Thứ năm, 02/02/2023, 09:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Năm 2021 liệu có nhiều dự án nhà ở... vừa túi tiền?

Hàng loạt chính sách về thị trường bất động sản (BĐS) cũng như xây dựng có hiệu lực từ đầu 2021 mang đến cơ hội gỡ nút thắt cho thị trường. Nhưng, liệu phân khúc nhà ở vừa túi tiền có được bổ sung hay vẫn khan hiếm?

Chỉ có 1% nhà giá rẻ 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 có thể chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu gồm bảy tháng đầu năm, lúc này thị trường bị khủng hoảng nghiêm trọng, nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sụt giảm mạnh, giao dịch ngừng trệ. Trong giai đoạn sau, thị trường đã dần phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Trong năm qua, Sở Xây dựng đã xác nhận có 31 dự án đủ điều kiện huy động vốn với sản phẩm nhà ở hình thành trong tương (giảm 34% so với năm 2019) với tổng số gần 16.900 căn nhà (giảm 30%). Trong đó, có 7.114 căn thuộc phân khúc cao cấp (chiếm tỷ lệ 42%), hơn 9.600 căn thuộc phân khúc trung cấp (chiếm tỷ lệ 57%) và 163 căn thuộc phân khúc bình dân (chiếm tỷ lệ 1%).

Phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường bất động sản năm 2020.
Phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường BĐS năm 2020.

Theo HoREA, trên thực tế, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm đến 70% thị trường BĐS năm 2020. Phân khúc trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25%.  Đáng quan ngại là phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chỉ chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020. Đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự “lệch pha” sản phẩm trên thị trường bất động sản năm qua. Sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền thiếu trầm trọng khiến thị trường phát triển thiếu tính ổn định và bền vững.  

Ngoài lệch pha nguồn cung, điểm mất cân đối trên thị trường trong 2020 còn nằm ở chỗ giá nhà vẫn tăng nóng. Chẳng hạn, giá căn hộ tại các quận trung tâm TP.HCM luôn ở mức cao, khoảng 5.000-7.000 USD/m2, tại quận 9 là khoảng 2.000 USD/m2. 

Các dự án mới trong năm qua chủ yếu tập trung ở các quận vùng ven. Cụ thể, số lượng dự án nhà ở được phép huy động vốn tập trung nhiều nhất tại quận 2, quận 9 (9 dự án mỗi quận) và quận 7 (6 dự án). Có 9 quận, huyện có 1-2 dự án.

Sẽ vẫn khan hiếm?

HoREA đánh giá, trên cơ sở kiểm soát hiệu quả đại dịch và ổn định kinh tế vĩ mô, dự báo năm 2021, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Tiềm năng phát triển này được HoREA đánh giá dựa trên nhiều cải cách về luật, giúp các vướng mắc trước đây hầu như đều được tháo gỡ. Điển hình là Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, các sửa đổi về Luật Đất đai trong Nghị định số 148/2020/NĐ-CP cũng tháo gỡ được điểm nghẽn về đất dự án có đất công xen cài hoặc quy định chặt chẽ hơn về việc phân lô bán nền…

HoREA cho rằng phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo trên thị trường trong năm 2021.
HoREA cho rằng phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo trên thị trường trong năm 2021.

Động lực tăng trưởng kế tiếp nằm ở kế hoạch phát triển đô thị và hạ tầng giao thông đi kèm. Cụ thể là thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, đưa vào sử dụng một số công trình giao thông quan trọng như tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, công trình chống ngập và khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Đáng chú ý, theo HoREA, TP.HCM đã có đề án chuyển 4 trong 5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, hoàn toàn có khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành “Khu đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường”.

Theo đó, HoREA cho rằng phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền (nhà ở thương mại có giá trung bình và giá thấp, nhà ở xã hội) sẽ giữ vai trò chủ đạo trên thị trường trong năm 2021.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, hiện giá chung cư tại TP.HCM hầu hết đã quá cao, ngay như các dự án tại một số tỉnh như Bình Dương hay Đồng Nai cũng rất khó tìm loại dưới 30 triệu đồng/mét vuông nên khó kỳ vọng vào giá nhà tại TP.HCM sẽ giảm hoặc có dự án... vừa túi tiền dành cho người thu nhập thấp. Hiện nay, quỹ đất tại TP đang cạn dần, giá đát vùng ven cũng quá chát, chi phí xây dựng cao nên nếu có dự án mới được cấp phép, chủ đầu tư phải cân nhắc, tính đến lợi nhuận, do đó khó có mặt bằng giá thấp.

Theo DNSG
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thêm doanh nghiệp xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm, còn “tay chơi” thứ 3 thì sao?

Thêm doanh nghiệp xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm, còn “tay chơi” thứ 3...

DNTH: Ít gây chú ý hơn mức giá kỷ lục mà nhóm Tân Hoàng Minh xác lập ở lô đất 3 - 12, song mức giá đấu thành công của Bình Minh ở lô đất 3 - 9 tại Thủ Thiêm cũng rất đáng nể, lên tới 1 tỷ đồng/m2.
Đồng Nai: Kiểm tra toàn bộ dự án chậm tiến độ

Đồng Nai: Kiểm tra toàn bộ dự án chậm tiến độ

DNTH: Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 của Đồng Nai sẽ có hơn 500 dự án đứng trước nguy cơ bị loại bỏ do chậm tiến độ. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đang tìm mọi cách để lách luật, tránh việc bị thu hồi dự án.
Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

DNTH: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, khối doanh nghiệp bất động sản đã dần kiệt sức, thậm chí có một số đơn vị nguồn lực bị bào mòn, có nguy cơ bị phá sản nếu không được Nhà nước hỗ trợ kịp thời.
Trong bão, Metro Star vẫn tăng giá đều, nhà đầu tư hưởng lợi lớn

Trong bão, Metro Star vẫn tăng giá đều, nhà đầu tư hưởng lợi lớn

DNTH: Điểm sáng trong veo trên một thị trường nhiều mảng tối, Metro Star ngay sát tuyến metro số 1 là cơ hội đẹp cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi.
Bất chấp Covid - 19, thị trường căn hộ cuối năm vẫn nóng

Bất chấp Covid - 19, thị trường căn hộ cuối năm vẫn nóng

DNTH: Tại buổi tọa đàm về chung cư mở bán thời dịch gần đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đưa ra hai kịch bản đầy thận trọng cho thị trường căn hộ cuối năm 2021 sau 5 tháng trải qua đợt dịch kéo dài.
Giám đốc Savills Hà Nội: Doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó nửa đầu năm 2021

Giám đốc Savills Hà Nội: Doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó nửa...

Chuyên gia cho rằng triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bất động sản được dự báo vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.
Chủ tịch UBND TP.HCM: Không để chậm giải quyết thủ tục bất động sản nữa

Chủ tịch UBND TP.HCM: Không để chậm giải quyết thủ tục bất động...

Quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính dự án nhà ở trên dưới 3 năm, thậm chí lâu hơn, nay giảm còn khoảng 11 tháng.
"Tay chơi" mới ở siêu dự án Nam Đà Lạt 25.000 tỉ đồng

"Tay chơi" mới ở siêu dự án Nam Đà Lạt 25.000 tỉ đồng

Vai trò đại diện pháp luật của bà Phan Thị Hoa (SN 1958) tại CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh và một số công ty liên quan đã được chuyển giao cho các ông Nguyễn Cao Trí và Nguyễn Cao Đức.