Chủ nhật, 05/02/2023, 11:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Nợ thuế, bán chui căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân

DNTH: Ký hợp đồng mua bán”chui” với khách hàng khi chưa đủ điều kiện, nợ thuế, chậm tiến độ… là thực trạng đáng báo động đang diễn ra tại dự án Athena Complex Pháp Vân do liên danh Công ty cổ phần công nghiệp hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư.

Khách hàng kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Theo phản ánh của người dân mua căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân do liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần công nghiệp hàn Việt Nam (Công ty hàn Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379)  làm chủ đầu tư thì đến thời điểm hiện tại dự án đã bị chậm tiến độ xây dựng và bàn giao nhà. Hàng chục khách hàng đã nhiều lần yêu cầu ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty xây dựng 379 giải trình về việc chậm tiến độ, cam kết rõ ràng về thời gian bàn giao nhà. Nhưng Công ty xây dựng 379 thiếu hợp tác, có dấu hiệu trốn tránh, không giải thích thoả đáng cho khách hàng.

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà
Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà.

Cũng theo phản ánh của người dân, sau 3 tháng đóng tiền đợt 4 tương ứng với 70% giá trị căn hộ, thế nhưng dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn đắp chiếu tại chỗ, chúng tôi đã đến Công ty xây dựng 379 để hỏi rõ sự việc thì bị nhóm người lạ mặt ngăn cản, không cho vào làm việc.

Cũng theo người dân mua căn hộ tại dự án cho biết: “Từ khi ký hợp đồng mua bán căn hộ cho đến nay, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin về Dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do nhằm trốn tránh, không cung cấp hồ sơ pháp lý dự án”.

Trả lời phóng viên, Ông Nguyễn Doanh Chính, đại diện Công ty xây dựng 379 cho biết: Nhìn chung, có 2 nguyên nhân chính đó là do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, bùng phát thành nhiều đợt gây ảnh hưởng cả về tài chính, nhân lực, vật lực mà doanh nghiệp luôn ở thế bị động. Sau nữa là do giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến khiến dòng vốn cho dự án buộc phải điều chỉnh lại để doanh nghiệp duy trì hoạt động. Quan điểm của Công ty 379 là việc không đảm bảo tiến độ dự án là sự thiếu sót và lỗi của chúng tôi.

Ông Chính cũng cho biết: Trên thực tế, tiến độ dự án chỉ chậm đối với một bộ phận nhỏ khách hàng ký kết hợp đồng bàn giao vào quý IV/2020, đa phần các khách hàng còn lại ký kết hợp đồng bàn giao vào quý IV/2021. Với những khách hàng bị ảnh hưởng do tiến độ dự án bị chậm theo hợp đồng ký kết, chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ đầu tư như trong hợp đồng. Dự án cũng đang được chúng tôi đẩy mạnh thi công để sớm bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2021.

Vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào thời điểm tháng 6 năm 2020, UBND quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra hiện trạng các công trình đã xây dựng của dự án Athena Complex Pháp Vân tại ô đất HH-H5.1 Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước là hơn 56 tỷ đồng, thời hạn nộp chậm nhất phải nộp 50% vào tháng 12/2019 và 50% còn lại vào 30/1/2020.

Ngày 25/6/2020, chủ đầu tư đã nộp 1 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, số tiền còn nợ NSNN là hơn 55 tỷ đồng tiền nợ gốc tiền sử dụng đất và hơn 2,5 tỷ đồng tiền chậm nộp tiền sử dụng đất.

Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước
Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Việc nợ đọng nghĩa vụ tài chính về đất nêu trên, cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư làm việc và đôn đốc nợ đọng, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH  phát triển đô thị và Xây dựng 379 Cục thuế Thái Bình đã có quyết định số 2627/QĐ – Ct ngày 31/7/2020 về việc cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với đơn vị.

Đối với Công ty  hàn Việt Nam Chi cục thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng đối với công ty này (đơn vị được giao đất) và có công văn phối hợp với Cục thuế tỉnh Hưng Yên về việc cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với Công ty Hàn Việt Nam nhưng vẫn không thu được số tiền nợ.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, Ông Nguyễn Doanh Chính, đại diện Công ty xây dựng 379 thừa nhận : “Về vấn đề thuế sử dụng đất của dự án, Công ty 379 thừa nhận chưa hoàn thành hết nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang nỗ lực để phối hợp với Cục thuế Thành phố Hà Nội nộp bổ sung khoản thuế này, sớm hoàn thành nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước”.

Dự án chưa đủ điều kiện vẫn ký “chui” hợp đồng mua bán

Theo tìm hiểm của phóng viên, cũng tại dự án Toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (Athena Complex Pháp Vân); Địa chỉ: Lô đất HH.II.5.1, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai tình trạng bán nhà trái phép, không đúng các quy định vẫn đang được diễn ra, cụ thể:

Theo văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm 15/7, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lại tại dự án Toà nhà hỗn hợp Athena complex Pháp Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Do vậy, dự án này chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

Văn bản của SXD khẳng định dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh
Văn bản của SXD khẳng định dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

"Như vậy, nếu chủ đầu tư Dự án nhà ở khi chưa được Sở Xây dựng có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mà vẫn thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lại (Ký hợp đồng mua bán) là vi phạm quy định. Căn cứ theo phản ánh của cơ quan báo chí, Sở Xây dựng sẽ giao Thanh tra Sở thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại dự án Athena complex Pháp Vân", Sở Xây dựng nêu.

Chủ đầu tư ký
Chủ đầu tư ký "chui" hàng loạt hợp đồng mua bán căn hộ.

Nội dung văn bản của sở Xây dựng là vậy, thế nhưng thực tế cho thấy, từ những phản ánh của người mua căn hộ nơi đây về việc chủ đầu tư bàn giao căn hộ chậm tiến độ có thể thấy, chủ đầu tư đã tiến hành hàng loạt hợp đồng mua bán căn hộ.

Đơn cử như ngày 11/1/2018, ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 đã ký hợp đồng với khách hàng để bán căn hộ A90..., 67,5 m2. Thời gian cam kết bàn giao dự kiến quy IV/2020. Tiến độ xây dựng được chia làm 3 đợt: Thực hiện xong phần đài, giằng mòng vào tháng 3/2019; Thực hiện xong phần khung bê tông cốt thép đến tầng 27 và đợt 3 là vào tháng 12/2020, khi chủ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hay câu trả lời của ông Nguyễn Doanh Chính về việc dự án Chậm tiến độ cũng đã thể hiện rất rõ việc chủ đầu tư bán chui hàng loạt căn hộ tại dự án, cụ thể ông Chính cho biết: “Chúng tôi luôn thừa nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới khách hàng ở các thông báo đã gửi. Tuy nhiên, trên thực tế, tiến độ dự án chỉ chậm đối với một bộ phận nhỏ khách hàng ký kết hợp đồng bàn giao vào quý IV/2020, đa phần các khách hàng còn lại ký kết hợp đồng bàn giao vào quý IV/2021. Với những khách hàng bị ảnh hưởng do tiến độ dự án bị chậm theo hợp đồng ký kết, chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ đầu tư như trong hợp đồng. Dự án cũng đang được chúng tôi đẩy mạnh thi công để sớm bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2021”.

Được biết, tiền thân Dự án toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân là một phần khu đất được TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng) để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp; Năm 2007 phần đất này được chuyển giao để xây dựng công trình dịch vụ công cộng - văn phòng làm việc của Công ty CP công nghiệp Việt - Hàn Việt Nam.

Tuy nhiên không biết bằng cách nào, dự án này đã được chuyển thành dự án nhà ở với quy mô 29 tầng, bao gồm: 2 tầng hầm, 27 tầng nổi chưa tính tum thang kỹ thuật?

 

https://thuonghieucongluan.com.vn/no-thue-ban-chui-can-ho-tai-du-an-athena-complex-phap-van-a140652.html

Theo Thương hiệu và Công luận

Cùng chuyên mục

Bước chuyển mình mạnh mẽ của Nhật Nam

Bước chuyển mình mạnh mẽ của Nhật Nam

DNTH: Vừa “chân ướt, chân ráo” vào thị trường bất động sản thì dịch Covid - 19 bùng phát nhưng trong gần 2 năm qua, bằng tầm nhìn chiến lược, Bất động sản Nhật Nam đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, từng bước thực hiện mục tiêu trở thành một trong những đơn vị phát triển bất động sản tên tuổi của Việt Nam.
Giám đốc Savills Hà Nội: Doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó nửa đầu năm 2021

Giám đốc Savills Hà Nội: Doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó nửa...

Chuyên gia cho rằng triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bất động sản được dự báo vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.
Vì sao Tân Hoàng Minh ‘hồi sinh’ Tổng Bách Hoá?

Vì sao Tân Hoàng Minh ‘hồi sinh’ Tổng Bách Hoá?

CTCP Tổng Bách Hoá đang nuôi tham vọng triển khai dự án tại các khu đất đắc địa tại Hà Nội. Doanh nghiệp này vừa được ‘tiếp sức’ bởi nhóm Tân Hoàng Minh sau đợt tăng vốn 900 tỉ đồng.
Thời cơ vàng sinh lời “triệu đô” từ biệt thự Thảo Viên Villas

Thời cơ vàng sinh lời “triệu đô” từ biệt thự Thảo Viên Villas

DNTH: Là tuyệt tác nghệ thuật vương giả và đẳng cấp giữa tâm điểm phồn vinh của Hoài Đức, mang lại trải nghiệm thượng lưu bậc nhất, một không gian sống riêng tư hoàn mỹ cùng khả năng sinh lời đỉnh cao khiến biệt thự Thảo Viên Villas tại đại đô thị Hinode Royal Park đang trở thành cơ hội đầu tư đáng giá của giới nhà giàu.
Đầu tư 2.062,5 tỷ đồng cho​​ dự án hạ tầng KCN Gia Lộc

Đầu tư 2.062,5 tỷ đồng cho​​ dự án hạ tầng KCN Gia Lộc

DNTH: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Gia Lộc.
“Phải lòng” Vinhomes Ocean Park ngay từ lần đầu “sống thử”

“Phải lòng” Vinhomes Ocean Park ngay từ lần đầu “sống thử”

DNTH: Sau khi thuê nhà để trải nghiệm cuộc sống “ở phố, sống biển” tại Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) theo chương trình “Tổ ấm an vui”, nhiều gia đình và người trẻ độc thân đã “phải lòng” và quyết định mua nhà, định cư lâu dài tại “quận Ocean”.
Vinhomes hợp tác với tập đoàn Samty phát triển dự án The Sakura

Vinhomes hợp tác với tập đoàn Samty phát triển dự án The Sakura

DNTH: Cuối tháng 12/2020, Công ty cổ phần Vinhomes và Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Nhật Bản Samty Corporation đã kí kết hợp tác cùng phát triển dự án The Sakura - Vinhomes Smart City (Hà Nội). Sự hợp tác của hai thương hiệu bất động sản hàng đầu hứa hẹn tạo nên chuẩn mực sống mới tại đại đô thị Vinhomes Smart City nói riêng và thị trường bất động sản Việt Nam nói chung.
Sau siêu dự án 300ha, Bắc Ninh tiếp tục cho đại gia BĐS này lập quy hoạch tòa tháp đôi 45 tầng

Sau siêu dự án 300ha, Bắc Ninh tiếp tục cho đại gia BĐS này lập quy...

Là ông lớn BĐS đến từ phía Nam, tuy nhiên thời gian gần đây Him Lam liên tục khuấy động thị trường BĐS Hà Nội và Bắc Ninh với loạt dự án thấp tầng.