Thứ bảy, 18/09/2021, 20:04

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Quảng Ninh: Phát triển du lịch kiểu 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược'

TP Hạ Long (Quảng Ninh) hôm nay (24/10) vừa gửi dự thảo thông báo tới các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch về việc tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Động thái này được coi là đi ngược lại chủ trương phát triển du lịch của tỉnh.

Mới đây Ban quản lý Vịnh Hạ Long vừa đưa ra thông báo tới các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch tham quan ý kiến về Dự thảo Đề án dự thảo tăng mức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Theo đó, các danh mục dịch vụ lữ hành đều phải tăng giá từ 20%-73%.

Văn bản do ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long ký

Lý do điều chỉnh đưa ra nhằm "đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khác trong nước và quốc tế đến thăm quan Vịnh Hạ Long. Đồng thời nhằm xây dựng phương án giãn tuyến, giải pháp phân tải khách du lịch tại các điểm, tuyến du lịch tại khu vực, đảm bảo khoa học, phù hợp với khả năng tiếp nhận của từng tuyến du lịch, điểm du lịch, tạo sản phẩm du lịch mới cho du khách có nhiều lựa chọn, giữ gìn và bảo vệ hệ sinh thái, môi trường biển".

Văn bản do ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, ký ngày 24/10.

Theo dự thảo này, tham quan lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh (thời gian lưu trú tối đa 1 đêm là 24 tiếng kể từ thời điểm xuất bến, thời  gian lưu trú tối đa 2 đêm, 48 tiếng kể từ thời gian xuất bến, đều tăng giá. Cụ thể: Tham quan tuyến 2 và lưu trú 1 đêm tại các điển Hang Trống, Trinh Nữ, Hồ Động Tiên, Hòn Lát 690 nghìn đồng, Ti Tốp 587 tăng từ 550.000 đồng/lần/người tăng lên 950.000 đồng/lần/người, cùng tuyến lưu trú 2 đêm từ 750.000VNĐ/lần/người tăng lên 1,2 triệu đồng/lần/người. Các tuyến tham quan trong ngày cũng được tăng giá khoảng 50 nghìn đồng/lần/người, tăng 20%.

Đáng nói, văn bản được soạn thảo từ ngày 22/10/2019 nhưng đến ngày 24/102019, các đơn vị doanh nghiệp, lữ hành mới nhận được. Trong văn bản nêu rõ: Các ý kiến tham gia từ phía biên bản đề nghị phải gửi trước 16h30 phút ngày 25/10/2019, sau thời gian này, nếu không có văn bản trả lời, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long coi như đồng ý với dự thảo đề án.

Theo một số doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch, trong vòng 1 ngày, khó có thể đọc để hiểu hết công văn trên, nói gì đến việc trả lời. Còn trong trường hợp có thể trả lời ngay, thì cũng chưa chắc công văn trả lời có thể đến được cơ quan soạn thảo dự thảo này trước 16h30 ngày 25/10.

Dư luận xã hội, những người làm dịch vụ lữ hành trên địa bàn đang tỏ ra vô cùng bức xúc trước văn bản trên.

Vịnh Hạ Long được coi là điểm đến ưa thích của nhiều du khách

Trong một động thái khác, ngày 22/10/2019, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, thay mặt UBND tỉnh, tổ chức hội nghị bàn giải pháp kích cầu du lịch mùa thấp điểm, trong đó có việc ký kết với nhà đầu tư, các đơn vị cung cấp dịch vụ biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác phát triển dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Việc TP Hạ Long ra văn bản trên, trong khi UBND tỉnh Quảng Ninh đang xúc tiến phat triển du lịch mùa thấp điểm, không khác gì "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược".

Thực chất, cứ mỗi dịp hết hè, nhiều năm trở lại đây, du lịch Quảng Ninh chứng kiến sự giảm sút trầm trọng về lượng khách, kéo theo sự sụt giảm về doanh thu và các dịch vụ đi kèm. Vì thế, việc kích cầu du lịch mùa thấp điểm là giải pháp cần thiết, bởi lẽ, Quảng Ninh đang chú trọng phát triển ngành công nghiệp không khói này, coi đó là động lực, là một phần không thể thiếu trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Doanh thu du lịch và số lượng khách đến Quảng Ninh liên tục tăng sau mỗi năm. Cụ thể, ước tính 10 tháng đầu năm 2019, du lịch Quảng Ninh đón được 11,74 triệu lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt 4,22 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ, tổng thu từ du lịch đạt 23.809 tỷ đồng tăng 22% so với cùng kỳ; thu ngân sách từ du lịch đến hết quý III/2019 đạt 2.480 tỷ đồng tăng 26% so với cùng kỳ.

Nhiều ý kiến cho rằng: Hạ Long thu tiền vé tăng từ 950.000Đ - 1.500.000Đ/khách, chưa kể cho phí phát sinh như vào cầu cảng là 40.000./khách. Vị chi mỗi khách là 1,000,000Đ- 1,700,000Đ cho 1 đêm lưu trú trên tàu Hạ Long, chiếm 25% - 42% trung bình giá của 1 khách quốc tế Việt Nam. Số còn lại các địa phương khác, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển. Việc tổ chức mức thu phí cao như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Vịnh Hạ Long.

 

Theo ANH THẮNG/Báo Nông nghiệp

https://nongnghiep.vn/quang-ninh-phat-trien-du-lich-kieu-trong-danh-xuoi-ken-thoi-nguoc-post251840.html

Cùng chuyên mục

TS. Võ Trí Thành: Dùng ngân sách bổ sung vốn cho Agribank giống như chuyện 'con gà và quả trứng'

TS. Võ Trí Thành: Dùng ngân sách bổ sung vốn cho Agribank giống như chuyện...

Việc bổ sung vốn cho các ông lớn ngân hàng quốc doanh ở thời điểm hiện tại đang đặt ra, bức thiết hơn cả trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, TS. Võ Trí Thành, nhận định riêng về trường hợp Agribank và cho rằng việc dùng ngân sách tăng vốn cho Agribank giống như chuyện 'con gà và quả trứng'.
Tiếp tục dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

Tiếp tục dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục thực hiện quy định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Đó là khẳng định của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tối ngày 2/6.
Tiếp sức mùa dịch

Tiếp sức mùa dịch

DNTH: Thành phố Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hơn một tháng. Trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid -19, nhiều người lao động đang sinh sống tại Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu điều đó, nhóm Sách Vùng Cao đã kết hợp với nhóm Sorento Family Club và Công ty cổ phần Amber Capital cùng các nhà hảo tâm kêu gọi, quyên góp được hơn 2.500 suất quà gửi tặng tới những người lao động và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 Lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020

Lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam”...

DNTH: Tối ngày 6/3/2020 tại Trung tâm hội nghị Gala Royal số 63 Mạc Đĩnh Chi - Phường ĐaKao - Quận 1- Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020. Đây là chương trình nhằm tìm kiếm và tôn vinh những phụ nữ tài năng, đầy lòng nhân ái, luôn khát khao vươn lên và cùng chung tay vun đắp cho hành trình Kết nối ước mơ Việt Nam để ươm mầm Ngôi sao tài năng Việt Nam ở mọi lĩnh vực.
Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn đường sắt

Cần bố trí đường gom, xóa lối đi tự mở mới giảm được tai nạn...

Tính đến hết tháng 10, 9 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định có 855 lối đi tự mở giao cắt đường sắt, trong năm 2019 chỉ xóa được 15 lối đi.
UBND Phường Thanh Xuân Nam: Triển khai phong trào đấu tranh trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn

UBND Phường Thanh Xuân Nam: Triển khai phong trào đấu tranh trấn áp...

DNTH: Nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác, giữ vững ổn định ANCT, đảm bảo TTATXH trên địa bàn phường, không để hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản có diễn biến phức tạp. Công an phường Thanh Xuân Nam đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy – HĐND – UBND và BCĐ 138 phường, xây dựng Kế hoạch“Tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm trộm cắp tàisản” trên địa bàn phường.
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực”

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh...

“Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực” - Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu quan điểm với VietTimes về chủ đề Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội (MXH).
Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

“Lá cờ của Đảng rất quan trọng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh, vì khi lá cờ phấp phới bay người dân ở đây có niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng, ai nấy cùng xung phong bắt trói giặc để lật đổ chính quyền của địch, dựng chính quyền ở nhân dân…” - ông Dương Dụ, một trong những người lãnh đạo chủ chốt của phong trào, nhớ lại.