Thứ ba, 29/11/2022, 05:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."

Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được thông tin của người dân liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội có dấu hiệu buông lỏng, cho các doanh nghiệp thuê và sử dụng đất sai mục đích.

Với mong muốn cập nhật và ghi nhận thông tin thực tế, khách quan, đa chiều, phóng viên đã đến liên hệ với UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội để ghi nhận và nắm bắt sự việc.

Tại văn phòng của xã ngày 05/04/2022, một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã gặp và trao đổi với phóng viên khi đến làm việc xuất trình giấy giới thiệu. Thì ngay lập tức người phụ nữ này phản ứng cho rằng giấy giới thiệu mà tòa soạn gửi đến là chưa đủ, phóng viên phải có thẻ nhà báo thì mới đủ điều kiện làm việc.

vu-thi-thi--can-bo-van-thu
Người phụ nữ xuất hiện và trao đổi với phóng viên tại văn phòng.

Trước sự việc trên, phóng viên có đề nghị người phụ nữ này giải thích về lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên, đồng thời yêu cầu người phụ nữ này ghi rõ lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu nhưng đã bị người phụ nữ này từ chối.

Nhằm “cắt đuôi” câu chuyện, người phụ nữ này dõng dạc nói: “quan điểm của ủy ban xã em là thứ nhất các anh là nhà báo các anh có thẻ nhà báo, thứ hai là anh có giấy giới thiệu”.

Tiếp đó, người phụ nữ này xin phép phải đi có việc và trả lại toàn bộ giấy tờ, giấy giới thiệu lại cho phóng viên mà không xác nhận bất cứ lý do gì!

ubnd-phuc-tien
Trụ sở UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội

Trước sự việc trên khiến phóng viên phải đặt câu hỏi về thái độ của cán bộ, công chức khi tiếp nhận thông tin của các cơ quan báo chí, phải chăng cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn khi báo chí tác nghiệp? Người phụ nữ trên là cán bộ nhưng không chấp hành quy định của cơ quan tổ chức, không mang thẻ cán bộ trong giờ hành chính?

Ngay khi xảy ra sự việc trên, phóng viên tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Xuyên để làm rõ những bất cập về quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến cũng như làm rõ có hay không việc huyện Phú Xuyên chỉ đạo chính quyền xã về việc chỉ làm việc và cung cấp thông tin với người có thẻ nhà báo?

 Chỉ thị 26/CT-TTg ban hành ngày 05/09/2016 của Thủ tướng chính phủ quy định rõ ràng: Cán bộ, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì phải đeo thẻ cán bộ, viên chức, nhân viên để đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp.

 

 Đối với người có hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, Điều 7 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định mức phạt khác nhau cho từng loại hành vi. Cụ thể:

 

- Cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

 

 - Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

  

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; hoặc hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

  

- Đặc biệt, có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

 

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

PV

Cùng chuyên mục

Hạ Long: 'Chặt chém' du khách tới 2 triệu đồng/kg đỗ ngự

Hạ Long: 'Chặt chém' du khách tới 2 triệu đồng/kg đỗ ngự

Các đối tượng đã 'chặt chém' khách du lịch 2 kg đỗ ngự với giá 2 triệu đồng/kg trong khi giá mua vào chỉ 100.000 đồng/kg và 2 túi mã tiền giá 1,5 triệu đồng
Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho hành vi gian lận hồ sơ của nhà thầu?

Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho...

DNTH: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và xây dựng giao thông số 1 (TRICO 1) đưa người sử dụng chứng chỉ giả vào hồ sơ để tham gia đấu thầu ở Đắk Nông. Nhưng về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh này lại có biểu hiện cho qua sự việc.
HD Auto thoát kiện, kỳ kèo khách bù 40 triệu vụ bán Mercedes tua km

HD Auto thoát kiện, kỳ kèo khách bù 40 triệu vụ bán Mercedes tua km

Showroom HD Auto (Hà Nội) thoát kiện vụ bán xe Mercedes 1,23 tỷ đồng tua 4 vạn km nhưng vẫn bắt khách phải bù 40 triệu chi phí sang tên đổi chủ. Trước đó, giới luật sư cho rằng, khách hàng có thể thắng kiện nếu đưa ra tòa.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tin lầm người quen, cụ bà 72 tuổi mất mảnh đất 4ha

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tin lầm người quen, cụ bà 72 tuổi mất mảnh đất...

DNTH: Ở tuổi 72, cứ ngỡ bà Lê Thị Thanh Là đã có thể hoàn thành được tâm nguyện từ người dì về việc đòi lại quyền lợi chính đáng tại mảnh đất có diện tích 4ha của gia đình. Tuy nhiên, khi đang được các cấp chính quyền hỗ trợ giải quyết quyền lợi thì bà Là lại “mất trắng” mảnh đất vào tay người quen do quá tin tưởng.
Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên

Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên

Gần 10 chiếc xe máy để trong khu vực đỗ xe tại tầng 3 CT4 chung cư Eco Green City (Nguyễn Xiển, Hà Nội) nghi bị kẻ xấu rạch chằng chịt lên yên xe... Nơi xảy ra sự việc là địa điểm khuất tầm nhìn và không có camera.
Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại “Tam Đảo núi”

Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại “Tam Đảo...

Thị trấn Tam Đảo là điểm du lịch khá nổi tiếng. Giá đất ở đây “cao chót vót” trở thành nguyên nhân lấn chiếm rừng phòng hộ. Việc quản lý yếu kém của cơ quan chuyên chức năng cũng khiến tình trạng xây dựng trái phép diễn ra triền miên.
Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoành hành

Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên...

Thời gian qua, người dân sống trên địa bàn huyện Lạng Giang, Việt Yên (Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước tình trạng hàng loạt xe ben, xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau vợt biển cấm, ra vào khu vực mỏ đất thuộc huyện Việt Yên để chở đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…
Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

DNTH: Theo phản ánh của ông Liên Tuấn Kiệt ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã có những việc làm được xem là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tự ý định mức giá bán tài sản của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp này lâm vào khủng hoảng và phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.