Thứ tư, 28/09/2022, 16:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Những cỗ máy khổng lồ trên cánh đồng ngô của TH

5 cỗ máy khổng lồ hiện đại với khả năng cắt, nghiền liên hoàn có thể thu hoạch được gần 3.000 tấn ngô sinh khối mỗi ngày trên cánh đồng nguyên liệu rộng 150 ha của TH true Milk tại Nghĩa Đàn, Nghệ An.
TH true Milk có vùng nguyên liệu khổng lồ, trồng ngô và cỏ cao sản tại huyện Nghĩa Đàn với hệ thống tưới tự động và tổng diện tích lên đến 328 ha. Trong đó, diện tích trồng ngô sinh khối phục vụ đàn bò là 150 ha.
Với diện tích 150 ha, những cánh đồng ngô sinh khối của TH true Milk đạt săng suất khoảng 40 tấn/ha và sản lượng của vụ mùa năm 2019 là 35.000 tấn. Với đặc điểm cần sự tương đồng khi làm thức ăn cho bò nên việc thu hoạch ngô phải được thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể.
Trong đợt thu hoạch cuối tháng 12, các chuyên gia, công nhân của TH true Milk đưa ra mục tiêu thu hoạch trong 3 ngày, mỗi ngày trung bình 2.000 tấn, tương đương 180 lượt xe tải cỡ lớn chở ngô sinh khối thành phẩm về cơ sở sản xuất thức ăn dành cho bò.
Để làm được điều này, TH đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, nâng tỷ lệ cơ giới hóa trên cánh đồng trong mùa thu hoạch. Trên cánh đồng TH trong mùa thu hoạch cuối tháng 12 này có 5 chiếc máy gặt cắt liên hợp của John Deere SPFH với nhiều mã khác nhau như 7350, 7380, 8500.
Theo ông Nguyễn Lê Thăng, người phụ trách mảng trồng trọt của TH true Milk, trong đợt thu hoạch vụ mùa năm nay, ông và các cộng sự đã làm nên kỷ lục mới khi 1 ngày với 5 cỗ máy của John Deere đã thu và nghiền được 2.840 tấn ngô sinh khối.
Dàn máy gặt hỗn hợp này của TH true Milk có giá khoảng 10 tỷ đồng mỗi chiếc và được xem như 'siêu xe' trong giới thiết bị nông nghiệp. Đây được xem là những cỗ máy thu hoạch hiện đại nhất nhì châu Á vào thời điểm này.
Theo các công nhân lái máy, mỗi giờ máy có thể thu hoạch được 7-8 ha ngô hoặc hơn, phụ thuộc vào tình trạng luân chuyển xe tải chở ngô thành phẩm. Nếu có nhiều xe tải, quá trình nghỉ đổi xe được rút ngắn thì năng suất thu hoạch còn cao hơn nữa.
Đầu cắt Kemper rộng 6 hàng có thể cắt được 1,5 tấn/phút, điều khiến bằng máy tính. Ngoài ra, máy còn có bộ nghiền hạt ngô (Kernel Processor) và trộn đều vào thân lá để giúp cho quá trình ủ chua hiệu quả hơn.
Khi thu hoạch, những cỗ máy di chuyển dọc theo cánh đồng ngô, đi đến đâu cắt, nghiền đến đấy. Sau khi được nghiền nhỏ, ngô sinh khối được chuyển qua xe tải bằng hệ thống vòi phun lắp ngay trên nóc máy gặt. Hai tài xế của máy gặt và xe tải phải phối hợp nhịp nhàng với nhau, vừa di chuyển song song vừa giữ khoảng cách để ngô không bị phun ra ngoài.
Để hoạt động hiệu qủa, các xe được xếp so le nhau, tức là đuôi mát cắt hàng ngoài cùng sẽ sát với đầu xe tải hàng thứ hai vì xe tải bao giờ cũng phải chạy trước vài mét. Cứ thế, mỗi lần đi hết một chiều của cánh đồng các xe sẽ đồng loạt quay đầu.
Người điểu khiển máy cắt không chỉ đi thẳng hàng mà còn phải khéo léo điều khiển vòi phun đến từng khu vực của thùng xe tải, tránh tình trạng chỗ đầy chỗ vơi. Mỗi khi xe tải đầy thùng sẽ nhanh chóng di chuyển ra phía ngoài, phủ bạt và chuyển về khu chế biến, nhường chỗ cho xe khác vào thay.
Bên trong cabin của máy cắt John Deere rất hiện đại, bên cạnh hệ thống điều hòa luôn đảm bảo nhiệt độ thoải mái cho người điều khiển thì hệ thống nút bấm, màn hình cũng rất thuận lợi cho thao tác. Việc điều khiển các lưỡi cắt, góc cắt, tốc độ cắt có thể được điều chỉnh trên màn hình cảm ứng, đơn giản như sử dụng điện thoại di động.
Sau khi được cắt, nghiền, ngô sinh khối sẽ được chuyển về trung tâm chế biến thức ăn cho bò. Ở đó, ngô được trộn với thức ăn tinh (cám) và một số nguyên liệu rồi đem ủ chua trước khi cho bò ăn.
Những cỗ máy John Deere này không chỉ làm nhiệm vụ thu hoạch ngô, tùy theo mùa vụ, chúng được tùy biến để cắt thêm cỏ và hoa hướng dương phục vụ nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa của TH true Milk.
Sau khi thu hoạch xong, những cánh đồng sẽ được bón vôi, bón phân hữu cơ rồi cày bừa và gieo hạt cho mùa vụ mới.

Theo TÙNG ĐINH

https://nongnghiep.vn/nhung-co-may-khong-lo-tren-canh-dong-ngo-cua-th-post255409.html

Cùng chuyên mục

Thương hiệu rau VietGAP rộn ràng vào tết

Thương hiệu rau VietGAP rộn ràng vào tết

Những ngày cuối năm, chủ những vườn rau an toàn sản xuất theo hướng VietGAP ở Bình Định luôn tất bật với công việc thu hoạch để cung ứng cho thị trường ngày tết.
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) vừa ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho thanh long Châu Thành Long An. Theo đó, UBND tỉnh Long An là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Do trồng bằng giống cam trôi nổi nên vùng cam Phủ Quỳ của tỉnh Nghệ An đang lâm vào tình cảnh dở khóc, dở mếu: Trên 50% diện tích cam mới trồng đã bị nhiễm bệnh khi chưa qua thời kỳ xây dựng cơ bản buộc phải phá bỏ.
Thiếu nguồn giống sản xuất, khôi phục vùng rau sau lũ ở miển Trung

Thiếu nguồn giống sản xuất, khôi phục vùng rau sau lũ ở miển Trung

Thiếu nguồn giống để sản xuất và nỗ lực khôi phục vùng rau củ quả bị tàn phá sau lũ của bà con miền Trung.
Tưới tiết kiệm trên thủ phủ thanh long

Tưới tiết kiệm trên thủ phủ thanh long

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết: Bình Thuận thuộc vùng khô hạn nhất cả nước nên rất thiếu nước. Vì vậy việc nông dân áp dụng tưới tiết cho cây trồng, trong đó có cây thanh long là rất cần thiết.
Vườn hoa hồng công nghệ cao trên cao nguyên Langbiang

Vườn hoa hồng công nghệ cao trên cao nguyên Langbiang

Trồng 0,5ha hoa hồng trong nhà kính công nghệ cao và có đầu ra ổn định, anh Lê Quang Toàn (27 tuổi) thu lãi ròng mỗi năm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.
Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp Nam - Nam

Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp Nam - Nam

DNTH: Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là điểm sáng trong hợp tác Nam - Nam của Việt Nam với các nước đang phát triển trong khối Pháp ngữ.
VnSAT giúp nông dân trồng lúa ở ĐBSCL tăng thu nhập

VnSAT giúp nông dân trồng lúa ở ĐBSCL tăng thu nhập

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tài trợ cho 8 tỉnh ĐBSCL nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng giá trị bền vững cho ngành lúa gạo và cà phê.