Thứ năm, 11/08/2022, 21:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Phú Thọ: Hơn 60 ha lúa có nguy cơ gặp hạn vì mương thủy lợi bị phá

DNTH: Nông dân xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, Phú Thọ) lo lắng, bức xúc khi đơn vị thi công dự án mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Trung Hà đã tự ý phá hủy hoàn toàn 400 m tuyến kênh tưới tiêu khiến hơn 60 ha lúa, hoa màu có nguy cơ gặp hạn.

Lúi húi nhặt cỏ bên ruộng lúa xanh rì nhưng bà Chu Thị Vượng (khu 14, xã Dân Quyền) vẫn không khỏi lo lắng khi lúa đang chuẩn bị kỳ trổ đòng mà kênh mương tưới tiêu duy nhất cho cánh đồng này vừa bị phá hủy.

Bà Chu Thị Vượng bức xúc khi kênh bị phá, nguy cơ ảnh hưởng đến vụ mùa
Bà Chu Thị Vượng bức xúc khi kênh bị phá, nguy cơ ảnh hưởng đến vụ mùa.

“Lúa đang xanh tốt thế này nhưng tôi lo lắm. Cả cánh đồng Hồng Đà này có kênh mương duy nhất thì lại bị KCN Trung Hà phá bỏ. Vài tuần nữa lúa trổ đòng, không có nước thì làm sao hạt thóc chắc được”, bà Vượng lo lắng.

Gia đình bà ít đất cấy lúa, nay còn hơn 1 sào ruộng làm lấy thóc ăn thì mùa này sẽ nguy cơ thiếu gạo khi ruộng khô nước vì mương thủy lợi bị phá.

Chung nỗi lo, bà Lịch (khu 15, xã Dân Quyền) bày tỏ, KCN được mở rộng, giúp phát triển kinh tế là tốt nhưng việc triển khai dự án nên phải xem xét lại.

"Cả cánh đồng rộng thế này chỉ có con mương tưới tiêu duy nhất thì bị phá hủy, dân chúng tôi lấy nước ở đâu để phục vụ cày cấy?", bà bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 29/7, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ và cơ quan liên quan báo cáo về việc đơn vị thi cộng tự ý phá hủy công trình thủy lợi, gây ảnh hưởng lớn đến phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xã Dân Quyền.

Cụ thể, hiện nay Trung tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN tỉnh Phú Thọ (đơn vị chủ đầu tư) đang triển khai thi công san lấp mặt bằng thuộc các dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng kỹ thuật KCN Trung Hà (giai đoạn mở rộng và giai đoạn 2), trong đó có hạng mục san lấp mặt bằng tại xứ đồng Hồng Đà cũ (nay là xã Dân Quyền).

Hiện nay tại khu vực san lấp, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ đang phục vụ tưới tiêu cho khoảng 60 ha đất sản xuất nông nghiệp tại xứ đồng trên.

Kênh mương duy nhất phục vụ tưới cho khoảng 60ha đã bị đơn vị thi công KCN Trung Hà tự ý phá dỡ mất gần 400m
Kênh mương duy nhất phục vụ tưới cho khoảng 60 ha đã bị đơn vị thi công KCN Trung Hà tự ý phá dỡ mất gần 400 m.

Tuy nhiên ngày 29/7, qua kiểm tra thực tế hiện trạng khu vực đang san lấp mặt bằng, đơn vị thi công đã tự ý phá hủy hoàn toàn tuyến kênh cấp 1 bằng gạch xây (kích thước kênh BxH = 0,8 x 1,4m), chiều dài khoảng 400 m, gây ảnh hướng lớn đến công tác phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện cho đến trước khi tuyến kênh bị phá hủy, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi tỉnh Phú Thọ không được chủ đầu tư thông báo thu hồi hay phối hợp để có phương án cấp nước thay thế. Do diện tích phục vụ lớn, nguồn điện xa nên hiện nay Công ty đang rất khó khăn trong việc tìm nguồn cấp nước cho diện tích trên.

Cùng ngày, UBND huyện Tam Nông cũng có văn bản số 1628/UBND-NN gửi BQL các KCN tỉnh Phú Thọ và Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN tỉnh Phú Thọ về việc đề nghị hoàn trả lại hệ thống kênh dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tại KCN Trung Hà.

Theo đó, để đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp và đồng thuận trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND huyện Tam Nông đề nghị các đơn vị trên sớm bố trí làm việc với Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ và UBND huyện Tam Nông để xác định tuyến kênh bị phá san lấp.

Đồng thời thống nhất giải pháp khắc phục việc bơm dẫn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trước mắt là sản xuất vụ mùa, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân.

Đến ngày 1/8, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 2936/UBND-CNXD về việc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi tại xã Dân Quyền, huyện Tam Nông.

KCN Trung Hà có diện tích khoảng 200ha, đang trong quá trình thực hiện mở rộng, giai đoạn 2
KCN Trung Hà có diện tích khoảng 200 ha, đang trong quá trình thực hiện mở rộng, giai đoạn 2.

Ngày 2/8, đại diện Chi cục Thủy lợi tỉnh Phú Thọ, Trung tâm phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Tam Nông, UBND xã Dân Quyền và Công ty Newton, Công ty PVC (đơn vị thi công) cùng nhau lập biên bản về hành vi vi phạm pháp luật về thủy lợi tại xã Dân Quyền.

Biên bản nêu rõ, hành vi tự ý phá dỡ công trình thủy lợi của đơn vị thi công đã vi phạm khoản 8 Điều 8 Luật Thủy Lợi. Sở NN và PTNT đề nghị UBND huyện Tam Nông thực hiện xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo việc cấp nước phục vụ sản xuất cho khoảng 60 ha diện tích đất nông nghiệp do tuyến kênh trên phục vụ, yêu cầu Công ty Newton và Công ty PVC thực hiện khôi phục lại 360 m kênh đã bị phá hủy xong trước ngày 5/8/2022.

Tuyến kênh phải đảm bảo quá trình vận chuyển nước không để xảy ra thất thoát ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất trong khu vực.

KCN Trung Hà nằm ở xã Hồng Đà, xã Thượng Nông cũ (nay là xã Dân Quyền), huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ được Thủ tướng Chính Phủ có ý kiến cho phép thành lập và đầu tư tại văn bản số 655/TTg-CN ngày 27/5/2005.

KCN này có diện tích 200 ha (giai đoạn 1 là 136 ha, giai đoạn 2 là 64 ha). Lĩnh vực khuyến khích đầu tư gồm Cơ khí lắp ráp, điện tử; Chế biến nông lâm sản; Sản xuất hàng tiêu dùng; Sản xuất VLXD cao cấp; Công nghiệp hỗ trợ; Chế biến khoáng sản.

Theo Đại đoàn kết

Cùng chuyên mục

Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang nuôi 16 con cá song vua bố mẹ, trọng lượng mỗi con từ 30 đến 60kg.
Đa dạng phong trào phụ nữ khởi nghiệp

Đa dạng phong trào phụ nữ khởi nghiệp

Sau gần hai năm thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ (Ðề án 939), các cấp hội phụ nữ tỉnh Nghệ An đã chủ động, sáng tạo triển khai những mô hình, việc làm phù hợp điều kiện từng địa phương, giúp đỡ hội viên, phụ nữ tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.
Tăng cường bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

Tăng cường bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Tết trồng cây" và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.
Thầy giáo trường làng sở hữu vườn lan rừng tiền tỷ

Thầy giáo trường làng sở hữu vườn lan rừng tiền tỷ

Ngoài thời gian lên lớp, ở nhà thầy Hiếu còn say mê với nhiều loại cây trồng, trong đó có lan rừng để hiện thực hóa vốn kiến thức vào thực tiễn. Giống như có “cơ duyên” với hoa lan, sau hơn 1 năm mày mò, thầy giáo Phan Trung Hiếu (SN 1980) ở Hà Tĩnh đã sở hữu trong tay hơn 3.000 giò lan với 40 chủng loại…
Huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Sau 10 năm triển khai phong trào thi đua “ huyện Hiệp Hòa chung sức xây dựng nông thôn mới”, toàn huyện đã huy động được hơn 4,5 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã và vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp. Đến nay, 24/24 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 21 thôn đạt thôn kiểu mẫu.
Nông sản Hải Phong: Dám nghĩ, dám làm, vươn mình ra biển lớn

Nông sản Hải Phong: Dám nghĩ, dám làm, vươn mình ra biển lớn

Công ty TNHH xuát nhập khẩu nông sản Hải Phong ( Hải Phong) là một doanh nghiệp lớn của tỉnh Bắc Ninh nói chung, Việt Nam nói riêng chuyên về sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu rau quả, nông sản. Các sản phẩm rau quả, nông sản chế biến mang thương hiệu Hải Phong đã và đang giành được uy tín với khách hàng ở trong và ngoài nước. Đến nay, các mặt hàng của Hải Phong đã có mặt tại chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Bắc Ninh và các chuỗi siêu thị, điển hình như Fivimart, BigC và Vinmart tại miền Bắc.
Những đổi thay mạnh mẽ ở Trung du miền núi phía Bắc

Những đổi thay mạnh mẽ ở Trung du miền núi phía Bắc

DNTH: Những tác động mang tính dẫn đường chỉ lối của Nghị quyết 37-NQ/TW đã làm thay đổi rất lớn khu vực Trung du miền núi phía Bắc, khu vực nghèo nhất đất nước.
Ngắm rừng thông Đak Đoa ngày đầu năm

Ngắm rừng thông Đak Đoa ngày đầu năm

DNTH: Thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông cũng như dư luận xã hội đã bàn nhiều về đề xuất của tỉnh Gia Lai chuyển mục đích sử dụng rừng thông để làm Dự án tổ hợp Sân golf Đak Đoa. Nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.