Thứ tư, 01/02/2023, 02:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Phê duyệt kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022 - 2025.
doanh-nghiep-nha-nuoc-6516
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, duy trì 195 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giai đoạn 2022 - 2025 (danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2022 - 2025).

Thực hiện cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 5 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025; giữ nguyên phần vốn Nhà nước tại 126 doanh nghiệp.

21 doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn 2022 - 2025.

Các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thuộc: Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương và các doanh nghiệp chưa được quy định tại Quyết định này (không thuộc diện chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) thực hiện sắp xếp theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn trước ngày 29/11/2022 thì thực hiện như sau:

Đối với các doanh nghiệp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, thoái vốn, cơ quan đại diện chủ sở hữu chủ động điều chỉnh lại tỉ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ khi xây dựng phương án theo kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định này và báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để theo dõi, tổng hợp.

Đối với các doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, thoái vốn thì thực hiện theo Phương án đã được phê duyệt và tiếp tục xây dựng phương án để thực hiện thoái vốn theo tỉ lệ quy định tại kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định này.

 

 

Nguyên Nam

Cùng chuyên mục

Từng là con gà đẻ trứng vàng, Nhà ga quốc tế Cam Ranh của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lỗ âm vốn chủ chỉ sau 2 năm Covid

Từng là con gà đẻ trứng vàng, Nhà ga quốc tế Cam Ranh của ông Johnathan...

DNTH: Dự án Nhà ga Quốc tế Cam Ranh - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh từng là công trình tâm huyết của ông Hạnh Nguyễn với mức đầu tư ban đầu là 3.735 tỷ đồng, nhưng dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.
Ông chủ Ecopark và con tính đằng sau 4 tuyến đường BT

Ông chủ Ecopark và con tính đằng sau 4 tuyến đường BT

Cụ thể đó là 4 tuyến đường: Đường nối Hà Nội – Hưng Yên (dài 4,2 km); Đường Đa Tốn đi đường Hà Nội – Hải Phòng (2,4 km); Đường từ khu đô thị Ecopark đi đường 179 (3,2 km); Đường 179 từ đường Nguyễn Huy Nhuận đến sông Bắc Hưng Hải (5,7 km).
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: ‘Tôi muốn bay thẳng đến Mỹ, vậy mà bị ‘ném đá’ tơi tả’

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: ‘Tôi muốn bay thẳng đến Mỹ, vậy mà bị...

Đó là chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết khi trao đổi với VietnamFinance về tâm huyết mở đường bay thẳng đến Mỹ. Ngay cả người có chuyên môn dày dạn trong ngành hàng không như ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng phải thừa nhận: “Đây là một quyết định dũng cảm”.
Hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 không phải gửi đơn đề nghị ngừng, nghỉ, kinh doanh để được miễn giảm thuế

Hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 không phải gửi...

DNTH: Cơ quan thuế sẽ căn cứ văn bản và danh sách các hộ, cá nhân kinh doanh đề nghị ngừng hoặc tạm ngừng/nghỉ kinh doanh do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để thực hiện miễn, giảm thuế.
Hé mở Việt Mỹ Group của doanh nhân Lê Vĩnh Phúc

Hé mở Việt Mỹ Group của doanh nhân Lê Vĩnh Phúc

DNTH: Trước khi lấn sân vào bất động sản, doanh nhân sinh năm 1960 Lê Vĩnh Phúc cùng Việt Mỹ Group từng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, sản xuất – thương mại và môi trường.
Ông chủ hệ thống Trống Đồng "Đông tiến" với dự án 500 tỷ đồng ở Hạ Long

Ông chủ hệ thống Trống Đồng "Đông tiến" với dự án 500 tỷ đồng...

Duy nhất Công ty CP F&B Ba Sao (TRISTAR F&B) tham gia và đáp ứng hồ sơ mời sơ tuyển nên đã được chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm hội nghị, khách sạn, nhà hàng tại quỹ đất phía Đông hòn Cặp Bè, phường Hồng Hải, Quảng Ninh.
Doanh nghiệp tư nhân: Cần “điểm tựa” để “nhấc bổng” nền kinh tế

Doanh nghiệp tư nhân: Cần “điểm tựa” để “nhấc bổng” nền kinh...

Đã đến lúc doanh nghiệp tư nhân có thể làm được những thứ mà trước đây chỉ Nhà nước mới làm như xây dựng sân bay, cảng biển quốc tế trị giá hàng nghìn tỷ đồng.
9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

Trao đổi với VietnamFinance, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết lũy kế 9 tháng, Vietnam Airlines Group đạt tổng doanh thu hợp nhất 23.948 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng, trong đó mức lỗ của Công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng.