Thứ hai, 30/01/2023, 09:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố Hà Nội.

Những năm qua, ngành nông nghiệp thủ đô đã chú trọng sản xuất lúa gạo, rau, hoa, cây cảnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Riêng với sản xuất lúa gạo, cơ cấu giống lúa chuyển dịch theo hướng tăng nhanh diện tích lúa chất lượng và sử dụng trên 90% là giống lúa ngắn ngày.

Nhiều giống lúa chất lượng cao chiếm ưu thế đã góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất thông thường từ 10 đến 20%, từng bước cải thiện đời sống nông dân.

Hà Nội phấn đấu trở thành một trong những trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Ảnh: Minh Phúc.

Hà Nội phấn đấu trở thành một trong những trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Ảnh: Minh Phúc.

Vụ mùa năm nay, tại cánh đồng xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, hợp tác xã nông nghiệp Hữu cơ Đồng Phú đã gieo cấy 30 ha giống lúa J02 hay còn gọi là giống Japonica 02.

Theo HTX này, giống J02 đang cho năng suất cao và có giá trị bền vững. Những năm qua nhờ canh tác theo hướng hữu cơ mà hơn 200 thành viên của HTX đã có thu nhập ổn định hơn.

Bà Trịnh Thị Nguyệt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, huyện Chương Mỹ chia sẻ, những vụ đầu triển khai trồng lúa hữu cơ, dịch bệnh phát sinh rất nhiều.

Nhưng mỗi năm trôi qua, năng suất lúa dần được tăng lên và chúng tôi tính bình quân thu nhập của người nông dân sản xuất hữu cơ so với sản xuất thông thường là tăng 1,8 lần.

Theo Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, năm 2020, đơn vị đã xây dựng được 26 mô hình sản xuất lúa Japonica hàng hóa chất lượng tại 6 huyện với quy mô 1.776ha. Trong đó, 160ha lúa Japonica theo hướng hữu cơ, 300 ha lúa Japonica theo chuẩn Việt Nam, 1.316 ha lúa Japonica chất lượng an toàn.

Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 15 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa Bắc thơm số 7. Với mục tiêu hướng tới xuất khẩu gạo, ngành nông nghiệp Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giống lúa chất lượng toàn thành phố đạt trên 80%.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng phát triển nhiều vùng sản xuất rau an toàn tập trung với quy mô từ 20ha trở lên tại các huyện Đông Anh, Thanh Trì, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ...; vùng sản xuất rau an toàn giá trị đạt từ 400 - 500 triệu đồng/ha/năm.

Trồng rau trong nhà màng lợi nhuận cao vượt trội so với trồng ngoài đồng ruộng. Ảnh: Minh Phúc.

Trồng rau trong nhà màng lợi nhuận cao vượt trội so với trồng ngoài đồng ruộng. Ảnh: Minh Phúc.

Bà Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà, huyện Thường Tín cho biết: HTX đang đi theo hướng sản xuất rau chất lượng cao và ứng dụng công nghệ cao, kết hợp với khâu sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản xuất.

Theo bà Uông Thị Phượng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín, huyện đã triển khai vùng rau 355ha đối với vùng rau đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, tập trung ở các xã Hà Hồi, Thu Phú và Tân Minh.

Đến nay, thành phố Hà Nội có 138 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tập trung ở các huyện như: Mê Linh (18 mô hình), Gia Lâm (18 mô hình), Thường Tín (14 mô hình)... giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết, những năm tiếp theo, nông nghiệp Thủ đô sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao là chủ yếu. Các loại rau sản xuất theo hướng hữu cơ và an toàn vệ sinh thực phẩm, tập trung ở một số huyện như Đông Anh, Gia Lâm, Phúc Thọ là những nơi có diện tích rau lớn.

Hà Nội đã có 139 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, qua đó giúp người dân phát triển sản xuất bền vững, bảo đảm đầu ra cho nông sản.

Ông Hà Thế Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho rằng, việc hình thành và phát triển các vùng sản xuất tập trung, chất lượng an toàn, ứng dụng công nghệ cao không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của 10 triệu dân và du khách của thủ đô mà còn tạo tiền đề thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội tham gia vào thị trường xuất khẩu.

Theo Minh Phúc - Phạm Hạnh/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/phat-trien-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-d275556.html

Cùng chuyên mục

Nghệ An thu lợi lớn từ nuôi tôm công nghệ cao

Nghệ An thu lợi lớn từ nuôi tôm công nghệ cao

Nuôi tôm công nghệ mới không chỉ tăng giá trị mà còn tạo ra tôm thương phẩm sạch, đáp ứng được điều kiện thị trường trong nước và xuất khẩu, qua đó để nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn ngày càng phát triển bền vững.
Tạo dựng nền nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch

Tạo dựng nền nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch

DNTH: Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn thành phố hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm; 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê. Các mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.
Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Do trồng bằng giống cam trôi nổi nên vùng cam Phủ Quỳ của tỉnh Nghệ An đang lâm vào tình cảnh dở khóc, dở mếu: Trên 50% diện tích cam mới trồng đã bị nhiễm bệnh khi chưa qua thời kỳ xây dựng cơ bản buộc phải phá bỏ.
Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trước tiềm năng của giống nho NH01-152, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Thâm canh giống nho mới theo hướng GAP và liên kết chuỗi”.
Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải, hướng đến hệ sinh thái khép kín dòng vật chất và năng lượng, giảm thiểu tác động môi trường, gia tăng chuỗi giá trị.
Người chắp cánh cho thương hiệu chè dược liệu Pù Mát

Người chắp cánh cho thương hiệu chè dược liệu Pù Mát

Được dịp về thăm các mô hình sản xuất ở huyện Con Cuông - tỉnh Nghệ An, chúng tôi không khỏi ấn tượng với vùng trồng cây dược liệu trải dài trên 7ha trong vùng đệm vườn quốc gia Pù Mát. Đó là thành quả của chặng đường khởi nghiệp đầy gian nan mà kỹ sư nông nghiệp Phan Xuân Diện với niềm đam mê cây cỏ vô bờ bến đạt được.
Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh chuyển đổi số

Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội...

DNTH: Ngày 27/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh chuyển đổi số”, nhằm trao đổi, nghiên cứu các định hướng, chính sách thúc đẩy liên kết vùng và hoàn thiện thể chế liên kết vùng, tính khả thi của việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Không lo đầu ra, không sợ thương lái ép giá, trong quá trình sản xuất được sử dụng giống lúa chất lượng, được hướng dẫn kỹ thuật…; đó là những ưu điểm nổi bật của mô hình sản xuất lúa giống ở Cát Tiên.