Thứ sáu, 30/07/2021, 18:46

Nghịch lý nông sản: nơi thừa, chỗ thiếu

DNTH: Các siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng thêm lượng hàng nhưng vẫn không bù đắp được thiếu hụt từ các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Trong khi đó, nhiều loại nông sản ùn ứ tại các tỉnh thành khác, chủ yếu do vận chuyển khó khăn.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố chỉ còn 59 chợ truyền thống hoạt động; trước đây, lượng hàng về các chợ đầu mối khoảng 7.000-7.500 tấn/ngày. Khi dịch Covid - 19 bùng phát, lượng hàng chỉ còn 4.500-5.000 tấn, và khi dừng 3 chợ đầu mối, lượng hàng chuyển về chỉ còn khoảng 2.000 tấn/ngày.

Kênh phân phối hàng qua siêu thị đã tăng gấp 1,5 lần so với ngày thường, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho thị trường. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện của nhiều kênh phân phối hiện đại cho biết, họ đang gặp nhiều khó khăn khi đưa hàng hóa về Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện MM Mega Market Việt Nam nói: "Các nhà vận chuyển đang gặp một số khó khăn như tài xế phải chờ xét nghiệm hoặc đang trong khu vực phong tỏa dẫn đến không đủ nhân lực để giao hàng. Hơn nữa, các bệnh viện đều quá tải xét nghiệm, tài xế phải xếp hàng chờ cả ngày và chi phí xét nghiệm tăng rất cao; kết quả từ 12-24 giờ mới có trong khi hiệu lực test chỉ có giá trị trong vòng 3 ngày. Thậm chí, tài xế có xét nghiệm PCR và có giấy đi đường của MM Mega Market, có 3 tỉnh thành không cho xe vào giao hàng". Trong khi đó, đại diện Bách hóa Xanh nói rằng, nhiều tài xế không muốn chở hàng đi tỉnh do quy định cách ly 21 ngày với người từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Trang, thương lái chuyên cung cấp rau Đà Lạt cho tiểu thương Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng, dù rau của nhà nông rất nhiều, nhưng đưa hàng xuống Thành phố Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn. "Trước đây, việc vận chuyển nông sản từ Lâm Đồng về Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mất khoảng 7-8 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều cơ quan tổ chức kiểm soát y tế nên mạch vận chuyển bị gián đoạn khiến thời gian hành trình bị đẩy lên thành 12-15 giờ, thậm chí hơn. Rau đưa được đến nơi có khi đã héo úa, dập úng nên hàng không bán được, tiểu thương cũng từ chối nhận", bà nói.

Bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), cho biết, hiện nay nhiều loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… đang đồng loạt vào vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào, nhưng nguồn tiêu thụ đang gặp khó. Người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đang điêu đứng vì giá gia cầm, heo hơi cũng đồng loạt giảm. Hiện giá heo hơi bán tại trại chỉ còn 54.000-56.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

https://tienphong.vn/nghich-ly-nong-san-noi-thua-cho-thieu-post1356194.tpo

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Đến 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8-10 tỷ USD

Đến 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8-10 tỷ USD

Đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8-10 tỷ USD; trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30% trở lên; công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, gấp gần 2 lần so với năm 2020.
Ban hành kế hoạch hành động bảo đảm an ninh lương thực quốc gia

Ban hành kế hoạch hành động bảo đảm an ninh lương thực quốc gia

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quán triệt, nâng cao nhận thức về an ninh lương thực quốc gia trong tình hình mới, xem bảo đảm an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
Nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt, giá cà phê thế giới sẽ tăng

Nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt, giá cà phê thế giới sẽ...

Đối với thị trường nông sản thế giới nói chung, 2021 được dự báo là một năm với giá cả ổn định trong nửa đầu và giảm nhẹ trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, cà phê có thể là một ngoại lệ, do nguồn cung thiết hụt.
Mang thương hiệu hạt điều Việt ra thế giới

Mang thương hiệu hạt điều Việt ra thế giới

DNTH: Hạt điều của Việt Nam đã được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều năm nay. Từ 3 năm trước, thương hiệu hạt điều Nhà Lê đã có mặt tại thị trường hơn 150 quốc gia trên thế giới. Cho tới nay, Hạt điều nhà Lê đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị tại Châu Á và một số quốc gia Châu Âu. Phía sau câu chuyện của Hạt điều Nhà Lê, là câu chuyện khởi nghiệp của cô gái Lê Thủy đến từ vùng quê huyện Long Khánh (Đồng Nai).
15 tấn vải thiều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

15 tấn vải thiều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

DNTH: 15 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đây là năm thứ 2 trái vải thiều Bắc Giang thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản.
Hội chợ Cam, bưởi huyện Lục Ngạn thu hút gần 200 gian hàng

Hội chợ Cam, bưởi huyện Lục Ngạn thu hút gần 200 gian hàng

DNTH; Hội chợ “Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020” sẽ diễn ra từ ngày 20-22/11/2020. Sau 5 năm liên tiếp tổ chức, hội chợ năm nay thu hút gần 200 gian hàng tham dự.
Tôm Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị phần tại Canada

Tôm Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị phần tại Canada

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada.
Phát triển cây có múi: Nhanh nhưng chưa hiệu quả

Phát triển cây có múi: Nhanh nhưng chưa hiệu quả

Cây có múi hiện đang phát triển nóng so với quy hoạch. Trong khi đó, các loại quả từ cây này chủ yếu là tiêu thụ tươi, chưa có sản phẩm chế biến sâu.