Thứ năm, 11/08/2022, 04:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Việt Nam cần công bố hết dịch Covid-19'

Ông Nguyễn Thiện Nhân-Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho rằng Việt Nam cần công bố hết dịch ở trong nước vì đảm bảo 3 tiêu chí.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM dành toàn bộ thời gian phát biểu của mình trên diễn đàn Quốc hội, sáng 15/6, để đề cập chủ đề Việt Nam có thể và cần lập trình quá trình mở lại nền kinh tế, chủ động bảo vệ năng lực sản xuất kinh doanh trong nước, phát huy động lực kép và sức mạnh Việt Nam để phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Từ “không sợ” đến “sợ”

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngày 1 tháng Giêng năm 2020, có người nhiễm đầu tiên chết ở Trung Quốc. Ngày 25 tháng Giêng có 1000 người nhiễm ở Trung Quốc và ngày 28 tháng Giêng có 100 người chết. Lúc đó thế giới chưa biết đặt tên virus là gì. Đến ngày 1/2, Trung Quốc có 12.000 người nhiễm, 1000 người chết. WHO công bố virus corona là nguy cơ dịch toàn cầu nhưng khuyến cáo chưa phải hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

Đến tháng 3, các nước EU, Singapore vẫn tranh luận có cần đeo khẩu trang hay không thì cho rằng hưa cần đeo. Ngày 11/3, WHO công bố dịch toàn cầu, lúc đó có 117 nước có ca nhiễm với 118.000 người nhiễm, 4.240 người chết. Tức bình quân 1 nước có 1000 người nhiễm vào thời điểm dịch toàn cầu và có 37 người chết. Thờ điểm này, Tổng thống Mỹ cũng coi dịch không phải là vấn đề quan trọng với Mỹ.

ong nguyen thien nhan viet nam can cong bo het dich covid 19
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, như vậy trong 3 tháng đầu năm 2020, thế giới trải qua giai đoạn “1 Chưa” và “3 Không”, đó là Chưa biết và Không cần đeo khẩu trang, Không cần hạn chế đi lại giữa các nước, Không cần hạn chế đi lại, tiếp xúc, đóng trường học trong mỗi quốc gia. Kết quả dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 2, tháng 3; EU vào các tháng 3-5, Bắc Mỹ trong tháng 5-6... còn “chưa biết Châu Phi khi nào có dịch lớn”.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM, sau 6 tháng dịch toàn cầu, có thể rút ra 4 nhận thức về quy luật lây nhiễm và phát triển dịch. Đó là phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, rửa tay sát trùng và phải thực hiện cách ly triệt để.

“Giai đoạn 1 lây nhiễm tăng chậm, 30 ngày mới có 100 người nhiễm và các quốc gia không sợ. Giai đoạn 2 từ 100 ca đến 1000 ca cần 10 ngày lây nhiễm, nhiều quốc gia bắt đầu coi sợ. Từ 1000 đến 32.000 người nhiễm chỉ cần trong 15- 30 ngày, các quốc gia sợ” – ông Nhân phân tích và nhấn mạnh khi đó hệ thống y tế gặp khó khăn, nhiều nơi rối loạn.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay thế giới có 4 loại nước trong trạng thái nhiễm và có dịch: Các nước ở giai đoạn 2 tăng tốc lây nhiễm và như Mỹ, Nga, Brazil, Ấn Độ... và chưa chuyển giai đoạn. Nhóm 2 là các nước ở giai đoạn 3, tức có ca nhiễm tăng cao đạt đỉnh và giảm dần như Đức, Pháp, Ý... nhưng chưa an toàn. Nhóm 3 là các nước đạt an toàn, bình quân dưới 10 người nhiễm trên 1 triệu dân như Lào, Campuchia. Nhóm 4 là những nước chưa bao giờ đạt ngưỡng 1000 ca nhiễm/1 triệu dân, tức an toàn từ đầu như Việt Nam, Myanmar.

Cần công bố hết dịch trong nước

Đề cập đến giải pháp, Bí thư TP.HCM cho biết có 9 nhóm giải pháp song do thời gian phát biểu hạn chế, các giải pháp này sẽ được gửi tới tận tay các đại biểu Quốc hội. Nhưng với kết quả chống dịch ở Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí, và Việt Nam đã đảm bảo cả 3 tiêu chí này.

Một là tỉ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (hiện ta chỉ có 3,1 người nhiễm/1 triệu dân); hai là tỉ lệ người đang điều trị không quá 1 người trên 1 triệu dân (thực tế chỉ có 0,2 người) và thứ ba là không có người chết.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta cần có lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước để có thể vừa khai thác thị trường đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh văn hoá, chính trị và kinh tế.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá do có chính sách chỉ đạo chung sớm, kịp thời, chúng ta đã kiểm soát rất tốt đại dịch. Tổng số người nhiễm ở Việt Nam chưa bao giờ đạt 1.000 người. Đến nay là 332 người, thấp hơn nhiều mốc 1.000 so với lúc thế giới công bố dịch.

Về việc Việt Nam cần làm, ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích chúng ta có quan hệ kinh tế với nhiều nước nhưng chỉ có 17 nước có quan hệ đối tác quan trọng nhất, quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam nên đề nghị cần giám sát và lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình, thoả thuận 2 bên.

Theo ông, từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 nước này sẽ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị trên 1 triệu dân, trong đó có: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông, Đức, Úc… Vì vậy, Việt Nam cần phân công cụ thể lập lộ trình mở cửa với 10 nước này. 7 nước còn lại chưa đến độ an toàn như Ấn Độ, Mỹ, Singapore… thì phải theo dõi để khi họ có điều kiện thì thiết lập ngay.

Ngọc Thành

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Trong hai ngày 12 và 13/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Làm chính phủ điện tử, điều quan trọng nhất là phải dám vứt bỏ quyền lợi!

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Làm chính phủ điện tử, điều quan trọng...

Con người là yếu tố được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhiều lần nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Trí Thức Trẻ trong câu chuyện làm chính phủ điện tử. Theo quan điểm của ông, những cải cách đầu tiên phải đến từ thay đổi tư tưởng của mỗi cán bộ, công chức nhà nước.
Vụ Asanzo: Rà soát 31 đối tác, 4 doanh nghiệp không còn hoạt động

Vụ Asanzo: Rà soát 31 đối tác, 4 doanh nghiệp không còn hoạt động

Qua quá trình rà soát, cơ quan Hải quan xác định 31 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu có hoạt động bán hàng với Công ty Asanzo, trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố là Công ty Sa Huỳnh.
Trưởng Đại diện UNDP: Việt Nam thành công trong thực hiện mục tiêu kép

Trưởng Đại diện UNDP: Việt Nam thành công trong thực hiện mục tiêu kép

Bà Caitlin Wiesen - Antin, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhìn nhận trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã sớm nổi lên là quốc gia thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép kiểm soát dịch bệnh thành công và nỗ lực phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020.
Truyền thông Đức ca ngợi cuộc sống ở Việt Nam trong đại dịch

Truyền thông Đức ca ngợi cuộc sống ở Việt Nam trong đại dịch

Trong khi Mỹ thông báo số ca nhiễm mới cũng như tử vong ở mức cao kỷ lục mỗi ngày và các nước Liên minh châu Âu (EU) phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người dân Việt Nam vui mừng trở lại cuộc sống bình thường.
Hội nhập bằng nội lực

Hội nhập bằng nội lực

Nhìn lại quá trình công nghiệp hóa đất nước gắn với quá trình hội nhập trong hơn 20 năm qua, để nhận diện những thách thức từ nội tại, đối chiếu với những chủ trương và giải pháp đang thực thi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, chính là cách tiếp cận để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức trong hội nhập.
Trưởng phòng CSGT Nghệ An: “Không thực hiện theo hiệu lệnh thì xử lý mức cao nhất”

Trưởng phòng CSGT Nghệ An: “Không thực hiện theo hiệu lệnh thì xử lý...

Sau 5 ngày ra quân, lực lượng CSGT Nghệ An đã tiến hành xử phạt 51 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó 16 trường hợp là ô tô và 35 trường hợp xe máy.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Cương quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ gian lận điểm thi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Cương quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ gian...

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, ông không chấp nhận những cán bộ, giáo viên có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 - được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.