Thứ bảy, 23/10/2021, 01:31

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho cộng đồng, đất nước"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng đã truy soát, xác định những người nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440 và một số đã xác định mắc Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương vào sáng 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, về dịch bệnh Covid-19 , với nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, thì từ nay đến hè sang năm, tình hình vẫn căng thẳng như hiện nay, cho dù có vaccine.

Về các giải pháp kiểm soát người nhập cảnh, xử lý người nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Thủ tướng đã có ý kiến rất kỹ.

"Chúng ta ngoài tăng cường biên phòng thì phải có hệ thống để người dân cung cấp thông tin kịp thời khi có dấu hiệu nhập cư, di chuyển không đúng quy định.

Tôi đề nghị tất cả các cấp uỷ Đảng, chính quyền, vận động người dân, đề nghị báo chí vào cuộc tuyên truyền để tất cả người dân có người thân đang ở nước ngoài cần chủ động thông tin về việc tuyệt đối không nhập cảnh trái phép.

Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho toàn cộng đồng, cả đất nước. Đây là điều rất quan trọng, không thể để nhập cảnh trái phép rồi mới xử lý", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho cộng đồng, đất nước"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, dù ông đã quán triệt với các tỉnh ở họp trực tuyến, nhưng sau ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vào tháng trước (ca nam tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 - PV) vẫn có một số nơi chưa thực hiện nghiêm việc theo dõi, quản lý sau cách ly tập trung.

"Khi bàn giao về địa phương còn theo dõi y tế 14 ngày nữa nên chính quyền cơ sở, nòng cốt là y tế, công an, phải nắm từng đối tượng và làm sao một ngày ít nhất 1 lần qua điện thoại hoặc tin nhắn để xác minh.

Ca bệnh ở TP. HCM tháng trước cho thấy, đó đây vẫn có cơ sở làm chưa tốt, do đó, cần nghiêm túc tuyệt đối như quân sự", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về giải pháp căn bản hơn, theo Phó Thủ tướng, đó là các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân, y tế cơ sở, trường học, cơ sở lưu trú phải tự xác định xem mình đã làm tốt công tác phòng chống dịch hay chưa, đồng thời cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19.

"Tôi nhắc lại, chúng ta dù có vaccin nhưng ít nhất từ giờ đến hè Việt Nam vẫn chưa thể có vaccin tiêm đại trà được, nên phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp. Đặc biệt, tháng cao độ này phải giữ làm sao để nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Báo cáo thêm với Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, tình hình dịch bệnh được cập nhật từng phút, từng giờ.

Về ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép từ Myanmar về, Phó Thủ tướng thông tin, đúng như dự kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã họp và sau khi công an vào cuộc truy ra, không chỉ có một mình mà bệnh nhân này nhập cảnh trái phép mà đi cùng một số người khác.

"Chúng ta đã nhanh chóng, tổng lực vào cuộc truy soát và xác định đủ 6 người. Đến giờ phút này, 3 người âm tính, 2 người dương tính và 1 người, trưa nay sẽ có kết quả. Do đó, tất cả hệ thống phải sẵn sàng, vào cuộc đồng bộ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Theo thông tin trên báo chí, bệnh nhân 1440 cho biết bản thân sống tại Myanmar từ tháng 9 đến giữa tháng 12/2020. Ngày 15/12, anh rời Myanmar, đến Mae Sot, Thái Lan ngày 16/12 và ở lại một khách sạn tại đấy cho đến ngày 22/12 cùng 5 người khác.

Ngày 23/12, nhóm 7 người từ Thái Lan đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến địa phận của Việt Nam, nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ (hiện cơ quan chức năng đã tìm được xe và tài xế).

Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và người phụ nữ ở Đồng Tháp tách ra để về miền Tây, còn lại tiếp tục về TP.HCM, gồm H. (ngụ quận 5), V. (quận 1), T. (Hóc Môn) và K. (quận 9).

Sau khi nghe tin bệnh nhân 1440 dương tính với Covid-19, H. mới ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cũng dương tính.

Qua truy vết, cơ quan chức năng tìm ra T. và V. và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Riêng K. đến đêm 28/12 mới được tìm thấy .

K. cho biết từ khi về, anh ở quận 9 và đi làm cho xưởng đúc đồng nơi anh từng làm việc 2 tháng trước, và không hay biết mình đang bị truy vết.

Sau khi tìm thấy K., ngành y tế quận 9 đã đưa K. cùng 14 người có tiếp xúc gần đi cách ly, đồng thời phong tỏa, khử khuẩn nơi ở và nơi làm của K.

 

 

 

Hoàng Đan

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục

Báo chí dữ liệu mở ra hướng đi mới cho các tòa soạn?

Báo chí dữ liệu mở ra hướng đi mới cho các tòa soạn?

Báo chí dữ liệu có tiềm năng mở rộng vùng độc giả mà các tòa soạn rất muốn nắm bắt. Như trong câu chuyện, một tờ báo chuyên mảng tài chính kinh tế hoàn toàn có thể làm thể thao nhờ báo chí dữ liệu.
Báo nước ngoài ca ngợi mô hình chống Covid-19 và phản ứng trước dịch bệnh "ấn tượng" của Việt Nam

Báo nước ngoài ca ngợi mô hình chống Covid-19 và phản ứng trước dịch...

Mặc dù còn hạn chế về nguồn lực khi so với các quốc gia khác nhưng phản ứng của Việt Nam trong đối phó với Covid-19 vẫn rất ấn tượng. Trong khi đó, nỗ lực chống dịch của Chính phủ đã thu hút sự ủng hộ rất lớn từ người dân, tờ Financial Times đánh giá.
Chủ tịch nước quyết định truy thăng quân hàm cấp tướng và truy tặng Huân Chương Bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch nước quyết định truy thăng quân hàm cấp tướng và truy...

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định truy thăng quân hàm cấp Thiếu tướng cho đồng chí Nguyễn Hữu Hùng và truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 11 đồng chí.
Nỗ lực giảm chồng chéo trói buộc doanh nghiệp

Nỗ lực giảm chồng chéo trói buộc doanh nghiệp

Tình trạng "Một cái kẹo chocolate mà 13 giấy phép", "nuôi gà còn ngắn hơn cả thời gian xin giấy phép"... đã được cắt giảm mạnh mẽ nhờ những kết quả tích cực trong cải cách TTHC, cắt giảm các quy định, điều kiện kinh doanh không cần thiết, chồng chéo trói buộc doanh nghiệp và người dân.
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid - 19

DNTH: Đó là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng - Bộ Y tế, Truyền hình HiTV- Truyền hình Cáp Hà Nội sẽ tổ chức sáng 18/9.
Vẫn ấm tình trong vùng mưa lũ

Vẫn ấm tình trong vùng mưa lũ

Miền Trung đang phải hứng chịu liên tiếp những trận lũ lụt có sức tàn phá ghê gớm, lũ chồng lên lũ đã cuốn trôi hàng trăm nghìn ngôi nhà, hàng chục người thiệt mạng...
'Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển': Thông điệp mạnh mẽ kêu gọi đầu tư

'Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển': Thông điệp mạnh mẽ...

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý về chủ trương tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thời gian vào ngày 27/6/2020 nhằm đưa ra thông điệp mạnh mẽ thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Đột phá thể chế, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Đột phá thể chế, tạo thuận lợi cho...

Đây là nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ nhân dịp năm mới.