Thứ năm, 07/07/2022, 19:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho cộng đồng, đất nước"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng đã truy soát, xác định những người nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440 và một số đã xác định mắc Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương vào sáng 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, về dịch bệnh Covid-19 , với nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, thì từ nay đến hè sang năm, tình hình vẫn căng thẳng như hiện nay, cho dù có vaccine.

Về các giải pháp kiểm soát người nhập cảnh, xử lý người nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Thủ tướng đã có ý kiến rất kỹ.

"Chúng ta ngoài tăng cường biên phòng thì phải có hệ thống để người dân cung cấp thông tin kịp thời khi có dấu hiệu nhập cư, di chuyển không đúng quy định.

Tôi đề nghị tất cả các cấp uỷ Đảng, chính quyền, vận động người dân, đề nghị báo chí vào cuộc tuyên truyền để tất cả người dân có người thân đang ở nước ngoài cần chủ động thông tin về việc tuyệt đối không nhập cảnh trái phép.

Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho toàn cộng đồng, cả đất nước. Đây là điều rất quan trọng, không thể để nhập cảnh trái phép rồi mới xử lý", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho cộng đồng, đất nước"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, dù ông đã quán triệt với các tỉnh ở họp trực tuyến, nhưng sau ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vào tháng trước (ca nam tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 - PV) vẫn có một số nơi chưa thực hiện nghiêm việc theo dõi, quản lý sau cách ly tập trung.

"Khi bàn giao về địa phương còn theo dõi y tế 14 ngày nữa nên chính quyền cơ sở, nòng cốt là y tế, công an, phải nắm từng đối tượng và làm sao một ngày ít nhất 1 lần qua điện thoại hoặc tin nhắn để xác minh.

Ca bệnh ở TP. HCM tháng trước cho thấy, đó đây vẫn có cơ sở làm chưa tốt, do đó, cần nghiêm túc tuyệt đối như quân sự", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về giải pháp căn bản hơn, theo Phó Thủ tướng, đó là các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân, y tế cơ sở, trường học, cơ sở lưu trú phải tự xác định xem mình đã làm tốt công tác phòng chống dịch hay chưa, đồng thời cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19.

"Tôi nhắc lại, chúng ta dù có vaccin nhưng ít nhất từ giờ đến hè Việt Nam vẫn chưa thể có vaccin tiêm đại trà được, nên phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp. Đặc biệt, tháng cao độ này phải giữ làm sao để nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Báo cáo thêm với Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, tình hình dịch bệnh được cập nhật từng phút, từng giờ.

Về ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép từ Myanmar về, Phó Thủ tướng thông tin, đúng như dự kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã họp và sau khi công an vào cuộc truy ra, không chỉ có một mình mà bệnh nhân này nhập cảnh trái phép mà đi cùng một số người khác.

"Chúng ta đã nhanh chóng, tổng lực vào cuộc truy soát và xác định đủ 6 người. Đến giờ phút này, 3 người âm tính, 2 người dương tính và 1 người, trưa nay sẽ có kết quả. Do đó, tất cả hệ thống phải sẵn sàng, vào cuộc đồng bộ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Theo thông tin trên báo chí, bệnh nhân 1440 cho biết bản thân sống tại Myanmar từ tháng 9 đến giữa tháng 12/2020. Ngày 15/12, anh rời Myanmar, đến Mae Sot, Thái Lan ngày 16/12 và ở lại một khách sạn tại đấy cho đến ngày 22/12 cùng 5 người khác.

Ngày 23/12, nhóm 7 người từ Thái Lan đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến địa phận của Việt Nam, nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ (hiện cơ quan chức năng đã tìm được xe và tài xế).

Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và người phụ nữ ở Đồng Tháp tách ra để về miền Tây, còn lại tiếp tục về TP.HCM, gồm H. (ngụ quận 5), V. (quận 1), T. (Hóc Môn) và K. (quận 9).

Sau khi nghe tin bệnh nhân 1440 dương tính với Covid-19, H. mới ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cũng dương tính.

Qua truy vết, cơ quan chức năng tìm ra T. và V. và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Riêng K. đến đêm 28/12 mới được tìm thấy .

K. cho biết từ khi về, anh ở quận 9 và đi làm cho xưởng đúc đồng nơi anh từng làm việc 2 tháng trước, và không hay biết mình đang bị truy vết.

Sau khi tìm thấy K., ngành y tế quận 9 đã đưa K. cùng 14 người có tiếp xúc gần đi cách ly, đồng thời phong tỏa, khử khuẩn nơi ở và nơi làm của K.

Hoàng Đan

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất...

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020) và chuẩn bị tiến hành đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương tiến tới Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, có bài viết quan trọng với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA - Khẳng định Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, uy tín

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA - Khẳng...

Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Sự kiện này được nhận định là bước quan trọng để hai bên tiến đến giai đoạn cuối cùng cho việc kích hoạt hiệu lực của Hiệp định EVFTA.
Chính phủ sẽ tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất

Chính phủ sẽ tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận...

Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là thể hiện lòng yêu nước, làm cho quốc phú, dân cường. Khởi nghiệp sẽ là một con đường biến ước mơ của bản thân thành hiện thực, đồng thời góp phần hiện thực hóa khát vọng lớn hơn của toàn dân tộc. “Tôi mong các bạn trẻ sẽ luôn khiêm tốn, học hỏi, liên lục mày mò, không ngừng đổi mới sáng tạo và đó chính là chìa khóa giúp các bạn thành công”, Thủ tướng bày tỏ.
Vụ Big C ‘đuổi khéo’ hàng Việt: Ngẫm chuyện ‘chê’ hàng Trung Quốc

Vụ Big C ‘đuổi khéo’ hàng Việt: Ngẫm chuyện ‘chê’ hàng Trung Quốc

Central Group - công ty sở hữu chuỗi bán lẻ siêu thị Big C Việt Nam quyết định ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam mới thấy “siêu quyền lực” doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài cũng như sự phụ thuộc ngay trên chính thị trường Việt.
Việt Nam trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới nhiệm kỳ 2022 - 2025

Việt Nam trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới nhiệm kỳ...

DNTH: Việc trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Khai thác bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2022 - 2025 là một cơ hội tốt cho Việt Nam tham gia sâu vào các hoạt động nghiệp vụ bưu chính quốc tế.
Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

Sau 70 năm thành lập và hoạt động (21/4/1950-21/4/2020), Hội Nhà báo Việt Nam cùng đội ngũ những người làm báo đã có nhiều đóng góp quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Vai trò, vị thế của tổ chức hội tiếp tục được khẳng định và nâng cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Quan trọng nhất là sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Quan trọng nhất là sự...

Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các Nghị quyết, Hướng dẫn của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tối 30/3, tại Trụ sở Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Lợi ích dân tộc

Lợi ích dân tộc

Khái niệm lợi ích dân tộc có nội hàm rộng, bao hàm trong đó tất cả những gì tạo thành điều kiện cần thiết cho sự trường tồn của cộng đồng với tư cách quốc gia dân tộc có chủ quyền, thống nhất, độc lập, lãnh thổ toàn vẹn; cho sự phát triển đi lên về mọi mặt của quốc gia dân tộc theo hướng làm cho đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, tốt đẹp hơn; cho sự nâng cao không ngừng sức mạnh tổng hợp quốc gia, năng lực cạnh tranh quốc gia trên trường quốc tế, vị trí, vai trò, uy tín quốc tế của quốc gia dân tộc. Các dân tộc trên thế giới đều coi lợi ích căn bản nhất của dân tộc là Tổ quốc độc lập, thống nhất, giàu mạnh, lãnh thổ toàn vẹn (bao gồm vùng đất, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa), nhân dân làm chủ đối với Tổ quốc mình.