Thứ ba, 29/11/2022, 04:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nho hạ đen - hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp tại Bắc Giang

DNTH: Với sự giúp đỡ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã đầu tư phát triển mô hình trồng nho hạ đen, mở ra một hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình trên địa bàn.
Ảnh 1
Vườn nho hạ đen của Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm 3 trước thời kì thu hoạch. Ảnh: Phạm Minh.

Từ năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (HTX Đồng Tâm 3) đã đưa giống nho hạ đen vào trồng thử nghiệm trên diện tích 2.000 m2 nhà lưới, đến nay mô hình này không chỉ thành công trong việc tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng mà còn được mở rộng quy mô sản xuất với hơn 4.000 cây nho hạ đen.

Ảnh 2 (2)
Nho hạ đen phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng tại Bắc Giang. Ảnh: Phạm Minh.

Giống nho hạ đen là loại cây lưỡng tính nên cho ra quả quanh năm, tuy nhiên, HTX Đồng Tâm 3 đã có sự tính toán kỹ lưỡng về khung thời vụ và đặc tính sinh trưởng của cây, cùng với việc áp dụng triệt để kỹ thuật bắt quả lệch vụ so với các mô hình khác từ 1,5 đến 2 tháng. Qua đó không chỉ giảm áp lực cho thu hoạch, đảm bảo điều tiết thị trường mà còn khẳng định giá trị của nho hạ đen cao hơn so với chính vụ.

Ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Nghiệp chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc nho hạ đen. Ảnh: Phạm Minh.

Theo ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Đồng Tâm 3 cho biết: “giống nho hạ đen là giống tam bội, rất khó làm. Để triển khai mô hình này, nhất là áp dụng kỹ thuật cho ra quả lệch vụ đòi hỏi phải có nguồn lực về kinh tế và nhân lực kỹ thuật cao. Chúng tôi đã đưa các thành viên trong HTX đi học tập và bồi dưỡng các kiến thức và kỹ thuật trồng, chăm sóc giống nho này. Đồng thời, chúng tôi cũng đầu tư dựng giàn hình chữ Y dọc các luống nho; bên trên làm vòm mái che bằng nilon trong suốt giúp nho tránh được một số sâu bệnh như: bọ trĩ, sâu xanh da láng, sương mai, gỉ sắt, phấn trắng, thán thư… và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình chăm bón, đảm bảo đúng kỹ thuật”.

Ảnh 4
Quả nho khi chín có màu tím sẫm, vị ngọt sắc, rất giòn và thơm ngon. Ảnh: Phạm Minh.

Trung bình mỗi năm cây nho hạ đen cho thu hoạch 2 vụ, vào khoảng tháng 6 và tháng 11. Quả nho hạ đen mọc thành chùm dài, tròn xoe, mọng nước. Khi chín, vỏ nho chuyển dần sang màu tím sẫm, vị ngọt sắc, rất giòn và thơm ngon. Với những đặc tính trên, nho hạ đen của HTX Đồng Tâm 3 ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết tới và tiêu thụ với số lượng lớn thông qua nhiều hình thức, chủ yếu qua các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội, đem lại nguồn thu nhập cao cho các thành viên trong HTX.

Bên cạnh đó, mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng phát triển của ngành du lịch. Nắm bắt được điều này, ông Hợi đã đăng hình ảnh lên mạng xã hội từ đó thu hút được nhiều du khách đến thăm và trải nghiệm tại vườn nho.

Ảnh 5
Vườn nho thu hút các bạn trẻ tới check - in bởi không gian rộng rãi và tươi mới. Ảnh: Phạm Minh.

Dự định thời gian tới, HTX Đồng Tâm 3 sẽ mở rộng thêm quy mô và chuyên cung cấp nho hạ đen cho các cửa hàng nông sản sạch. Ngoài ra, HTX sẽ trồng nho hạ đen kết hợp với các mô hình trồng hoa để biến vườn nho thành nơi trải nghiệm thú vị cho các bạn trẻ và du khách khi về thăm Hiệp Hòa.

Mô hình trồng nho hạ đen này là mô hình tiềm năng, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương là tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hữu cơ và những cây trồng thế mạnh, cây trồng mới cho năng suất cao.

Chính vì vậy, cần sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ chính quyền địa phương, các cấp, ngành để mô hình trồng nho hạ đen có điều kiện phát triển và ngày càng được nhân rộng./.

Hứa Hằng - Phan Trang

Cùng chuyên mục

Nữ bác sĩ thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ thịt trâu gác bếp

Nữ bác sĩ thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ thịt trâu gác bếp

DNTH: Sau 4 năm tìm tòi và phát triển công thức riêng, cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp Thiết Hà đã được chứng nhận sản phẩm Ocop 3 sao của tỉnh Lai Châu.
Mở 5 điểm kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại Hà Nội

Mở 5 điểm kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại Hà Nội

DNTH: Năm điểm kết nối tiêu thụ nông sản sẽ chính thức ra mắt tại Hà Nội vào chiều nay (7/6). Nông sản đảm bảo chất lượng tươi, ngon, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thời gian thu hái, đóng gói và có giấy xác nhận an toàn với dịch COVID-19.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Bảo đảm “đầu ra” cho nông sản

Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Bảo đảm...

DNTH: Liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng nhằm khắc phục tình trạng canh tác manh mún, nhỏ lẻ, mất an toàn thực phẩm và bảo đảm “đầu ra” cho nông sản. Hiện thành phố Hà Nội đã, đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó chú trọng củng cố, phát triển các mô hình hiện có và xây dựng mới các chuỗi liên kết cho nhóm sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản...
"Đốt" tiền tỷ vào nông sản organic, chờ một ngày chinh phục được người dùng

"Đốt" tiền tỷ vào nông sản organic, chờ một ngày chinh phục được...

Nhu cầu về thực phẩm, nông sản hữu cơ ngày càng tăng và trong cuộc chinh phục người dùng đã có nhiều doanh nghiệp "đốt" tiền tỷ vào lĩnh vực này nhưng chưa biết sẽ đi đâu, về đâu.
Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

DNTH: Dư địa để tăng trưởng xuất khẩu của nhiều loại hàng hóa Việt Nam sang khu vực ASEAN còn rất lớn, trong đó có mặt hàng gạo. Những năm qua, gạo là mặt hàng nông sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN.
Bắc Giang: Vải thiều “Sạch – Không bị tác động của dịch Covid-19'

Bắc Giang: Vải thiều “Sạch – Không bị tác động của dịch Covid-19'

DNTH: Sáng 26/5, tại trung tâm huyện Tân Yên, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang tiến hành tổ chức Lễ xuất hành vải thiều sớm Tân Yên năm 2021 đến với thị trường Nhật Bản.
Hải Dương xuất khẩu 250 tấn cà rốt đầu tiên của năm 2022

Hải Dương xuất khẩu 250 tấn cà rốt đầu tiên của năm 2022

DNTH: Sáng 11/1, tỉnh Hải Dương xuất khẩu những chuyến cà rốt đầu tiên của năm 2022 sang Hàn Quốc. Theo đó, hôm nay các doanh nghiệp xuất khoảng 250 tấn cà rốt và ngày 12/1 sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 375 tấn sang Hàn Quốc.
Quảng bá, tiêu thụ Nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP tại Thủ đô

Quảng bá, tiêu thụ Nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP tại...

DNTH: Từ ngày 1/10 -5/10, tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và Thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu giấy, Hà Nội) diễn ra Hội chợ Quảng bá, tiêu thụ Nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP kết hợp với Tuần lễ Nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình tại Hà Nội năm 2020.