Pleiku: Vì sao cầu vượt ít phát huy tác dụng?
14:45 | 02/07/2023
DNTH: Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã làm cầu vượt đi bộ để giúp người dân qua đường an toàn hơn. Thế nhưng nhiều người lại không mấy mặn mà sử dụng cầu để sang đường mà đánh liều mạng sống băng cắt dòng xe cộ qua lại đông đúc.
Nhiều người ủng hộ việc xây cầu vượt cho người đi bộ qua đường, bởi số lượng thực tế đang rất thiếu để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc có xây thêm cầu vượt dành cho người đi bộ sang đường hay không cũng không quan trọng, vì chẳng có mấy người chọn phương án sang đường bằng cầu vượt.
Sau nhiều ngày ghi nhận thực tế tại cầu đi bộ đường Hùng Vương (phường Phù Đổng, thành phố Pleiku) và cầu đi bộ tại đường Phạm Văn Đồng, (phường Hoa Lư, thành phố Pleiku), tình trạng cầu khá cũ kỹ và dần xuống cấp, chất liệu cầu bị gỉ sét có những lỗ hỏng trên cầu có thể thấy được.
Trên cầu có nhiều rác thải, như bao bì ni long, đồ ăn thừa, thậm chí là chất thải của người qua lại hoặc động vật lâu ngày bốc lên mùi hôi thối rất mất vệ sinh. Điều đó có thể là lý do khiến cho người đi bộ ngại phải sử dụng cầu qua đường mà “đánh liểu” băng qua đường dù xe cộ đông đúc.
Theo quan sát của phóng viên, 2 cầu đi bộ ở đoạn đường Hùng Vương và Phạm Văn Đồng vào giờ cao điểm có nhiều người đi bộ, phụ huynh và học sinh không chọn đi cầu vượt mà chọn cách băng qua đường thời điểm mật độ xe cộ qua lại đông đúc gây nguy hiểm, tìm ẩn nhiều rủi ro.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (tổ 1, phường Phù Đổng) cho hay, hàng ngày có nhiều người qua lại, nhiều người không sử dụng cầu để sang đường dù nguy hiểm. Ngày trước, khi cầu mới xây xong tôi cũng thường xuyên lên cầu đi bộ qua lại vì nó an toàn và sạch. Tuy nhiên dần dần cầu xuống cấp, rác thải nhiều mất vệ sinh nên tôi cũng không đi nữa. Giờ chỉ mong có người dọn dẹp vệ sinh nhìn cho cây cầu sạch sẽ. Tốt hơn nếu có điều kiện thì tu sửa cho chắc chắn tạo cảm giác an toàn cho người đi bộ.
Chị Ngô Thị Mỹ Phượng (tổ 1, phường Hoa Lư) có con học tại Trường THCS Phạm Hồng Thái, chia sẻ: Tôi hay sử dụng cầu đi bộ để qua đường vì nó an toàn. Tuy nhiên cầu đi bộ qua thời gian bị xuống cấp, ít được dọn dẹp vệ sinh, dần dần tôi cũng không muốn sử dụng cầu vượt nữa. Vào giờ cao điểm, người đi bộ, học sinh và phụ huynh đã sử dụng cầu nhưng cũng có người trực tiếp băng qua đường. Bất cứ vì lý do gì, việc sang đường như vậy rất nguy hiểm. Qua đây, tôi cũng mong muốn cơ quan quản lý cầu cần tăng cường tân trang bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên để cho người đi bộ thích thú khi sử dụng cầu đi bộ để sang đường.
Về vấn đề người dân không mặn mà với cầu vượt, Phó chủ tịch UBND phường Hoa Lư, ông Đỗ Tiến Giang cho biết: “Thời gian qua, chính quyền các cấp luôn quan tâm đến trật tự an toàn giao thông, nhất là trong những giờ cao điểm. Nhiều giải pháp có hiệu quả được áp dụng nhằm hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt hành lang an toàn giao thông luôn được chú trọng nhất là vỉa hè, cầu vượt dành cho người đi bộ. Cầu vượt là một giải pháp giúp cho người tham gia giao thông qua đường nơi có mật đọ dân cư đông đúc, đảm bảo an toàn, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn.
Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cá nhân chấp hành chưa nghiêm, không đi trên cầu vượt mà tự ý cách ngang gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều rủi ro, mặc dù các cấp đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Việc chưa có áp dụng chế tài xử phạt cũng là một hạn chế. Thời gian tới, cùng với UBND phường Hoa Lư, chúng tôi đề nghị các cấp tăng cường công tác tuyên truyên sâu rộng hơn nữa và có chế tài mạnh hơn để người dân chấp hành nghiêm theo quy định pháp luật về an toàn giao thông.”
Hà Đăng
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- #An toàn giao thông /
- #Cầu vượt /
- #Gia Lai /
- #Pleiku /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Thí điểm tài sản mã hóa: Cần sớm hoàn thiện cơ chế giám sát
DNTH: Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Bên cạnh tiềm năng lớn, các rủi ro về pháp lý, an ninh và minh bạch vẫn là thách thức cần được kiểm soát chặt chẽ.
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
Các doang nghiệp vận tải tại tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động ứng phó với giá xăng dầu biến động: Cắt giảm chi phí, tính toán lại phương án kinh doanh nhằm hạn chế việc tăng giá cước.
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
DNTH: PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng...
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
DNTH: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
DNTH: Hình ảnh ấn tượng nhất của ứng dụng công nghệ số khi bước vào năm 2026 không phải ở các văn phòng hiện đại, mà là tại những bản làng xa xôi.
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
DNTH: Càng đến ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cửa hàng, dịch vụ rửa xe chỗ nào cũng đông kín khách, giá rửa xe cũng tăng theo từng ngày.
Đô thị cuộc sống
-
Cải thiện chất lượng môi trường đất, nước tại các di sản thiên nhiên
-
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
-
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh: Sôi nổi “Tháng Ba biên giới”
-
Newtown Diamond đón đầu xu hướng TOD, kích hoạt dư địa tăng trưởng mới tại Đà Nẵng
-
Thí điểm tài sản mã hóa: Cần sớm hoàn thiện cơ chế giám sát
-
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu