Thứ bảy, 20/08/2022, 06:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Quảng Nam: thành công từ mô hình trồng rau công nghệ cao

Thời gian gần đây, tại tỉnh Quảng Nam nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau công nghệ cao. Ngoài làm giàu cho gia đình, những thanh niên này còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có hơn 300 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Thời gian qua, gần 16.000 lượt thanh niên được vay hơn 500 tỷ đồng phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế caonhư mô hình trồng rau sạch theo công nghệ thủy canh. Năm 2018, sau khi tham quan học hỏi nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao ở nhiều nơi, chị Huỳnh Thị Sang, ở thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam về quê mở cơ sở trồng rau sạch trên diện tích gần 2 ha. Đây là mô hình hoàn toàn khép kín, hệ thống tưới tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Hiện nay, cơ sở trồng rau sạch của chị Sang đã tạo việc làm cho nhiều người với mức thu nhập mỗi tháng từ 4 - 7 triệu đồng/người. Đến nay, vườn rau sạch công nghệ cao của chị có nhiều loại rau giá trị như xà lách xoan, cải thìa, cải ngọt, mùng tơi…Hiện nay, chị Huỳnh Thị Sang đã thành lập HTX “sản xuất rau an toàn công nghệ cao dream garden”, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 70 -100kg rau các loại cho các nhà hàng, siêu thị, sau khi trừ chi phí, mỗi năm HTX của chị lãi 600 triệu đồng. Thời gian tới, HTX sẽ liên kết với các doanh nghiệp có hướng đầu tư vào nông nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm lên và quy mô sản xuất và chị cũng mong muốn các ngành chức năng, địa phương quan tâm nhiều hơn lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ vốn, giống kỹ thuật để tiếp tục mở rộng giải quyết việc làm cho người dân trong khu vực”.

Khởi nghiệp bằng việc trồng rau công nghệ cao đang mang lại hiệu quả 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ trên địa bàn huyện Núi Thành đã thực hiện thành công các mô hình khởi nghiệp như mô hình trồng rau của 2 bạn trẻ Nguyễn Ngọc Hiếu và Nguyễn Ngọc Chiểu ở xã Tam Mỹ Tây mang lại doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng. Huyện Núi Thành đang khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân xây dựng mô hình rau theo hướng công nghệ cao, làm nòng cốt cho chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, hỗ trợ điểm bán hàng sản phẩm OCOP và hướng đến việc tiếp tục đầu tư một số mô hình ở các địa phương khác, hình thành vùng rau chuyên canh cung ứng cho thị trường.

 

Theo Vũ Đào/VNHN

https://vietnamhoinhap.vn/article/quang-nam-thanh-cong-tu-mo-hinh-trong-rau-cong-nghe-cao---n-24182

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chanh dây ngọt trên đất núi

Chanh dây ngọt trên đất núi

Chanh dây, còn được người Đà Lạt gọi với cái tên chanh leo, mát mát, là thứ trái cây nổi tiếng của phố núi. Hương thơm nồng mùi nhiệt đới, vị chua dịu dàng và dinh dưỡng dồi dào đã giúp loại trái cây này trở thành đặc sản của Lâm Đồng. Và hôm nay, người Đà Lạt đã trồng thêm một giống chanh dây mới. Vẫn thơm, vẫn giàu dinh dưỡng nhưng thay cho vị chua đặc trưng là vị ngọt thơm mát.
Có thể áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây lúa Việt Nam

Có thể áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây lúa Việt Nam

Tưới nhỏ giọt là một phát minh của Israel, được coi là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và đảm bảo sự sinh trưởng của cây trồng. Hiện phương thức tưới này mới chỉ đang được áp dụng hạn chế ở Việt Nam.
Lâm Đồng: Đẩy mạnh hình thành vùng chè ứng dụng công nghệ cao

Lâm Đồng: Đẩy mạnh hình thành vùng chè ứng dụng công nghệ cao

Hình thành vùng chè công nghệ cao hướng đến sản phẩm chất lượng là xu hướng tất yếu để phát triển cây chè một cách bền vững và mở đường xuất khẩu đem lại kinh tế cao hơn cho người nông dân trồng chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lão nông tưới sầu riêng bằng hệ thống tự động

Lão nông tưới sầu riêng bằng hệ thống tự động

Ông Dương Văn Đây (62 tuổi) ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang áp dụng hệ thống tưới tự động bằng điều khiển từ xa (remote) trên 2ha sầu riêng tiết kiệm công sức lao động và thời gian gấp 20 lần so với tưới thủ công.
Sâm Bố Chính Tuệ Lâm – Khẳng định vị thế trên thị trường sâm Việt Nam

Sâm Bố Chính Tuệ Lâm – Khẳng định vị thế trên thị trường sâm...

DNTH: Sáng ngày 31/10/2109, tại khách sạn Sài Gòn Quảng Bình. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (Công ty Tuệ Lâm) phối hợp với Công ty TNHH công nghệ cao và Dược liệu VN Farm (Công ty Vina Farm) tổ chức lễ ký kết và ra mắt Đơn vị phát triển các sản phẩm sâm Bố Chính Tuệ Lâm ra thị trường toàn quốc.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất lúa

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất lúa

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giúp nông dân quản lý tốt đồng ruộng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên

DNTH: Hơn 55.000 hộ sản xuất nông sản ở Thái Nguyên đã mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử, nhiều hộ hưởng lợi lớn. Chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển hộ sản xuất nông sản số.
Năng lượng mới phục vụ sản xuất nông nghiệp

Năng lượng mới phục vụ sản xuất nông nghiệp

DN&TH; Từ ngày 3 - 5.10.2018, tại Thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra hoạt động trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ năm 2018 (TechDemo Cần Thơ 2018) với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển”.