Chủ nhật, 26/09/2021, 03:48

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Những lợi ích lớn mà nền tảng AIOps mang lại cho doanh nghiệp

DNTH: Nền tảng AIOps là hệ thống phần mềm có khả năng kết hợp Big Data và AI, từ đó giúp doanh nghiệp đối phó với nhu cầu giám sát hiệu suất, đối chiếu và phân tích sự kiện, quản lý và tự động hóa các dịch vụ IT.

Ảnh: Wipro Digital
Ảnh: Wipro Digital

Theo chuyên gia, các hệ thống công nghệ cũ thường gặp sự cố do những thay đổi bất chợt trong hệ sinh thái hoặc sự gia tăng đột biến của các dịch vụ kinh doanh. Khi những sự cố này xảy ra, các doanh nghiệp có rất nhiều số liệu và nhật ký để kiểm tra, nhưng họ lại không có nền tảng nào để phân tích, đưa ra các dự báo, hành động trên dữ liệu đó. Với một núi thông tin sẵn có, các doanh nghiệp phải tận dụng chúng và áp dụng nền tảng phân tích của công nghệ AIOps tối ưu hóa được lượng thông tin giá trị đó.

Theo Gartner, “nền tảng AIOps là các hệ thống phần mềm có khả năng kết hợp Big Data và AI / Machine Learning để tăng cường và thay thế các quy trình của phòng IT.” Nền tảng AIOps giúp doanh nghiệp đối phó với nhu cầu và giám sát hiệu suất, đối chiếu và phân tích sự kiện, quản lý và tự động hóa các dịch vụ IT.

AIOps giúp giảm khối lượng công việc cho nhân viên IT khi làm việc với một lượng dữ liệu lớn được tạo ra bởi cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm. Các thuật toán của nền tảng AIOps cho phép thu nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, lưu trữ dữ liệu, cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu và cho phép phân tích dữ liệu ngay tại điểm nhập và lưu trữ.

Sau đó, dữ liệu đã được phân tích giúp người dùng khám phá các hình mẫu của các tập dữ liệu đó. Nó không còn đơn giản là thu thập dữ liệu để phân tích một cách thủ công nữa, hệ thống giờ đây có khả năng trích xuất thông tin từ lượng dữ liệu khổng lồ mà không cần sự can thiệp của con người.

Nền tảng này có thể dự đoán các sự cố có thể xảy ra, đồng thời hỗ trợ truy ngược thời gian để xác định các nguyên nhân gốc tạo nên các hành vi hiện tại của khách hàng.

Với áp dụng nền tảng của công nghệ AIOPS, việc quản lý hiệu suất ứng dụng, giám sát kinh doanh và giám sát người dùng cuối của người dùng có thể được cải thiện đáng kể và trải nghiệm người dùng cũng trở nên nhất quán trên nền tảng công nghệ của họ, từ ứng dụng đến cơ sở hạ tầng.

Tự động hóa

Quy trình làm việc tự động có thể được nâng cấp bằng cách tích hợp những kiến thức thông thường, tiềm thức của con người và tính năng phân tích hành vi của AIOps. Tính năng Intelligently Adaptive (Heuristic) Automation có thể cung cấp nhiều kết quả hữu ích trong môi trường tiêu thụ, kinh doanh nhiều biến động.

Quy trình tự động được khởi chạy và quản lý bởi máy móc giúp xác định các mô hình hành vi tích cực có thể được tự động hóa dưới dạng các tác vụ và quy trình công việc tự động. Sau đó, các tác vụ và quy trình công việc tự động này sẽ được khởi động dựa trên những điều kiện nhất định và phát triển thêm dựa trên kết quả thu được trong tương lai.

Khả năng giám sát

Khả năng Dự đoán Hành vi Tự động có thể theo dõi hành vi của các ứng dụng, cơ sở hạ tầng và người dùng để tiến hành phân tích dữ liệu và dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, có thể ảnh hưởng đến tính khả dụng và hiệu suất của bộ phận IT.

Các nền tảng AIOps hỗ trợ để kết hợp các phương pháp phân tích khác nhau và được áp dụng cho một bộ dữ liệu rộng để có thể Phân tích Nguyên nhân - quá trình đề xuất và so sánh nhiều nguyên nhân gốc về tính khả dụng và hiệu suất có khả năng xảy ra.

Hỗ trợ dịch vụ

Bất kỳ các nguy cơ ảnh hưởng đến đều có thể được dự đoán và thông báo qua hệ thống Thông báo Thông minh. Có nghĩa là nhân viên bộ phận IT được chủ động thông báo và cảnh báo để từ đó đưa ra những phản hồi thích hợp.

Bên cạnh thông báo thông minh, các nền tảng AIOps cũng cung cấp không gian làm việc cộng tác hoặc các dòng thông tin với các mô hình kiến thức có liên quan theo ngữ cảnh. Các chức năng Cộng tác thông minh này sẽ nâng cao các đề xuất nhằm tự động điều chỉnh khi tương tác diễn ra.

Dashborad tổng quan giá trị doanh nghiệp

Một trong những tính năng có giá trị nhất của nền tảng AIOps là tính năng Phát hiện Cơ hội Kinh doanh - khả năng phân tích dữ liệu hoạt động và kinh doanh, các mẫu hành vi để tìm hiểu tất cả các kết quả kinh doanh có tiềm năng thành công trong tương lai

Nền tảng AIOps cung cấp Hỗ trợ ra quyết định động, đó là khả năng truy cập vào phân tích lịch sử thời gian thực và cả dữ liệu hành vi kinh doanh và công nghệ thông tin để đưa ra các khuyến nghị cho quá trình ra quyết định.

Các xây dựng một cấu trúc, nền tảng công nghệ AIOps hiệu quả

Thách thức lớn nhất trong việc giải quyết vấn đề là doanh nghiệp không có một nền tảng đủ tốt để đưa ra những nhận định và nước đi sắp tới cho họ. Nhật ký sự kiện, số liệu và dấu vết là ba nguồn thông tin chính khi kết hợp cùng nền tảng công nghệ phù hợp có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận thấy vấn đề đang tồn đọng, giải quyết bế tắc từ đó dẫn đến phát triển trong tương lai.

Doanh nghiệp nên bắt đầu với việc cài đặt các công cụ giám sát, tương quan, ITSM và tự động hóa phù hợp để thiết lập quy trình công nghệ liền mạch, hiệu quả.

Bước tiếp theo, doanh nghiệp cần phát hiện sự bất thường còn tồn đọng từ đó thiết lập một quy trình công nghệ phát hiện nguyên nhân gốc rễ, giúp chúng có thể theo dõi và thiết lập các phản ứng dựa trên phân tích. Tất cả hoạt động này sẽ cho phép công nghệ AIOps nhận ra và học được các mối liên kết trực tiếp giữa hiệu quả giao dịch kinh doanh và nguồn thông tin từ nhật ký, số liệu.

Khi doanh nghiệp biết vấn đề là gì, vấn đề đang xảy ra ở đâu và cần phải làm gì, nó sẽ trở thành một hệ thống cấu trúc các cấu hỏi mà hệ sinh thái tự động hóa có thể giải quyết trong tương lai. Toàn bộ quá trình này có thể được thực hiện tự động, do đó giảm thiểu công sức và chi phí và quan trọng hơn là cho phép công ty phát hiện và giải quyết các vấn đề một cách chủ động và nhanh chóng hơn.

Tương lai của công nghệ AIOps

Các ứng dụng của nền tảng AIOps có thể được phát triển thêm vào các hoạt động bảo mật và chiến lược Business Intelligence, vì công nghệ này giúp mở ra cổng truy cập tới nguồn dữ liệu phong phú được tạo trong những hoạt động của phòng IT.

Mặc dù công nghệ AIOps được cho là định hình lại các hoạt động quản lý cơ sở hạ tầng, tạo ra tác động trên cả trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng đám mây. Mặc dù vậy, các đội ngũ IT vẫn cần phải tránh phát triển tất cả mọi thứ cùng một lúc và thực hiện theo từng bước cẩn thận.

Hơn nữa, mặc dù các công nghệ cơ bản của AIOps đã vững mạnh, nó vẫn là một khái niệm còn mới khi kết hợp các công nghệ trong thực tế hiện nay. Để đạt được thành công, doanh nghiệp cần quản lý dữ liệu hiệu quả và đầu tư thời gian và nỗ lực đáng kể vào việc thực hiện, duy trì và quản lý một nền tảng AIOps có thể hoạt động hiệu quả.

Theo Wipro Digital, TRG International
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế

Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng...

DNTH: “Phát triển nguồn nhân lực, giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế” là một trong 10 nhiệm vụ chủ yếu mà Chính phủ đặt ra trong Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo trở thành văn hóa

Cần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo trở thành văn hóa

“Đổi mới sáng tạo” sẽ là một trong những cụm từ khóa nổi bật trong nhiều năm tới. Chúng ta cần kiên trì xây dựng, nuôi dưỡng để đổi mới sáng tạo trở thành một nét văn hóa của con người Việt Nam, song song tồn tại cùng với giá trị truyền thống của dân tộc ta.
Chuyển đổi số thực thụ là gì?

Chuyển đổi số thực thụ là gì?

DNTH: Chuyển đổi số thực thụ không phải chỉ là thiết lập một hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp mà kiến tạo năng lực thích nghi và tối ưu thành công các công nghệ cũng như quy trình mới.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam phải đi trước các nước phát triển để thay đổi thứ hạng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam phải đi trước các nước phát...

Đó là những thông điệp mà Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh trong Đại hội lần thứ 5 của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA), diễn ra vừa qua.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Dữ liệu là dầu mỏ để tạo ra giá trị trong tương lai'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Dữ liệu là dầu mỏ để tạo ra giá...

Đánh giá dữ liệu là dầu mỏ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong tương lai, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị mới càng lớn.
Tỉ phú công nghệ Jeff Bezos, chủ báo Washington Post, nói về chuyển đổi số cứu báo chí hiện đại

Tỉ phú công nghệ Jeff Bezos, chủ báo Washington Post, nói về chuyển đổi...

Tỉ phú công nghệ, giàu nhất thế giới, Jeff Bezos quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực báo chí. Nhà sáng lập Amazon này đã mua lại tờ The Washington Post và chuyển đổi số thành công giúp tờ báo này phát triển vượt bậc.
Nâng cao nhận thức, quyết tâm về “chuyển đổi số” tại doanh nghiệp

Nâng cao nhận thức, quyết tâm về “chuyển đổi số” tại doanh nghiệp

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, ngày 18/11, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị “Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp” và “Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn”.
Các tập đoàn sừng sỏ thế giới đã có mặt ở Việt Nam, nhưng lời nguyền "không làm nổi con ốc vít" vẫn đeo bám doanh nghiệp nội

Các tập đoàn sừng sỏ thế giới đã có mặt ở Việt Nam, nhưng lời...

DNTH: Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được xây dựng từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn “èo uột” và chưa thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.