Thứ bảy, 25/09/2021, 11:06

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Nhiều công dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch

Nhiều công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ miền Nam về quê tránh dịch

DNTH: Trong những ngày qua, tại tỉnh Hà Tĩnh, nhiều công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô riêng từ vùng dịch các tỉnh miền Nam để về quê tránh dịch. 

Tại cửa ngõ phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày, khoảng 600-800 công dân đi từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… bằng xe máy, ô tô cá nhân về quê. Đặc biệt, nhiều tốp công nhân đi bằng xe máy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch từ do người và phương tiện từ vùng dịch miền Nam trở về, những ngày qua lực lượng chốt kiểm dịch được thành lập, chia thành từng tổ để kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Nhân viên y tế, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các đoàn thanh niên tình nguyện bám trụ chốt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

213569891_185085366991200_7168304099275435247_n
Lực lượng chức năng túc trực tại các chốt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi công dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch.

Tại Km 590+400 trên QL1A đoạn qua xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh, lực lượng kiểm soát được chia thành 4 ca, đảm bảo túc trực 24/24h. Tất cả các phương tiện từ các tỉnh vào địa bàn Hà Tĩnh, từ xe máy, taxi, ô tô con, cho tới xe tải, xe khách đều được kiểm soát 100%. Để tránh ùn tắc giao thông, các xe tải sẽ được kiểm tra cách khu vực chốt chừng 100m về phía Nam. Còn xe khách, ô tô con, xe máy, được kiểm tra ngay ở chốt. 

Những người di chuyển qua chốt phải xuất trình các giấy tờ liên quan tới vận chuyển hàng hóa, tài xế còn phải thực hiện việc khai báo y tế, nơi đi - nơi đến, số điện thoại liên hệ.

Nếu xác định người trên xe có ghé hoặc dừng xuống ở Hà Tĩnh thì ca trực sẽ đo thân nhiệt từng người, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, nơi đi - điểm đến cũng như cung cấp số điện thoại để liên hệ khi cần. Danh sách những người này sau đó cùng với phương tiện sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt sau khi có ca bệnh là công nhân quê ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ Bình Dương đi xe máy về bị nhiễm SARS-CoV-2, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không nên tự phát trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện giao thông công cộng vì rất dễ làm lây lan dịch bệnh trong quá trình di chuyển giữa các tỉnh.

Người dân cần thông báo ngay cho ngành chức năng, chính quyền địa phương khi gia đình có người trở về từ vùng dịch khi phát hiện người đi/đến từ vùng có dịch, người cố tình giấu thông tin, khai báo y tế không trung thực hoặc không thực hiện các quy định phòng chống dịch khi cách ly tại nhà.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu tránh dịch của công dân tỉnh nhà đang làm việc tại vùng có dịch, sáng 23/7, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Tĩnh cho biết địa phương đã thuê nguyên một chuyến tàu để đưa 700 công dân đầu tiên ở khu vực phía Nam về quê.

Chuyến tàu này dự kiến khởi hành vào ngày 24/7 và về đến ga Yên Trung (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vào ngày 26/7. Những công dân trên tàu sẽ được đưa đi cách ly y tế theo quy định.

Đợt 1 lần này, Hà Tĩnh ưu tiên đón công dân đang cư trú, làm việc ở TP.HCM. Công dân ở Đồng Nai và Bình Dương dự kiến sẽ được đón về vào đợt 2, từ ngày 26-30/7. Được biết, đến nay, hơn 3.000 công dân Hà Tĩnh ở các tỉnh có dịch phía Nam đã đăng ký về quê.

Đối với công dân quê Hà Tĩnh ở các tỉnh vùng dịch miền Nam, nếu đăng ký về quê, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đi về và chi phí xét nghiệm.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Sáng 24/8: Hà Nội ghi nhận 07 ca mắc Covid - 19 mới

Sáng 24/8: Hà Nội ghi nhận 07 ca mắc Covid - 19 mới

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 23/8 đến 6h00 ngày 24/8 trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 07 ca mắc mới trong đó 06 ca tại cộng đồng và 01 ca tại khu cách ly.
Bước tiến dài trong phát triển vaccine phòng COVID-19

Bước tiến dài trong phát triển vaccine phòng COVID-19

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng ở các giai đoạn khác nhau của 3 vaccine do Việt Nam nghiên cứu, phát triển đều cho kết quả tốt, triển vọng. Hy vọng vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vaccine đầu tiên để phòng, chống dịch COVID-19.
Hà Tĩnh thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Hà Tĩnh thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

DNTH: Sáng 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh công bố thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó huyện Lộc Hà (2 ca), Hương Sơn (7 ca), thành phố Hà Tĩnh (2 ca).
Thực hiện 'visa vaccine' với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

Thực hiện 'visa vaccine' với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

Sáng 19/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện “visa vaccine” (còn gọi là "hộ chiếu vaccine").
Bến Tre: Hưởng trái ngọt sau 4 năm triển khai Sữa học đường

Bến Tre: Hưởng trái ngọt sau 4 năm triển khai Sữa học đường

DNTH: Sau 4 năm triển khai thực hiện, chương trình Sữa học đường (SHĐ) do Vinamilk cùng tỉnh Bến Tre thực hiện đến nay đã ghi nhận những kết quả khả quan trong việc cải thiện thể trạng của học sinh bậc mẫu giáo và tiểu học. Giờ uống sữa học đường đã trở thành “giờ học” quen thuộc của hàng chục ngàn em học sinh mỗi ngày đến trường.
'Cố gắng ở mức cao nhất để nhân dân có một cái Tết yên bình'

'Cố gắng ở mức cao nhất để nhân dân có một cái Tết yên bình'

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu đúng các hướng dẫn, quy trình theo đúng tinh thần thì chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh và cố gắng ở mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình kiểm soát tốt, nhân dân có một cái Tết yên bình.
Hà Nội ghi nhận 62 ca Covid - 19 trong ngày 10/8

Hà Nội ghi nhận 62 ca Covid - 19 trong ngày 10/8

DNTH: Chiều nay (10/8), Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc Covid - 19 mới, nâng tổng số ca mắc trong 24 giờ qua lên 62, đáng lo ngại là vẫn có nhiều ca tại cộng đồng.
Hai vợ chồng ở phường Nhân Chính mắc Covid - 19, Hà Nội thêm 29 ca vào trưa 7/9

Hai vợ chồng ở phường Nhân Chính mắc Covid - 19, Hà Nội thêm 29 ca vào...

DNTH: Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h đến 12h ngày 7/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 29 ca nhiễm mới Covid - 19, trong đó có 3 ca tại cộng đồng, 24 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.