Thứ ba, 16/08/2022, 01:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nghệ An: Cay nồng vị gừng Kỳ Sơn

Xác định gừng là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, cùng với việc tự tích lũy kinh nghiệm từ thực tế trồng gừng trên đất dốc nhiều năm, người dân ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tạo ra giống gừng nức tiếng được thị trường ưa chuộng.

Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rose. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế, tỳ, vị, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Gừng được trồng ở nhiều vùng, dùng để làm gia vị và làm thuốc.

Gừng dé Kỳ Sơn củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh, vỏ và ruột màu trắng ngà, lõi màu vàng nhạt, nhiều xơ. Mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng đậm
Gừng dé Kỳ Sơn củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh, mùi thơm đặc trưng và có vị cay nồng đậm

Ở Nghệ An, gừng được trồng từ lâu đời ở huyện miền núi Kỳ Sơn, nơi tập trung đông đồng bào dân tộc người H’mông sinh sống. Tại Kỳ Sơn, người dân địa phương sản xuất hai loại gừng là gừng dé và gừng trâu. Gừng dé dùng để tiêu thụ nội địa là chủ yếu còn gừng trâu hướng tới xuất khẩu. Sản phẩm gừng “Kỳ Sơn” chế biến ra tinh dầu, làm gia vị, hương liệu, dược liệu, thực phẩm…

Gừng “Kỳ Sơn” có những đặc điểm về hình thái và chất lượng đặc thù có thể dễ dàng phân biệt so với các loại củ gừng ở các vùng khác. Gừng dé “Kỳ Sơn” củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh. Vỏ và ruột màu trắng ngà, lõi màu vàng nhạt, nhiều xơ. Mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng đậm.

Khu vực trồng gừng ở xã Na Ngoi
Khu vực trồng gừng ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn

Ngày 15/11/2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5587/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00077 cho sản phẩm gừng “Kỳ Sơn”. Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Gừng ở Kỳ Sơn được trồng tại các xã Na Ngoi, Bảo Thắng, Đoọc Mạy, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn, Nậm Càn, Mường Ải, Mường Típ, Keng Đu, Na Loi, Bắc Lý, Mỹ Lý và Bảo Nam. Đây là khu vực có địa hình chủ yếu là núi cao trên 700m so với mực nước biển, có nhiều lớp lượn sóng, hiểm trở, độ dốc tương đối lớn, độ dốc trung bình 35 độ.

Đặc thù của gừng “Kỳ Sơn” được quyết định nhờ tính chất đất như Môlípđen, Đồng, Kẽm, Đạm tổng số, Lân tổng số, Kali tổng số, Kali dễ tiêu, độ chua của đất và hàm lượng sét trong đất. Đặc biệt, hàm lượng Kali tổng số, Kali dễ tiêu có một ý nghĩa rất quan trọng trong sự hình thành các chất cay Gingerol và hàm lượng tinh dầu trong củ gừng.

Bên cạnh yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến chất lượng của gừng Kỳ Sơn, kinh nghiệm, bí quyết của người sản xuất cũng làm nên đặc thù của sản phẩm. Ngay từ khâu chọn giống, người dân đã lựa chọn những củ chắc, không non, không già, màu sáng bóng, khoảng 10 - 11 tháng tuổi làm giống, lựa chọn mùa vụ canh tác phù hợp với điều kiện khí hậu nơi quanh năm có sương mù, thường xuyên vun gốc trong quá trình chăm sóc để cây sinh trưởng tốt hay canh tác theo phương thức bỏ hóa từ 2 đến 3 năm.

Hoa gừng là loại nông sản rất dễ tiêu thụ trên địa bàn
Hoa gừng Kỳ Sơn cũng là loại nông sản được người dân ưa chuộng, rất dễ tiêu thụ trên địa bàn

Đặc biệt, người dân trồng gừng huyện Kỳ Sơn đã tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật về trồng gừng hữu cơ hoàn toàn sạch. Tất cả những bí quyết trên đã tạo cho gừng Kỳ Sơn có tính đặc thù riêng và được người tiêu dùng tin tưởng.

Thời gian qua, huyện Kỳ Sơn đã và đang đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho người dân cùng tổ chức liên kết sản xuất, phát triển thương hiệu “Gừng Kỳ Sơn” thành thương hiệu OCOP của địa phương và mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm để góp phần giúp bà con có thêm thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Năm 2020, theo kế hoạch của UBND huyện Kỳ Sơn, huyện sẽ phát động mỗi xã trồng thêm từ 50 - 100 ha gừng chủ yếu bằng giống gừng sừng trâu và UBND huyện sẽ trích kinh phí giao cho Phòng NN&PTNT cùng trạm khuyến nông huyện xây dựng mô hình thâm canh giống gừng sừng trâu trên diện tích 40 ha ở 3 xã Na Ngoi, Nậm Cắn, Tây Sơn để từ đó tuyên truyền mở rộng diện tích trong toàn huyện vào các năm sau.

Mai Quỳnh

Theo THSP

Cùng chuyên mục

Tác động của các hiệp định thương mại tự do mới đối với ngành càphê

Tác động của các hiệp định thương mại tự do mới đối với ngành...

Doanh nghiệp càphê sẽ được hưởng ưu đãi về thuế suất, mở rộng thị trường tiêu thụ, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, song bắt buộc phải đổi mới về công nghệ để tăng khả năng cạnh tranh.
Truy xuất nguồn gốc để bảo vệ, phát huy thương hiệu tôm giống

Truy xuất nguồn gốc để bảo vệ, phát huy thương hiệu tôm giống

DNTH: Mấy năm gần đây, sản xuất tôm giống được cho là thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận. Để bảo vệ và phát huy thương hiệu, ngành nông nghiệp tỉnh này đã thắt chặt cũng như công khai việc truy xuất nguồn gốc.
Giá gạo Việt Nam dẫn đầu trong các nước xuất khẩu gạo

Giá gạo Việt Nam dẫn đầu trong các nước xuất khẩu gạo

DNTH: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo Việt Nam vẫn duy trì dẫn đầu trong các nước xuất khẩu gạo. Đầu tháng 04/2022, giá gạo 5% tấm xuất khẩu đã tăng 12-15 USD/tấn so với đầu năm và khoảng 10 USD/tấn so với đầu tháng Ba, lên mức 415 USD/tấn, cao nhất trong hơn 03 tháng qua.
Việt Nam là nguồn cung nông sản, thực phẩm lý tưởng cho thế giới

Việt Nam là nguồn cung nông sản, thực phẩm lý tưởng cho thế giới

Việt Nam là sự lựa chọn lý tưởng để cung ứng nông sản, thực phẩm cho thị trường quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.
Đưa vải thiều, hành tím lên chợ điện tử

Đưa vải thiều, hành tím lên chợ điện tử

DNTH: Nếu như trước đây muốn mua trái cây phải ra siêu thị lựa từng quả, từng hộp thì hiện nay, các mặt hàng hoa quả, trái cây đều đã xuất hiện trên mạng. Vải thiều Thanh Hà là một ví dụ tiêu biểu khi liên tục xuất hiện ở vị trí trung tâm trên nhiều sàn thương mại điện tử như Voso (VietelPost), Sendo, Lazada.
Nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt, giá cà phê thế giới sẽ tăng

Nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt, giá cà phê thế giới sẽ...

Đối với thị trường nông sản thế giới nói chung, 2021 được dự báo là một năm với giá cả ổn định trong nửa đầu và giảm nhẹ trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, cà phê có thể là một ngoại lệ, do nguồn cung thiết hụt.
Xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu

Xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu

100 tấn chanh leo cô đặc tại tỉnh Gia Lai đã được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào chiều 16/9. Với việc xuất khẩu theo Hiệp định thương mại EVFTA, lô hàng 100 tấn chanh leo cô đặc của tỉnh Gia Lai tới EU sẽ được miễn hầu hết các loại thuế.
Về Hương Sơn ăn dứa bốn mùa

Về Hương Sơn ăn dứa bốn mùa

DNTH: Từ xưa trên mảnh đất Hương Sơn (Lạng Giang – Bắc Giang) đã xuất hiện giống cây dứa cho quả thơm mát, ngọt thanh khác hẳn với quả dứa ở nơi khác và bà con nơi đây lưu giữ lại giống từ đời này qua đời khác tiếp tục trồng. Chính quyền xã Hương Sơn định hướng dứa là sản phẩm được lựa chọn theo đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình Ocop) được thực hiện theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/52018 của Thủ tướng Chính phủ.