Thứ năm, 07/07/2022, 21:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nghịch lý nông sản: nơi thừa, chỗ thiếu

DNTH: Các siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng thêm lượng hàng nhưng vẫn không bù đắp được thiếu hụt từ các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Trong khi đó, nhiều loại nông sản ùn ứ tại các tỉnh thành khác, chủ yếu do vận chuyển khó khăn.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố chỉ còn 59 chợ truyền thống hoạt động; trước đây, lượng hàng về các chợ đầu mối khoảng 7.000-7.500 tấn/ngày. Khi dịch Covid - 19 bùng phát, lượng hàng chỉ còn 4.500-5.000 tấn, và khi dừng 3 chợ đầu mối, lượng hàng chuyển về chỉ còn khoảng 2.000 tấn/ngày.

Kênh phân phối hàng qua siêu thị đã tăng gấp 1,5 lần so với ngày thường, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho thị trường. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện của nhiều kênh phân phối hiện đại cho biết, họ đang gặp nhiều khó khăn khi đưa hàng hóa về Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện MM Mega Market Việt Nam nói: "Các nhà vận chuyển đang gặp một số khó khăn như tài xế phải chờ xét nghiệm hoặc đang trong khu vực phong tỏa dẫn đến không đủ nhân lực để giao hàng. Hơn nữa, các bệnh viện đều quá tải xét nghiệm, tài xế phải xếp hàng chờ cả ngày và chi phí xét nghiệm tăng rất cao; kết quả từ 12-24 giờ mới có trong khi hiệu lực test chỉ có giá trị trong vòng 3 ngày. Thậm chí, tài xế có xét nghiệm PCR và có giấy đi đường của MM Mega Market, có 3 tỉnh thành không cho xe vào giao hàng". Trong khi đó, đại diện Bách hóa Xanh nói rằng, nhiều tài xế không muốn chở hàng đi tỉnh do quy định cách ly 21 ngày với người từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Trang, thương lái chuyên cung cấp rau Đà Lạt cho tiểu thương Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng, dù rau của nhà nông rất nhiều, nhưng đưa hàng xuống Thành phố Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn. "Trước đây, việc vận chuyển nông sản từ Lâm Đồng về Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mất khoảng 7-8 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều cơ quan tổ chức kiểm soát y tế nên mạch vận chuyển bị gián đoạn khiến thời gian hành trình bị đẩy lên thành 12-15 giờ, thậm chí hơn. Rau đưa được đến nơi có khi đã héo úa, dập úng nên hàng không bán được, tiểu thương cũng từ chối nhận", bà nói.

Bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), cho biết, hiện nay nhiều loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… đang đồng loạt vào vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào, nhưng nguồn tiêu thụ đang gặp khó. Người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đang điêu đứng vì giá gia cầm, heo hơi cũng đồng loạt giảm. Hiện giá heo hơi bán tại trại chỉ còn 54.000-56.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

https://tienphong.vn/nghich-ly-nong-san-noi-thua-cho-thieu-post1356194.tpo

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Diễn đàn kết nối giao thương nông sản giữa Long An và các tỉnh, thành

Diễn đàn kết nối giao thương nông sản giữa Long An và các tỉnh, thành

DNTH: Diễn đàn trực tuyến 'kết nối giao thương nông sản giữa Long An và các tỉnh, thành phố' sẽ diễn ra lúc 8 giờ ngày 11/12/2021 với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu.
EU phân bổ hạn ngạch thuế quan cho gạo Việt Nam theo Hiệp định EVFTA

EU phân bổ hạn ngạch thuế quan cho gạo Việt Nam theo Hiệp định EVFTA

DNTH: EU vừa phân bổ thực thi hạn ngạch thuế quan dành cho gạo Việt Nam nhập khẩu vào khu vực này theo Hiệp định EVFTA, bắt đầu từ ngày 1/1/2022.
Vải sớm Tân Yên trên con đường chinh phục thị trường quốc tế

Vải sớm Tân Yên trên con đường chinh phục thị trường quốc tế

DNTH: Vài năm gần đây, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã xây dựng và phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng được thị trường trong và ngoài nước biết đến, trong đó nổi bật nhất là vải thiều sớm. Với giá trị kinh tế cao, vải thiều sớm Tân Yên dần khẳng định được giá trị, đã và đang góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Thái Nguyên tiếp tục khẳng định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, đầu tư phát triển chè là nhiệm vụ, giải pháp đột phá góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và bền vững...
Ưu tiên sử dụng đường nội địa, ưu tiên phân bón cho thị trường trong nước

Ưu tiên sử dụng đường nội địa, ưu tiên phân bón cho thị trường...

DNTH: Đây là những nội dung quan trọng trong văn bản mới đây của Bộ Công Thương.
Hướng dẫn thực hiện chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Hướng dẫn thực hiện chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

DNTH: Bảo Lạc - huyện phía Tây của tỉnh Cao Bằng, là địa bàn sinh sống của đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ… Nơi đây là địa danh được dân “phượt” yêu thích, bởi cảnh sắc hoang sơ, đường đi thử thách. Chẳng những thế, Bảo Lạc còn có những loại quả ngon nức tiếng, như mận máu.
Sản phẩm gạo Séng Cù được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Mường Khương – Bát Xát”

Sản phẩm gạo Séng Cù được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Mường...

Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành Quyết định số 4909/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00098 cho sản phẩm gạo Séng Cù“Mường Khương - Bát Xát”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.