Thứ bảy, 01/10/2022, 14:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Nguyên nhân công trình thủy nông lớn nhất Nghệ An có kinh phí 3.700 tỷ đồng, 13 năm vẫn chưa hoàn thành

DNTH: Dự án hồ thủy lợi Bản Mồng (dự án) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt năm 2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, số vốn được phê duyệt là khoảng 3.700 tỷ đồng (trong đó có khoảng 1.500 tỷ đồng cho đền bù tái định cư, giải phóng mặt bằng - chủ yếu trên địa bàn tỉnh Nghệ An). Hiện dự án mới chỉ hoàn thiện hơn 95% công trình. 
Thủ tướng khảo sát dự án thủy nông lớn nhất Nghệ An đang chậm tiến độ - Ảnh 1.
Chiều 23/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới khảo sát dự án hồ thủy lợi Bản Mồng. Ảnh: TL.

Nguyên nhân kéo dài dàn trải 13 năm

Dự án được xây dựng trên thượng nguồn sông Hiếu thuộc địa phận xã Yên Hợp, Quỳ Hợp (Nghệ An). Lòng hồ rộng 25 km2, chủ yếu nằm tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) và một phần thuộc huyện Như Xuân (Thanh Hóa), sức chứa 225 triệu m3 nước.

Theo đó, mục tiêu của dự án là cấp nước tưới cho gần 19.000 ha ven sông Hiếu, cấp nước cho sông Cả về mùa kiệt với lưu lượng khoảng 22 m3/s và cho công nghiệp dân sinh, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra còn tham gia phát điện, cải tạo môi trường, đồng thời kết hợp giảm một phần lũ cho khu vực hạ du sông Hiếu.

Thủ tướng khảo sát dự án thủy nông lớn nhất Nghệ An đang chậm tiến độ - Ảnh 2.
Thủ tướng: việc phân bổ vốn đầu tư công dàn trải, manh mún, không trọng tâm, trọng điểm... Ảnh: TL

Trước việc dự án được phê duyệt tới nay 13 năm vẫn chưa hoàn thành, báo cáo Thủ tướng, các đơn vị nêu một số nguyên nhân:

- Vướng mắc về pháp lý khi Luật Đầu tư công năm 2019: không có quy định chuyển tiếp với các dự án trước đây được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư (nhưng không có quyết định chủ trương đầu tư), nay cần được phê duyệt bổ sung vốn đầu tư.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ) đang đề xuất các cơ quan có thẩm quyền bổ sung thêm vốn cho công trình, gồm kinh phí bổ sung cho giải phóng mặt bằng (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) và kinh phí bổ sung cho phần xây lắp.

- Theo báo cáo, hiện số vốn cho công trình đã được bổ sung, nhưng do vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết nên chưa thể triển khai.

- Mặt khác, Bộ cũng đang trình các cơ quan có thẩm quyền dự án xây dựng hệ thống kênh dẫn nước (được tách thành dự án độc lập) với kinh phí khoảng 1.800 tỷ đồng.

Thủ tướng khảo sát dự án thủy nông lớn nhất Nghệ An đang chậm tiến độ - Ảnh 3.
Dự án hồ thủy lợi Bản Mồng đã hoàn thiện hơn 95% phần công trình. Ảnh TL.

Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành dự án để phát huy hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá một trong những nguyên nhân dẫn tới dự án kéo dài, không đúng tiến độ, không hoàn thành dứt điểm, gây lãng phí là do việc phân bổ vốn đầu tư công dàn trải, manh mún, không trọng tâm, trọng điểm.

Thực tiễn đang đặt ra bài toán khi có khoảng trống về pháp lý liên quan tới Luật Đầu tư công, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp cùng Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các quy định của pháp luật, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét phương án xử lý các vướng mắc về mặt pháp lý.

Thủ tướng yêu cầu, triển khai các công việc cần thiết theo quy định để khẩn trương hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất để phát huy hiệu quả.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các cơ quan mời lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tham dự cuộc làm việc sắp tới để tham gia giải quyết vấn đề liên quan tới đền bù tái định cư, giải phóng mặt bằng cho dự án.

Hoàng Lan (T/h)

Cùng chuyên mục

Gian lận xuất xứ hàng hóa không còn là nguy cơ

Gian lận xuất xứ hàng hóa không còn là nguy cơ

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến, đây là một trong các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA), bảo đảm thực hiện nghiêm túc các FTA mà Việt Nam đã ký kết.
Đổi mới sáng tạo để phát triển đất nước

Đổi mới sáng tạo để phát triển đất nước

Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó và Việt Nam không phải ngoại lệ.
Hơn 14 tỉ đồng chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách dịp Tết

Hơn 14 tỉ đồng chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách dịp Tết

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sẽ có khoảng 12.000 suất quà tặng các hộ nghèo và 30 suất quà tặng các trung tâm nhân đạo với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.
Thủ tướng bấm nút khởi công xây dựng sân bay Long Thành

Thủ tướng bấm nút khởi công xây dựng sân bay Long Thành

Sáng 5-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - dự án thành phần 3.
Đề xuất nhận diện xe kinh doanh vận tải bằng màu tem đăng kiểm

Đề xuất nhận diện xe kinh doanh vận tải bằng màu tem đăng kiểm

Thay vì phân biệt xe kinh doanh vận tải qua màu biển số xe, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đề xuất Chính phủ nhận diện phương tiện kinh doanh vận tải qua màu tem đăng kiểm.
Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

DNTH: Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) đã công bố sản xuất thành công vaccine phòng Covid - 19 Sputnik V (Gam - Covid - Vac) đầu tiên tại Việt Nam.
Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội: Mua lời đồn, bán thực tại và thói quen chết người nói một hiểu mười trên MXH

Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội: Mua lời đồn, bán thực tại...

Trong bối cảnh MXH có ưu thế về tốc độ thông tin nên đã tạo ra sự nhiễu động không hề nhẹ, chính báo chí lại càng có cơ hội khẳng định vị thế trong cuộc đua không hồi kết này.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 8/2021

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật...

DNTH: Trong tháng 8/2021, dịch Covid - 19 trong nước có những diễn biến phức tạp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có những văn bản chỉ đạo quyết liệt về phòng, chống dịch Covid - 19; xuất hơn 134.000 tấn gạo cho 27 tỉnh, thành phố hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid - 19; xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông, giá nước sạch sinh hoạt; giảm tiền điện cho 3 nhóm doanh nghiệp khó khăn do Covid - 19;...