Thứ sáu, 03/02/2023, 03:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Người giàu nhất Việt Nam mất 13 nghìn tỷ đồng; 4 người còn lại nhận lương bao nhiêu?

Tuần qua, thông tin về tài sản người giàu nhất Việt Nam bốc hơi 13 nghìn tỷ đồng và top 5 tỷ phú người Việt nhận lương bao nhiêu đã thu hút sự chú ý của bạn đọc.

Thắng vụ “bốc hơi 245 tỷ đồng tiền gửi” cổ phiếu lại “tươi”

Ngày 19/4, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TPHCM.

Toà án cấp phúc thẩm đã tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP HCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh tới nay. HĐXX kết luận ngân hàng áp dụng cách tính lãi không kỳ hạn đối với 3 sổ tiết kiệm đứng tên bà Chu Thị Bình là trái quy định Ngân hàng Nhà nước ban bố.

nguoi giau nhat viet nam mat 13 nghin ty dong 4 nguoi con lai nhan luong bao nhieu

Vụ "245 tỷ đồng tiết kiệm bị bốc hơi" của đại gia Chu Thị Bình tại Eximbank gây xôn xao dư luận suốt 18 tháng qua

Trước đó, theo kết luật của HĐXX toà sơ thẩm, Eximbank phải tất toán 245 tỷ đồng cũng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên, bà Bình kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng (tiền lãi 3 sổ tiết kiệm) theo quyết định từ cấp sơ thẩm; 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi và đề nghị xem xét trách nhiệm tổng giám đốc, quản lý Eximbank TPHCM.

Còn phía ngân hàng thì đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra khi cho rằng bà Bình có lỗi khi ký khống một số giấy tờ nên Lê Nguyễn Hưng mới có điều kiện chiếm đoạt tiền. Eximbank TPHCM sau đó đã tất toán số tiền gốc cho bà Bình nhưng lại giữ lại khoản lãi phát sinh.

Bà Chu Thị Bình là Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú. Chồng bà Bình là “vua tôm” Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú. Phiên hôm qua, MPC đã tăng 0,46% lên 43.300 đồng sau hai phiên giảm mạnh trước đó.

Công ty nhà Cường đô la quyết giải thể, rút vốn khỏi hàng loạt doanh nghiệp

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ Cường Đôla) vừa công bố thông tin cho biết sẽ rút toàn bộ vốn tại công ty con giải thể do hoạt động không hiệu quả. Cụ thể, QCG sẽ giải thể công ty con là Công ty CP Bất động sản Hiệp Phát có trụ sở tại số 26 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM do công ty này hoạt động không hiệu quả.

nguoi giau nhat viet nam mat 13 nghin ty dong 4 nguoi con lai nhan luong bao nhieu

Bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ của Cường đôla) đang "căng mình" điều hành công ty vượt qua khó khăn

Theo dữ liệu trong báo cáo tài chính thì trước khi rút vốn, QCG sở hữu 90% vốn tại Công ty Bất động sản Hiệp Phát, tương ứng giá gốc đầu tư 134,3 tỷ đồng.

Trước đó, tại ngày 31/12/2018, QCG cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49,9% vốn cổ phần tại Công ty Cổ phần Bất động sản Sông Mã. Qua đó, QCG còn nắm giữ 49,9% quyền sở hữu và quyền biểu quyết tại Công ty CP Bất động sản Sông Mã và khoản đầu tư này trở thành khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Với sự thay đổi này, QCG hiện nắm giữ 74,45% quyền sở hữu và quyền biểu quyết trong Công ty CP Giai Việt, trong đó 50% quyền biểu quyết trực tiếp và 24,45% quyền biểu quyết gián tiếp thông qua Công ty CP Sông Mã.

Người giàu nhất Việt Nam mất 13 nghìn tỷ

Phiên giao dịch ngày 18/4 là phiên thứ 4 liên tục cổ phiếu VIC giảm giá, với tổng mức giảm từ phiên 12/4 tới thời điểm hết phiên sáng nay là 7.000 đồng mỗi cổ phiếu. Sáng nay mã này giảm 2.000 đồng tương ứng 1,8% còn 108.000 đồng/cổ phiếu.

Với mức sụt giảm này, vốn hoá thị trường của Vingroup đã bị “bốc hơi” tới 22.341,35 tỷ đồng còn giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng cũng bị sụt mất 13.056 tỷ đồng chỉ sau ít ngày.

Theo thống kê của Forbes, hiện giá trị khối tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng đạt 7,5 tỷ USD.

Ông Trần Bá Dương tính chi hơn 1.000 tỷ đồng “chơi cổ phiếu” công ty Bầu Đức

Phiên giao dịch ngày 17/4, sau chuỗi giao dịch không mấy thuận lợi, cổ phiếu HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) bứt tốc tăng mạnh 700 đồng tương ứng 4,6% lên 15.800 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch chỉ mới hết phiên sáng mà đã gấp 7 lần so với phiên hôm qua, đạt hơn 2,3 triệu đơn vị.

nguoi giau nhat viet nam mat 13 nghin ty dong 4 nguoi con lai nhan luong bao nhieu

Thaco công khai mục đích mua cổ phiếu HNG là "đầu tư tài chính"

Cổ phiếu HAG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đạt được mức tăng 3,4% lên 5.470 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh cao, đạt gần 3,6 triệu đơn vị.

Cặp cổ phiếu này diễn biến tích cực sau khi Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) có thông báo đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu, tương đương 7,86% vốn điều lệ HAGL Agrico với mục đích được công khai là “đầu tư tài chính”. Thời gian thực hiện từ 23/4 đến 22/5 theo theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn. Hiện Thaco chưa sở hữu cổ phần tại HNG.

Tính theo thị giá của HNG hiện nay thì để sở hữu số cổ phiếu HNG nói trên, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ phải dự chi khoảng 1.098 tỷ đồng.

Các tỉ phú USD người Việt nhận lương bao nhiêu?

Trong 5 tỉ phú USD người Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là người được trả thù lao và lương cao nhất khi giữ vị trí lãnh đạo tại 2 doanh nghiệp lớn.

nguoi giau nhat viet nam mat 13 nghin ty dong 4 nguoi con lai nhan luong bao nhieu

Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng sẽ nhận trung bình gần 1,4 tỷ đồng/năm, tương đương khoảng 116 triệu/tháng. Bà Thảo được trả gần 5,9 tỷ đồng thù lao và lương trong năm qua.

Theo áo cáo tài chính của Techcombank mới đây tiết lộ mức thù lao mà ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch ngân hàng, nhận được trong năm vừa qua ở mức 2,7 tỷ đồng.

Còn ông Trần Bá Dương - Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) hiện sở hữu 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.349 thế giới nhưng mức thù lao của ông này vẫn chưa được tiết lộ.

Công ty Diệp Bạch Dương tiếp tục có tên trong "danh sách đen" ngành thuế

Cục thuế TPHCM vừa công khai danh sách thông tin các doanh nghiệp nợ tiền thuế kỳ 2/2019.

Đáng chú ý trong đó, ông ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, do nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp làm người đại diện pháp luật vừa bị khởi tố cách đây không lâu đứng Top 21 đơn vị nợ thuế với số tiền nợ thuế là 36 tỷ đồng.

Thế Hưng

Theo dantri.vn

Cùng chuyên mục

Lãnh đạo Vinasun: ‘Cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết’

Lãnh đạo Vinasun: ‘Cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết’

Ông Tạ Long Hỷ khẳng định Vinasun đã qua giai đoạn khó khăn và bắt đầu chiếm lại thị trường vận tải bằng taxi.
Ông Nguyễn Sĩ Dũng: "Không có kinh tế tư nhân, không có U23 Việt Nam hôm nay"

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: "Không có kinh tế tư nhân, không có U23 Việt Nam hôm...

Theo Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, không có các trường học, câu lạc bộ bóng đá của các doanh nghiệp tư nhân, quả thực không có một U23 Việt Nam như ngày hôm nay.
Buôn hàng hiệu lãi ít, dịch vụ sân bay mới thực sự là "con gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Buôn hàng hiệu lãi ít, dịch vụ sân bay mới thực sự là "con gà đẻ...

Mặc dù kinh doanh những mặt hàng xa xỉ nhưng điều bất ngờ là lợi nhuận của DAFC khá thấp, cả về con số tuyệt đối cũng như tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Năm 2018, DAFC đạt xấp xỉ 1.200 tỷ đồng doanh thu và 31 tỷ đồng LNTT, tức tỷ suất lợi nhuận chỉ 2,6%.
Cuộc 'di cư' của FPT

Cuộc 'di cư' của FPT

Liệu FPT có thể tạo ra được "con hào kinh tế" ở mảng gia công phần mềm cho nước ngoài, như những gì đã làm được ở mảng viễn thông?
Về Bảo Sinh: Cty đăng ký vốn 10 tỷ, “góp sức” trăm tỷ xây NMN Sông Đuống

Về Bảo Sinh: Cty đăng ký vốn 10 tỷ, “góp sức” trăm tỷ xây NMN Sông...

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống giai đoạn I do CTCP Nước Aqua One (Aqua One) đầu tư có lẽ đã không thể hoàn thành sớm đến vậy nếu không có sự góp sức của VA Tech Wabag Limited, liên danh Aone Deutschland AG – Strabag và CTCP Đầu tư Xây dựng Bảo Sinh - một doanh nghiệp đăng ký quy mô vốn 10 tỷ đồng và có nhiều mối liên hệ với các cổ đông của Aqua One.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có kế hoạch tốt hậu dịch Covid-19 thì không nên vay ngân hàng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có kế hoạch tốt hậu dịch Covid-19 thì...

Nhận định về khả năng ngân hàng sẽ gặp khó trong 2 tháng tới, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ đưa ra lời khuyên, doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu chưa có kế hoạch tốt hậu dịch thì không nên vay.
Doanh nghiệp thẳng thắn, các bộ sẽ trả lời không né tránh

Doanh nghiệp thẳng thắn, các bộ sẽ trả lời không né tránh

Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đề nghị doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn, vướng mắc đang là trở ngại lớn với phát triển, rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các bộ, cơ quan của Việt Nam sẽ trao đổi trực tiếp vào từng vấn đề với tinh thần không né tránh.
Thế giới di động tăng vốn thêm 1.250 tỷ đồng tại Bách Hóa Xanh

Thế giới di động tăng vốn thêm 1.250 tỷ đồng tại Bách Hóa Xanh

Hội đồng quản trị CTCP Thế Giới di động (Mã CK: MWG) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ cho đơn vị thành viên sở hữu chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh.