Nông dân Nghệ An chống rét cho trâu, bò bằng phương pháp ủ chua thức ăn

15:48 | 01/12/2017

DNTH: Anh Sơn (Nghệ An) là một trong những địa phương có tổng số lượng đàn trâu bò tương đối lớn với 37.793 con. Để bảo vệ những “đầu cơ nghiệp” trong mùa đông này ngoài các phương pháp truyền thống như gia cố chuồng trại, che chắn kín đáo và chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi thì ở Anh Sơn còn có thêm một cách làm mới đó là mô hình chế biến thức ăn cho trâu bò bằng phương pháp ủ chua.

Anh Cao Xuân Thế thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn, cho biết: "Gia đình tôi nuôi 15 con trâu bò, những năm trước thường tận dụng các loại như rơm rạ, thân cây ngô, ngọn mía để làm thức ăn cho trâu bò. Tuy nhiên với cách làm thông thường này các loại thức ăn nói trên sẽ không giữ được lâu, lại kém chất dinh dưỡng. Năm nay, tôi áp dụng phương pháp ủ chua thức ăn thấy hiệu quả vượt trội. Với cách làm này có thể dự trữ thức ăn cho trâu, bò ăn trong khoảng thời gian dài từ 2-3 tháng, giúp cho gia đình giảm được công chăn thả và giải quyết được vấn đề khan hiếm nguồn thức ăn trong những ngày mưa rét".

Với tỷ lệ 100kg cỏ hoặc thân cây màu trộn với 5kg cám ngô hoặc gạo, 0,5kg muối hạt, 1kg đường mật sau đó được ủ kín trong bể trong khoảng thời gan 1 tuần.

Còn anh Nguyễn Văn Hùng thôn 2 xã Cẩm Sơn chia sẻ: Phương pháp ủ chua tạo được nguồn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, bò của gia đình tăng trọng nhanh hơn nuôi bình thường 30%, trong khi chi phí rẻ, mỗi lần ủ chua chỉ mất khoảng 80 - 100 nghìn đồng.

Thức ăn sau khi ủ xong sẽ có màu vàng, có mùi thơm, hơi chua nên rất hấp dẫn trâu bò.

 Anh Nguyễn Quang Phùng cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn, cho biết: Ngoài việc tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp góp phần làm sạch môi trường thì chăn nuôi trâu bò theo phương pháp ủ chua còn có những ưu điểm khác như: dự trữ được thức ăn trong thời gian dài; thức ăn ủ chua lên men sẽ giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt, kích thích trâu bò hay ăn chóng lớn, tăng sức đề kháng để chống đổ ngã trong thời tiết giá rét. Theo đó để thực hiện phương pháp này người dân cần chuẩn bị các loại vật liệu như: cỏ, rơm, thân cây ngô, cây sắn… được cho vào máy băm nhỏ, khoảng 5 - 7cm, phơi 1 ngày rồi ủ chua, với tỷ lệ 100kg cỏ hoặc thân cây màu trộn với 5kg cám ngô hoặc gạo, 0,5kg muối hạt, 1kg đường mật. Thời gian ủ 1 tuần là có thể cho trâu, bò ăn được, bảo quản trong vòng 6 tháng. Mỗi ngày, một con trâu, bò trưởng thành sử dụng 10 - 15kg thức ăn ủ kết hợp với ăn cỏ, hoặc 15 - 20 kg/ngày nếu nuôi nhốt hoàn toàn.

Trâu bò ăn thức ăn lên men bằng phương pháp ủ chua sẽ tiêu hóa tốt, hay ăn chóng lớn, tăng sức đề kháng chống đổ ngã trong thời tiết giá rét.

Để khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng hàng hóa từ năm 2016 đến nay, huyện Anh Sơn đã có cơ chế hỗ trợ 50% chi phí mua máy cắt, men ủ chua thức ăn cho các hộ chăn nuôi từ 5 con trâu bò trở lên. Hiện nay không chỉ người dân ở Hùng Sơn, Cẩm Sơn mà ở các xã khác như Tường Sơn, Tào Sơn, Thạch Sơn… hàng trăm hộ dân cũng tích cực áp dụng phương pháp ủ chua này. Hiệu quả từ mô hình đã và đang góp phần vào chủ trương phát triển chăn nuôi hàng hóa trên địa bàn toàn huyện. 

Theo Huyền Trang

KTNT

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Tái cơ cấu nông nghiệp: Chìa khóa xây dựng nông thôn mới ở Long An

DNTH: Long An coi tái cơ cấu nông nghiệp là chìa khóa để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Tỉnh cũng đã chủ động ban hành các đề án phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm nông nghiệp, đồng thời lồng ghép hiệu quả nguồn vốn...

Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên

DNTH: Theo TS. Trần Quý (Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam) chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là hai yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

DNTH: Phát triển hợp tác xã (HTX) là nền tảng cốt lõi để thực hiện thành công Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Gia tăng số lượng thành viên HTX sẽ giúp mở rộng diện tích sản xuất, đồng thời tạo điều kiện...

Đẩy mạnh tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

DNTH: Sáng 12/11 tại Hà Nội, Viện chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học “Tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” nhằm tìm kiếm giải...

Ứng dụng công nghệ vào chế biến, bảo quản sản phẩm góp phần nâng cao giá trị nông sản

DNTH: Ứng dụng công nghệ vào chế biến và bảo quản nông sản – thực phẩm đóng vai trò then chốt, mở ra cánh cửa cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Thị trường Halal: Cơ hội mới cho nông nghiệp Việt Nam

DNTH: Theo Báo cáo Kinh tế Hồi giáo toàn cầu (SGIE) năm 2022, dự đoán chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ Halal sẽ đạt mức 1,67 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Đây sẽ cơ hội để nông sản, thủy sản Việt Nam tiến vào thị trường Halal nếu như...

XEM THÊM TIN