Thứ năm, 28/10/2021, 06:43

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng bè trắng tay sau bão

DNTH: Tôm cá trong ao, bè nuôi bị nước lũ cuốn trôi, số còn lại cũng chết do sốc nước. Nhiều hộ gia đình nuôi thủy sản thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau bão.

Cá lồng bè của người dân sắp đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ bị bão số 5 ảnh hưởng, chết la liệt. Ảnh: N.Đ.
Cá lồng bè của người dân sắp đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ bị bão số 5 ảnh hưởng, chết la liệt. Ảnh: N.Đ.

Sau cơn bão số 5, vùng nuôi trồng thủy sản ở huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bây giờ trở nên xơ xác, tiêu điều. Dọc một đoạn dài ven biển, những tấm ván gỗ, phuy nhựa dùng để nuôi cá lồng bè bị gió đánh tan tác, nằm ngổn ngang, những loại cá đủ các kích cỡ chết la liệt, phơi bụng trắng xóa cả một vùng.

Đứng thất thần nhìn về phía khu vực nuôi cá lồng bè của gia đình, ông Phạm Hoài Bảo (trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) vẫn không thể tin được rằng, chỉ sau 1 đêm, bao nhiêu công sức, tài sản mà ông bỏ ra đã bị gió bão cuốn đi tất cả. Toàn bộ lồng nuôi lồng nuôi 15.000 con cá chim, cá bớp và cá dẫu bị gió, sóng biển đánh phá hư hại.

Cá chết trắng cả một vùng nuôi thủy sản ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: N.Đ.
Cá chết trắng cả một vùng nuôi thủy sản ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: N.Đ.

“Lồng nuôi bị hỏng, cá số thì thoát ra ngoài, số thì chết. Những còn còn lại trong lồng cũng không sống được vì sốc nước. Vụ này tiền chi phí đầu tư tôi bỏ ra đến 500 triệu đồng. Chưa tính tiền thức ăn. Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa thôi là có thể thu hoạch nhưng bây giờ mất trắng, chẳng còn lại gì”, ông Bảo rầu rĩ nói.

Các hộ nuôi ở đây cho biết, họ không ngờ rằng năm nay bão lại đến sớm như vậy. Cứ tưởng như mọi năm vào tháng 9 âm lịch mới có bão nên mọi người quyết định bỏ vốn đầu tư nuôi thêm vụ cuối năm. Đa số, các lồng nuôi đã gần đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ gặp bão, không ai kịp trở tay. Toàn bộ số cá chết một phần làm thức ăn gia súc, còn lại đem chôn.

Nước lũ cuốn trôi nhiều ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân, số còn lại trong hồ cũng bị sốc nước chết. Ảnh: N.Đ.
Nước lũ cuốn trôi nhiều ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân, số còn lại trong hồ cũng bị sốc nước chết. Ảnh: N.Đ.

“Bão số 5 đã làm gia đình tôi thiệt hại khoảng 800 triệu đồng chi phí đầu tư, đó là chưa tính đến giá trị của 2.500 con cá bớp, 15.000 con cá chim, 8.000 con cá hồng Mỹ, 5.000 con cá mè trắng… sắp xuất bán. Giờ đây, chúng tôi chỉ biết thu dọn lại những trang thiết bị làm lồng nuôi để vớt vát lại phần nào. Thế nhưng, vốn liếng mất hết rồi. Tới đây rất mong các cấp ngành hỗ trợ cho chúng tôi vay vốn để tái đầu tư”, ông Huỳnh Minh Vương (trú xã Bình Đông, Bình Sơn) tâm sự.

Không chỉ có những hộ nuôi cá lồng bè mà nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Bình Sơn cũng thiệt hại nặng do mưa bão. Ông Nguyễn Xuân Vinh (trú thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông) chỉ biết đứng nhìn thở dài, vừa nhặt những con tôm còn mắc trên lưới sau khi nước rút. Vụ này gia đình ông có 3 hồ tôm với 6.000 m2. Mưa lớn nước lớn, nước ngập cao hơn mặt hồ 1m nên toàn bộ số tôm bị trôi hết theo dòng nước.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thu dọn và chôn số cá trong lồng nuôi bị chết. Ảnh: N.Đ.
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thu dọn và chôn số cá trong lồng nuôi bị chết. Ảnh: N.Đ.

“Tôi thả trên 40 vạn tôm đã được 65 ngày, dự tính hơn 10 ngày thu hoạch nhưng giờ đã trôi sạch không còn gì. Ngoài ra, trong hồ còn có 2.000 con cá đối đã nuôi được 4 tháng cũng chết và trôi hết. Máy móc bị hư hỏng hoàn toàn do ngập nước. Thiệt hại khoảng 500 triệu đồng” ông Vinh nghẹn ngào nói.

Qua thống kê sơ bộ, toàn xã Bình Đông có khoảng 4 ha nuôi tôm của người dân bị ảnh hưởng mức thiệt hại ước tính trên 16 tấn. Đối với cá lồng bè, có trên 30 tấn cá các loại của người dân bị trôi hoặc chết, chưa tính chi phí mà các hộ dân bỏ tiền để đầu tư làm lồng bè.

Người dân thu dọn các thiết bị làm lồng bè còn sót lại. Ảnh: N.Đ.
Người dân thu dọn các thiết bị làm lồng bè còn sót lại. Ảnh: N.Đ.

Ông Nguyễn Văn Cảm, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “ảnh hưởng bão số 5 đã gây thiệt hại lớn đối với người dân địa phương, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản. Ước thiệt hại mỗi hộ dân từ 300 - 600 triệu đồng, có hộ 800 triệu đồng. Địa phương cũng vận động người dân, các lực lượng đến hỗ trợ, giúp đỡ và thu mua. Đồng thời, động viên tinh thần bà con vượt qua khó khăn hiện nay”.

Ông Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: “trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thống kê chính xác về số thiệt hại thực tế, từ đó báo cáo đề xuất UBND tỉnh, ngân hàng hỗ trợ các ngư dân theo chính sách để từng bước khắc phục hậu quả, ổn định đời sống”.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Nông nghiệp
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Mô hình kinh tế mới mang tên “Nho Hạ Đen” làm giàu đẹp quê hương

Bắc Giang: Mô hình kinh tế mới mang tên “Nho Hạ Đen” làm giàu đẹp...

DNTH: Giống “Nho Hạ Đen” mô hình nông nghiệp mới được khảo nghiệm thành công, mở ra một hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp thời 4.0 của tỉnh Bắc Giang.
Gạo đặc sản BahNar được bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Mang Yang'

Gạo đặc sản BahNar được bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Mang Yang'

Gạo Ba Chăm Mang Yang, sản phẩm gạo đặc sản gắn liền với đồng bào dân tộc thiểu số BahNar của huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp, cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long đang tiêu thụ rất khó khăn

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp, cá tra tại...

DNTH: Theo Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), đến ngày 1/8 có tổng 562 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT. Về số đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng, lượng cung vẫn đang vượt quá cầu, tình hình tiêu thụ nông sản các tỉnh thành phía Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.
Nối dài vòng tay liên kết, tiêu thụ nông sản

Nối dài vòng tay liên kết, tiêu thụ nông sản

DNTH: Sau khi được thành lập, Tổ công tác phía nam của Bộ NN&PTNT, được gọi tắt là “Tổ công tác 970”, đã giúp nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối đưa nông sản đi tiêu thụ thuận lợi. Tổ công tác 970 cũng đưa ra những đề xuất để thúc đẩy sản xuất, lưu thông cho nông sản thời gian tới.
Bộ trưởng Công Thương: Đặc sản Việt Nam sẽ từ nhà sản xuất đến tận tay người tiêu dùng quốc tế

Bộ trưởng Công Thương: Đặc sản Việt Nam sẽ từ nhà sản xuất đến...

DNTH: “Tôi hy vọng rằng, chúng ta không chỉ dừng lại với 3 tấn vải thiều xuất khẩu bằng hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới, mà sẽ là con số lớn hơn rất nhiều. Nhiều loại trái cây nông sản, đặc sản từ nhà sản xuất Việt Nam sẽ đến tận tay người tiêu dùng quốc tế”.
Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả tháng 8 đã hồi phục trở lại sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng âm. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc cũng đã tăng trở lại.
Hà Tĩnh: Xã miền núi “phủ song mắt thần” giám sát an ninh

Hà Tĩnh: Xã miền núi “phủ song mắt thần” giám sát an ninh

DNTH: Sơn Long là xã đầu tiên của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) triển khai mô hình lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Thái Nguyên tiếp tục khẳng định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, đầu tư phát triển chè là nhiệm vụ, giải pháp đột phá góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và bền vững...