Thứ sáu, 03/02/2023, 18:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước công bố danh mục dữ liệu mở

DNTH: Tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng là những số liệu sẽ được cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước...

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 297/QĐ-NHNN về kế hoạch triển khai và công bố danh mục dữ liệu mở của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, mục đích của kế hoạch này nhằm xác định danh mục dữ liệu mở của Ngân hàng Nhà nước, là cơ sở để thực hiện quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, tạo lập nền tảng cho việc xây dựng Chính phủ điện tử và hướng tới xây dựng Chính phủ số tại Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo kế hoạch, danh mục dữ liệu mở của Ngân hàng Nhà nước bao gồm các dữ liệu sau:

- Tốc độ tăng trưởng và số tuyệt đối của tổng phương tiện thanh toán; tỷ trọng tiền mặt trong lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán; tốc độ tăng trưởng và số dư tiền gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng (chi tiết theo tổ chức kinh tế và dân cư); tốc độ tăng trưởng và dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế (chi tiết theo ngành kinh tế).

- Số lượng giao dịch, giá trị giao dịch của hệ thống thanh toán quốc gia; số lượng máy, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch qua ATM, POS/EFTPOS/EDC; số lượng thẻ ngân hàng đang lưu hành; số lượng giao dịch, giá trị giao dịch thanh toán nội địa theo các phương tiện thanh toán; số lượng giao dịch, giá trị thanh toán giao dịch nội địa qua kênh Internet và điện thoại di động.

- Số lượng và tổng số dư tài khoản tiền gửi thanh toán của cá nhân; tài khoản tiền gửi thanh toán của cá nhân; danh sách các tổ chức không phải ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

- Tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng; tốc độ tăng trưởng so với thời điểm cuối năm liền kề trước và số tuyệt đối của vốn điều lệ; tốc độ tăng trưởng so với thời điểm cuối năm liền kề trước và số tuyệt đối của vốn tự có; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu; tỷ lệ ROA; tỷ lệ ROE; tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn; tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi.

- Cán cân thanh toán quốc tế, tỷ giá trung tâm, tỷ giá tính chéo giữa VND với một số ngoại tệ khác để xác định giá trị tính thuế, tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

- Diễn biến thị trường ngoại tệ, kết quả hoạt động của thị trường liên ngân hàng; kết quả đấu thầu nghiệp vụ thị trường mở; kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ...

Được biết, danh mục dữ liệu mở của Ngân hàng Nhà nước sẽ được định kỳ rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục khi có thay đổi; công bố danh mục dữ liệu mở trên cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước (https://www.sbv.gov.vn).

T.H

Cùng chuyên mục

Ngân sách tăng mạnh từ tiền thuế thu nhập cá nhân

Ngân sách tăng mạnh từ tiền thuế thu nhập cá nhân

DNTH: Tổng cục Thuế cho biết, trong quý I/2022, khoản từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 20%, lên tới 50.700 tỷ đồng, hoàn thành gần một nửa kế hoạch cả năm.
BAC A BANK được mở thêm nhiều Chi nhánh và Phòng giao dịch mới

BAC A BANK được mở thêm nhiều Chi nhánh và Phòng giao dịch mới

DNTH: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản cho phép Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) được thành lập thêm 5 chi nhánh (CN) và 4 phòng giao dịch (PGD) mới.
Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ nhờ phân phối ôtô Thaco

Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ...

Việc phân phối ôtô Thaco đã giúp Maseco - "ông trùm" karaoke Arirang một thời thu về 630 tỷ đồng trong năm 2019.
Sớm hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến xử lý nợ xấu

Sớm hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến xử lý nợ xấu

DNTH: Ngày 24/11 tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng tổ chức hội thảo với chủ đề "xử lý nợ xấu trong đại dịch Covid - 19 và hoàn thiện chính sách pháp luật".
Nhận định chứng khoán ngày 30/5/2022: VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

Nhận định chứng khoán ngày 30/5/2022: VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

DNTH: Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tích cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 30/5, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.290 - 1.295 điểm…
Ngân hàng đối mặt nguy cơ nợ xấu quay trở lại

Ngân hàng đối mặt nguy cơ nợ xấu quay trở lại

DNTH: Báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, năm 2020, hơn 70% ngân hàng ghi nhận nợ xấu tăng. Xu hướng này chưa dừng lại trong quý I/2021, khi nợ xấu tuyệt đối không ngừng tăng cao.
Tiếp cận tín dụng vẫn là rào cản với nhiều doanh nghiệp

Tiếp cận tín dụng vẫn là rào cản với nhiều doanh nghiệp

Mặc dù lãi suất cho vay đã hạ thấp, nhưng trên thực tế còn khá nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.
SHB triển khai chương trình khuyến mại với hàng ngàn ưu đãi

SHB triển khai chương trình khuyến mại với hàng ngàn ưu đãi

DNTH: Từ ngày 17/10/2022 đến ngày 28/02/2023, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “SHB 29 năm – Trao tri ân, Nhận gắn kết” dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Chương trình ưu đãi thay lời cảm ơn SHB gửi tới các khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng ngân hàng trên chặng đường 29 năm phát triển.