Thứ năm, 02/12/2021, 10:42

Nông thôn Việt Nông sản việt

Ninh Bình: Thơm lừng đặc sản dứa Đồng Giao

Dứa Đồng Giao là đặc sản trái cây của tỉnh Ninh Bình, từng có mặt trong sách Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam và đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Dứa Đồng Giao cùng với cá rô Tổng Trường, dê núi và cơm cháy Ninh Bình được coi là những đặc sản ẩm thực tiêu biểu của Ninh Bình. Theo bảng xếp hạng của Vietkings năm 2016, dứa Đồng Giao là một trong số 50 trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam.

Dứa Đồng Giao chiếm phần lớn diện tích canh tác tại thành phố Tam Điệp
Dứa Đồng Giao chiếm phần lớn diện tích canh tác tại thành phố Tam Điệp

Dứa được trồng chủ yếu tại TP. Tam Điệp và được xem là nguồn thu nhập chính của người nông dân. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, đến nay cây dứa vẫn phát triển mạnh và là cây trồng chính cho thu nhập cao.

Hiện nay, ở Tam Điệp, cây dứa chiếm 60% diện tích trồng các cây ăn quả, trong đó có 2 giống dứa chính là dứa Cayen và dứa Queen. Nhờ áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nên sản lượng dứa thu hoạch qua hàng năm đều tăng nhanh. Sản phẩm từ dứa chủ yếu được chế biến thành dứa hộp và các sản phẩm nước dứa, đây là những mặt hàng xuất khẩu lớn, có giá trị kinh tế cao.

Sản phẩm dứa nơi đây nổi tiếng với vị ngọt đậm và hàm lượng chất dinh dưỡng cao (hàm lượng chất khô hòa tan: 12,71-14,03 0bx (dứa Cayene); 16,7-17,87 03 0bx (dứa Queen), hàm lượng vitamin C: 27,87-28,57 mg/100g (dứa Cayene); 26,52-27,10 mg/100g (dứa Queen), hàm lượng axit: 0,75-0,71% (dứa Cayene); 0,78-0,79 (dứa Queen).

Dứa Đồng Giao chiếm phần lớn diện tích canh tác tại thành phố Tam Điệp
Dứa Đồng Giao có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, thành phần dinh dưỡng cao

Bên cạnh kinh nghiệm và bí quyết canh tác của người dân, các đặc tính này có được là nhờ điều kiện tự nhiên độc đáo của khu vực này: vùng bán sơn địa, có mức độ phân cắt địa hình ít nên tạo sự đồng đều về khí hậu, tiêu thoát nước tốt, thuận lợi cho việc trồng và sản xuất cây dứa.

Đất đai nơi đây có hàm lượng sét cao, tầng mặt của đất tơi xốp, phù hợp với đặc điểm của cây dứa là có bộ rễ yếu, ăn nông và cần lượng nước cao.Ngoài ra, đây là khu vực có biên độ nhiệt ngày đêm lớn (4 - 6oC) và lượng bức xạ cao giúp tạo nên đặc điểm đặc thù cho sản phẩm dứa Đồng Giao.

Ngoài các yếu tố tự nhiên của khu vực địa lý, bí quyết canh tác, kỹ thuật sản xuất, thu hoạch và bảo quản sản phẩm của người sản xuất tại khu vực địa lý cũng góp phần tạo nên các đặc thù của sản phẩm dứa Đồng Giao.

Dứa Đồng Giao là loại cây ăn quả đầu tiên được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Ninh Bình
Dứa Đồng Giao là loại cây ăn quả đầu tiên được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Ninh Bình

Ngày 27/5/2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 2588/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00074 cho sản phẩm dứa Đồng Giao. Ủy ban nhân dân thành phố Tam Điệp là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Dứa Đồng Giao là sản phẩm thứ hai ở Ninh Bình được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, sau sản phẩm thịt dê, và là loại cây ăn quả đầu tiên ở đây được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Khu vực địa lý bao gồm các xã Phú Long, Quảng Lạc thuộc huyện Nho Quan; các xã Đông Sơn, Quang Sơn và các phường Trung Sơn, Nam Sơn thuộc thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Hiện tại, tỉnh Ninh Bình có một số doanh nghiệp chế biến dứa xuất khẩu, đã góp phần đẩy mạnh nghề trồng dứa phát triển. Đặc biệt, Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao (DOVECO) - một trong 6 trung tâm chế biến thực phẩm quy mô nhất cả nước, mỗi năm tiêu thụ hàng chục nghìn tấn rau, hoa quả các loại, trong đó có sản phẩm từ dứa.

Hiện nay, DOVECO đã đưa dứa và các sản phẩm rau hoa quả khác của tỉnh đến với hơn 30 quốc gia, trong đó có những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Vì vậy, sản phẩm dứa sản xuất ra được đảm bảo tiêu thụ nhanh chóng với giá cả hợp lý, đảm bảo nguồn thu cho người nông dân. Nhờ phát triển bền vững cây dứa, nhiều hộ nông dân nơi đây có thu nhập từ 50-70 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ thu nhập từ 80-100 triệu đồng/ha, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

 

 

Diệu Thu

Theo THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi mới

Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi...

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ đầu năm 2020, kéo theo đó là những hệ lụy cho ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh ấy, các địa phương, ngành hàng, hiệp hội đã cùng nhau họp bàn để tìm hướng thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn

Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn

DNTH: Sáng nay (1/9), Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức "Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021- kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và Nông sản, thực phẩm an toàn".
Phát triển nông nghiệp bền vững từ các hình thức liên kết kinh tế: Nhìn từ mô hình “Hội quán nông dân” ở tỉnh Đồng Tháp

Phát triển nông nghiệp bền vững từ các hình thức liên kết kinh tế:...

DNTH: Phát triển nông nghiệp bền vững là xu hướng của thế giới và Việt Nam. Việc liên kết kinh tế giữa các chủ thể trong nền nông nghiệp là một phương cách tạo nên sự phát triển bền vững. Hình thức liên kết kinh tế - mô hình “Hội quán nông dân” - xuất hiện ở tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam là một trong những mô hình được đánh giá là khá thành công.
Gỡ thẻ vàng, các tỉnh ĐBSCL đã quyết liệt nhưng còn khó khăn

Gỡ thẻ vàng, các tỉnh ĐBSCL đã quyết liệt nhưng còn khó khăn

Thời gian qua, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đã rất nỗ lực thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), hướng tới tháo gỡ “thẻ vàng”.
Xuất khẩu hồ tiêu: Doanh nghiệp ngoại tiếp tục dẫn đầu

Xuất khẩu hồ tiêu: Doanh nghiệp ngoại tiếp tục dẫn đầu

DNTH: Trong 3 tháng đầu năm, Olam vươn lên trở thành doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu đạt gần 4.900 tấn, tuy nhiên so với cùng kỳ giảm 6%. Tiếp theo là Nedspice đạt 4.731 tấn, tăng 19% và Trân Châu giảm tới 54% xuống hơn 4.000 tấn.
Hội Doanh nghiệp Thành phố Phúc Yên hỗ trợ mua vải thiều giúp nông dân Bắc Giang

Hội Doanh nghiệp Thành phố Phúc Yên hỗ trợ mua vải thiều giúp nông...

DNTH: Sáng 9/6, chương trình phối hợp hỗ trợ tiêu thụ nông sản, hàng hóa năm 2021 tỉnh Vĩnh Phúc được triển khai với mục tiêu nâng cao ý thức đoàn kết, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt ở một số tỉnh, thành phố đang có dịch. Ngay sau buổi lễ, Hội doanh nghiệp Thành phúc Phúc Yên đã hỗ trợ mua hơn 10 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang.
Đường đi cho nông - lâm - thủy sản năm 2021

Đường đi cho nông - lâm - thủy sản năm 2021

DNTH: Dù diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid – 19, nhưng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) vẫn đặt mục đích đảm bảo an ninh lương thực và phấn đấu xuất khẩu hàng nông - lâm - thủy sản đạt mục tiêu đề ra.
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

DNTH: Ngày 11/11, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, na, thịt lợn, thịt gà và các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2021” với hơn 100 điểm cầu cùng sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử.