Thứ ba, 24/05/2022, 00:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)

DNTH: Hà Lĩnh là một xã đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên trên 2.444 ha, có quốc lộ 217 chạy qua với chiều dài trên 7km, là địa bàn có vị trí địa lý chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh của huyện. Đặc biệt, ở Hà Lĩnh mọi người còn biết đến với sản vật nổi tiếng thơm ngon của xứ Thanh, Nếp Hạt Cau Tiên Sơn.

 

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)
              Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh.

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn có đặc điểm nổi bật là cây lúa dạng hình dẹp, chiều cao cây từ 1,5m - 1,8m, hạt gạo tròn, trắng đục, hạt lúa khi chín màu nâu như màu hạt cau. Giống lúa này chỉ sản xuất được 1 vụ trên năm, được gieo trồng chính tại làng Tiên Sơn, Tiên Hòa của xã Hà Lĩnh, một địa phương có tiểu vùng khí hậu đặc trưng, được hưởng trọn độ màu mỡ của đất đỏ bazan từ trung du đổ xuống, được tưới bằng nguồn nước tự nhiên từ Hồ Đập Cầu, bắt nguồn từ Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy, là rừng đặc dụng quốc gia độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á, nên sản phẩm gạo Nếp Hạt Cau Tiên Sơn mang hương thơm đặc trưng, dẻo và rất khó có sản phẩm gạo nếp nào trên thị trường sánh kịp. Vì vậy, những ai may mắn được thưởng thức Nếp Hạt Cau Tiên Sơn dù chỉ một lần hay những người con Hà Lĩnh dù có đi xa vạn dặm thì hương vị độc đáo của Nếp hạt Cau quê nhà vẫn phảng phất đưa hương.

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)
Xã Hà Lĩnh kết hợp cùng Công ty TNHH TM Lựu Sướng xây dựng thương hiệu, tiến tới            bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm gạo Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh.

Là đặc sản nổi tiếng một vùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, nên chính quyền xã Hà Lĩnh đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH TM Lựu Sướng để xây dựng thương hiệu, tiến tới bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm gạo nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh. Nhờ việc dồn điền đổi thửa, quy hoạch cánh đồng mẫu lớn của chính quyền địa phương, đã mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa Nếp Hạt Cau Tiên Sơn lên 150 ha. Cùng với đó là sự giám sát kỹ thuật chặt chẽ ở hầu hết các khâu từ gieo trồng, chăm sóc hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP của chính quyền và công ty nên lúa sạch không sâu bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm lúa Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh sau khi thu hoạch, được Công ty Lựu Sướng thu mua, xấy khô để giữ nguyên chất lượng, hương vị tinh túy nhất, sau đó được chế biến, đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín, để giữ trọn hương vị tự nhiên của hạt gạo, đảm bảo thơm, ngon và an toàn cho người sử dụng.

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)
Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, vinh dự được tỉnh chọn là 1 trong 15 sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa được trưng bày, giới thiệu                                                                           tại Hà Nội.

Chính từ việc tổ chức sản xuất khoa học ở tất cả các khâu, nên gạo Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao về chất lượng. Năm 2020, Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đặc biệt, trong thời gian tới, xã Hà Lĩnh cùng Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà khoa học, các cơ quan chức năng, xây dựng thương hiệu Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh, đưa sản phẩm Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh chinh phục thị trường trong nước, nhất là các thành phố lớn để đông đảo người dân được thưởng thức, cảm nhận hương vị độc đáo.

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)
Sản phẩm Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh đóng góp tích cực vào chương trình mục tiêu               quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại xã Hà Lĩnh.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của hàng trăm nông dân xã Hà Lĩnh, cùng sự đồng hành của doanh nghiệp, tin tưởng rằng sản phẩm Nếp Hạt Cau Tiên Sơn Hà Lĩnh - sản phẩm độc đáo Xứ Thanh sẽ nhanh chóng được người tiêu dùng trong nước đón nhận và trở thành những sản phẩm không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của mỗi gia đình, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, đóng góp tích cực vào chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hà Lĩnh và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Bằng những chủ trương và biện pháp đúng đắn, mục tiêu hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn bằng chính nội lực và những bước đi hợp lý. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự đồng tâm, đồng sức của người dân, xã Hà Lĩnh sẽ tiếp tục thành công trên chặng đường tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Hà Trung ngày càng khang trang, giàu đẹp./.

Theo VNHN

Cùng chuyên mục

Cơ hội lớn để kích cầu hàng Made in Việt Nam sau đại dịch

Cơ hội lớn để kích cầu hàng Made in Việt Nam sau đại dịch

DNTH: Sáng 15/10, tại khách sạn InterContinental Landmark 72, Mễ Trì, Hà Nội. Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ công bố sự kiện “Tuần hàng Made in Vietnam – Tinh hoa Việt Nam”. Đây là sự kiện lớn dành cho các Doanh nghiệp tại Việt Nam có thể quảng bá những sản phẩm của mình tới trực tiếp người tiêu dùng và cũng là cơ hội để kích cầu ra thị trường quốc tế.
Kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông thủy sản khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên

Kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông thủy sản khu vực Nam Bộ, Tây...

DNTH: Phần lớn nông sản của Long An cung cấp cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía nam đang thực hiện các biện pháp phòng dịch không thống nhất, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Ngoài ra, dịch Covid - 19 cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa như: Chi phí sản xuất kinh doanh tăng, công nhân giảm, công suất nhà máy giảm, thời gian vận chuyển hàng xuất khẩu kéo dài, hàng hoá nằm chờ tại các cảng chậm xuất khẩu, cước phí tàu tăng…
Việt Nam trực tiếp giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang Nhật

Việt Nam trực tiếp giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang Nhật

DNTH: Việc Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam giám sát quy trình xử lý khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có thể mở ra tiền lệ cho nhiều loại trái cây khác.
Nông sản cất cánh nhờ công nghệ

Nông sản cất cánh nhờ công nghệ

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh không còn là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp và nông dân. Năm 2020, chính nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng, nông sản vẫn đến được nhiều thị trường nhờ thương mại điện tử. Theo nhiều chuyên gia, chuyển đổi số không còn là câu chuyện của tương lai mà nó đang hiện hữu trong sự phát triển của từng đơn vị.
Trái cây cấp đông, bảo quản lạnh phải đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc

Trái cây cấp đông, bảo quản lạnh phải đăng ký xuất khẩu sang Trung...

DNTH: Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh của Việt Nam vào danh mục sản phẩm phải đăng ký xuất khẩu sang thị trường này.
Gạo Việt được đón nhận tại châu Âu

Gạo Việt được đón nhận tại châu Âu

DNTH: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) đã mở ra cơ hội lớn chưa từng có cho gạo Việt. Nhờ những ưu đãi về thuế quan, chưa bao giờ xuất khẩu các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao sang thị trường châu Âu (EU) lại khởi sắc đến thế.
Nhiều tín hiệu vui từ thị trường nông sản

Nhiều tín hiệu vui từ thị trường nông sản

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu nông sản đã đón nhận những tín hiệu khởi sắc. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng có những động thái tích cực thúc đẩy tiêu thụ nội địa một cách bài bản hơn.
7 gia đình tự lập HTX: Vườn rau sạch ngút màu xanh nhờ công nghệ cao, bán ra thị trường 2 - 3 tạ/ngày

7 gia đình tự lập HTX: Vườn rau sạch ngút màu xanh nhờ công nghệ cao,...

DNTH: Với mong muốn mở ra hướng đi mới cho người dân trồng rau, Hợp Tác xã (HTX) Chử Tâm (Văn Đức, Gia Lâm, thành phố Hà Nội) chuyên trồng và cung cấp các loại rau, củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao đã được thành lập. Đến nay, HTX Chử Tâm đã đáp ứng nhu cầu thị trường rau, củ quả sạch, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.