Thứ bảy, 20/08/2022, 07:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Người tiên phong trồng cam ghép trên gốc bưởi đạt hiệu quả cao

Anh Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được người dân trong thôn gọi là “tỷ phú” trồng cam.
Nguoi tien phong trong cam ghep tren goc buoi dat hieu qua cao hinh anh 1
Caption

Anh Vĩnh kiểm tra sinh trưởng của cây cam ghép trên gốc bưởi. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Nhờ sự kiên trì, ham học hỏi với nghề trồng cây ăn quả, sau 4 năm áp dụng phương pháp trồng cam ghép trên gốc bưởi, anh không chỉ giúp gia đình trở nên giàu có, mà còn khiến cả vùng trồng cam, trồng bưởi của thôn Cây Nhãn dần trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã Tứ Quận.Trước đây, gia đình anh Vĩnh đã trồng trên 1.000 gốc bưởi đặc sản các loại. Nhận thấy năng suất và hiệu quả kinh tế của cây bưởi không ổn định, anh quyết tâm đi đến những vùng trồng cây ăn quả nổi tiếng như Hòa Bình, Phú Thọ để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2016, anh Vĩnh áp dụng phương pháp ghép cam trên 200 gốc bưởi đầu tiên, sau 2 năm, thành quả thu được ngoài mong đợi nên anh quyết định chặt hết toàn bộ bưởi để ghép cho cây cam.Hiện nay, vườn cam của anh Vĩnh rộng khoảng 4 ha với gần 2.800 gốc, trong đó có 1,5 ha cây cam ghép trên gốc bưởi, quả cam trên cây ghép khi thu hoạch vừa cho sản lượng cao mà chất lượng cũng như mẫu mã còn đẹp hơn.

Nguoi tien phong trong cam ghep tren goc buoi dat hieu qua cao hinh anh 2
           Vườn cam của gia đình anh Vĩnh. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Giống cam ghép trên thân bưởi được anh Vĩnh lựa chọn là cam canh và cam Vinh. Cây cam ghép dễ trồng, giảm thiểu được chi phí, công chăm sóc. Vụ cam vừa qua, gia đình thu hoạch gần 100 tấn, thu lãi 1,6 tỷ đồng, trong đó, chỉ riêng 1,5 ha cam ghép đã thu hoạch trên 60 tấn quả.Theo anh Vĩnh, để ghép cam trên gốc bưởi đạt kết quả tốt và mang lại hiệu quả cũng như năng suất cao, gốc bưởi phải là gốc đã cho quả, cây ghép khi lên mầm cần tỉa bỏ mầm yếu, để 2 đến 3 mầm trụ khỏe nhất, sau khi ghép nhánh cam khoảng 2 năm cây sẽ bắt đầu cho quả.

Nguoi tien phong trong cam ghep tren goc buoi dat hieu qua cao hinh anh 3
Anh Vĩnh kiểm tra sinh trưởng của mắt cam ghép vào thân bưởi. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Gia đình anh Tạ Văn Vượng cũng như nhiều hộ dân trong thôn Cây Nhãn đã nhìn ra hiệu quả từ phương pháp này và làm theo, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Vượng chia sẻ, nhờ học hỏi được kinh nghiệm từ mô hình của anh Vĩnh, gia đình cũng đã áp dụng phương pháp trồng ghép cho 400 trong số hơn 1.000 gốc cam. Vụ cam vừa qua, sản lượng đã hơn nhiều so với vụ trước, mẫu mã và chất lượng cam được nâng cao, đầu ra ổn định, thu nhập được cải thiện đáng kể. Nếu duy trì được năng suất như hiện nay, gia đình anh cũng sẽ ghép gốc cho toàn bộ vườn bưởi.Ông Tạ Văn Quang, Trưởng thôn Cây Nhãn cho biết, phát huy hiệu quả từ mô hình trồng cam ghép trên gốc bưởi của gia đình anh Vĩnh, hiện nhiều gia đình trong thôn đã bắt đầu áp dụng theo. Với hơn 40 ha đất trồng cây ăn quả của thôn, dù mới được thử nghiệm trên khoảng 20ha nhưng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Người dân trong thôn đều nhìn nhận đây là phương pháp canh tác mang lại hiệu quả cao cả về năng suất và chất lượng.

Không chỉ đi đầu áp dụng phương thức trồng cam đem lại hiệu quả cao, anh Vĩnh cũng áp dụng mô hình tưới tiết kiệm để tận dụng tối đa nguồn nước tưới trên địa hình đồi núi, giúp giảm thiểu chi phí và công lao động. Vườn cam được trồng theo kiểu mỗi cây cách nhau từ 6-9 mét giúp vườn cam luôn thông thoáng, thuận lợi cho cây phát triển. Thời kỳ thu hoạch (khoảng tháng 9 đến tháng 12), nhờ có vườn cam, anh cũng tạo thêm việc làm cho khoảng 15-20 nhân công thời vụ trong thôn, góp phần chia sẻ bài toán thoát nghèo của địa phương.

Nguoi tien phong trong cam ghep tren goc buoi dat hieu qua cao hinh anh 4
Hệ thống tưới tiết kiệm giúp giảm thiểu chi phí và công chăm sóc cho vườn cam của gia đình anh Vĩnh. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Ông Hà Xuân Tiệp, Chủ tịch xã Tứ Quận khẳng định, thôn Cây Nhãn là thôn thuộc diện 135, điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Việc tìm ra giải pháp giúp người dân xóa đói giảm nghèo rất cần những người đi tiên phong như gia đình anh Nguyễn Văn Vĩnh. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã trên 950 ha, trong đó cây ăn quả có múi vốn là thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế. Những mô hình thành công như của gia đình anh Vĩnh thực sự là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã. Chính quyền xã đang xem xét để triển khai nhân rộng, phát huy tiềm năng kinh tế từ trồng cây ăn quả, là động lực quan trọng giúp nâng cao đời sống của nông dân, đưa xã Tứ Quận sớm vươn lên thành xã đạt chuẩn nông thôn mới.Dù có được thu nhập cao và ổn định từ vườn cam, anh Vĩnh vẫn miệt mài suy nghĩ, học hỏi thêm những giải pháp canh tác mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế cây trồng. Thời gian tới, anh Vĩnh sẽ đầu tư mở rộng diện tích để trồng thêm khoảng 2.000 gốc cam ghép. Anh luôn mong muốn những kiến thức có được từ thực tế sản xuất của mình có thể giúp ích cho không chỉ người dân trong thôn mà cho bất cứ ai muốn học tập, làm theo.

Theo Nam Sương/Dân Tộc Miền Núi

https://dantocmiennui.vn/nguoi-tien-phong-trong-cam-ghep-tren-goc-buoi-dat-hieu-qua-cao/296790.html

Cùng chuyên mục

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp: Hội Làm vườn tạo phong trào lớn

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp: Hội Làm vườn...

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một “trào lưu” mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.
Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

DNTH: Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa an ninh lương thực. Để ứng phó, giảm nhẹ tác động tiêu cực của lên sản xuất nông nghiệp việc thích ứng cho cây trồng là biện pháp có ý nghĩa quan trọng và hiệu quả.
Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải, hướng đến hệ sinh thái khép kín dòng vật chất và năng lượng, giảm thiểu tác động môi trường, gia tăng chuỗi giá trị.
Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

DNTH: Với tình yêu về con người, vùng đất và sản vật tiến Vua của Quảng Bình. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (Công ty Tuệ Lâm) đã phối hợp cùng các tiến sĩ nông nghiệp trường đại học Quảng Bình, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Bình, công ty lâm công nghiệp Long Đại đã phối hợp nghiên cứu, khôi phục thành công nguồn gen loài sâm quý.
Robot làm đồng giúp giảm vất vả cho nông dân

Robot làm đồng giúp giảm vất vả cho nông dân

Góp phần vào làn sóng khởi nghiệp “công nghệ nông nghiệp” đang bùng nổ, Small Robot Company (Shropshire, Anh) đã tung ra robot làm đồng Tom, sử dụng GPS, AI và công nghệ smartphone để kiểm tra cỏ dại và sâu bệnh trên cây trồng.
Vườn phúc bồn tử hữu cơ thu tiền tỷ

Vườn phúc bồn tử hữu cơ thu tiền tỷ

Từ 2,5 ha trồng phúc bồn tử theo mô hình hữu cơ, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Hà, ngụ tổ Đăng Gia Rít B (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu về hàng tỷ đồng.
Cận cảnh hàng trăm lồng nuôi cá VietGAP trên sông Đà

Cận cảnh hàng trăm lồng nuôi cá VietGAP trên sông Đà

Những con các lăng, cá trắm nuôi trong nhiều năm, trọng lượng lên đến hàng chục kg trong lồng của bà con nông dân ở xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chờ ngày xuất bán.
 Unifarm ra mắt combo nông sản chất lượng cao, giá phải chăng

Unifarm ra mắt combo nông sản chất lượng cao, giá phải chăng

DNTH: Đồng hành với Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, Công ty Unifarm sẵn sàng cung cấp các loại nông sản chất lượng cao với mức giá vừa phải tới người dân.