Thứ tư, 06/07/2022, 08:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Những người nên tiêm mũi 3 vaccine Covid - 19

DNTH: Trong đó có những người nhiễm HIV giai đoạn nặng hoặc không được điều trị. Nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của 2 liều vaccine Covid - 19 giảm dần theo thời gian. Vì vậy, tiêm liều thứ 3 là điều cần thiết, đặc biệt với người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Mặc dù tiêm vaccine cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng, dữ liệu gần đây cho thấy hiệu quả của vaccine bị giảm dần sau một thời gian.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khả năng ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng của vaccine Covid - 19 ở người tiêm đủ liều cũng bị giảm, đặc biệt đối với Delta, biến chủng đang được xem là nguy hiểm nhất, chiếm hơn 90% ca mắc mới trên toàn cầu.

Lợi ích khi tiêm liều vaccine Covid - 19 thứ 3

Ngày 11/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị những người bị suy giảm hệ miễn dịch nên được tiêm liều vaccine phòng Covid - 19 bổ sung.

Những người có hệ miễn dịch suy giảm bao gồm: Bệnh nhân đang được điều trị ung thư tích cực (u đặc hoặc ung thư hệ tạo máu); được ghép tế bào gốc trong vòng 2 năm hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; đang điều trị tích cực bằng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc ức chế phản ứng miễn dịch; nhiễm HIV giai đoạn nặng hoặc không được điều trị.

Các chuyên gia cho rằng cơ thể nhóm người này ít có khả năng sản sinh đầy đủ kháng thể nếu chỉ được tiêm 2 liều vaccine phòng Covid - 19 và vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng.

  

Một phụ nữ Israel được tiêm vaccine Covid - 19 liều thứ 3 tại Tel Aviv ngày 10/8. Ảnh: TimesofIsrael.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả phòng bệnh của các loại vaccine sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt với khả năng lây nhiễm cao hơn của nhiều loại biến chủng mới.

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết hãng dược này đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu của hơn 44.000 người ở Mỹ và các quốc gia khác. Kết quả cho thấy hiệu quả của vaccine mạnh nhất ở mức 96,2% trong 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, sau đó giảm xuống chỉ còn 83,7%.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ cho thấy mũi tiêm nhắc của Pfizer hoặc Moderna tăng phản ứng miễn dịch ở những người tham gia thử nghiệm mà đã tiêm mũi đầu tiên từ 6 tháng trước đó.

Nghiên cứu của Israel mới đây được công bố trên tạp chí The Lancet thực hiện với 728.321 người đã tiêm mũi vaccine thứ 3 so với nhóm đối chứng có số lượng người tương tự chỉ nhận được 2 liều vaccine trước đó 5 tháng.

Kết quả cho thấy liều thứ ba có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nhân nhập viện. Báo cáo ghi nhận 231 trường hợp nhập viện đối với nhóm tiêm hai liều, so với 29 trường hợp ở những người được tiêm nhắc lại. Tương tự, tỷ lệ bệnh nặng là 92% với 157 trường hợp ở nhóm chứng so với 17 trường hợp ở nhóm tiêm mũi thứ ba. Cả hai nhóm đều báo cáo số ca nhập viện và tử vong thấp hơn đáng kể so với những người không được tiêm chủng.

Nên tiêm mũi thứ 3 loại nào?

Ngoài nhóm người bị suy giảm miễn dịch, WHO cũng khuyến cáo người trên 60 tuổi đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid - 19 của các hãng dược Trung Quốc, như Sinovac hoặc Sinopharm, cũng nên được tiêm liều nhắc lại từ vaccine cùng loại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phương thức này có thể được cân nhắc tùy theo tình trạng vaccine sẵn có.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 22/9 đã phê chuẩn tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer và Moderna cho người trên 65 tuổi, những người có nguy cơ cao.

 Pfizer là loại vaccine Covid - 19 được tiêm chủ yếu liều thứ 3. Ảnh: Reuters.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến nghị liều vaccine thứ 3 nên tiêm cho nhóm người có hệ miễn dịch suy yếu đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna. Dữ liệu cho thấy những nhóm người này có nhiều nguy cơ mắc bệnh lâu dài, nghiêm trọng do Covid - 19. Liều vaccine thứ 3 giúp tăng cường bảo vệ nhóm người này tránh nguy cơ nhiễm nCoV. Những người này nên tiêm liều nhắc lại sau ít nhất 6 tháng kể từ mũi tiêm thứ 2.

Nhóm người đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer hoặc Moderna cũng được tiêm nhắc lại liều thứ 3 nếu:

- Trên 65 tuổi: họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, đặc biệt với người có bệnh lý nền.

- Trên 18 tuổi và sống, làm việc tại cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn: Họ sống và làm việc trong môi trường nhóm, thường tiếp xúc trường hợp lớn tuổi có bệnh lý nền nên nguy cơ lây nhiễm nCoV và mắc bệnh nghiêm trọng do Covid - 19 cao.

- Trên 18 tuổi và có bệnh lý nền: Nhóm này có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid - 19, đặc biệt là độ tuổi 50 - 64.

- Trên 18 tuổi, làm việc hoặc sống ở môi trường có nguy cơ cao: Những người trong độ tuổi 18-64 có nguy cơ cao bị phơi nhiễm và lây truyền SARS - CoV - 2 do môi trường nghề nghiệp như cơ sở y tế, trường học, cơ sở cải tạo, nơi trú ẩn cho người vô gia cư, nhân viên vận chuyển hàng, làm việc tại ngành sản xuất, cửa hàng thực phẩm...

Theo CDC, bệnh nhân nên sử dụng cùng một loại vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna) cho liều thứ 3 vì nó cho hiệu quả phản ứng miễn dịch tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không có loại tương tự hoặc không biết một người đã tiêm loại vaccine mRNA nào, bệnh nhân có thể tiêm vaccine mRNA khác cho liều thứ 3. Chẳng hạn, người tiêm hai liều Pfizer có thể bổ sung liều 3 bằng Moderna; người tiêm đủ hai liều Moderna tăng cường bằng vaccine Pfizer.Mũi tiêm nhắc lại có cùng công thức, liều lượng với các vaccine ngừa Covid - 19 hiện có. Tuy nhiên, trong trường hợp của vaccine Moderna, nghiên cứu cho thấy mũi thứ 3 với nửa liều có thể mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, mũi tiêm nhắc lại của Moderna có liều lượng 50 mcg so với liều ban đầu 100 mcg.

Theo Reuters/Zing

Cùng chuyên mục

Biến thể Delta ‘thách thức’ cả thế giới

Biến thể Delta ‘thách thức’ cả thế giới

DNTH: Mới đây nhất, ngày 19/8, nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) và CDC Mỹ cho thấy biến thể Delta có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của một số loại vaccine Covid - 19 phổ biến. 
Thành phố Hồ Chí Minh: Ra mắt câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra mắt câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ

DNTH: “Câu lạc bộ Doanh Nhân Chữ Thập Đỏ” với tiền thân là “câu lạc bộ chuyến xe nghĩa tình Chữ thập đỏ” – đơn vị có nhiều thành viên đã tham gia tuyến đầu chống dịch trong suốt 90 ngày đêm đỏ lửa tại Thành phố Hồ Chí Minh và được nhận nhiều bằng khen của các cấp chính quyền.
16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép

16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép

DNTH: Bộ Y tế đã liên tiếp có 3 công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành thông báo danh sách cập nhật các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, giấy phép nhập khẩu kèm thông tin hiệu năng và khả năng cung ứng và giá bán do đơn vị cung ứng công bố.
Sáng 7/9: Hơn 6.400 ca Covid - 19 nặng đang điều trị; 3 điều kiện để F0 tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 7/9: Hơn 6.400 ca Covid - 19 nặng đang điều trị; 3 điều kiện để F0...

DNTH: Việt Nam có 536.788 ca mắc Covid - 19, hơn 301.400 bệnh nhân đã khỏi. Trong số các ca đang điều trị có hơn 6.400 bệnh nhân nặng. 3 điều kiện để F0 tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Trưa 2/9, Hà Nội có 26 ca mắc Covid - 19

Trưa 2/9, Hà Nội có 26 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế, từ 6h đến 12h ngày 2/9, Hà Nội ghi nhận 26 ca mắc Covid - 19, trong đó 1 ca tại cộng đồng; 22 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu vực phong tỏa.
Bệnh Viện dã chiến số 2 tỉnh Bắc Giang đi vào hoạt động đón hơn 500 ca nhiễm Covid - 19

Bệnh Viện dã chiến số 2 tỉnh Bắc Giang đi vào hoạt động đón hơn...

DNTH: Với quy mô 620 giường cùng 500 cán bộ nhân viên y tế, đêm 27/5, Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đi vào hoạt động chính thức, thực hiện tiếp nhận hơn 500 ca mắc Covid - 19 chuyển tới từ Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang và huyện Việt Yên.
Tuyên truyền công tác phòng chống ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh trong trường học

Tuyên truyền công tác phòng chống ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh...

DNTH: Ngày 8/11, Lạng Sơn đã tổ chức chương trình tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho hơn 1000 học sinh tại huyện Đình Lập và huyện Lộc Bình.
Hà Nam triển khai chương trình ‘Sữa học đường’ năm thứ 4 liên tiếp

Hà Nam triển khai chương trình ‘Sữa học đường’ năm thứ 4 liên tiếp

Lễ phát động chương trình Sữa học đường tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021 đã diễn ra trong không khí sôi nổi và nô nức của học sinh cấp mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh. Đây là năm học thứ 4 liên tiếp tỉnh thực hiện chương trình với gần 67 ngàn trẻ em tham gia.