Thứ bảy, 01/10/2022, 16:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Quận Long Biên: Tập huấn, nâng cao nhận thức, triển khai giáo dục thông minh, trường học thông minh

DNTH: Được sự đồng ý UBND quận Long Biên, sáng 11/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức buổi hội thảo “Giáo dục thông minh” nhằm tập huấn, nâng cao nhận thức về cơ hội và thách thức trong việc áp dụng, triển khai giáo dục thông minh (GDTM), trường học thông minh tại các trường trên địa bàn quận.

Tại hội thảo, gần 200 cán bộ quản lý, Hiệu trưởng và nhân viên công nghệ của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận Long Biên đã được PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia GDTM trao đổi, chia sẻ về nội dung đề tài cấp thành phố “Xây dựng và thí điểm mô hình GDTM đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội"; những kiến thức, kinh nghiệm về GDTM; sự cần thiết phải chuyển đổi giáo dục truyền thống sang GDTM; khung lý thuyết vể GDTM tại thành phố Hà Nội; các yếu tố quan trọng trong lộ trình học tập GDTM… để từ đó có những chiến lược về phát triển GDTM, trường học thông minh tại đơn vị.

PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Chuyên gia GDTM trao đổi với các học viên tại hội thảo
PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia GDTM trao đổi với các học viên tại hội thảo.

Theo PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng, để các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung cũng như tại quận Long Biên nói riêng trở nên thông minh hơn thì các trường cần bố trí nội thất và sắp đặt phù hợp với sư phạm thông minh rất quan trọng, lấy người học làm trung tâm; có thiết bị thông minh; có phần mềm thông minh. Đặc biệt, các trường học cũng cần có khả năng cảm nhận, phân tích, dự đoán, cảnh báo về học sinh và giáo viên theo 6 mức độ (1. Thích nghi, 2. Cảm nhận, 3. Suy luận, 4.Tự học, 5. Dự đoán, 6. Tự tổ chức và tái cấu hình)…

Gần 200 cán bộ quản lý, hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận Long Biên được tập huấn tại hội thảo
Gần 200 cán bộ quản lý, Hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận Long Biên được tập huấn tại hội thảo.

Trong thời gian hội thảo, các học viên còn được TS. Phạm Văn Tư, chuyên gia tâm lý giáo dục - Đại học Sư phạm chia sẻ nội dung về tâm sinh lý học đường 4.0; chuyên gia Nguyễn Thiện Anh chia sẻ về GDTM thông qua mô hình giáo dục STEAM và giáo dục sớm; tham gia vào hoạt động trải nghiệm các công nghệ phục vụ GDTM trong hội thảo. Các học viên cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích lũy nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Các thiết bị học tập thông minh trưng bày tại hội thảo
Các thiết bị học tập thông minh trưng bày tại hội thảo.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà cho biết, GDTM là xu thế mới của giáo dục hiện đại. Nhằm xây dựng quốc gia thông minh, nhiều quốc gia đã hướng đến xây dựng nền GDTM để đào tạo các thế hệ công dân thông minh. Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/01/2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo “Giáo dục và Đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà phát biểu khai mạc hội thảo
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà phát biểu khai mạc hội thảo.

“Do vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đang rất quan tâm triển khai xây dựng, đẩy mạnh mô hình trường học thông minh nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội thông minh; kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực để thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, hướng tới xây dựng trường học thông minh, lớp học thông minh trên địa bàn” - bà Vũ Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đề nghị trong thời gian tới, các nhà trường trên địa bàn tập trung xây dựng chiến lược phát triển GDTM, trường học thông minh tại đơn vị mình, trước mắt chia làm 3 nhóm các đơn vị triển khai thực hiện, cụ thể: nhóm 1 (các trường chất lượng cao) sẽ triển khai hiệu quả các nội dung của đề tài từ năm học 2022 - 2023; nhóm 2 (với 25 trường đã được công nhận trường học điện tử) triển khai thực hiện 50% nội dung của GDTM, trường học thông minh, phấn đấu đến năm 2026 đạt tiêu chí của GDTM, trường học thông minh; nhóm 3 (các trường còn lại) triển khai thực hiện một phần của GDTM, trường học thông minh, thí điểm lớp học thông minh.

Anh 11.8 - 5
PGS.TS Nguyễn Chấn Hùng trao chứng nhận cho các nhóm cán bộ quản lý, giáo viên tham gia nội dung thuyết trình.

Kết thúc hội thảo, Ban chủ nhiệm đề tài khoa học cấp thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận cho 04 nhóm cán bộ quản lý, giáo viên tham gia nội dung thuyết trình “Xây dựng và thí điểm mô hình GDTM đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội".

Linh Phạm

Cùng chuyên mục

Trăm năm cải lương và hồn cốt Nam bộ

Trăm năm cải lương và hồn cốt Nam bộ

Năm 2018, cải lương đánh dấu sự xuất hiện đúng 100 năm trên mảnh đất Nam bộ. Ngoài vở diễn “Thầy Ba Đợi” tri ân người khai sáng bộ môn nghệ thuật này, bộ phim “Song Lang” cũng ra mắt công chúng để góp thêm tình yêu cho khán giả hôm nay đối với loại hình sân khấu độc đáo trong tâm thức cư dân mở đất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa văn hóa trở thành di sản, tạo sinh kế cho người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa văn hóa trở thành di sản, tạo sinh...

Phát huy các di sản văn hóa dân gian trong thời kỳ hiện đại không chỉ là bảo tồn cho đúng các giá trị nguyên bản mà còn phải phát triển thêm các giá trị tốt đẹp để làm phong phú đời sống tinh thần của dân tộc.
Học sinh tự kỉ con nạn nhân tử vong ở hầm Kim Liên được hỗ trợ ăn học đến 16 tuổi

Học sinh tự kỉ con nạn nhân tử vong ở hầm Kim Liên được hỗ trợ...

Cháu Nguyễn Văn Quân, con trai chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5 vừa qua, sẽ được nhà trường hỗ trợ tiền ăn học đến năm 16 tuổi.
Thượng tọa Thích Chân Quang vinh dự nhận bằng Tiến sĩ ngành Luật

Thượng tọa Thích Chân Quang vinh dự nhận bằng Tiến sĩ ngành Luật

DNTH: Ngày 3/4, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức buổi lễ trao bằng tiến sĩ cho nghiên cứu sinh, bằng Thạc sĩ cho học viên cao học tốt nghiệp năm 2021. Trong đó, nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) đã vinh dự được trao bằng Tiến sĩ với đề tài “nghĩa vụ con người trong pháp luật quốc tế và phát luật Việt Nam” thuộc chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính.
Trung thu vắng bóng đèn lồng

Trung thu vắng bóng đèn lồng

DNTH: Tựu trường online, học chính thức trực tuyến ngày qua ngày… và một mùa Trung thu không có tiếng trống múa lân, không có lấp lánh đèn lồng, cũng thiếu vắng tiếng cười thơ trẻ. Dịch Covid - 19 tạo nên những điều chưa từng có trong thế giới tuổi thơ mà mức độ tác động của nó không chỉ đo lường bằng ngày tháng trước mắt. Trẻ em trong đại dịch hôm nay đang rất cần sự chăm sóc, bảo vệ, cảm thông, chia sẻ nhiều hơn nữa. Tất cả vì một thế giới ngày mai. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm mái trường xưa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm mái trường xưa

Sáng 14/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường Nguyễn Gia Thiều (1950 - 2020) - một trong những trường có bề dầy lịch sử, có phong trào và nền nếp dạy tốt, học tốt, một điểm sáng của ngành Giáo dục Thủ đô.
Tiếp cận kịch kinh điển qua cách làm mới

Tiếp cận kịch kinh điển qua cách làm mới

Những đêm diễn đầu tiên ra mắt vở kịch Cậu Vanya của Nhà hát Tuổi Trẻ đầy ắp khán giả. Tất cả các vé bán online đều sạch bách bởi những người yêu kịch Chekhov cũng như sự tò mò trước sự quảng cáo khá hấp dẫn bởi một ê kíp sáng tạo tài năng của hai nhà hát: Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát Không tường, nhà hát nổi tiếng tại Nhật Bản với phong cách nghệ thuật đương đại.
Bản quyền âm nhạc: Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời...

Bản quyền âm nhạc: Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời...

Bất ngờ, live concert của ca sĩ Quang Hà mang tên “Trăm năm không quên” bị nhiều nhạc sĩ kiện vi phạm tác quyền, gây rúng động giới âm nhạc.