Chủ nhật, 01/10/2023, 00:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Quận Long Biên: Tập huấn, nâng cao nhận thức, triển khai giáo dục thông minh, trường học thông minh

DNTH: Được sự đồng ý UBND quận Long Biên, sáng 11/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức buổi hội thảo “Giáo dục thông minh” nhằm tập huấn, nâng cao nhận thức về cơ hội và thách thức trong việc áp dụng, triển khai giáo dục thông minh (GDTM), trường học thông minh tại các trường trên địa bàn quận.

Tại hội thảo, gần 200 cán bộ quản lý, Hiệu trưởng và nhân viên công nghệ của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận Long Biên đã được PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia GDTM trao đổi, chia sẻ về nội dung đề tài cấp thành phố “Xây dựng và thí điểm mô hình GDTM đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội"; những kiến thức, kinh nghiệm về GDTM; sự cần thiết phải chuyển đổi giáo dục truyền thống sang GDTM; khung lý thuyết vể GDTM tại thành phố Hà Nội; các yếu tố quan trọng trong lộ trình học tập GDTM… để từ đó có những chiến lược về phát triển GDTM, trường học thông minh tại đơn vị.

PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Chuyên gia GDTM trao đổi với các học viên tại hội thảo
PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia GDTM trao đổi với các học viên tại hội thảo.

Theo PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng, để các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung cũng như tại quận Long Biên nói riêng trở nên thông minh hơn thì các trường cần bố trí nội thất và sắp đặt phù hợp với sư phạm thông minh rất quan trọng, lấy người học làm trung tâm; có thiết bị thông minh; có phần mềm thông minh. Đặc biệt, các trường học cũng cần có khả năng cảm nhận, phân tích, dự đoán, cảnh báo về học sinh và giáo viên theo 6 mức độ (1. Thích nghi, 2. Cảm nhận, 3. Suy luận, 4.Tự học, 5. Dự đoán, 6. Tự tổ chức và tái cấu hình)…

Gần 200 cán bộ quản lý, hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận Long Biên được tập huấn tại hội thảo
Gần 200 cán bộ quản lý, Hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận Long Biên được tập huấn tại hội thảo.

Trong thời gian hội thảo, các học viên còn được TS. Phạm Văn Tư, chuyên gia tâm lý giáo dục - Đại học Sư phạm chia sẻ nội dung về tâm sinh lý học đường 4.0; chuyên gia Nguyễn Thiện Anh chia sẻ về GDTM thông qua mô hình giáo dục STEAM và giáo dục sớm; tham gia vào hoạt động trải nghiệm các công nghệ phục vụ GDTM trong hội thảo. Các học viên cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích lũy nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Các thiết bị học tập thông minh trưng bày tại hội thảo
Các thiết bị học tập thông minh trưng bày tại hội thảo.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà cho biết, GDTM là xu thế mới của giáo dục hiện đại. Nhằm xây dựng quốc gia thông minh, nhiều quốc gia đã hướng đến xây dựng nền GDTM để đào tạo các thế hệ công dân thông minh. Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/01/2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo “Giáo dục và Đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà phát biểu khai mạc hội thảo
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà phát biểu khai mạc hội thảo.

“Do vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đang rất quan tâm triển khai xây dựng, đẩy mạnh mô hình trường học thông minh nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội thông minh; kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực để thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, hướng tới xây dựng trường học thông minh, lớp học thông minh trên địa bàn” - bà Vũ Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đề nghị trong thời gian tới, các nhà trường trên địa bàn tập trung xây dựng chiến lược phát triển GDTM, trường học thông minh tại đơn vị mình, trước mắt chia làm 3 nhóm các đơn vị triển khai thực hiện, cụ thể: nhóm 1 (các trường chất lượng cao) sẽ triển khai hiệu quả các nội dung của đề tài từ năm học 2022 - 2023; nhóm 2 (với 25 trường đã được công nhận trường học điện tử) triển khai thực hiện 50% nội dung của GDTM, trường học thông minh, phấn đấu đến năm 2026 đạt tiêu chí của GDTM, trường học thông minh; nhóm 3 (các trường còn lại) triển khai thực hiện một phần của GDTM, trường học thông minh, thí điểm lớp học thông minh.

Anh 11.8 - 5
PGS.TS Nguyễn Chấn Hùng trao chứng nhận cho các nhóm cán bộ quản lý, giáo viên tham gia nội dung thuyết trình.

Kết thúc hội thảo, Ban chủ nhiệm đề tài khoa học cấp thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận cho 04 nhóm cán bộ quản lý, giáo viên tham gia nội dung thuyết trình “Xây dựng và thí điểm mô hình GDTM đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội".

Linh Phạm

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đón nhận quyết định thành lập thị trấn

Quảng Bình: Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đón nhận quyết định thành...

DNTH: Sáng nay 1/2, tại xã Sơn Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập thị trấn Phong Nha trên cơ sở nguyên trạng của xã Sơn Trạch.
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc

Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc

DNTH: Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields Vietnam 2022” và tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng vạn trải nghiệm tại đảo ngọc thiên đường chỉ từ 3,2 triệu đồng/người.
Đắk Lắk: Tọa đàm kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Đắk Lắk: Tọa đàm kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

DNTH: Ngày 18/11/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020) nhằm ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo, tri ân các thế hệ nhà giáo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh gia...

DNTH: Vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức gặp mặt động viên và trao quà hỗ trợ cho 30 sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mỗi suất quà 2 triệu đồng. Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được Trường chuyển qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.
Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội

DNTH: Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.
Thanh Hóa: Khuyến khích học online tại các bậc học, tạm dừng đến trường đối với các địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ

Thanh Hóa: Khuyến khích học online tại các bậc học, tạm dừng đến...

DNTH: Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid - 19, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản số 2351/SGDĐT-VP về việc điều chỉnh thời gian tựu trường, kế hoạch tổ chức lễ khai giảng và dạy học, năm học 2021 – 2022 tại tỉnh Thanh Hóa.
Chuyện ít người biết về 4 ngôi đền thiêng được xem là “Tứ trấn Thăng Long”

Chuyện ít người biết về 4 ngôi đền thiêng được xem là “Tứ trấn...

Thăng Long Tứ trấn gồm bốn ngôi đền: Đền Bạch Mã trấn phía Đông; Đền Voi Phục trấn phía Tây; Đền Kim Liên trấn phía Nam; Đền Quán Thánh trấn phía Bắc.
Chào mừng sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Chào mừng sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt...

DNTH: Chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và chào mừng Quốc khánh Việt Nam tại Fukuoka – Nhật Bản. Được coi là chuỗi sự kiện kỷ niệm có quy mô lớn mang tầm cỡ quốc tế nhằm tạo cơ hội giao lưu về ngoại giao, văn hóa, doanh nghiệp, doanh nhân, các sản phẩm, dịch vụ giữa hai quốc gia. Đồng thời, đây là cơ hội để quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước Việt Nam với người dân Nhật Bản cũng như bạn bè quốc tế.