Thứ hai, 29/05/2023, 18:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nho hạ đen - hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp tại Bắc Giang

DNTH: Với sự giúp đỡ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã đầu tư phát triển mô hình trồng nho hạ đen, mở ra một hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình trên địa bàn.
Ảnh 1
Vườn nho hạ đen của Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm 3 trước thời kì thu hoạch. Ảnh: Phạm Minh.

Từ năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (HTX Đồng Tâm 3) đã đưa giống nho hạ đen vào trồng thử nghiệm trên diện tích 2.000 m2 nhà lưới, đến nay mô hình này không chỉ thành công trong việc tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng mà còn được mở rộng quy mô sản xuất với hơn 4.000 cây nho hạ đen.

Ảnh 2 (2)
Nho hạ đen phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng tại Bắc Giang. Ảnh: Phạm Minh.

Giống nho hạ đen là loại cây lưỡng tính nên cho ra quả quanh năm, tuy nhiên, HTX Đồng Tâm 3 đã có sự tính toán kỹ lưỡng về khung thời vụ và đặc tính sinh trưởng của cây, cùng với việc áp dụng triệt để kỹ thuật bắt quả lệch vụ so với các mô hình khác từ 1,5 đến 2 tháng. Qua đó không chỉ giảm áp lực cho thu hoạch, đảm bảo điều tiết thị trường mà còn khẳng định giá trị của nho hạ đen cao hơn so với chính vụ.

Ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Nghiệp chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc nho hạ đen. Ảnh: Phạm Minh.

Theo ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Đồng Tâm 3 cho biết: “giống nho hạ đen là giống tam bội, rất khó làm. Để triển khai mô hình này, nhất là áp dụng kỹ thuật cho ra quả lệch vụ đòi hỏi phải có nguồn lực về kinh tế và nhân lực kỹ thuật cao. Chúng tôi đã đưa các thành viên trong HTX đi học tập và bồi dưỡng các kiến thức và kỹ thuật trồng, chăm sóc giống nho này. Đồng thời, chúng tôi cũng đầu tư dựng giàn hình chữ Y dọc các luống nho; bên trên làm vòm mái che bằng nilon trong suốt giúp nho tránh được một số sâu bệnh như: bọ trĩ, sâu xanh da láng, sương mai, gỉ sắt, phấn trắng, thán thư… và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình chăm bón, đảm bảo đúng kỹ thuật”.

Ảnh 4
Quả nho khi chín có màu tím sẫm, vị ngọt sắc, rất giòn và thơm ngon. Ảnh: Phạm Minh.

Trung bình mỗi năm cây nho hạ đen cho thu hoạch 2 vụ, vào khoảng tháng 6 và tháng 11. Quả nho hạ đen mọc thành chùm dài, tròn xoe, mọng nước. Khi chín, vỏ nho chuyển dần sang màu tím sẫm, vị ngọt sắc, rất giòn và thơm ngon. Với những đặc tính trên, nho hạ đen của HTX Đồng Tâm 3 ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết tới và tiêu thụ với số lượng lớn thông qua nhiều hình thức, chủ yếu qua các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội, đem lại nguồn thu nhập cao cho các thành viên trong HTX.

Bên cạnh đó, mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng phát triển của ngành du lịch. Nắm bắt được điều này, ông Hợi đã đăng hình ảnh lên mạng xã hội từ đó thu hút được nhiều du khách đến thăm và trải nghiệm tại vườn nho.

Ảnh 5
Vườn nho thu hút các bạn trẻ tới check - in bởi không gian rộng rãi và tươi mới. Ảnh: Phạm Minh.

Dự định thời gian tới, HTX Đồng Tâm 3 sẽ mở rộng thêm quy mô và chuyên cung cấp nho hạ đen cho các cửa hàng nông sản sạch. Ngoài ra, HTX sẽ trồng nho hạ đen kết hợp với các mô hình trồng hoa để biến vườn nho thành nơi trải nghiệm thú vị cho các bạn trẻ và du khách khi về thăm Hiệp Hòa.

Mô hình trồng nho hạ đen này là mô hình tiềm năng, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương là tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hữu cơ và những cây trồng thế mạnh, cây trồng mới cho năng suất cao.

Chính vì vậy, cần sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ chính quyền địa phương, các cấp, ngành để mô hình trồng nho hạ đen có điều kiện phát triển và ngày càng được nhân rộng./.

Hứa Hằng - Phan Trang

Cùng chuyên mục

Phát triển mắc ca thành ngành hàng sản xuất bền vững, đưa kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2050

Phát triển mắc ca thành ngành hàng sản xuất bền vững, đưa kim ngạch...

DNTH: Mục tiêu là phát triển mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.
Xuất khẩu nông sản hai tháng đầu năm đạt 8 tỷ USD

Xuất khẩu nông sản hai tháng đầu năm đạt 8 tỷ USD

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong hai tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 14 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xuất khẩu ước đạt 8 tỷ USD, tăng gần 21%; nhập khẩu ước đạt trên 6 tỷ USD, tăng 10%; xuất siêu gần 1,8 tỷ USD, tăng 86,7% so với cùng kì năm trước.
Truy xuất nguồn gốc để bảo vệ, phát huy thương hiệu tôm giống

Truy xuất nguồn gốc để bảo vệ, phát huy thương hiệu tôm giống

DNTH: Mấy năm gần đây, sản xuất tôm giống được cho là thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận. Để bảo vệ và phát huy thương hiệu, ngành nông nghiệp tỉnh này đã thắt chặt cũng như công khai việc truy xuất nguồn gốc.
Nước mắm lên sàn ra thế giới

Nước mắm lên sàn ra thế giới

Nước mắm Việt Nam đang chinh phục thị trường toàn cầu thông qua các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay.
Hà Nội mở thêm điểm giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP

Hà Nội mở thêm điểm giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP

Ngày 18/11, tại số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội khai trương điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Bái” cho sản phẩm măng tre Bát Độ

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Bái” cho sản phẩm măng tre Bát Độ

Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho măng tre Bát Độ Yên Bái. UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Hỗ trợ đẩy nhanh tiêu thụ nông sản cho huyện Mê Linh

Hỗ trợ đẩy nhanh tiêu thụ nông sản cho huyện Mê Linh

DNTH: Chiều 25/02, Sở Công thương Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Mê Linh nhằm nắm bắt thông tin sản xuất và bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản trong các mùa vụ tại hai địa phương này.
Hạt gạo Việt và câu chuyện "chiếu dưới" sau 30 năm xuất khẩu

Hạt gạo Việt và câu chuyện "chiếu dưới" sau 30 năm xuất khẩu

Hiện nay, gạo Việt không chỉ không có thương hiệu ở thị trường nước ngoài, mà ngay cả trong nước cũng rất ít người biết đến.