Thứ tư, 06/07/2022, 23:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."

Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được thông tin của người dân liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội có dấu hiệu buông lỏng, cho các doanh nghiệp thuê và sử dụng đất sai mục đích.

Với mong muốn cập nhật và ghi nhận thông tin thực tế, khách quan, đa chiều, phóng viên đã đến liên hệ với UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội để ghi nhận và nắm bắt sự việc.

Tại văn phòng của xã ngày 05/04/2022, một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã gặp và trao đổi với phóng viên khi đến làm việc xuất trình giấy giới thiệu. Thì ngay lập tức người phụ nữ này phản ứng cho rằng giấy giới thiệu mà tòa soạn gửi đến là chưa đủ, phóng viên phải có thẻ nhà báo thì mới đủ điều kiện làm việc.

vu-thi-thi--can-bo-van-thu
Người phụ nữ xuất hiện và trao đổi với phóng viên tại văn phòng.

Trước sự việc trên, phóng viên có đề nghị người phụ nữ này giải thích về lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên, đồng thời yêu cầu người phụ nữ này ghi rõ lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu nhưng đã bị người phụ nữ này từ chối.

Nhằm “cắt đuôi” câu chuyện, người phụ nữ này dõng dạc nói: “quan điểm của ủy ban xã em là thứ nhất các anh là nhà báo các anh có thẻ nhà báo, thứ hai là anh có giấy giới thiệu”.

Tiếp đó, người phụ nữ này xin phép phải đi có việc và trả lại toàn bộ giấy tờ, giấy giới thiệu lại cho phóng viên mà không xác nhận bất cứ lý do gì!

ubnd-phuc-tien
Trụ sở UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội

Trước sự việc trên khiến phóng viên phải đặt câu hỏi về thái độ của cán bộ, công chức khi tiếp nhận thông tin của các cơ quan báo chí, phải chăng cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn khi báo chí tác nghiệp? Người phụ nữ trên là cán bộ nhưng không chấp hành quy định của cơ quan tổ chức, không mang thẻ cán bộ trong giờ hành chính?

Ngay khi xảy ra sự việc trên, phóng viên tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Xuyên để làm rõ những bất cập về quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến cũng như làm rõ có hay không việc huyện Phú Xuyên chỉ đạo chính quyền xã về việc chỉ làm việc và cung cấp thông tin với người có thẻ nhà báo?

 Chỉ thị 26/CT-TTg ban hành ngày 05/09/2016 của Thủ tướng chính phủ quy định rõ ràng: Cán bộ, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì phải đeo thẻ cán bộ, viên chức, nhân viên để đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp.

 Đối với người có hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, Điều 7 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định mức phạt khác nhau cho từng loại hành vi. Cụ thể:

- Cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

 - Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; hoặc hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

 

- Đặc biệt, có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

PV

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Dấu hiệu cán bộ VPbank mạo chữ ký ủy nhiệm chi lừa tiền khách hàng

Hà Nội: Dấu hiệu cán bộ VPbank mạo chữ ký ủy nhiệm chi lừa tiền...

Lợi dụng lòng tin và sơ hở của khách hàng, ông Vũ Hải Vân trú tại Ba Đình, Hà Nội bị mất sạch khoản tiền 2 tỷ đồng trong tài khoản tín dụng mở tại ngân hàng VP bank CN Mỹ Đình. Sự việc nghe như đùa nhưng lại là sự thật khiến khách hàng khốn đốn cùng cực.
Chưa lên máy bay đã bị tin nhắn taxi… dội bom

Chưa lên máy bay đã bị tin nhắn taxi… dội bom

Dù khách hàng mua vé máy bay bị rò rỉ thông tin cá nhân với bất kỳ lý do gì thì hãng hàng không cũng cần thúc đẩy điều tra, tìm nguyên nhân để chấn chỉnh.
Sửa quy định về 'giấy bảo vệ đặc biệt' của lực lượng Cảnh vệ

Sửa quy định về 'giấy bảo vệ đặc biệt' của lực lượng Cảnh vệ

DNTH: Bộ Công an đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 14/2018/TT-BCA ngày 15/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu, quản lý và sử dụng giấy bảo vệ đặc biệt của lực lượng Cảnh vệ.
Hà Tĩnh: Cty TNHHMTV Như Nam  thi công đường bất chấp an toàn lưới điện

Hà Tĩnh: Cty TNHHMTV Như Nam thi công đường bất chấp an toàn lưới điện

DNTH: Ông Phạm Việt Hùng-Phó giám đốc Điện lực huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trong quá trình tiến hành kiểm tra, đơn vị đã phát hiện dãy hệ thống cột điện ở thôn Hòa Tiến, thôn Ao Tròn xã Sơn Tiến đã bị một đơn vị thi công tuyến đường giao thông đào lên nham nhở dẫn đến nguy cơ gãy đổ, gây mất an toàn về hệ thống vận hành lưới điện.
Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số 1 Việt Nam?

Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số...

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những thông tin phản ánh liên quan đến việc các doanh nghiệp “ngang nhiên” vi phạm Luật quảng cáo, tự nhận mình là “số 1” khi chưa có tài liệu hợp pháp chứng minh, khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng thực sự của những sản phẩm này…
Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều năm mà không phép xây dựng!

Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều...

Công trình "khủng" mang tên Bar Airport tại phố Chùa Bộc không phép xây dựng tồn tại nhiều năm mà không thấy chính quyền quận Đống Đa xử lý.
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công chuyên án ma túy mang bí số 520P

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công chuyên án ma túy mang bí số...

DNTH: Ngày 13/5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án ma túy mang bí số 520P, thu giữ 5 gói ma túy tổng hợp dạng đá, có khối lượng 5kg và 600 triệu đồng.
Sữa Enfamil: Thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại?

Sữa Enfamil: Thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại?

Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam (số 235 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM) bị khách hàng tố không thực hiện đúng quy trình xử lý, phớt lờ các yêu cầu của khách hàng, giải thích hiện tượng sữa không tan trong nước chưa thỏa đáng…