Thứ ba, 28/03/2023, 09:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Nhân rộng những giá trị tốt đẹp

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nên xem xét làm sao để khơi dậy trong mỗi người dân ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần tiết kiệm, tôn trọng sự khác biệt, để ứng xử đúng đắn trước những hiện tượng trong đời sống xã hội. Nhân rộng những giá trị tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu, hiện tượng tiêu cực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào

“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Chiều 22/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Gợi ý thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những phong trào về văn hoá đã có từ lâu, liên quan đến mọi người, mọi ngành nhưng nếu không chú ý thì ai cũng tưởng là việc của người khác, ngành khác, khó đo đếm định lượng. Do vậy, trong năm 2019, các thành viên Ban Chỉ đạo cần đề xuất những việc cụ thể để tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến. Đặc biệt là phải đánh giá, định lượng cụ thể từng phong trào, cuộc vận động, có khen, chê, có khen thưởng, khắc phục kịp thời.

“Làm văn hoá nếu không đến ngưỡng nhất định, thành nếp, thành thói quen, thì không thấy tác dụng. Có những hành vi, thái độ ứng xử hàng ngày, thói quen dù rất nhỏ nhưng ẩn sau đó cũng là nét văn hoá, đạo đức. Ví dụ như không xả rác bừa bãi nơi công cộng, vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định; không chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng… không đơn thuần là hành vi ứng xử mà còn thể hiện trách nhiệm cá nhân với cộng đồng, sự tôn trọng người khác”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2019 là dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Trong Di chúc, Bác có viết: “Đảng cần có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hoá nhằm nâng cao đời sống của nhân dân”. Điều đó cho thấy trách nhiệm của Ban Chỉ đạo và từng thành viên phải được tăng cường hơn nữa, tiếp tục khắc phục các hạn chế trong quá trình chỉ đạo các phong trào liên quan đến văn hoá như: Không có công cụ đo đếm, lượng hoá, không gắn với cơ chế chính sách, chế tài xử lý, đánh giá thi đua...Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo thảo luận, lựa chọn một số việc, đổi mới cách làm.

Trước hết, việc thực hiện các quy định, tiêu chí mới về công nhận gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, đơn vị văn hoá… theo đúng tinh thần “bớt bệnh hình thức như số liệu báo cáo không đo đếm, kiểm chứng được, danh hiệu có cũng được, không có cũng không sao”.

Các danh hiệu văn hoá phải thuyết phục. Một gia đình văn hoá, khu phố văn hoá có nghĩa là đã thực hiện tốt mọi phong trào, cuộc vận động ở địa phương như khuyến học, giữ gìn vệ sinh môi trường, hoạt động văn hoá thể thao, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn… chứ không chỉ hoàn thành 1-2 tiêu chí thành phần.

“Chúng ta không chỉ vận động đơn thuần mà cần đồng bộ với các văn bản, quy định, chế tài của nhà nước và vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nêu ra một số việc để các thành viên Ban Chỉ đạo xem xét, góp ý triển khai.

Trước hết là phát động phong trào giáo dục văn hoá cho học sinh trong trường học từ những hành vi cụ thể như xếp hàng, tập luyện thể dục thể thao, ý thức tham gia giao thông, vứt rác đúng nơi quy định…

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, báo chí, vận động người dân thực hiện một số hành vi ứng xử đời sống hàng ngày. Qua đó từng bước xây dựng nếp sống văn hoá, thể hiện văn hoá của người Việt Nam, phù hợp với ứng xử văn minh trên thế giới.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương mở chuyên mục về người tốt, việc tốt cùng một số hành vi văn hoá, không văn hoá được phân tích dưới góc độ văn hoá của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hoá. Các bài viết này khi được tập hợp thành “kho dữ liệu” sẽ giúp mọi người xem xét, soi chiếu vào những hành vi trong cuộc sống hàng ngày, phân định được thế nào là tốt, thế nào là xấu.

"Chúng ta nên xem xét làm sao để khơi dậy trong mỗi người dân ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần tiết kiệm, tôn trọng sự khác biệt, để ứng xử đúng đắn trước những hiện tượng trong đời sống xã hội. Không để những việc làm tử tế, bình dị bị coi là bất thường. Nhân rộng những giá trị tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu, hiện tượng tiêu cực”, Phó Thủ tướng mong muốn./.

PV

Cùng chuyên mục

Giữ gìn bản sắc văn hóa thời hội nhập

Giữ gìn bản sắc văn hóa thời hội nhập

DNTH: Bản sắc văn hóa ví như “bộ gen” phản ánh đặc trưng riêng biệt, độc đáo và giàu giá trị nhất của một nền văn hóa. Để rồi, đặt vấn đề bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa trong thời hội nhập, cũng chính là bảo vệ những “giá trị gốc” hay phần giá trị tinh hoa nhất của nền văn hóa dân tộc. Bởi đó cũng chính là “cái vé” thông quan hay là sợi neo giúp con thuyền dân tộc trôi vững vàng giữa “biển” hội nhập.
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.
Ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế

Ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế

DNTH: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 2 từ nay cho đến ngày 14/3/2022.
Độc đáo và huyền bí với lễ hội Halloween tại Danko City

Độc đáo và huyền bí với lễ hội Halloween tại Danko City

DNTH: Ngày 29/10/2022, tại phố đi bộ The Rome, khu đô thị Danko City, TP. Thái Nguyên sẽ diễn ra sự kiện Halloween Wedding....
Đạo diễn đa tài Vương Khang hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc cho “Hẹn nhau ngày đó” của Lệ Quyên

Đạo diễn đa tài Vương Khang hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc cho...

DNTH: Với nhiều khán giả thuộc thế hệ 8X, 9X... Vương Khang là một giọng ca quen thuộc khi thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhóm H.A.T, Bảo Thy, Yến Trang... trong vai trò rapper. Nhưng bẵng đi một thời gian dài, người ta lại biết đến Vương Khang với vai trò là một đạo diễn đa tài. Tới đây, Vương Khang sẽ khiến khán giả Thủ đô “đã tai, đã mắt” với liveshow “Hẹn nhau ngày đó” cùng hàng loạt tên tuổi như Lệ Quyên, Quang Lê, Hoài Lâm...
Phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Đại Hùng

Phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Đại Hùng

DNTH: Ngày 25/02/2023, Đảng bộ xã Đại Hùng đã tổ chức Lễ phát hành cuốn “Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Đại Hùng giai đoạn 1930 – 2020”.
Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày đầu Xuân

Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày...

Những ngày đầu năm Canh tý – 2020, hòa trong không khí chung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, Thư viện tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, phòng Giáo dục Quế Phong, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Quế phong, đã tiếp tục mang “ánh sáng tri thức” – phát triển văn hóa đọc - đến với ba trường tiểu học (Trường tiểu học Hạnh Dịch, trường tiểu học Tri Lễ và trường tiểu học huyện Quế Phong) và hai Đồn biên Phòng trên địa bàn huyện Quế Phong. Đây là hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân.
Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 7 và 8/7

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 7 và 8/7

DNTH: Tại giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Trung ương sáng 19/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Ngày 6/7, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.