Thứ bảy, 28/05/2022, 02:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp:

Nông sản các tỉnh phía Nam đang cần hỗ trợ đầu ra

DNTH: Tổ công tác 970 chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa cập nhật thông tin về nông sản ở các tỉnh phía Nam.

Theo thông tin từ Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT các tỉnh phía Nam, đến ngày 30/7 đã có tổng 537 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT. Trong đó, nông sản gồm: rau củ 123 đầu mối; trái cây 127 đầu mối; thủy hải sản 236 đầu mối; lương thực 27 đầu mối; các mặt hàng khác 22 đầu mối. Theo Tổ công tác, đại diện đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng và dồi dào.  

Nhà máy chế biến cá tra Ấn Độ Dương thuộc Tập đoàn Nam Việt cố gắng duy trì sản xuất. Ảnh Trần Cao.
Nhà máy chế biến cá tra Ấn Độ Dương thuộc Tập đoàn Nam Việt cố gắng duy trì sản xuất. Nguồn: Tổ công tác 970

Về tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vụ lúa hè thu, chia sẻ với phóng viên Tổ công tác cho biết, trong ngày 30/7 Tổ công tác 970 đã kết nối được với 02 công ty lớn nhằm tiêu thụ, thu mua lúa hè thu cho tỉnh 03 tình: An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Qua đó, kết hợp với các tỉnh chia sẻ thông tin các lò sấy lúa còn công suất phục vụ để giúp đẩy nhanh việc thiếu lò sấy lúa hè thu. Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 đã làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất lúa giống lớn, để thống kê và vận động các doanh nghiệp này mở lò sấy tiếp ứng cho các tỉnh đang thiếu hụt lò sấy khi lúa đã thu hoạch xong.

Số lượng đầu mối cung cấp thông tin nông sản qua Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT tăng vọt chưa đầy nửa tháng.
Số lượng đầu mối cung cấp thông tin nông sản qua Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT tăng vọt chưa đầy nửa tháng. Nguồn: Tổ công tác 970

Với tình hình nông sản hiện nay, tại các tỉnh phía Nam sẽ có tình trạng dư thừa nguồn cung do dịch có nhiều chuyển biến phức tạp. Mặc dù, các sản phẩm kết nối tiêu thụ được rất nhiều trong ngày như: cải, rau ăn lá, gạo, một lượng lớn tôm càng xanh, cá biển và tôm nước mặn. Tuy nhiên, một số lượng hàng thủy sản cung vượt rất xa cầu. Trong đó, số lượng dư cung nhiều nhất ở tỉnh Tiền Giang do các doanh nghiệp không mua cá ngày 30/7; cá tra, cá điêu hồng dư thừa nhiều.

Có một số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít, nhưng có dấu hiệu dư thừa như thịt gà lông trắng, chim bồ câu... ở khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Tổ công tác 970 cho biết, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến ngày 31/7/2021 của 388 đầu mối đăng ký qua đơn vị này là dồi dào và đang có dấu hiệu dư thừa ở nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

z2652379550424_d929c7d361229001776e39d1b1bf70b8
Tỷ lệ số lượng các đầu mối cung cấp hàng nông, thuỷ sản các tỉnh vùng dịch phía Nam. Nguồn: Tổ công tác 970

Đối với một số mặt hàng nông sản đến vụ thu hoạch như nhãn sản xuất ở những vùng tập trung diện tích lớn từ 300 - 500 ha đã bắt đầu tiêu thụ được do có doanh nghiệp đến mua. Tuy nhiên, các vùng sản xuất nhãn không tập trung, nên cũng gặp khó khăn trong khâu sản xuất, bảo quản, đóng gói.

Về vấn đề lưu thông hàng hóa phần nào được cải thiện, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho biết thêm, Tổ công tác 970 không nhận được bất cứ đề xuất hỗ trợ nào đến vấn đề lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, để nông sản tránh ùn ứ và hỗ trợ nông sản của các tỉnh thành phía Nam tiêu thụ tốt cũng rất cần sự hỗ trợ chung tay của các tỉnh thành và doanh nghiệp.

Hiện nay, Tổ công tác đang lo ngại vấn đề lượng hàng thủy sản, gia cầm đang cung vượt cầu. Để đăng ký kết nối, Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT ra mắt trang thông tin.

Đăng ký kết nối cung cầu nông sản và hàng hóa các tỉnh phía Nam.

https://htx.cooplink.com.vn   

Thúy Vũ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu nông sản hai tháng đầu năm đạt 8 tỷ USD

Xuất khẩu nông sản hai tháng đầu năm đạt 8 tỷ USD

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong hai tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 14 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xuất khẩu ước đạt 8 tỷ USD, tăng gần 21%; nhập khẩu ước đạt trên 6 tỷ USD, tăng 10%; xuất siêu gần 1,8 tỷ USD, tăng 86,7% so với cùng kì năm trước.
Hà Nội mở thêm điểm giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP

Hà Nội mở thêm điểm giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP

Ngày 18/11, tại số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội khai trương điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Thái Nguyên tiếp tục khẳng định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, đầu tư phát triển chè là nhiệm vụ, giải pháp đột phá góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và bền vững...
Sản xuất rau màu tại Hà Nội: Linh hoạt các giải pháp thích ứng

Sản xuất rau màu tại Hà Nội: Linh hoạt các giải pháp thích ứng

DNTH: Trong khi nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng cao thì sản xuất rau màu tại Hà Nội vẫn đang gặp không ít khó khăn. Đó là việc chi phí sản xuất (giá giống, vật tư, nhân công…) tăng cao với mức tăng trung bình khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước, thời tiết bất lợi cho canh tác và đặc biệt là dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến khó lường, tác động tiêu cực đến thị trường tiêu thụ. Trong bối cảnh đó, nông dân Hà Nội đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp thích ứng với điều kiện mới, bảo đảm ổn định thu nhập...
“Thịt lợn thảo dược” một bước tiến lớn cho ngành chăn nuôi

“Thịt lợn thảo dược” một bước tiến lớn cho ngành chăn nuôi

DNTH: Thịt lợn luôn có mặt trong những bữa cơm của gia đình Việt. Nhưng hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thịt chứa tồn dư thuốc kháng sinh, chất tạo nạc… gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hữu cơ Bình Minh với mô hình chăn nuôi khép kín “Lợn thảo dược”, không kháng sinh, không chất tạo nạc và các chất cấm khác. Từ "lợn thảo dược", HTX đã thu được nhiều thành quả, một số sản phẩm trong đó đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao của tỉnh Bắc Giang.
Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

DNTH: Hạt điều Việt Nam tại thị trường Mỹ hiện đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường Bờ Biển Ngà và Nigeria. Tuy vậy, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ vẫn tăng nhẹ từ 89,08% trong 7 tháng đầu năm 2020 lên 89,26% trong 7 tháng đầu năm 2021.
Hà Tĩnh: Xã miền núi “phủ song mắt thần” giám sát an ninh

Hà Tĩnh: Xã miền núi “phủ song mắt thần” giám sát an ninh

DNTH: Sơn Long là xã đầu tiên của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) triển khai mô hình lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Sáng kiến túi combo 10 kg của Tổ 970, tiêu thụ 1.000 tấn nông sản/ngày

Sáng kiến túi combo 10 kg của Tổ 970, tiêu thụ 1.000 tấn nông sản/ngày

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/8, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm chương trình túi an sinh combo nông sản trên địa bàn toàn thành phố.