Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú
20:48 | 19/11/2021
DNTH: Những tỷ phú cũng có thể mắc sai lầm trong quản lý tài chính hoặc đơn giản là họ đã lạm chi, thường xuyên chi tiêu quá đà vào một số khoản không thực sự cần thiết.
Những người giàu có thực sự khác biệt so với những người bình thường có mức thu nhập trung bình? Thực tế, các tỷ phú có thể không cảm thấy gì khi mua một món hàng vài chục USD trên Amazon nhưng họ vẫn có cùng thói quen chi tiêu như chúng ta. Một số chi nhiều tiền để gây ấn tượng với gia đình và bạn bè, trong khi những người khác tiết kiệm hơn để đầu tư, để dành.
Business Insider trao đổi với cố vấn tài chính Mark Scribner, người trợ giúp cho rất nhiều triệu phú triệu USD là CEO hoặc người sáng lập của các doanh nghiệp lớn tại Mỹ. Bản thân Scribner cũng là CEO của công ty quản lý tài sản oXYGen Financial ở Boston và ông đã chia sẻ 4 khoản chi mà các tỷ phú thường chi nhiều nhất để giúp chúng ta học hỏi từ các sai lầm của họ.
|
Những khoản chi tiêu bất hợp lý của tỷ phú
1. Du thuyền
Bạn đã bao giờ tiêu tối đa thẻ tín dụng của mình cho một chiếc quần jean hay chiếc váy hàng hiệu mà bạn sẽ chỉ mặc một lần khi tham gia buổi tiệc hoặc để gây ấn tượng với bạn bè hay người yêu chưa? Người giàu cũng phạm sai lầm chi tiêu tương tự, dĩ nhiên là với hàng hóa đắt đỏ hơn như thuyền, du thuyền hạng sang.
Cố vấn Scribner chia sẻ: "Bạn có biết rằng BOAT (thuyền trong tiếng Anh) là từ viết tắt của Break Out Another Thousand dollar không?". Du thuyền nổi tiếng là tốn kém không chỉ khi đặt mua mà còn phải bảo trì thường xuyên với một thủy thủ đoàn làm việc liên tục và thực tế thì phần lớn người giàu vung tiền vào khoản này chỉ để tỏ vẻ xa hoa và gây ấn tượng. "Một số người không bao giờ thực sự bước chân lên du thuyền của họ, thật là lãng phí tiền bạc", ông nói.
2. Xe sang
Tương tự như du thuyền, các tỷ phú có xu hướng mua quá nhiều phương tiện sang trọng mà họ không thực sự sử dụng. Những chiếc xe hạng sang, giới hạn số lượng thực chất chỉ được để trong gara hàng tháng trời cho đến khi được mang ra khoe với bạn bè, gia đình.
Ông Scribner nói: "Phần lớn các phương tiện giao thông đều mất giá ngay khi bạn lái nó đi một thời gian nên tốt hơn hết là bạn nên mua hoặc thuê một chiếc xe hạng sang chỉ để thử tận hưởng nó nếu muốn. Khi cảm giác hồi hộp không còn nữa thì bạn chỉ cần chuyển sang một chiếc xe hạng sang khác, thay vì vay mượn để sở hữu rồi bán với mức giá lỗ quá nhiều".
3. Thuê người giúp việc, đầu bếp cá nhân
Về mặt tâm lý, hầu hết mọi người đều từng có ảo tưởng làm giàu nhanh chóng và chẳng bao giờ phải động tay vào việc nhà nhưng thuê giúp việc, người làm vườn hay bảo mẫu… là một trong những khoản đáng kể khiến các tỷ phú lãng phí phần lớn số tiền họ kiếm được.
Ông gợi ý: “Bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể bằng cách thuê người giúp việc theo giờ thay vì thuê người giúp việc toàn thời gian”. Thậm chí, đôi khi thuê giúp việc chỉ dọn nhà và nấu ăn còn tốn kém hơn bạn mua, đặt đồ ăn ngoài hoàn toàn.
4. Khao bạn bè, người thân các bữa ăn
Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực khi chọn món cho bữa tối hoặc đồ uống khi đi chơi với bạn bè? Các tỷ phú cũng cảm thấy như vậy. Chuyên gia tài chính Scribner nói rằng thỉnh thoảng chiêu đãi gia đình hay bạn bè một bữa tối sang chảnh thì không có vấn đề gì.
Tuy nhiên, việc trả tiền cho bạn bè mỗi khi đi ăn tối cùng nhau hoặc đi uống nước, đi chơi là một sự lãng phí lớn. Hành động hào phóng này có thể gia tăng tần suất sau khi đã trở thành thói quen và chắc chắn, về lâu dài bạn sẽ trắng tay vì người bình thường không có khối tài sản khủng như các tỷ phú.
Những sai lầm của tỷ phú trong chi tiêu dạy chúng ta cách thiết lập ranh giới vững chắc, bất kể quy mô thu nhập là bao nhiêu. Hãy tỉnh táo, cân nhắc nhiều hơn tới các khoản chi xem nó có thực sự cần thiết và xứng đáng hay không bạn nhé.
HSBC thu xếp thành công giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 79 triệu USD cho GELEX
DNTH: Giao dịch này không chỉ giúp GELEX đa dạng hóa nguồn vốn với chi phí cạnh tranh, mà còn mở rộng khả năng tiếp cận các định chế tài chính hàng đầu thế giới – mà không cần cam kết mua hàng hoặc ràng buộc thương mại với bên...
GELEX lần thứ 3 lọt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc Việt Nam
DNTH: Công ty cũng luôn duy trì thứ hạng trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2025 dựa trên các tiêu chí chính như: tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu, tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trước thuế,...
Quý 1/2025, lợi nhuận GELEX tăng 67,8% so với cùng kỳ
DNTH: Cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế của GELEX đều tăng trưởng 2 con số, trong đó lợi nhuận trước thuế tăng tới 67,8% so với cùng kỳ, tiếp nối đà tăng trưởng kép 1 thập kỷ qua của Tập đoàn.
Tập đoàn GELEX và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác toàn diện để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
DNTH: Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ của Dự án “GELEX Connect” nhằm tiếp cận nguồn nhân tài tương lai, thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.
GELEX Connection: Tiếp tục hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng
Trong khuôn khổ dự án GELEX Connection thu hút nguồn nhân tài chất lượng cao, trong tháng 8/2025, Tập đoàn GELEX tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học uy tín cũng như có tầm ảnh hưởng tại khu vực phía Nam.
Một công ty con của GELEX đã chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
-
Sống, làm việc như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên tại Imperia Holiday Hạ Long
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
-
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
Sống khỏe
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
-
Ca sĩ Siu Black xuất viện sau 5 ngày điều trị, sớm trở lại sân khấu
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu