Thứ bảy, 28/05/2022, 02:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Quảng Ninh: Chè Hải Hà từng bước khẳng định thương hiệu

Chè vốn là sản phẩm rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là các loại chè được trồng ở các tỉnh phía bắc của nước ta. Những năm gần đây, Chè Hải Hà (Quảng Ninh) đang ngày càng khẳng định thương hiệu và là món quà dần được người tiêu dùng ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chè là một trong 10 loại cây, con xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, cây chè đang ngày càng khẳng định vị trí xứng đáng trong nền kinh tế quốc dân và trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

cây chè tồn tại ở mảnh đất này hơn 50 năm, mang lại giá trị kinh tế cho rất nhiều gia đình
Cây chè được trồng ở mảnh đất Hải Hà đã hơn 50 năm và đã mang lại giá trị kinh tế cho rất nhiều gia đình

Ở Quảng Ninh, Ngọc Thúy là giống chè chủ lực được bà con trồng tại Hải Hà. Ngoài ra, còn các giống chè khác cũng được trồng nhiều như bát tiên, phúc vân tiên, chè cành, long vân, bt95, bh10, chè lai. Các loại chè không chỉ khác nhau ở hình dáng và cấu tạo lá, mà còn phân biệt ở hương vị chè đặc trưng sau khi pha.

Cây chè Ngọc Thúy có nguồn gốc từ Đài Loan, được đưa về trồng tại huyện Hải Hà từ nhiều năm nay. Mặc dù không phải là giống bản địa, nhưng chè Ngọc Thúy lại đặc biệt phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, cho ra sản phẩm chè có chất lượng cao, mang hương vị đặc trưng, riêng có. So với chè Thái Nguyên hay Lâm Đồng, chè Ngọc Thúy của Hải Hà có hương thơm đậm, song vị thanh và ngọt dịu hơn. Năm 2020, sản lượng chè của huyện Hải Hà ước đạt 6.103 tấn búp tươi. Hiện trên địa bàn huyện có trồng hơn 200ha chè giống Ngọc Thúy.

chè Ngọc Thúy được người dùng ưa chuộng nhất do giá cả phải chăng, màu nước chè thanh, vị đậm
Thông thường chè Ngọc Thúy thường được người dùng ưa chuộng nhất do giá cả phải chăng, màu nước chè thanh, vị đậm

Thời gian qua, để giữ gìn và phát triển thương hiệu chè Hải Hà, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, người trồng và chế biến chè ở Hải Hà đang từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng, được ngành nông nghiệp Hải Hà đặt ra. Chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng chè thường xuyên được tập huấn, hướng dẫn quy trình chăm sóc chè sạch.

Hiện trên địa bàn có 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè đã được huyện hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư hệ thống dây chuyền sao, sấy chè hiện đại để tăng sức tiêu thụ chè cho người dân, cũng như nâng chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường.

Mỗi ngày, các doanh nghiệp này tiêu thụ khoảng 40-50 tấn chè tươi cho người dân. Mỗi năm, huyện sản xuất hơn 1.000 tấn chè khô. Thị trường tiêu thụ chè của Hải Hà một phần nội địa, phần khác được xuất khẩu sang các nước Trung Đông.

Đặc biệt 2 năm trở lại đây, huyện chuyển nhiều diện tích chè sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm chè của huyện. Hiện chè Hải Hà là một trong 6 sản phẩm định hướng xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Không chỉ xuất khẩu ổn định sang các thị trường nước ngoài, chè Hải Hà được chế biến tinh đang dần chinh phục được người tiêu dùng trong nước. Đây cũng là hướng đi đúng đắn, đem lại giá trị cao hơn cho cây chè Hải Hà.

Mai Quỳnh

Theo THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông thủy sản khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên

Kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông thủy sản khu vực Nam Bộ, Tây...

DNTH: Phần lớn nông sản của Long An cung cấp cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía nam đang thực hiện các biện pháp phòng dịch không thống nhất, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Ngoài ra, dịch Covid - 19 cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa như: Chi phí sản xuất kinh doanh tăng, công nhân giảm, công suất nhà máy giảm, thời gian vận chuyển hàng xuất khẩu kéo dài, hàng hoá nằm chờ tại các cảng chậm xuất khẩu, cước phí tàu tăng…
Xuất khẩu chè giảm mạnh do tác động của dịch Covid - 19

Xuất khẩu chè giảm mạnh do tác động của dịch Covid - 19

DNTH: Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu chè đạt 79,9 nghìn tấn, trị giá 133 triệu USD, giảm 5,6% về lượng và giảm 1,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Nông nghiệp cần chuyển nhanh tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế

Nông nghiệp cần chuyển nhanh tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế

DNTH: Trong kế hoạch hành động để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có những giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tạo nền tảng phát triển nông nghiệp số.
Tôm Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị phần tại Canada

Tôm Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị phần tại Canada

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada.
Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu, sản xuất, chế biến cam theo quy trình Vietgab, Ocop

Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu, sản xuất, chế biến cam theo quy trình...

DNTH: Đã từ lâu vùng đất Hà Tĩnh luôn được biết đến là “thủ phủ” của nhiều loại giống cam ngon, nổi tiếng trên cả nước, việc hình thành chuỗi liên kết và xây dựng thương hiệu cam gắn liền đầu ra tiêu thụ sản phẩm, đang là hướng đi mới cho người nông dân trồng cam ở nơi đây.
"Bỏ sỉ" sầu riêng Đắk Lắk trên sàn thương mại điện tử

"Bỏ sỉ" sầu riêng Đắk Lắk trên sàn thương mại điện tử

DNTH: Sầu riêng Đắk Lắk đang vào mùa, số lượng dự kiến tới 103.000 tấn. Tuy nhiên, do dịch bệnh, hoạt động lưu thông, thu mua gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ nông dân, sàn thương mại điện tử Sendo cho biết, do vận chuyển trong nội thành Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội khó khăn, Sendo sẽ không phát triển tiêu thụ mặt hàng này qua kênh bán lẻ mà chuyển sang bán buôn, "bỏ sỉ".
Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản

Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản

Theo tờ Nikkei Asia Review, lượng tiêu thụ cà phê hòa tan đang gia tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

DNTH: Bảo Lạc - huyện phía Tây của tỉnh Cao Bằng, là địa bàn sinh sống của đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ… Nơi đây là địa danh được dân “phượt” yêu thích, bởi cảnh sắc hoang sơ, đường đi thử thách. Chẳng những thế, Bảo Lạc còn có những loại quả ngon nức tiếng, như mận máu.