Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch
10:11 | 01/02/2021
DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch, giữ đúng cam kết trrong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch.
Tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng
Chiều tối ngày 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Chí Linh (Hải Dương), TX Đông Triều (Quảng Ninh).
Tại TP Chí Linh (Hải Dương), Phó Thủ tướng đã kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 37 qua Chí Linh, cơ sở xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương và đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y tế kỹ thuật Hải Dương.
Theo lãnh đạo tỉnh, sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.
Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong toả có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6-7 xã cách ly toàn bộ, và TP. Chí Linh.
Tiến độ lấy mẫu hàng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu.
Dự kiến sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.
Lãnh đạo CDC Hải Dương cho biết, với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%.
Nêu ý kiến tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầu của Hải Dương, sự đồng lòng của nhân dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến hôm nay có thể khẳng định tâm dịch ở đây cơ bản được kiểm soát tốt.
Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi, vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng.
"Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, nên mọi người phải tiếp tục tinh thần đó", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng kêu gọi nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế, nhất là những nơi đang phong toả, trong khu cách ly tập trung, hay kể cả cách ly tại nhà.
Ông nói, chỉ cần mỗi cá nhân lơi lỏng một lúc, không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch thì có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được.
"Với đức tính quý báu của người dân Việt Nam nói chung, người dân Hải Dương nói riêng, nhất định người dân ở trong vùng dịch sẽ vượt qua khó khăn, cùng cả nước chiến thắng đợt dịch này", Phó Thủ tướng nêu.
Phó Thủ tướng lưu ý, Hải Dương phải tiếp tục chạy đua với thời gian, đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm tại chỗ, nhanh nhất có thể.
Đồng thời, trong thời điểm giáp Tết, tại các vùng cách ly, khu cách ly bên cạnh chống dịch cần cố gắng chăm lo, động viên bà con chia sẻ khó khăn trên tinh thần tình làng nghĩa xóm, cùng đón một cái Tết vất vả hơn những năm bình thường nhưng rất đặc biệt khi thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.
Mô hình phong toả trong phong toả, hình thành nhiều lớp
Ngay sau khi làm việc ở Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số chốt kiểm soát phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh).
Tại đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trường hợp ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp xã Cộng Hoà (TP Chí Linh) hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào nếu chúng ta lơ là chỉ một thời gian ngắn.
Đến giờ phút này, theo Phó Thủ tướng, tình hình đã có những bước rất tích cực. Hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã triển khai rất nghiêm túc, hiệu quả, sáng tạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly.
Tỉnh Hải Dương đã có mô hình phong toả trong phong toả, hình thành nhiều lớp, còn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã triển khai khoanh nhỏ những điểm có nghi ngờ và nhiều điểm nhỏ khoanh thành điểm lớn hơn.
Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch.
Hoàng Đan
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
DNTH: Ngày 31.7, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) cho biết ê-kíp bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật thành công, lấy trọn khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho một nữ bệnh nhân người đồng bào thiểu số Bana.
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
DNTH: Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp cùng Herbalife Việt Nam tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tôi khỏe Đẹp hơn” lần thứ 5 năm 2026. Đây là năm thứ 5 chương trình được triển khai kể từ khi khởi động vào năm 2022.
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
DNTH: Chuỗi triển lãm Vietbeauty, Cosmobeauté Vietnam và Beautycare Plus 2026 vừa khai mạc sáng nay tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. HCM với hơn 3.000 thương hiệu uy tín đại diện bởi 600 đơn vị triển lãm đến từ 24 quốc gia...
TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung: “Bàn tay vàng” ngoại tiết niệu và hành trình lan tỏa y đức
DNTH: Hơn 30 năm cống hiến, với hàng chục nghìn ca đại phẫu thành công, mỗi ngày trôi qua với TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung vẫn là cuộc chạy đua với thời gian, thời gian dành cho những ca mổ và thời gian để lan toả những thông điệp tích...
Gia Lai: Quên lịch hẹn, cụ ông mang ống sonde trong người suốt 9 năm
DNTH: Được chỉ định đặt ống sonde JJ sau phẫu thuật tán sỏi niệu quản, tuy nhiên do quên lịch hẹn tái khám, một cụ ông 73 tuổi tại Gia Lai đã "bỏ quên" dị vật này trong cơ thể suốt gần một thập kỷ.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại...
DNTH: Herbalife Việt Nam, với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng...
Đô thị cuộc sống
-
20.000 tỷ đồng thất thoát mỗi năm do thuốc lá nhập lậu
-
Nghỉ Tết Nguyên đán 2027 sẽ kéo dài 7 hay 10 ngày?
-
Phường Dương Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
Sống khỏe
-
Phẫu thuật thành công, lấy lá lách nặng 3,5 kg cho cụ bà 69 tuổi
-
Diễn đàn "khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ"
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu