Thứ năm, 28/09/2023, 18:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Người trồng rong sụn lỗ nặng

Rong sụn từng được ví như "cây xóa đói giảm nghèo" của nhiều người dân ven biển ở tỉnh Ninh Thuận. Thế nhưng, thời hoàng kim chẳng được bao lâu thì diện tích cây trồng này ngày càng teo tóp do môi trường biển không còn thuận lợi như trước.
  • Người nuôi heo tiếp tục lỗ

Theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, khoảng 10 năm trước, tổng diện tích mặt nước của cây rong sụn là trên 400 ha, tập trung ở các xã biển Phước Dinh, Cà Ná, Phước Diên (huyện Thuận Nam) và Tri Hải, Thanh Hải (huyện Ninh Hải). Lúc đó, sản lượng rong sụn toàn tỉnh bình quân hơn 9.000 tấn/năm.

Người trồng rong sụn lỗ nặng - Ảnh 1.

Thời hoàng kim của cây rong sụn ở Ninh Thuận đã qua

Trong giai đoạn 2007-2010, giá rong sụn trên dưới 1.500 đồng/kg đã mang lại nguồn lãi khá lớn cho người trồng. Nhiều gia đình ở xã Phước Dinh, địa phương có diện tích trồng rong sụn lớn nhất tỉnh với gần 300 ha, đã trở nên khá giả.

Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, người trồng rong sụn liên tục bị mất mùa. Ông Trần Hài (xã Phước Dinh, trồng hơn 2 ha rong) cho biết phải chịu lỗ gần 40 triệu đồng/năm/ha vì sản lượng quá thấp. Hàng trăm nông hộ trồng rong sụn khác cũng trong tình cảnh tương tự, mỗi hộ thua lỗ vài chục triệu đồng/năm. Không thể trụ nổi với nghề, nhiều hộ chuyên canh rong sụn đành phải dỡ lưới, rời biển, tìm kế mưu sinh khác. Từ đó, diện tích cây trồng này teo tóp đến thê thảm.

Thống kê của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Thuận cho thấy diện tích rong sụn toàn tỉnh hiện chỉ còn 45 ha, sản lượng xấp xỉ 950 tấn/năm. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, rong sụn chỉ còn trồng ở huyện Ninh Hải, còn hầu hết nông dân huyện Thuận Nam đã cạn vốn để tiếp tục đầu tư. Hiện nghề trồng rong sụn không còn hiệu quả mà nguyên nhân được cho là do thời tiết và môi trường biển.

Theo Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận, những năm gần đây, mùa nắng nóng ở địa phương này kéo dài nhiều tháng, nhiệt độ bình quân rất cao; mùa gió bấc sóng rất mạnh, thêm vào đó là tình trạng ô nhiễm môi trường biển gần bờ khiến rong sụn sinh trưởng kém, bị teo thân, cong nhánh, phải thu hoạch non, người trồng liên tục thua lỗ.

Năm 2017, kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận là cố gắng khôi phục diện tích rong sụn khoảng 150 ha, phấn đấu đến năm 2020 đạt 200 ha. Tuy nhiên, với thực trạng nghề trồng rong sụn hiện nay, mục tiêu này khó có thể thực hiện.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận cho biết dù khó khăn nhưng trong tháng 10-2017, đơn vị sẽ sử dụng nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo để khôi phục khoảng 30 ha rong sụn ở khu vực Đầm Nại, huyện Ninh Hải. Trung tâm còn đề xuất tỉnh tạo điều kiện cho những hộ trồng rong sụn thiếu vốn được vay hỗ trợ tái sản xuất.


Bài và ảnh: Lê Trường

dantri

Cùng chuyên mục

'Siêu phẩm' chỉ người Việt mới nghĩ ra: Táo trĩu quả trên cây dâm bụt

'Siêu phẩm' chỉ người Việt mới nghĩ ra: Táo trĩu quả trên cây dâm...

Cuối năm, nhiều người dính cú lừa khi mua phải những cây dâm bụt sai trĩu... táo hay những cây mít ra chi chí quả... táo bằng công nghệ trồng siêu cao cấp của dân buôn.
“Dân vận khéo” tạo bệ phóng về đích nông thôn mới

“Dân vận khéo” tạo bệ phóng về đích nông thôn mới

DNTH: Thực hiện phong trào “Dân vận khéo” gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã huy động được sức mạnh của các tầng lớp Nhân dân trên tất cả các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn lực để chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, hướng tới NTM kiểu mẫu.
Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng...

DNTH: Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.
Hanoi Gift Show 2017: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Hanoi Gift Show 2017: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Hội chợ quốc tế Quà tặng Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2017 (Hanoi Gift Show) sẽ diễn ra từ 17 - 20/10 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).
Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

DNTH: Triển khai Kết luận số 54-KL/TW ngày 7/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.
Hàng loạt kiến nghị “gỡ vướng” cho điện mặt trời mái nhà

Hàng loạt kiến nghị “gỡ vướng” cho điện mặt trời mái nhà

Hàng loạt đề xuất, kiến nghị đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập hợp gửi tới Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).
Người “vác tù và” mát tay giúp hội viên làm giàu

Người “vác tù và” mát tay giúp hội viên làm giàu

Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân gần như không có chế độ gì, nên nếu không có lòng nhiệt huyết thì ít người đảm đương cái “chức” này. Nhưng với ông Nguyễn Văn Hiệp ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh), gần 10 năm ở cương vị Chi Hội trưởng Chi hội ND là khoảng thời gian có nhiều ý nghĩa.
Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.