Thứ sáu, 27/05/2022, 19:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Những chuyến xe thân thương

DNTH: Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, sáng tạo để phòng chống dịch và thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội để chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tổ chức xã hội và đã đồng loạt triển khai sâu rộng nhiều hoạt động tuyên truyền phòng dịch và kêu gọi thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của cộng đồng doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng nâng cao ý thức phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

TP Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 08 năm 2021 cũng là ngày đầu tiên của đợt giãn cách tiếp theo của Tp Hồ Chí Minh, hưởng ứng lời kêu gọi vì cộng đồng và nhận thức được cuộc sống của bà con đang  gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn vì giãn cách xã hội kéo dài, với những tâm tư và nhiệt huyết anh em chúng tôi đã hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Thành phố nhanh chóng kêu gọi thành lập đội xe nghĩa tình nhằm chung tay, góp một phần công sức nhỏ bé để có thể có thể giúp đỡ cộng đồng và mang những chuyến hàng thực phẩm, rau củ quả, dụng cụ y tế … đến những nơi đang bị cách ly, các bệnh viện dã chiến đang cần nhiều sự đóng góp của cộng đồng.

Khi tham gia nhiệm vụ này, anh em chúng tôi vừa cảm thấy hạnh phúc vì có thể đóng góp sức lực để mang lại những niềm vui nhỏ bé cho cộng đồng, nhưng cũng lo lắng vì dịch bệnh còn đang trong tình trạng phức tạp vì anh em chúng tôi người thì đã được tiêm phòng 1 mũi, người thì chưa được tiêm phòng tuy nhiên với sự hướng dẫn của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP và các anh chị có chuyên môn, chúng tôi đã chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cho những chuyến đi như khẩu trang, kính chống bắn tia, nước khử trùng, quần áo bảo hộ, găng tay …giúp cho anh em chúng tôi càng thêm động lực chia sẻ với cộng đồng vì một ngày mai tươi sáng và TP thân yêu sẽ nhanh chóng ngăn chặn được đại dịch này để cuộc sống được trở lại bình thường.

Anh em chúng tôi đã có mặt tại Trụ sở Hội Chữ thập đỏ Thành phố từ sáng sớm cùng chia sẻ những tâm tư tình cảm của những người chưa bao giờ gặp nhau nhưng rồi chúng tôi đã nhanh chóng kết giao tình bạn và cùng chia sẻ niềm vui trong công việc này, mỗi chúng tôi được phân công công tác là chuyển 5 tấn rau xanh đến các hội Chữ thập đỏ của các quận huyện trên địa bàn Thành phố. Thật xúc động khi được giao nhiệm vụ và thế là mỗi người chúng tôi đã nhanh chóng bắt tay vào việc nhận hàng, sắp xếp lên xe của mình và lên đường.

Trên những đoạn đường tôi đi qua mọi thứ đều tĩnh lặng, đường phố vắng vẻ, không một bóng người chứng tỏ người dân thành phố thực hiện rất nghiêm túc các qui định giãn cách xã hội hay cách ly y tế. Tôi một mình bon bon trên những con đường quen thuộc với tâm trạng thật sự bồi hồi, lo lắng xen lẫn cảm giác buồn bã vì sự tàn phá của đại dịch và chỉ mong muốn đại dịch nhanh chóng đi qua để thành phố trở lại quang cảnh tất nập vốn có của nó. Những đường phố, con hẻm vẫn đang dăng dây vì phải ly xã hội hay có ca lây nhiễm và nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường đi.

 Tôi dừng xe trước một con hẻm dẫn vào một xóm lao động ở quận Bình Tân đang thực hiện cách ly y tế sau hàng dây và trạm kiểm soát dịch bệnh. Nhìn vào bên trong, tôi không thấy một ai cả và trong lòng tôi cũng hiểu rằng bên trong những căn nhà nhỏ đó bà con chắc đang rất lo lắng cho cuộc sống hàng ngày và lo lắng về việc làm để có thể đảm bảo cuộc sống của họ trong thời gian dịch bệnh. Thầm nghĩ, chắc là bà con đang mong chờ những chuyến xe cứu trợ hàng hóa để giúp cho họ có thể yên tâm ở trong nhà trong thời gian cách ly kéo dài và chấp hành qui định vì một xã hội và cộng đồng chung tay chống dịch, tôi nhanh chóng xuống hàng và cùng các tình nguyện viên khác chuyển nhanh hàng cho đại diện cộng đồng để phân phát trực tiếp tới bà con. Nhiều chuyến hàng như vậy đã được tôi và các anh em trong đội thực hiện trong ngày theo phân công của Hội chữ thập đỏ thành phố.

Trong thời điểm gian khó như thế này, thật là cảm động khi được thấy người dân thành phố hết lòng bao bọc, giúp đỡ nhau vượt khó, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” như thế nào. Đúng như câu ngạn ngữ của cha ông “một miếng khi đói còn hơn một gói khi no”./.

 

TS. Nguyễn Hoàng Hiệp Đại học Lincoln – Missouri/ Malaysia

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch và xử lý khi trường học xuất hiện ca mắc Covid - 19

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch và xử lý khi trường học xuất hiện...

DNTH: Thời gian qua, tại không ít trường học đã xuất hiện các ca Covid - 19 là học sinh. Vậy các nhà trường phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch thế nào? Xử trí ra sao khi có học sinh, thầy cô giáo... nghi mắc, mắc Covid - 19?
Dịch còn kéo dài không được chủ quan, lơ là, sơ sót

Dịch còn kéo dài không được chủ quan, lơ là, sơ sót

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn) tại một số trường học, bệnh viện, nhà máy ở hai tỉnh Long An và Đồng Nai.
Sẵn sàng nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho người lao động mắc Covid - 19 điều trị tại nhà

Sẵn sàng nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho người lao động mắc Covid...

DNTH: Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, toàn ngành đã sẵn sàng mọi nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho người lao động mắc Covid - 19 phải điều trị tại nhà được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, ngay khi đề xuất của Bộ Y tế trình Chính phủ có hiệu lực.
Không để bất kỳ người dân nào đứt bữa, thiếu chăm sóc y tế

Không để bất kỳ người dân nào đứt bữa, thiếu chăm sóc y tế

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này khi thị sát, kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 từ 0h ngày 23/8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn Quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) sáng 23/8.
Mong muốn Anh tạo thuận lợi cho Việt Nam trong cung ứng vaccine COVID-19

Mong muốn Anh tạo thuận lợi cho Việt Nam trong cung ứng vaccine COVID-19

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chúc mừng Anh đã đạt được những thành quả quan trọng trong kiểm soát dịch COVID-19, nhất là việc Anh là nước đi đầu ở châu Âu và thế giới trong triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng, đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho Việt Nam trong các đợt cung ứng vaccine tiếp theo.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ người về từ khu vực có dịch Covid - 19

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ người về từ khu vực có dịch...

DNTH: Trong những ngày gần đây, sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội đã ghi nhận số lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trở về quê. Tại một số địa phương có người dân trở về đã ghi nhận nhiều người nhiễm virus SARS - CoV - 2.
Tiếp cận mọi nguồn vaccine COVID-19; phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng

Tiếp cận mọi nguồn vaccine COVID-19; phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn...

DNTH: Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước…
Bổ sung 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục dự trữ quốc gia

Bổ sung 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục dự trữ quốc...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2021/NĐ - CP quy định chi tiết Nghị quyết số 1024/2020/UBTVQH14 ngày 9/10/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia. Theo đó, có 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế được bổ sung vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.