1/2000. Công ty luôn mong muốn sớm hoàn thành dự án, việc chậm hoàn thành gây rất nhiều phiền hà, thiệt hại cho cả đôi bên.

Việc người dân không được xây dựng nhà trên đất, đại diện ESL lý giải: hiện nay dự án khu dân cư 14,3ha Thạnh Mỹ Lợi chưa hội đủ điều kiện để xây dựng công trình trên đất. Tập thể lãnh đạo,  Công ty thấu hiểu, chia sẻ sự bức xúc của khách hàng và nỗ lực bằng nhiều phương án để đạt được mục đích là dự án được cấp giấy sổ đỏ. Công việc phụ thuộc nhiều ở các cơ quan chức năng liên quan nhưng Công ty kiên trì bố trí cán bộ đeo bám từng công việc. Vì vậy, tiến độ dự án phụ thuộc vào các quy định hiện hành và thời gian xử lý của các cơ quan chức năng.

Ngày 08/06/2022, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về tiền sử dụng đất của dự án. Công ty tiếp tục theo dõi và hy vọng các cơ quan chức năng sớm thực hiện xác định tiền sử dụng đất dự án.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi kéo dài gần 2 thập kỷ nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao đất…

Theo xác nhận của Sở Tài Nguyên và Môi trường, đến nay Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý sử dụng đất và chưa nộp tiền sử dụng đất đối với dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi do: Quyết định số 962/QĐ-UBND ngày 12/3/2018 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất, chưa điều chỉnh tên đơn vị được giao đất, cho thuê đất nên chưa thể tổ chức xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án.

Mặt khác, trong quá trình triển khai dự án ESL đã có dấu hiệu vi phạm trong việc chuyển nhượng nền đất cho người dân (giai đoạn 2014 - 2015) và chuyển nhượng dự án cho đối tác để thu hồi vốn.

z3621049169978_1bb35c21a0967e65fc20b5aa5d0ae7a8
 Khách hàng yêu cầu ESL thực hiện các cam kết đã ký

Năm 2017, HĐQT Công ty ESL ban hành nghị quyết về việc thông qua chủ trương hợp tác đầu tư để chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi. Ngay sau đó, ngày 4/5/2017, đại hội cổ đông Công ty ESL tiếp tục ban hành nghị quyết thông qua phương án hợp tác đầu tư và phê duyệt việc chuyển nhượng dự án.

Theo nghị quyết này, Công ty ESL sẽ chuyển nhượng dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi cho Công ty TNHH Đầu tư Đông Thuận với giá 220 tỷ đồng, mục đích là để thu hồi vốn. 

Tuy nhiên, do Công ty TNHH Đầu tư Đông Thuận không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên giao dịch không thành, hai bên đã thanh lý hợp đồng chuyển nhượng này.

Chưa dừng lại, cũng trong năm 2017, HĐQT Công ty ESL đã ban hành nghị quyết chấp thuận chủ trương hợp tác với Công ty Cổ phần bất động sản Hiệp Phát (công ty con của Quốc Cường Gia Lai nắm 90% cổ phần).

Hai bên đã ký thỏa thuận theo phương thức Công ty ESL chuyển nhượng toàn bộ dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi với giá đề nghị là 223 tỷ đồng. Tuy nhiên, hai bên đã ký biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp tác đầu tư sau khi Thanh tra thành phố công bố kết luận thanh tra IPC;  ESL đã trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của Công ty Cổ phần bất động sản Hiệp Phát…

Mới đây, trả lời kiến nghị của người dân mua nền đất tại dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện Thanh tra thành phố có kiến nghị UBND thành phố chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan cảnh sát điều tra các vấn đề liên quan đến dự án nêu trên./.

Hà Phương - Núi Ceo

Cùng chuyên mục

Phá dỡ chung cư cũ: HoREA đề xuất chỉ cần tối thiểu 75% chủ sở hữu đồng ý

Phá dỡ chung cư cũ: HoREA đề xuất chỉ cần tối thiểu 75% chủ sở...

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (dự thảo Nghị định 101).
Vụ 17 dự án phân lô bán nền ở Bình Dương: Thanh tra Chính phủ nói gì?

Vụ 17 dự án phân lô bán nền ở Bình Dương: Thanh tra Chính phủ nói gì?

Thanh tra Chính phủ cho rằng các dự án chuyển nhượng đất có nguồn gốc chuyển đổi mục đích từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở có nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai…
Hà Nội: Cần thu hồi dự án Vietcombank Trần Thái Tông

Hà Nội: Cần thu hồi dự án Vietcombank Trần Thái Tông

Khu đất vàng rộng hơn 5000 m2 nằm tại ngã 5 Trần Thái Tông, giao Tôn Thất Thuyết, Phạm Văn Bạch (đối diện Cung tri thức Thủ đô) có 3 mặt tiền, thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được Tp. Hà Nội giao từ năm 2008 để xây dựng trụ sở. Tuy nhiên, đã hơn một thập kỷ trôi qua khu đất này vẫn quây tôn, cỏ mọc um tùm, bỏ hoang.
Dinh thự 1000m2: Mảnh ghép độc bản của tuyệt tác The Azura Ivory Villas & Resort

Dinh thự 1000m2: Mảnh ghép độc bản của tuyệt tác The Azura Ivory Villas &...

DNTH: Khu dinh thự 1000m 2 phiên bản giới hạn “độc bản” chỉ có tại phân khu The Azura với những đặc quyền sống đẳng cấp bậc nhất Hoà Bình đang là điểm đến của giới thượng lưu.
TS. Trần Du Lịch nói về đầu tư bất động sản: 'Thóc đến đâu, bồ câu đến đó'

TS. Trần Du Lịch nói về đầu tư bất động sản: 'Thóc đến đâu, bồ...

Trao đổi với VietnamFinance, TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng cho biết: "Đầu tư bất động sản có 2 bí quyết và cũng tiềm ẩn tai họa. Bí quyết là chọn đúng địa điểm và huy động được dòng tiền, nhưng tai họa là nếu hạ tầng giao thông kém phát triển.
Giải mã chiến lược định vị “ăn tiền” từ APEC Mandala Retreats Kim Bôi

Giải mã chiến lược định vị “ăn tiền” từ APEC Mandala Retreats Kim...

DNTH: Được đánh giá là chủ đầu tư đi lên từ sự bứt phá, khác biệt và dẫn lối, Tập đoàn APEC tiếp tục có những bước đi táo bạo trong chiến lược phát triển Bất động sản. Gần đây nhất là dự án APEC Mandala Retreats Kim Bôi khi đã thành công tái định nghĩa khái niệm nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Việt Nam. Liệu đây chỉ đơn giản là chiến lược kinh doanh độc đáo hay đang mở đường cho nước đi đầy tham vọng của tập đoàn nghìn tỷ?
Đất nền Hòa Lạc tiếp tục “căng hơi”

Đất nền Hòa Lạc tiếp tục “căng hơi”

Thời điểm cuối năm, thị trường đất nền khu vực lân cận khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn như quả bóng tiếp tục được bơm căng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
Vì sao giá bất động sản sơ cấp không giảm bất chấp Covid - 19 kéo dài?

Vì sao giá bất động sản sơ cấp không giảm bất chấp Covid - 19 kéo...

DNTH: Theo nhận định của các chuyên gia, lực cầu từ dòng tiền "nóng" cộng với giá vốn tăng cao đã khiến giá bất động sản sơ cấp không giảm bất chấp dịch Covid - 19 căng thẳng.