Nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng bè trắng tay sau bão
15:50 | 16/09/2021
DNTH: Tôm cá trong ao, bè nuôi bị nước lũ cuốn trôi, số còn lại cũng chết do sốc nước. Nhiều hộ gia đình nuôi thủy sản thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau bão.
Sau cơn bão số 5, vùng nuôi trồng thủy sản ở huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bây giờ trở nên xơ xác, tiêu điều. Dọc một đoạn dài ven biển, những tấm ván gỗ, phuy nhựa dùng để nuôi cá lồng bè bị gió đánh tan tác, nằm ngổn ngang, những loại cá đủ các kích cỡ chết la liệt, phơi bụng trắng xóa cả một vùng.
Đứng thất thần nhìn về phía khu vực nuôi cá lồng bè của gia đình, ông Phạm Hoài Bảo (trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) vẫn không thể tin được rằng, chỉ sau 1 đêm, bao nhiêu công sức, tài sản mà ông bỏ ra đã bị gió bão cuốn đi tất cả. Toàn bộ lồng nuôi lồng nuôi 15.000 con cá chim, cá bớp và cá dẫu bị gió, sóng biển đánh phá hư hại.
“Lồng nuôi bị hỏng, cá số thì thoát ra ngoài, số thì chết. Những còn còn lại trong lồng cũng không sống được vì sốc nước. Vụ này tiền chi phí đầu tư tôi bỏ ra đến 500 triệu đồng. Chưa tính tiền thức ăn. Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa thôi là có thể thu hoạch nhưng bây giờ mất trắng, chẳng còn lại gì”, ông Bảo rầu rĩ nói.
Các hộ nuôi ở đây cho biết, họ không ngờ rằng năm nay bão lại đến sớm như vậy. Cứ tưởng như mọi năm vào tháng 9 âm lịch mới có bão nên mọi người quyết định bỏ vốn đầu tư nuôi thêm vụ cuối năm. Đa số, các lồng nuôi đã gần đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ gặp bão, không ai kịp trở tay. Toàn bộ số cá chết một phần làm thức ăn gia súc, còn lại đem chôn.
“Bão số 5 đã làm gia đình tôi thiệt hại khoảng 800 triệu đồng chi phí đầu tư, đó là chưa tính đến giá trị của 2.500 con cá bớp, 15.000 con cá chim, 8.000 con cá hồng Mỹ, 5.000 con cá mè trắng… sắp xuất bán. Giờ đây, chúng tôi chỉ biết thu dọn lại những trang thiết bị làm lồng nuôi để vớt vát lại phần nào. Thế nhưng, vốn liếng mất hết rồi. Tới đây rất mong các cấp ngành hỗ trợ cho chúng tôi vay vốn để tái đầu tư”, ông Huỳnh Minh Vương (trú xã Bình Đông, Bình Sơn) tâm sự.
Không chỉ có những hộ nuôi cá lồng bè mà nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Bình Sơn cũng thiệt hại nặng do mưa bão. Ông Nguyễn Xuân Vinh (trú thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông) chỉ biết đứng nhìn thở dài, vừa nhặt những con tôm còn mắc trên lưới sau khi nước rút. Vụ này gia đình ông có 3 hồ tôm với 6.000 m2. Mưa lớn nước lớn, nước ngập cao hơn mặt hồ 1m nên toàn bộ số tôm bị trôi hết theo dòng nước.
“Tôi thả trên 40 vạn tôm đã được 65 ngày, dự tính hơn 10 ngày thu hoạch nhưng giờ đã trôi sạch không còn gì. Ngoài ra, trong hồ còn có 2.000 con cá đối đã nuôi được 4 tháng cũng chết và trôi hết. Máy móc bị hư hỏng hoàn toàn do ngập nước. Thiệt hại khoảng 500 triệu đồng” ông Vinh nghẹn ngào nói.
Qua thống kê sơ bộ, toàn xã Bình Đông có khoảng 4 ha nuôi tôm của người dân bị ảnh hưởng mức thiệt hại ước tính trên 16 tấn. Đối với cá lồng bè, có trên 30 tấn cá các loại của người dân bị trôi hoặc chết, chưa tính chi phí mà các hộ dân bỏ tiền để đầu tư làm lồng bè.
Ông Nguyễn Văn Cảm, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “ảnh hưởng bão số 5 đã gây thiệt hại lớn đối với người dân địa phương, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản. Ước thiệt hại mỗi hộ dân từ 300 - 600 triệu đồng, có hộ 800 triệu đồng. Địa phương cũng vận động người dân, các lực lượng đến hỗ trợ, giúp đỡ và thu mua. Đồng thời, động viên tinh thần bà con vượt qua khó khăn hiện nay”.
Ông Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: “trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thống kê chính xác về số thiệt hại thực tế, từ đó báo cáo đề xuất UBND tỉnh, ngân hàng hỗ trợ các ngư dân theo chính sách để từng bước khắc phục hậu quả, ổn định đời sống”.
Xem tại đây ./.
Rau quả quý II dự kiến tiếp tục tăng trưởng
DNTH: Hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam tháng 3 và quý I/2026 tiếp tục tăng trưởng khả quan, trở thành "điểm sáng" lớn nhất trong nhóm hàng nông lâm thủy sản.
Giá lúa gạo xuất khẩu tiếp tục tăng
DNTH: Đà tăng của giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu trong tuần qua tiếp tục được củng cố, trong đó, giá gạo thơm 5% tấm đã tiến sát mốc 500 USD/tấn.
Từ "thủ phủ" khoai lang Phú Thiện đến ngôi Á quân khởi nghiệp quốc gia
DNTH: Với dự án tối ưu hóa giá trị tinh bột kháng từ khoai lang, nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" cấp quốc gia lần thứ 8. Thành tích này...
Giá lúa gạo đồng loạt tăng
DNTH: Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển và vật tư leo thang.
Giá gạo bật tăng nhờ lực đẩy xuất khẩu
DNTH: Giá cà phê trong nước bất ngờ giảm mạnh, trong khi thị trường lúa gạo lại ghi nhận xu hướng đi lên nhờ tín hiệu xuất khẩu tích cực.
Không gian trưng bày, thực phẩm cho người Việt
DNTH: Hưởng ứng Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm, nhiều sản phẩm thực phẩm Việt tiêu biểu sẽ được giới thiệu, bán trực tiếp và livestream tại chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4, diễn ra từ ngày 3-5/4/2026 tại 62 Tràng...
Đô thị cuộc sống
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng để bảo đảm an toàn giao thông
-
Tái cấu trúc đô thị ven sông Hàn theo mô hình TOD, Đà Nẵng thiết lập chuẩn phát triển mới
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
-
Xây dựng Ngọc Cường kết nối đam mê và nhịp cầu thiện nguyện
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu