Thứ ba, 06/12/2022, 07:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Phải có lộ trình rõ ràng để biến Covid thành bệnh lý, bệnh nhân vào viện khám, chữa bệnh, chi trả theo bảo hiểm y tế

DNTH: Toạ toạ đàm "đại dịch Covid - 19 và chính sách đối với nhân viên y tế" PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: "bằng mọi cách chúng ta phải có lộ trình rõ ràng để biến Covid - 19 thành bệnh lý chuyên khoa, bệnh nhân vào viện khám, chữa bệnh và chi trả theo bảo hiểm y tế. Lúc đó cuộc sống của chúng ta mới trở lại bình thường như cũ được".
Nếu vẫn duy trì tình trạng này thì hệ thống y tế không thể nào trụ được - Ảnh 1.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: dần dần biến Covid - 19 thành bệnh lý chuyên khoa. 

Nhân lực thiếu...

Chia sẻ về những khó khăn khi phải điều động nhân viên y tế tham gia chống dịch mà vẫn phải cân đối, duy trì các hoạt động bình thường khác của bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: trước khi có dịch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện khám chữa bệnh với quy mô cơ sở 1 ở Tôn Thất Tùng là 500 gường bệnh và có cơ sở 2 ở Trương Công Giai. Tổng số nhân viên y tế hơn 1.000 người.

Sau khi đại dịch xảy ra, ngoài việc chi viện các tỉnh, Bộ Y tế giao Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng bệnh viện điều trị Covid - 19 ở Hoàng Mai, có nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch với quy mô 500 giường. Với 500 giường thì cần khoảng gần 1.000 cán bộ nhân viên nữa.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: nếu nhìn như vậy thì chúng ta sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ được. Mặc dù bệnh viện đã được xây dựng thần tốc trong vòng 1 tháng dưới sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế và các nhà hảo tâm. Bệnh viện rất hiện đại, hiện đang điều trị cho các bệnh nhân rất nặng của Hà Nội.

Ông cho biết, sáng nay, vẫn còn 200 bệnh nhân. Số lượng không tăng lên mà vẫn duy trì. Đó là may mắn. Tuy nhiên, để điều hành 200 giường hồi sức, ECMO, thở máy… thì cần nhân lực rất lớn. Theo đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội "đành phải kêu gọi sự chia sẻ của cộng đồng. Chỗ chúng tôi hầu như bao giờ cũng có các tình nguyện viên tham gia. Các bác sĩ, điều dưỡng của chúng tôi luôn chuyển xuống cơ sở Hoàng Mai để điều trị".

Khó khăn nhất là nếu chúng ta vẫn duy trì tình trạng này thì chắc là không thể nào trụ được. Nếu chúng ta cứ coi Covid - 19 là đại dịch, thực hiện những quy định hiện hành thì không thể nào duy trì được lực lượng.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết: chúng tôi hiện nay triển khai quy trình xây dựng bệnh viện rất chặt chẽ về kiểm soát nhiễm khuẩn. Các bác sĩ đi làm hằng ngày như bình thường và chúng tôi không mặc đồ bảo hộ quá mức như trước đây nữa vì không còn đủ tiền để mà mua trang thiết bị. Một bộ bảo hộ lên đến 500.000 - 600.000 đồng.

Chúng tôi mặc đồ bảo hộ thông thường và cho anh em giữ, kiểm tra sức khỏe định kỳ để làm sao bảo đảm sự lây nhiễm chéo ít nhất. Đấy là những cách chúng tôi làm để dần dần biến Covid trở thành bệnh lý chuyên khoa.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của chúng tôi là duy trì hoạt động, kinh tế vật tư trang thiết bị. Hiện nay, hầu như tất cả các nguồn lực huy động được chúng tôi đã huy động rồi, không thể xin mãi được tiền tài trợ.

Rất cần chính sách để làm sao các bệnh viện có thể duy trì được lâu dài. Cần coi đại dịch nó sẽ dần dần hết đi, bệnh Covid - 19 thành bệnh lý chuyên khoa.

Chúng tôi đang cố gắng hết sức để nhân viên y tế hiện nay có thu nhập bằng như trước khi đại dịch. Các bệnh viện khác tôi biết là hầu như bị cắt giảm hết tiền thu nhập tăng thêm, chỉ còn lương cơ bản thôi. Tiền chống dịch thì hiện nay cũng sắp thay đổi nên rất khó khăn.

Do đó chúng ta còn rất nhiều việc cần làm trong thời gian trước mắt để nâng cao được thu nhập, ổn định được đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân viên y tế.

Với tư cách là một đại biểu Quốc hội và cũng là Giám đốc bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đề xuất 5 nội dung sau:

Thứ nhất, Nghị quyết 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành đã có hiệu lực. Đây là Nghị quyết có tính chất quyết định trong việc thay đổi hoạt động của hệ thống y tế trong phòng, chống dịch giai đoạn mới. Tuy nhiên, chúng ta chưa ban hành nghị định để hướng dẫn thực hiện Nghị quyết này.

"Do đó, tôi rất mong muốn phải có nghị định của Chính phủ càng sớm càng tốt để Nghị quyết đi vào cuộc sống. Có như thế thì chúng tôi mới làm được việc. Nếu chỉ có Nghị quyết thì chúng tôi không thể hướng dẫn làm được.

Hiện nay chúng ta rất khó khăn trong việc dự toán, thanh quyết toán kinh phí điều trị Covid - 19 và chi phí phòng, chống dịch do chưa có nghị định hướng dẫn", PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đề nghị.

Thứ hai là quy định cụ thể trong Nghị quyết có nhưng chưa có nghị định hướng dẫn. Nghị quyết có nội dung các bệnh viện phải có trách nhiệm ứng dụng công nghệ thông tin phần thu, chi trong khám, chữa bệnh để tránh quá tải bệnh viện tuyến trên, đồng thời điều trị, hỗ trợ kịp thời các bệnh viện tuyến dưới.

Vừa qua, với hệ thống khám chữa bệnh từ xa, chúng ta đã phát huy rất nhiều. Từ nãy giờ tôi tham gia tọa đàm vẫn thăm, khám bệnh cho khoảng hơn chục bệnh nhân.  Hiện nay, chúng tôi đều khám bệnh một cách miễn phí, gần 10.000 ca đang theo dõi trên hệ thống cổng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đường dây nóng hotline…

Hiện chưa có cách nào để chi trả, cũng chưa có hướng dẫn, trách nhiệm không rõ vì chưa có Nghị định.

Thứ ba là phải có chính sách chi trả cho con người, cho nhân viên y tế sau chi lương hợp đồng và phụ cấp để bảo đảm điều trị Covid - 19 lâu dài. Bác sĩ phải có thu nhập tăng thêm phần đã được thanh toán.

Hiện nay, 1 điều dưỡng viên của chúng tôi tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Hoàng Mai tổng thu nhập 1 tháng được 9 triệu. Chúng tôi đã vận dụng mọi cách, mọi nguồn nhưng chỉ chi được đến thế. Có thể phần thu nhập này duy trì được cuộc sống của bản thân bạn ấy nhưng còn gia đình, còn vợ con, còn những cống hiến tiếp theo nữa. Do đó chúng ta cần có chính sách rõ ràng.

Thứ tư là có cơ sở pháp lý để đơn vị tiếp nhận nguồn nhân lực điều trị bệnh nhân Covid - 19 như: Tuyển dụng, huy động nguồn nhân lực cơ sở y tế công, y tế tư, tham gia thực hiện tiêm chủng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid - 19.

Hiện nay chúng tôi không có biên chế mà nhận thêm gần 500 người vào viện chăm sóc bệnh nhân Covid - 19 thì làm sao thanh toán, chi trả cho họ được. Phải có hướng dẫn cụ thể về vấn đề con người.

Một vấn đề nữa, Nhà nước cần có chính sách miễn thuế đối với những đơn vị huy động các nguồn lực tiền, tài sản… phục vụ phòng, chống dịch Covid - 19.

Trước đây, chúng tôi biết những nhà hảo tâm đã cho rất nhiều tiền để giúp chúng ta chống dịch, thậm chí đến hàng trăm tỷ nhưng cuối cùng lại không được miễn thuế, không được giảm trừ, nên nguồn lực bị hạn chế.

Rất mong Chính phủ có chính sách rõ ràng để giảm thuế cho những đơn vị có lòng hảo tâm, tham gia đóng góp chống dịch.

Cuối cùng, bằng mọi cách chúng ta phải có lộ trình rõ ràng để biến Covid - 19 thành bệnh lý chuyên khoa, khám chữa bệnh thông thường, không còn dịch nữa thì bệnh này sẽ như viêm phổi, suy tim… vào viện khám, chữa bệnh và chi trả theo bảo hiểm y tế. Lúc đó cuộc sống của chúng ta mới trở lại bình thường như cũ được./.

NK

Cùng chuyên mục

Ngày 4/10, Việt Nam ghi nhận 5.383 ca nhiễm mới

Ngày 4/10, Việt Nam ghi nhận 5.383 ca nhiễm mới

DNTH: Tính từ 17 giờ ngày 3/10 đến 17 giờ ngày 4/10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19 ghi nhận 5.383 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 5.382 ca ghi nhận trong nước, tăng 15 ca so với ngày trước đó tại 37 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 2.690 ca trong cộng đồng.
Bắc Giang khởi tố 2 vụ án lây lan Covid - 19; kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã lơ là chống dịch

Bắc Giang khởi tố 2 vụ án lây lan Covid - 19; kỷ luật Chủ tịch, Phó...

DNTH: Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Bắc Giang, đến 17h00’ ngày 7/11, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 70 ca mắc mới Covid - 19 (ca F0). Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người xảy ra tại xã Hương Vĩ và thị trấn Bố Hạ (Yên Thế); 02 lãnh đạo xã bị kỷ luật là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ.
Việt Yên - Bắc Giang: Thức trắng đêm thần tốc, truy vết các ca nhiễm Covid - 19

Việt Yên - Bắc Giang: Thức trắng đêm thần tốc, truy vết các ca nhiễm...

DNTH: Ngày 08/5/2021, ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, Đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh Covid - 19 huyện phối hợp với với đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.
Hướng dẫn 3 cách trị ho chuẩn cho trẻ hiệu quả không cần kháng sinh

Hướng dẫn 3 cách trị ho chuẩn cho trẻ hiệu quả không cần kháng sinh

DNTH: Khi trẻ bị ho đôi khi việc sử dụng kháng sinh là không phù hợp. Dùng kháng sinh không đúng bệnh, tình trạng ho ở trẻ không đỡ mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ do tác dụng phụ của thuốc. Nếu trẻ bị ho, để có cách xử lý kịp thời, hiệu quả và hạn chế sử dụng kháng sinh, các mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.
Xây dựng kế hoạch lấy mẫu dân cư trên địa bàn, phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid - 19

Xây dựng kế hoạch lấy mẫu dân cư trên địa bàn, phát hiện sớm các...

DNTH: Nhằm mục tiêu ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt để, dập dịch kịp thời, không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thấp nhất số mắc, số tử vong và giảm thiểu tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19) đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo công điện của Thủ tướng.
Một số thực phẩm giúp giảm huyết áp hiệu quả

Một số thực phẩm giúp giảm huyết áp hiệu quả

DNTH: Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để hỗ trợ giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp tối ưu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cụ thể như kali và magiê... có thể hỗ trợ giảm huyết áp.
Ai từ Phú Quốc về Hà Nội phải cách ly tại nhà?

Ai từ Phú Quốc về Hà Nội phải cách ly tại nhà?

DNTH: Sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội phát thông báo liên quan các hành khách trở về từ Phú Quốc.
Bản tin Covid 10/01/2022: Cả nước có 14.818 ca mắc Covid, gần 90.000 bệnh nhân khỏi bệnh

Bản tin Covid 10/01/2022: Cả nước có 14.818 ca mắc Covid, gần 90.000 bệnh...

DNTH: Bản tin dịch Covid - 19 ngày 10/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.818 ca mắc Covid - 19 tại 62 tỉnh, thành phố; riêng Hà Nội vẫn nhiều nhất với 2.830 ca; trong ngày có 212 trường hợp tử vong. Hà Nam kêu gọi y bác sĩ ngoài công lập tham gia quản lý, điều trị F0 tại nhà.