Thứ sáu, 02/12/2022, 13:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Phẫu thuật thành công bóc khối u lớn ở tủy sống và lồng ngực hiếm gặp

DNTH: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật thành công bóc khối u lớn ở tuỷ sống và lồng ngực hiếm gặp. Đây là một trong những trường hợp bệnh nhân có khối u thần kinh, cột sống phức tạp được phẫu thuật thành công ngay tại Bệnh viện tuyến tỉnh.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đức T 40 tuổi vào viện trong tình trạng tức ngực, khó thở kéo dài, đau lưng, vai và cánh tay. Qua chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân có khối u từ trong ống sống ngực đã phát triển vào trong lồng ngực với kích thước lớn 3x4 cm. Khối u này đã phát triển vào trung thất sau ăn sát hõm đỉnh lồng ngực, đè đẩy vào bó mạch thần kinh cánh tay, đặc biệt là tĩnh mạch dưới đòn trái.

Hình ảnh khối u của bệnh nhân T trên phim chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ.
Hình ảnh khối u của bệnh nhân T trên phim chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u tuỷ sống và lồng ngực lớn hiếm gặp. Bệnh nhân cần được chỉ định phẫu thuật kịp thời để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy và chèn ép khoang trung thất.

Sau khi hội chẩn các chuyên khoa liên quan, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u vừa nằm trong ống tủy ngực cao D2, D3 vừa nằm trong lồng ngực liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, đại tiện, phổi, buồng tim, các tĩnh mạch và động mạch lớn xuất phát từ tim. Việc lựa chọn đường mổ cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, do vị trí phức tạp của khối u, ca phẫu thuật cho bệnh nhân T được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Tiến hành phẫu thuật lấy khối u ở trong tủy sống và lỗ liên hợp; Giai đoạn 2: Loại bỏ khối u tại trung thất sau.

4
Những phút “cân não” chọn đường mổ an toàn của ê-kip phẫu thuật

Ở giai đoạn 1, để tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu tích vào phía sau đốt sống D2, do nguy cơ biến chứng có thể gây liệt tủy vì vậy ekip đã tiến hành phẫu tích hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, lấy bỏ toàn bộ khối u trong tủy dưới kính vi phẫu, bảo vệ toàn bộ tủy sống và các cấu trúc thần kinh xung quanh, sau đó nẹp cố định cột sống.

Tiếp đó, ở giai đoạn 2, bệnh nhân được chuyển tư thế nằm nghiêng 90 độ và được làm xẹp 1 bên phổi. Với tư thế này, phần phổi xẹp sẽ ngả về phía trước và để lộ ra khối u vùng trung thất sau. Các Bác sĩ đã lấy bỏ khối u nằm trong trung thất bằng Trocar, vì khối u dính vào bó mạch thần kinh cánh tay nên có thể làm tổn thương đám rối cánh tay hoặc ra tĩnh mạch dưới đòn trái, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải dày dạn kinh nghiệm để chọn đường mổ an toàn nhất cho bệnh nhân.

Sau hơn 05 giờ đồng hồ phẫu thuật, với sự tận tâm của các y, bác sĩ, sự phối hợp liên hoàn và chuyên nghiệp từ các khoa liên quan, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn,  cử động hai chân và tự thở bình thường. Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân đã có thể tự đứng, vận động, đi lại bình thường và đủ điều kiện ra viện. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là khối u lành tính, bệnh nhân có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

 Bệnh nhân T hoàn toàn hồi phục sức khoẻ sau 5 ngày phẫu thuật và chuẩn bị ra viện.
 Bệnh nhân T hoàn toàn hồi phục sức khoẻ sau 5 ngày phẫu thuật và chuẩn bị ra viện.

Ths.Bs Lê Ngọc Biển – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Đây là ca phẫu thuật phức tạp, các bác sĩ cần có trình độ tay nghề cao, phẫu thuật tỉ mỉ và cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ ngoại Thần kinh, Lồng ngực, Gây mê hồi sức vì chỉ cần có một sơ xuất nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc gây biến cố liệt vận động cho bệnh nhân”.

Theo Th.Bs Lê Ngọc Biển, trường hợp khối u nằm trong ống tủy phát triển ra ngoài trung thất (u rễ thần kinh - Dumbell) tại tủy ngực rất hiếm gặp, chỉ ≈ 2% nhưng tổn thương thường phức tạp nặng nề, có thể dẫn tới các rối loạn cảm giác, vận động thậm chí liệt 2 chi do khối u chèn ép tủy. U tủy là khối u có triệu chứng khởi phát khá kín đáo và tiến triển chậm, dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu. Vì đa số u trong tủy sống phát triển chậm ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường nghĩ do các nguyên nhân thông thường như đau lưng do thoái hóa, rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ và các triệu chứng khác. Trường hợp khối u ở cột sống ngực có thể gây ra đau ngực, hoặc ho kéo dài nếu khối u phát triển vào lồng ngực. Do vậy, khi có các triệu chứng tái diễn nhiều lần, người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đăng Hưng - Mạnh Nghiệp

Cùng chuyên mục

Ứng dụng thành tựu y học trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng hậu Covid-19

Ứng dụng thành tựu y học trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng hậu...

DNTH: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XX vừa khai mạc tại Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với chủ đề “Bài học từ đại dịch Covid-19 và các giải pháp khắc phục và hướng đến tương lai”.
Không để tiếp diễn tình trạng quảng cáo về thực phẩm chức năng, thuốc vượt quá thực tế

Không để tiếp diễn tình trạng quảng cáo về thực phẩm chức năng,...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 211/TB-VPCP ngày 20/7/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về vấn đề quảng cáo thuốc trên truyền hình, tình trạng thiếu thuốc, vật tư và nhân lực y tế.
Cả nước ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm, Hà Nội ca nhiễm giảm hơn hôm qua

Cả nước ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm, Hà Nội ca nhiễm giảm hơn hôm qua

DNTH: Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 04/12 đến 18h ngày 05/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh trong đó: cộng đồng (189), khu cách ly (167), khu phong tỏa (106). Ghi nhận cả nước là 14.312 (tăng 319 ca so với ngày trước đó), có 8.142 ca trong cộng đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt trong chống dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt trong chống...

DNTH: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được, đồng thời tấn công, đẩy lùi dịch bệnh trên các mặt trận; tuyệt đối không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; siết chặt kỷ cương, tăng cường kỷ luật; áp dụng hiệu quả mô hình không chế dịch theo mô hình "3 lớp".
Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực 'xung yếu của xung yếu'

Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực 'xung yếu của xung yếu'

DNTH: Chiều tối 7/5, ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã họp trực tuyến với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K về công tác phòng, chống dịch bệnh tại 2 bệnh viện này.
Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine Covid - 19 cho người đã tiêm mũi 1

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine Covid - 19 cho người đã...

DNTH: Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị yêu cầu khẩn trương lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine Covid - 19 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1.
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiếp nhận vaccine phòng Covid - 19

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiếp nhận vaccine phòng Covid...

DNTH: Ngày 6/8, Bộ Y tế có văn bản 6363/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vaccine phòng Covid - 19 yêu cầu khẩn trương tiếp nhận vaccine.
Pháp chia sẻ với Việt Nam 670.000 liều vaccine AstraZeneca

Pháp chia sẻ với Việt Nam 670.000 liều vaccine AstraZeneca

DNTH: Số vaccine này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại Việt Nam.