Thứ sáu, 20/05/2022, 01:21

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Nữ doanh nhân Tiêu Yến Trinh:

Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc, ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ (2021 - 2026)

DNTH: Năm 2020, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Talentnet - Công ty tư vấn nhân sự hàng đầu Việt Nam bà Tiêu Yến Trinh được Forbes Việt Nam xếp vào danh sách Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc. Nữ doanh nhân có mặt trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam vừa tham gia ứng cử Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV (nhiệm kỳ 2021 - 2026).

 

Bà Tiêu Yến Trinh thường xuyên được mời làm diễn giả các các diễn đàn, hội thảo chuyên đề về quản trị doanh nghiệp, nhân sự

Bà Tiêu Yến Trinh thường xuyên được mời làm diễn giả các các diễn đàn, hội thảo chuyên đề về quản trị doanh nghiệp, nhân sự.

Chúng tôi đã có cuôc trao đổi với bà về sự nỗ lực, thành công, đam mê và khát khao được cống hiến, đóng góp trí tuệ cho sự phát triển và hội nhập của Thành phố.

Phóng viên: Được biết, bà tốt nghiệp Cử nhân Anh văn – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, cơ duyên nào đưa bà trở thành một trong những chuyên gia tư vấn nhân sự hàng đầu ở Việt Nam.

Bà Tiêu Yến Trinh: Tôi bắt đầu công việc tư vấn nhân sự và tuyển dụng tại công ty kiểm toán PwC. Trong suốt 12 năm làm việc tại công ty, cũng có nhiều lời mời tôi cho vị trí Tổng Giám đốc nhưng có lẽ lúc đó chưa đủ duyên nên tôi đã từ chối. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi vào năm 2007, PwC lên kế hoạch “thanh lý” bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao (ESS) sau 12 năm tồn tại. Không đành lòng, tôi dành 3 tháng trời kiên trì thuyết phục PwC chuyển giao ESS cho mình. Tháng 11/2007, Talentnet ra đời với 12 nhân sự dựa trên nền tảng ESS.

Cứ thế những kế hoạch nối tiếp mục tiêu, Talentnet mở rộng các dịch vụ nhân sự nhằm đáp ứng hầu hết các hạng mục chiến lược trọng yếu của doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực.

Phóng viên: Tháng 11/2007, Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet Corporation) được bà thành lập với chỉ 12 nhân sự. Bí quyết nào dẫn đến sự lớn mạnh của Công ty với 300 nhân sự như hiện nay?

Bà Tiêu Yến Trinh: Có thể tóm tắt hành trình 13 năm của chúng tôi với cụm từ: “Dám mơ và dám hành động”. Tôi và Ban lãnh đạo công ty mỗi năm đều đề ra những mục tiêu mới, bám theo sứ mệnh lâu dài của mình là “Tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của mỗi người lao động.” Những kế hoạch này sau đó được triển khai xuống các cấp nhân viên để mọi người thấu hiểu và đóng góp vào sự phát triển chung. Tôi cảm thấy may mắn vì chúng tôi “dám mơ và dám hành động” vì giấc mơ đó. Sai thì sửa. Đúng thì tối ưu hóa. Cứ thế mà thành đường và nên hình.

Bà Tiêu Yến Trinh nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc liên tục các năm 2012, 2014, 2016

Bà Tiêu Yến Trinh nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc liên tục các năm 2012, 2014, 2016

Phóng viên: Từ góc độ người làm tư vấn về nhân sự, là nữ doanh nhân, bà đánh giá như thế nào về thế mạnh và điểm yếu của phụ nữ trong điều hành, quản lý kinh doanh?

Bà Tiêu Yến Trinh: Sự thấu cảm, chịu thương chịu khó, trực giác và sự linh hoạt theo tôi có lẽ là những điểm mạnh nổi bật của phụ nữ trong kinh doanh. Điểm hạn chế có thể là quỹ thời gian, phụ nữ thường dàn trải cho nhiều hoạt động khác nhau, từ trong nhà ra ngoài xã hội nên cũng sẽ ít thời gian đầu tư cho các mối quan hệ trong kinh doanh hơn đàn ông. Nhưng khi đã ý thức được thì mình hoàn toàn có thể điều chỉnh để dung hòa. Trách nhiệm chăm sóc gia đình, nội trợ vẫn hay được nhắc đến nhưng tôi quan sát thì vài năm gần đây truyền thông và xã hội cũng cởi mở hơn, chúng tôi cũng có cách quản trị trong ngoài tốt hơn. Phụ nữ làm kinh doanh cũng nhận được nhiều sự thấu hiểu và chia sẻ từ người bạn đời cũng như gia đình. Trong nhu có cương, cái hay của phụ nữ làm kinh doanh với chúng tôi chính là điều đó.

Phóng viên: Là một trong những vị Giám khảo được yêu thích của Chương trình “Whose Chance – Cơ hội cho ai”, mục đích hướng tới của chương trình này là gì? Thưa bà.

Bà Tiêu Yến Trinh: Talentnet là Đối tác Nhân sự độc quyền của “Whose Chance – Cơ hội cho ai”, với vai trò tìm kiếm ứng viên, tư vấn chiến lược săn người tài cho các doanh nghiệp và đặc biệt là hướng dẫn, tham vấn cho các ứng viên, nhằm gia tăng sự tự tin và kỹ năng phỏng vấn trước các nhà tuyển dụng. Cùng với format Phỏng vấn thật – Thương lượng thật - Việc làm thật, Talentnet muốn tạo ra một hiệu ứng tích cực cho cả doanh nghiệp và người lao động trên khắp cả nước. Chúng tôi thấy rất vinh dự khi có thể đóng góp một phần chuyên môn vào sự thành công của chương trình.

Phóng viên: Được biết, bà đang là ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XV (nhiệm kỳ 2021 - 2026). Mong muốn của bà khi tham gia ứng cử là gì?

Bà Tiêu Yến Trinh: Có rất nhiều điều tôi muốn làm nếu được tín nhiệm vị trí Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh. Tôi muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng, phát triển Thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của cả nước. Nâng cao chất lượng sống của người dân, từ đó nâng cao vị thế của Thành phố. Chương trình hành động của tôi hiện theo sát với định hướng 08 lĩnh vực ưu tiên phát triển của Thành phố, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động - việc làm, kết nối hiệu quả giữa các trung tâm đào tạo và doanh nghiệp, người lao động và người sử dụng lao động. Một trong những nhóm đối tượng chính trong chương trình hành động mà tôi đề ra, chính là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố.

Phóng viên: Nếu được cử tri tin tưởng, là Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV bà có những dự đinh cụ thể gì?

Bà Tiêu Yến Trinh: Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn phát triển chiến lược nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, tôi sẽ kiến nghị và đóng góp tập trung vào các vấn đề trọng yếu sau phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết nối cung – cầu lao động, hướng nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Thành phố; nâng cao đời sống của người dân Thành phố, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố; cải cách thủ tục hành chính và các gói hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp; đặc biệt phát huy vai trò Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ đầy đủ năng lực và nội lực, tự tin vươn lên trong kinh doanh, xây dựng Thành phố trở thành Trung tâm thu hút nhân tài, chuyên gia về làm việc, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

 Phóng viên: Xin được cảm ơn bà về cuộc trao đổi này, chúc bà thành công với những dự định của mình và nhận được sự tín nhiệm của đông đảo cử tri.

 

Bà Tiêu Yến Trinh - Tổng giám đốc Công ty TalentNet.

Tốt nghiệp Cử nhân Anh văn – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh năm 1995, năm 1996 bà gia nhập Price Waterhouse Việt Nam trong vai trò là một trợ lý, đến năm 1998 bà được thăng chức trở thành tư vấn viên cao. Hiện tại, bà Tiêu Yến Trinh đang là ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV (2021 - 2026).

Thu Hà

Cùng chuyên mục

Doanh nhân 8X chi hơn 100 tỷ đồng làm dự án chợ ở Nghệ An là ai?

Doanh nhân 8X chi hơn 100 tỷ đồng làm dự án chợ ở Nghệ An là ai?

Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim Sơn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển thương mại Hacovina làm chủ đầu tư sắp được khởi công xây dựng tại thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong, Nghệ An) với tổng mức đầu tư 101,46 tỷ đồng.
Hạnh phúc lớn nhất của Anh hùng Thái Hương

Hạnh phúc lớn nhất của Anh hùng Thái Hương

“Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng”, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH, CEO BacABank chia sẻ.
Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

DNTH: “Tôi chỉ sống trên đời này có một lần, vì vậy có thể làm điều gì nhân ái cho bất kì ai, tôi sẽ không chậm trễ” đó là lời chia sẻ ấm áp và đong đầy tình người của chị Vũ Thị Mai – Tổng Giám đốc Công ty đồ gỗ Hướng Mai tại Đồng kỵ, Bắc Ninh.
Ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways

Ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC và...

DNTH: Ông Đặng Tất Thắng sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt từ ngày 31/3/2022 cho đến khi có quyết định mới của ĐHĐCĐ và HĐQT.
Sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng, các tỷ phú nổi tiếng Việt Nam nghĩ sao về tiền?

Sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng, các tỷ phú nổi...

Điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo đó là tư duy về tiền bạc. Người nghèo làm việc vì tiền, còn người giàu để tiền làm việc cho mình.
Trần Văn Lê: Từ trường đời đến trường Đại học

Trần Văn Lê: Từ trường đời đến trường Đại học

DNTH: Tôi biết đến Trần Văn Lê qua một buổi chia sẻ online với Trung tâm Sáng tạo & Ươm tạo (FIIS) của Đại học Ngoại thương (FTU). Anh nổi tiếng với thương hiệu “Vua quạt đất Bắc” và là “Mentor” của trung tâm FIIS – FTU. Bằng những câu chuyện sinh động, hấp dẫn từ đời sống đầy giông bão của một doanh nhân, anh đã truyền cảm hứng đến hàng ngàn sinh viên trẻ tuổi đang khát khao lập nghiệp.
Bí ẩn em trai tỷ phú Hồ Hùng Anh - Người vừa có ghế tại HĐQT Techcombank: Từng là "ông trùm" đứng sau các thương hiệu BĐS xa xỉ, "át chủ bài" của One Mount Group

Bí ẩn em trai tỷ phú Hồ Hùng Anh - Người vừa có ghế tại HĐQT...

DNTH: Ông Hồ Anh Ngọc rất kín tiếng với truyền thông nhưng lại có lý lịch và kinh nghiệm vô cùng ấn tượng.
Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) được công nhận kỷ lục về Khoa học công nghệ

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt...

DNTH: Chiều ngày 9/1, tại Thành phố Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) tổ chức Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới về Khoa học công nghệ của tập thể Công ty và cá nhân AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo. Đại diện tổ chức kỷ lục thế giới (WorldKings) và kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố và trao tặng kỷ lục cho AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco).